Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết Nguyên Đán

Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết để vừa đảm bảo chế độ dinh dưỡng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe? Dưới đây là những loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu trong dịp Tết sắp tới, hãy cùng Yeutre.vn tham khảo ngay nhé.

Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết với các nhóm thực phẩm rất đa dạng, nhưng không phải vì thế mà mẹ có thể ăn một cách vô tội vạ. Hiểu được tâm lý chung của mẹ, Yeutre.vn đã đưa ra một danh sách những thực phẩm tốt cho mẹ bầu và bé trong ngày Tết từ nhóm thịt cá, rau, trái câu và các loại hạt,… Mẹ hãy cùng theo dõi nhé.

1. Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết – Nhóm thịt/ cá

Thịt, cá là nhóm thực phẩm quen thuộc trong bất kỳ bữa ăn nào của các gia đình. Đặc biệt, trong dịp Tết, nhóm thực phẩm này chắc chắn sẽ không thể thiếu. Và các mẹ bầu có thể ăn một số loại thực phẩm được gợi ý sau đây.

1.1. Thịt gà là thực phẩm mẹ nên bổ sung trong ngày Tết

Theo các chuyên gia, trong thịt gà có chưa nhiều chất béo, albumin, vitamin A, B1, B2, C, E, sắt, canxi,… Đây được coi là những dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu và bé. Việc hấp thu các chất có trong thịt gà có tác dụng tốt cho sự phát triển não bộ và cơ của thai nhi.

Và hàm lượng protein, phức hợp amino axit có trong loại thịt này cũng sẽ giúp giảm stress, trầm cảm cho mẹ bầu. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện huyết áp, nhịp tim và mẹ bầu sẽ không lo tăng cân quá nhiều.

Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết
Thịt gà cung cấp một hàm lượng protein lớn cho cả mẹ và bé. Ảnh Internet

1.2. Thịt bò cũng rất tốt cho mẹ và thai nhi

Thịt bò là một trong những món ăn truyền thống của ngày Tết . Đây còn là loại thực phẩm thiết yếu dành cho mẹ bầu khi bổ sung protein để trẻ phát triển toàn diện về trí não. Trong thịt bò có chứa một hàm lượng lớn protein. Ngoài ra, chúng còn có vitamin B6, B12, sắt. Những dưỡng chất này giúp mẹ duy trì tinh thần khỏe mạnh, giảm nguy cơ sinh non, thiếu cân. Ngoài ra, nhóm dinh dưỡng này còn giúp cải thiện tình trạng ốm nghén ở những tháng đầu của thai kì.

Vì thế, lượng thịt bò mà mẹ cần cung cấp trong dịp Tết này là khoảng 27mg mỗi ngày là tốt nhất.

Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết
Mẹ bầu nên ăn 27mg thịt bò mỗi ngày để đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết. Ảnh Internet

1.3. Trứng – Món ăn đặc trưng của ngày Tết

Mẹ bầu có thể tìm thấy trứng ở hầu hết các bữa ăn của gia đình việt trong ngày Tết. Món ăn đặc trưng nhất được làm từ trứng có thể kể đến đó là thịt kho trứng quen thuộc.

Trong hầu hết các loại trứng từ trứng gà, trứng vịt đến trứng cút đều cung cấp cho mẹ bầu một lượng protein, choline đáng kể. Đây là hai dưỡng chất quan trọng giúp phát triển trí não, giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh cũng như tật nứt đốt sống bẩm sinh ở thai nhi.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà mẹ ăn quá nhiều trứng sẽ dẫn đến dư thừa cholesteron. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Số lượng trứng mẹ bầu ăn chỉ nên giao động trong khoảng 3 – 4 quả/ tuần thôi nhé. Và lưu ý, mẹ nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng vì choline có nhiều trong lòng đỏ và canxi có nhiều trong lòng trắng trứng.

trứng
Mẹ bầu nên ăn từ 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần. Ảnh Internet

2. Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết – Nhóm rau

Cùng với các chất dinh dưỡng có trong nhóm thịt, việc bổ sung các chất dinh dưỡng trong nhóm rau cũng là điều. Dưới đây là một số loại rau củ mà mẹ bầu có thể cân nhắc trong thực đơn ngày Tết của mình.

2.1. Cà chua với hàm lượng Vitamin A cao

Cà chua là một loại quả khi chín sẽ có màu đỏ nên hàm lượng vitamin A trong loại quả này là rất cao. Không chỉ vậy, trong cà chua còn chứa carotene, vitamin C và các vitamin nhóm B: B1, B2, B6. Tất cả những chất này đều có công dụng tuyệt vời đối với cả mẹ bầu và thai nhi.

Việc ăn cà chua mỗi ngày sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường miền dịch và sức đề kháng cho mẹ bầu. Ngoài ra, nó cũng mang lại hiệu quả tốt cho sự phát triển và thị lực ở thai nhi. Chính vì vậy mà cà chua được xem như một “thần dược” đối với bà bầu trong suốt thai kì của mình.

Vậy nên dù là trong dịp Tết, các mẹ bầu cũng đừng quên sử dụng loại thực phẩm này trong các bữa ăn của mình.

Cà chua
Cà chua cung cấp hàm lượng lớn vitamin A cho cơ thể. Ảnh Internet

2.2. Bông cải xanh (súp lơ) – Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Bông cải xanh hay còn có tên gọi khác là súp lơ. Đây là một loại rau chứa nhiều canxi, vitamin C, folate. Nó có tác dụng ngăn ngừa dị tật cho thai nhi. Và loại thực phẩm này sẽ cung cấp cho cơ thể của mẹ bầu và thai nhi một số chất dinh dưỡng như: chất xơ, kẽm, vitamin A,…

Vì vậy, trong dịp Tết sắp đến, mẹ bầu hãy thường xuyên sử dụng các món ăn được chế biển từ bông cải xanh để bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé nhé!

súp lơ
Trong súp lơ có chứa làm lượng lớn vitamin tốt cho mẹ bầu và bé. Ảnh Internet

2.3. Cà rốt rất tốt cho mẹ và thai nhi

Cà rốt là một loại thực phẩm chứa nhiều beta carotin, các vitamin nhóm B như: B9, B1, B2, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi,.. Những nhóm chất này có tác dụng giúp điều hòa ruột, nhuận tràng và làm khoan khoái bụng. Vậy nên cà rốt là loại thực phẩm có tác dụng rất tốt đối với cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

Đối với mẹ bầu, các món ăn được chế biến từ cà rốt giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ rất hiệu quả. Đối với thai nhi, cà rốt rất có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển. Trong cà rốt có chứa hàm lượng canxi dồi dào, một số khoáng chất quan trọng trọng sự hình thành xương và răng của bé.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên lạm dụng và sử dụng quá nhiều loại thực phẩm này. Vì nếu lạm dụng, nó sẽ dẫn đến những hậu quả tốt cho cả mẹ và bé. Một số tác dụng phụ có thể kể đến như: bị vàng da, gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé.

cà rốt
Mẹ bầu có thể bổ sung dưỡng chất từ nước ép cà rốt. Ảnh Internet

2.4. Rau cần tây giúp phòng bệnh tiền sản giật

Rau cần tây là một loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin C, carotene, nicotinic A-xit,… Đặc biệt, trong cần tây có chưa nhiều dưỡng chất giúp thanh nhiệt, mát máu, tỉnh não, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp.

Và đối với phụ nữ mang thai , rau cần tây có công dụng giảm huyết áp và phòng bệnh tiền sản giật. Đặc biệt, những mẹ bầu có tiền sử bệnh cao huyết áp nên thường xuyên ăn rau cần tây để giảm tình trạng này.

cần tây
Nước ép cần tây chứa rất nhiều dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Ảnh Internet

2.5. Khoai, rau lang – Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết?

Khoai lang, rau lang là những loại thực phẩm khá quen thuộc với chúng ta. Nhưng chắc ít ai biết được nó lại có công dụng tuyệt vời đối với phụ nữ trong giai đoạn mang thai.

Trong khoai lang và rau lang có chứa nhiều vitamin B6. Nó có tác dụng giúp giảm buồn nôn đối với các mẹ bầu trong gia đoạn đầu của thai kỳ. Không chỉ vậy, nó còn giúp phòng ngừa cao huyết áp khi mang thai cực kỳ hiệu quả.

khoai lang
Các mẹ có thể biến tấu khoai lang thành nhiều món ăn khác nhau. Ảnh Internet

2.6. Bí đỏ giúp thúc đẩy sự phát triển của thai nhi

Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Những chất dinh dưỡng trong cây và quả bí đỏ cung cấp cho cơ thể vô cùng phong phú. Trong bí đỏ có chứa tinh bột, protein, carotene, vitamin B, vitamin C, canxi…

Đặc biệt đối với các mẹ bầu, loại quả này có tác dụng rất lớn. Bí đỏ giúp thúc đẩy sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường hoạt tính cho tế bào não, phòng trị chứng cao huyết áp, chứng sưng phù khi mang thai và phòng chống chảy máu sau sinh rất hiệu quả.

Bí đỏ
Bí đỏ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ảnh Internet

3. Thực phẩm ngày Tết cho bà bầu – Nhóm trái cây

Nhóm trái cây là nhóm dinh dưỡng cung cấp một hàm lượng lớn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, đối với phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Một số loại trái cây sau đây là những loại quả mà các mẹ bầu không thể bỏ qua cho thực đơn ngày Tết của mình.

3.1. Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết – Quả táo

Táo là một loại trái cây chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong táo chứa các loại vi chất, sinh tố, vitamin, kali và các chất chống oxi hóa. Những chất này giúp ngăn ngừa lão hóa và ung thư ở con người. Ngoài ra, lượng canxi có trong táo cũng cao hơn những loại hoa quả khác. Lượng canxi này giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể.

Với công dụng tuyệt vời như vậy, nên táo là loại thực phẩm luôn nằm trong danh sách những món ăn tốt dành cho các mẹ bầu. Táo giúp mẹ bầu phòng ngừa được hiện tượng mềm xương và bí tiện. Còn đối với thai nhi, nó là thành phần cần thiết để tạo thành răng và xương.

Ngoài ra, hương thơm dễ chịu của quả táo còn có tác dụng an thần cho mẹ bầu. Vậy nên, các mẹ bầu đừng bỏ qua loại thực phẩm này trong thai kỳ của mình.

mẹ bầu nên ăn gì ngày tết
Hương thơm của quả táo có thể giúp mẹ bầu an thần. Ảnh Internet

3.2. Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết – Nho

Nho là loại trái cây vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe. Các thành phần dinh dưỡng trong nho cũng rất phong phú. Nho chưa nhiều kali, natri, photpho, canxi, sắt,..

Những thành phần dinh dưỡng trong quả nho giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, lợi tiểu và có tác dụng nhuận tràng. Ngoài ra, nó còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh như bệnh thận, gan, rối loạn tuần hoàn,…

Đặc biệt đối với mẹ bầu, nho còn giúp cải thiện chứng táo bón, cao huyết áp, suy thận. Vì vậy, đây là một loại trái cây mà các mẹ bầu có thể cân nhắc trong thực đơn của mình.

Và trong những ngày Tết , ngoài việc ăn nho tươi, mẹ bầu có thể thay đổi khẩu vị bằng những quả nho khô thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, mẹ hãy nên ăn với một lượng vừa phải để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

 

Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết
Ăn nho tươi hay nho khô đều mang lại hiệu quả tốt. Ảnh Internet

3.3. Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết – Quả chuối

Chuối là một trong những loại trái cây rất tốt cho mẹ bầu đã được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Trong chuối có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: xenlulozơ, sắt, protein, vitamin A, vitamin C,…

Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón, bổ sung canxi . Ngoài ra nó còn hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu dành cho các mẹ bầu. Và không chỉ có tác dụng tốt đối với mẹ, lượng sắt trong chuối còn giúp giảm tình trạng thiếu máu của bé. Vậy nên các sản phụ đừng quên thêm món ăn này vào thực đơn dành cho mẹ bầu trong dịp Tết nhé!

Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên dùng chuối trong thai kỳ. Ảnh Internet

3.4. Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết – Quýt

Quýt là một loại quả khá quen thuộc và phổ biến với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng có lẽ sẽ ít ai biết được nó có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mẹ bầu. Trong quả quýt có chứa một hàm lượng vitamin C dồi dào. Bên cạnh đó, trong quả quýt còn chứa nhiều carotene có tác dụng ức chế sự hình thành của các tác nhân gây ung thư. Hơn nữa, nó còn thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm cholesterol và mỡ máu.

Đối với phụ nữ trong giai đoạn mang thai, loại quả này mang đến rất nhiều lợi ích bất ngờ. Thứ nhất, quýt giúp giảm bớt tình trạng nôn nghén trong giai đoạn đầu của thai kì. Thứ hai, quýt hỗ trợ phòng ngừa cao huyết áp trong thai kỳ. Thứ ba, quýt góp phần giảm táo bón trong khi mang thai. Và đặc biệt nhất, quýt cung cấp dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển trí lực của thai nhi.

Mặc dù có công dụng tốt, nhưng các mẹ bầu nên cân nhắc sử dụng ở mức độ hợp lý. Đặc biệt, trong quýt có chứa các thành phần đường nên mẹ bầu nào có chứng tiểu đường thai kỳ thì không nên ăn quá nhiều.

Quýt chứa nhiều vitamin C
Quýt chứa nhiều vitamin C rất tốt cho mẹ bầu. Ảnh Internet

3.5. Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết – Bưởi

Bưởi là một loại quả cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất vô cùng dồi dào. Vitamin C đối với các mẹ bầu như một “thần dược” giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch. Ngoài ra, trong bưởi còn chưa các chất có lợi cho sức khỏe như vitamin B, canxi, protein, chất xơ, chất chống oxi hóa,…

Và trong thai kỳ, nếu mẹ bầu thường xuyên sử dụng bưởi trong chế độ hợp lý chắc chắn cả mẹ và bé sẽ có được một sức khỏe tốt. Bưởi giúp mẹ bầu giảm được các triệu chứng nghén, nhuận trường, giảm táo bón, giảm căng thẳng. Ngoài ra nó còn giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm nguy cơ tiền sản giật,…

Với những công dụng tuyệt vời như vậy thì còn chần chừ gì mà các mẹ không bổ sung ngay loại quả này vào trong thực đơn những món ăn ngày Tết của mình.

bưởi tốt cho mẹ bầu
Bưởi giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn. Ảnh Internet

4. Nhóm các loại hạt

Không chỉ là món ăn vặt ưa thích của các mẹ bầu, các loại hạt còn đóng vai trò cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao cho cơ thể của mẹ và bé. Và những loại hạt sau đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho mẹ bầu trong dịp Tết này.

4.1. Hạt óc chó không thể thiếu cho mẹ bầu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt óc chó sẽ là một trong loại hạt không thể thiếu được dành cho các bà bầu trong suốt thai kỳ. Hạt óc chó là một loại thực phẩm lành mạnh. Nó chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như: kẽm, mangan, crom hay axit hữu cơ,.. Những chất này có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự thông minh của bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Hạt óc chó cung cấp omega-3, tốt cho tim mạch, chống oxi hóa, hỗ trợ an thần ngủ ngon. Ngoài ra, nó còn giúp chống trầm cảm và kiểm soát cân nặng cho các mẹ bầu. Và mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn hạt óc chó trong suốt thai kỳ.

Trong dịp Tết sắp đến, các mẹ bầu có thể vô tư thưởng thức món ngon này mà không cần lo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé cưng nhà mình.

Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết
Hạt óc chó giúp thúc đẩy trí thông minh của bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Ảnh Internet

4.2. Hạt hạnh nhân là nguồn dinh dưỡng tốt cho bé yêu

Lượng omega-3 có trong hạnh nhân là một nguồn dinh dưỡng cực kỳ tốt cho bé yêu. Cùng với đó là những chất dinh dưỡng có trong hạnh nhân như: folate, axit folic. Những dưỡng chất này đều là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho cả mẹ và bé. Nó giúp bé phát triển trí não ngay từ khi còn trong bụng mẹ và có thể tránh được những khuyết tật bẩm sinh.

Vì vậy, mẹ nên bổ sung loại hạt này vào những bữa ăn hằng ngày của mình. Và trong những ngày Tết, đây cũng là một sự lựa chọn “vẹn cả đôi đường” dành cho các mẹ bầu.

Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết
Hạt hạnh nhân cung cấp một lượng lớn omega-3. Ảnh Internet

4.3. Hạt đậu phộng (lạc) là thực phẩm mẹ nên bổ sung vào dịp Tết

Đậu phộng là một loại hạt phổ biến và rất quen thuộc với tất cả mọi người. Trong đậu phộng chứa hơn 10 loại axit amin khác nhau. Ngoài ra, nó còn chứa hàm lượng lớn protein và lipit. Đặc biệt trong đậu phộng còn chứa hàm lượng axit béo không bão hòa rất cao. Hàm lượng dinh dưỡng của nó có thể xếp tương đương với các loại thực phẩm như trứng, sữa,…

Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Những chất dinh dưỡng này giúp thúc đẩy sự sản sinh các tế bào não, nâng cao khả năng ghi nhớ và tăng cường phát triển tư duy cho bé. Vì vậy, các mẹ bầu nên thường xuyên sử dụng đậu phộng và các món ăn chế biến từ đậu phộng trong thai kỳ của mình.

Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết
Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu phộng gần bằng với các loại thực phẩm như trứng, sữa,… Ảnh Internet

Ngoài ra, các mẹ bầu còn có thể sử dụng thêm các loại hạt khác như: hạt chia, hạt dẻ cười, hạt sen,… Mỗi loại hạt khác nhau sẽ cung cấp một hàm lượng dưỡng chất khác nhau. Nhưng nhìn chung, các loại hạt đều mang lại hiệu quả tốt đối với cả mẹ và bé. Vậy nên mẹ có thể tự do lựa chọn sử dụng những loại hạt kể trên tùy theo sở thích của mình.

5. Lưu ý dành cho mẹ bầu khi sử dụng thực phẩm Tết

Tuy nhiên, đối với các loại hạt nói riêng và các loại thực phẩm nói chung, mẹ nên sử dụng với một lượng vừa phải. Mẹ nên cân bằng việc cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau dành cho bé. Hãy tránh việc tập trung vào một loại chất nào đó mà quên đi những chất dinh dưỡng còn lại. Vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Ngoài ra, có một số loại thực phẩm mà mẹ bầu không nên sử dụng trong dịp Tết như:

  • Rượu, bia và các thức uống có cồn
  • Các món ăn chế biến từ thịt cá sống như: nem chua, tiết canh, các loại gỏi, nộm,…
  • Các món ngâm chua như: củ kiệu, dưa cải, củ hành, đu đủ xanh,..
  • Các loại thực phẩm chế biến sẵn như: lạp xưởng, thịt đông, giò thủ, bánh chưng,..
  • Tránh ăn các loại hạt có tẩm màu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết
Mẹ nên cân bằng việc cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau dành cho bé. Ảnh Internet

Và trên đây là gợi ý những loại thực phẩm thực phẩm ngày Tết cho bà bầu. Chắc hẳn đến đây, các mẹ bầu cũng đã có được đáp án hợp lý cho câu hỏi “Mẹ bầu ăn gì để tốt cho mẹ và bé trong dịp Tết” rồi phải không nào. Yeutre.vn hy vọng rằng mẹ bầu sẽ tìm được một thực đơn ưng ý cho mình trong dịp Tết này!

Kiều Duyên

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI