Miệng đời có dễ vượt qua?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều mẹ đơn thân chọn cách rời xa quê hương, chạy trốn gia đình và sống khép mình.

Tất cả cũng bởi hai chữ “miệng đời”. Chính những cái nhìn hà khắc và thiếu công bằng của cộng đồng đã vô hình trung đẩy cuộc sống của những mẹ đơn thân vào bế tắc, khốn khó.

Vậy làm thế nào để bạn vượt qua “bia miệng” của người đời? Dưới đây là một số gợi ý nhỏ của yeutre.vn mà các mẹ đơn thân có thể tham khảo.

Vượt qua định kiến của bản thân

Quyết định trở thành mẹ đơn thân đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải “sống chung” với những tấm “bia miệng” của người đời. Theo đó, tâm lý mặc cảm, tự ti vì… làm mẹ đơn thân có thể sẽ là nỗi ám ảnh suốt đời khiến bạn dằn vặt bản thân, thu mình lại, ngại chia sẻ, ngại tiếp xúc thậm chí luôn bị giằng co giữa cái được và mất, giữa quá khứ và hiện tại.

6316-02102012afamilymebeomnghenavatrongbai-65074.jpg

Quyết định trở thành mẹ đơn thân đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải “sống chung” với những tấm “bia miệng” của người đời.

Thay vì mất thời gian cho những điều đã qua bạn nên sống lạc quan, thường xuyên gặp gỡ bạn bè, người thân, xây dựng cho mình một nếp sống lành mạnh, tự tin. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành nhiều thời gian cho công việc và củng cố địa vị xã hội. Đó mới là những điều bạn nên làm.

Hãy nhớ rằng, chiến thắng dư luận không khó nhưng vượt qua áp lực và định kiến của bản thân mình tạo ra mới khó. Vì vậy, hãy đừng ngại cho cả thế giới biết “tôi là mẹ đơn thân”.

Vượt qua áp lực của gia đình

Ngọc Anh là nhân viên của một ngân hàng có tiếng ở thành phố, xuất thân trong một gia đình có nề nếp. Sau khi bị mối tình 5 năm là Thanh – một người bạn học chung từ thời đại học – phản bội khiến Ngọc Anh không còn tin vào tình yêu và tiến đến hôn nhân với ai nữa. Trong đầu cô dần nhen nhúm ý định trở thành mẹ đơn thân.

Vốn là một cô gái cá tính, mạnh mẽ nên Ngọc Anh quyết định “làm trước tấu sau”. Lần đầu thụ tinh trong ống nghiệm thành công, khi cái thai trọng bụng được 3 tháng cô quyết định thú nhận tất cả với gia đình.

Nghe tin, bố mẹ cô một mực phản đối, vì nó ảnh hưởng đến danh dự gia đình. Và hơn hết là nó hủy hoại tương lai của chính cô.

Để bố mẹ bình tâm và có thời gian suy nghĩ, Ngọc Anh quyết định dọn ra ở riêng. Đồng thời đó cũng là cách để cô chứng minh cho bố mẹ thấy làm mẹ đơn thân không có gì xấu và hơn hết cô luôn cảm thấy hạnh phúc.

Vì trời không chịu đất nên đất phải chịu trời, ngày con gái sinh, bố mẹ cô đã đến bệnh viện chăm và đón hai mẹ con về nhà. Nhờ sự cảm thông, chia sẻ của gia đình nên cuộc sống của Ngọc Anh sau khi sinh con dễ dàng hơn rất nhiều.

Thế đó, khi quyết định làm mẹ đơn thân và được gia đình chấp nhận sẽ giúp bạn có thêm niềm tin và sống cởi mở hơn với mọi người.

Với đồng nghiệp, bạn bè vượt qua bằng cách nào?

6317-top-10-personal-finance-tips-for-single-parents.jpg

Thay vì lãng tránh, hãy dũng cảm thừa nhận với mọi người việc bạn đang làm mẹ đơn thân để không bị áp lực tâm lý

Với nhiều người, công ty được xem như ngôi nhà thứ hai, và vì vậy bạn sẽ không thể giấu giếm được đồng nghiệp chuyện mình “không chồng mà có con”. Thay vì lảng tránh, bạn hãy nên can đảm thừa nhận với mọi người khi được hỏi đến dẫu ban đầu rất khó để tránh những lời bàn tán xôn xao, sự dè bỉu và thậm chí cả những lời cay nghiệt đầy ác ý.

Nhưng dù thế nào đi nữa, hãy tự tin đối diện với quyết định của mình vì người ta “không ai cười mình mãi được”. Cùng với thời gian, con người bạn, cách sống của bạn và sự chân thành của bạn sẽ nhận được sự cảm thông và chia sẻ của mọi người.

Còn với bạn bè, không nên chọn cách xa lánh hay sống khép mình vì sợ bị “bạn bè cười chê”. Bởi, bạn cũng có người tốt kẻ xấu. Tốt nhất hãy tìm một người bạn thân nhất kể câu chuyện của bạn cho họ nghe để tìm được sự cảm thông.

Nếu đó là một tình bạn chân thành họ sẽ đến bên cạnh và san sẻ với bạn mọi điều trong cuộc sống, như thế cuộc sống của bạn – mẹ đơn thân sẽ trở nên ý nghĩa hơn.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI