Trà đào là một trong những thức uống được giới trẻ yêu thích nhất vào cả mùa hè và mùa đông. Bởi lẽ món ăn này được yêu thích nhiều như vậy là vì sự thanh mát, đắng nhẹ của trà, hòa quyện với vị ngọt dịu của đào ngâm. Trước khi tìm hiểu đến cách làm trà đào thì chúng ta hãy điểm qua những lợi ích của thức uống này nhé.

trà đào
Trà đào là một trong những thức uống được giới trẻ yêu thích nhất. Ảnh Internet

1. Những lợi ích khi sử dụng trà đào

1.1. Những loại đào phổ biến

Như có thể thấy, đào được chia làm 2 loại với 2 màu đặc trưng nhất. Đó là: Quả đào ruột trắng và loại quả ruột vàng.

  • Loại ruột trắng có bị ngọt thanh, ít chua, với quả to, trơn nhẵn, màu vỏ hồng đặc trưng.
  • Loại quả ruột vàng là loại đặc trưng của Việt Nam với vỏ màu xanh, khi chín, hơi ngả màu hồng

Tùy theo sở thích của mình mà bạn có thể chọn những loại đào phù hợp.

1.2. Các lợi ích mà trà đào mang đến cho bạn

  • Ngoài việc đánh bay cơn khát thì các nghiên cứu còn cho thấy trong quả đào có 80% là chất xơ. Giúp cơ thể thải độc tố tốt hơn, nhuận tràng, giảm sạm, nám da. Chỉ cần uống 1 ly trà đào mỗi ngày sẽ giúp bạn loại bỏ độc tố tự nhiên qua da và thanh lọc cơ thể.
  • Đào là một trong những loại quả tự nhiên chứa cực nhiều chất sắt, giúp tái tạo hemoglobin cần thiết để tạo hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả. Ngoài ra, trong nó còn có chứa chất ức chế kết tập tiểu cầu, chống đông máu.
  • Vitamin A là một trong những thành phần dinh dưỡng chủ yếu của quả đào. Nó có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả, kiểm soát các gốc tự do trong cơ thể và hạn chế sự hình thành của các tế bào ung thư, chống lại sự phát triển của các khối u ác tính.
  • Thành phần carotenoid trong loại quả này còn giúp chống lại ảnh hưởng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Ngăn ngừa các sắc tố melanin xuất hiện trên da. Hơn nữa, trà đào còn giúp cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể, giúp da đủ ẩm để luôn căng mịn, đầy sức sống.
  • Lượng chất xơ trong quả đào cũng giúp cơ thể loại bỏ thải độc tố tốt hơn, giảm sạm, nám da.
  • Chất xơ không hòa tan trong đào giúp giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể, các dưỡng chất trong trà giúp đốt cháy calo dư thừa. Bởi vậy, uống một ly là giải pháp tốt nhất để hạn chế dung nạp calo vào cơ thể và giảm cân hiệu quả.
  • Trong đào có chứa thành phần amygdalin và emuslin. 2 thành phần có tác dụng ổn định đường hô hấp, làm giảm ngứa họng, ho và suyễn một cách tự nhiên.
lợi ích của đào
Trà đào là món đồ uống thơm ngon và cũng rát nhiều giá trị dinh dưỡng. Ảnh Internet

2. Cách làm món trà đào thơm ngon tại nhà

Món đào ngâm khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt, phần nước ngâm chuyển sang màu cánh gián trong suốt. Khi ăn, miếng đào vẫn giữ được vị giòn, ngọt và hương vị vốn có. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lượng đường ở công thức dưới cho phù hợp với khẩu vị của mình. Chúc bạn thành công với cách làm đào ngâm mà Topnews.com.vn chia sẻ dưới đây.

2.1. Nguyên liệu

  • Đào tươi: 1kg (Bạn nên chọn quả có màu vàng hồng, còn cứng không quá chín hoặc không quá xanh)
  • Đường: 500g
  • Nước: 800ml
  • 1 chút nước cốt chanh
  • Muối: 50g
  • 1 lọ thủy tinh dùng để ngâm đào
cách làm trà đào ngon
Nguyên liệu để làm món trà đào ngon. Ảnh Internet

2.2. Cách làm

  • Bước 1: Đào mua về, bạn rửa sạch rồi bổ làm 4 hoặc 6 ngâm trong nước muối pha loãng để tránh bị thâm. Lưu ý: Bạn nên gọt cẩn thận để tránh phần đào bị nát.
  • Bước 2: Cho 1 nửa lượng đường vào nồi cùng một chút nước rồi thắng cho đến khi có màu cánh gián. Tiếp theo, cho khoảng 800ml nước cùng chỗ đường còn lại tiếp tục khuấy tan. Khi phần nước đường đã sôi thì cho đào đã ngâm vào, tiếp tục nấu. Nếu bạn muốn đào khi ăn được giòn thì nấu trong khoảng 1 – 2 phút. Còn muốn ăn phần đào mềm thì sẽ nấu lâu hơn khoảng 5 – 7 phút.
  • Bước 3: Sau khi nấu xong với thời gian mong muốn. Bạn vớt đào ra bát riêng để nguội. Phần nước đường sau khi đã vớt đào ra bạn hãy vắt nước cốt chan vào cho có vị thanh.
  • Bước 4: Đào khi đã nguội, bạn khéo léo xếp vào lọ và đổ nước đường vào ngâm là đã hoàn thành.

Lưu ý: Bạn nên để đào ngập trong nước đường để tránh bị mốc, sau khoảng 1 ngày là có thể ăn được. Phần đào ngâm này nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

đào ngâm
Bạn nên để đào ngập trong nước đường để tránh bị mốc

3. Một số cách pha trà đào ngon

3.1. Cách làm trà đào cam sả

Nguyên liệu

  • Cam: 1 quả
  • Sả: 4 cây
  • Phần đào ngâm đã làm

Cách làm

  • Chia cam thành 2 phần: 1 phần bạn cắt thành lát mỏng. Phần còn lại vắt lấy nước.
  • Sả rửa sạch, đập dập rồi nấu lấy nước và chừa lại 1 cây để trang trí.
  • Phần đào ngâm, bạn nhẹ nhàng lấy và cắt dày mỏng, tùy ý. Sau đó cho trà túi lọc và với ít nước sả vừa nấu.  Để nước nguội bớt rồi mới cho nước cam và một ít nước đào ngâm vào khuấy đều.
  • Cuối cùng, cho đá, đào ngâm, cam cắt lát và sả vào trang trí là có thể thưởng thức được rồi.
trà đào cam sả
Cách làm trà đào cam sả ngon như ngoài tiệm. Ảnh Internet

3.2. Cách làm trà đào sả tắc

Nguyên liệu

  • Sả: 4 cây
  • Tắc (quất): 5 quả
  • Phần đào đã ngâm

Cách pha chế

  • Phần sả bạn sơ chế giống với cách làm trà đào cam sả ở trên.
  • Tắc cắt lát đẻ trang trí và dùng 2 – 3 quả vắt lấy nước cốt.
  • Cho nước sả đã pha cùng trà túi lọc vào ly cùng vài lát đào ngâm. Sau đó, cho thêm nước đào ngâm và với nước cốt tắc khuấy đều.
  • Điều chỉnh sao cho vừa khẩu vị rồi cho đá viên là có thể thưởng thức được rồi.
trà đào sả tắc
Bạn có thể dùng một ít là bạc hà để trang trí cho món trà đào của mình. Ảnh Internet

Với cách làm trà đào được Topnews.com.vn chia sẻ ở trên hi vọng rằng bạn có thể chế biến thành những món đồ uống thú vị cho gia đình. Hãy cùng tham khảo thêm nhiều cách chế biến món ngon khác trong Chuyên mục Ẩm thực để làm phong phú thêm bữa ăn của gia đình mình nhé.

Hiền Anh tổng hợp