Mỗi món ăn đều thường sẽ có một số loại nước chấm ăn kèm để có thể giữ được những hương vị cơ bản, đồng thời nâng cao khẩu vị của món ăn. Còn chần chờ gì nữa mà không học những cách làm nước chấm đơn giản lại thơm ngon dưới đây để món ngon của bạn thêm đặc sắc và trọn vị nhé.

1. Cách làm nước chấm gỏi cuốn

1.1. Nước chấm tương đen

Nguyên liệu:

  • 300gr tương hột, 1.5 muỗng canh bơ đậu phộng.
  • 2 muỗng đường trắng, 1/2 muỗng giấm.
  • 1 muỗng tỏi băm, hành tím băm, 1/2 muỗng ớt băm.
  • 2 muỗng đậu phộng, 1 muỗng dầu ăn.

Cách làm:

  • Tương hột đem xay nhuyễn với 1 ít nước lọc.
  • Để dầu nóng cho hành, tỏi vào phi thơm. Thêm tương hột xay, bơ đậu phộng và đường vào khấy đều.
  • Khi hỗn hợp vừa sánh cho giấm vào, đảo đều. Khi ăn cho thêm ít ớt tươi, đậu phộng giã dập cho ngon hơn.
Nước chấm tương đen
Nước chấm tương đen cho món gỏi cuốn của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Ảnh Internet

1.2. Nước chấm mắm nêm

Nguyên liệu:

  • 110gr mắm nêm.
  • 70gr đường trắng,1 muỗng thơm, 40ml nước ép thơm.
  • 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng sả băm, 1/2 muỗng ớt băm.

Cách làm:

  • Bạn phải rây mắm nêm để loại bỏ phần cặn.
  • Cho thêm đường, 110ml nước lọc và khấy đều.
  • Khi mắm sôi thì cho thêm nước cốt thơm, sả băm và tỏi băm vào. Đun khoảng 1 phút rồi nhắc xuống.
  • Khi ăn có thể cho thêm thơm băm nhuyễn và ớt băm vào khấy đều và thưởng thức.
cách làm Nước chấm mắm nêm
Nước chấm mắm nêm dễ thực hiện lại khiến người dùng ghiền nó. Ảnh Internet

1.3. Nước chấm mắm chanh tỏi ớt

Nguyên liệu:

  • 70ml nước mắm, 60gr đường trắng, 40ml nước cốt chanh.
  • 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng ớt băm.

Cách làm:

  • Cho nước nắm, đường, nước chanh với 80ml nước lọc vào quậy đều. Sau đó cho thêm tỏi, ớt băm vào.
  • Bạn cũng có thể pha đường, nước. Sau đó mới cho thêm nước mắm vào.
  • Cho thêm một ít tỏi băm nhỏ để nổi lên mặt nước mắm sẽ đẹp mắt hơn.
Nước chấm mắm chanh tỏi ớt
Nước chấm mắm chanh tỏi ớt dễ làm và được nhiều người thực hiện. Ảnh Internet

1.4. Nước tương bơ đậu phộng

Nguyên liệu:

  • 50ml nước tương, 45gr bơ đậu phộng.
  • 1/2 muỗng ớt băm.

Cách làm:

  • Bắt chảo lên với lửa nhỏ, cho 45gr bơ đậu phộng và 50ml nước tương vào.
  • Khấy đều để bơ đậu phộng và nước tương hòa quyện nhau tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
  • Khi ăn có thể cho thêm 1/2 muỗng ớt băm nhuyễn để tạo vị the the hấp dẫn hơn.
Nước tương bơ đậu phộng
Nước tương bơ đậu phộng lạ miệng, thơm ngon và hấp dẫn vô cùng. Ảnh Internet

2. Cách làm nước chấm thịt nướng

2.1. Nước chấm thịt nướng sốt BBQ

Nguyên liệu:

  • 250 ml sốt cà, 180 ml dấm trắng, 20 gram đường nâu.
  • 2 gram ớt bột, 30 gram bột hành, 3 gram muối.
  • 2 thìa canh mù tạt, 2 thìa canh sốt Worcestershire.

Cách làm:

  • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trộn đều.
  • Tiếp đến, đun sôi hỗn hợp. Khi hỗn hợp nước sốt BBQ sôi, bạn hạ nhỏ lửa rồi khuấy đều.
  • Đun thêm 5 phút nữa là được. Bạn có thể sử dụng khi ăn kèm với sườn, thịt ba chỉ nướng, bò Mỹ nướng.
cách làm nước chấm sốt BBQ
Nước chấm thịt nướng sốt BBQ sự lựa chọn hoàn hảo cho món ăn của bạn. Ảnh Internet

2.2. Nước chấm thịt nướng sốt me cay

Nguyên liệu:

  • 300 gram me chín.
  • 200 gram đường trắng, 50 ml nước mắm, 20 gram ớt xay.
  • 30 gram tương cà hoặc tương ớt xí muội.

Cách làm:

  • Bạn đem me đổ vào nước, dùng tay bóp nhẹ cho me tơi ra.
  • Sau đó, ngâm chúng tầm 15 – 20 phút cho me nở. Sau khi ngâm xong, bạn tiếp tục bóp nhẹ để loại bỏ hạt.
  • Cho nước me, đường, ớt xay, nước mắm,… vào rồi đun sôi.
  • Khi nước sốt sôi, bạn vặn nhỏ lửa, đảo nhẹ, rồi đun cho đến khi nước me sệt lại là được.
  • Có thể dùng để thưởng thức thịt nướng, hoặc hải sản nướng.
cách làm nước chấm thịt nướng
Với vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay làm cho hương vị món thịt nướng thêm trọn vị. Ảnh Internet

2.3. Nước chấm muối ớt xanh

Nguyên liệu:

  • Ớt xanh.
  • Nước cốt chanh.
  • Lá chanh, muối, đường.

Cách làm:

  • Bạn dùng thìa nhỏ để nạo bỏ hết hạt ớt bên trong.
  • Cho ớt bỏ hạt, lá chanh, đường và muối vào xay nhuyễn.
  • Bạn có thể cho lượng muối và đường tùy theo khẩu vị của mình. Nên cho lượng muối vừa phải, vì nếu quá mặn sẽ mất vị ngon.
  • Bạn xay khoảng 10 – 15 giây rồi tắt. Sau đó, lại xay tiếp một lần nữa.
  • Đổ nước cốt chanh vào hỗn hợp muối rồi múc ra bát. Có thể ăn kèm với các món thịt nướng, hải sản, chân gà,…. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một chút bột mù tạt để món ăn ngon hơn.
Nước chấm muối ớt xanh
Nước chấm muối ớt xanh dễ làm nhưng lại thơm ngon đúng điệu, cực ghiền. Ảnh Internet

2.4. Cách làm nước sốt tiêu đen

Nguyên liệu:

  • Tiêu đen.
  • Dầu hào, 1 thìa cà phê rượu trắng.
  • Ít đường trắng, 1/2 muỗng canh giấm ăn, 1/2 muỗng canh nước tương ngon.
  • 1 ít bột năng, 1 trái cà chua.
  • Ít hành tím, tỏi băm, gừng tươi thái sợi.

Cách làm:

  • Tiêu đen 1 phần đem đập dập (không đập nát nhé), 1 phần xay nhuyễn.
  • Pha dầu hào, đường chung với nước lọc. Thêm rượu, nước tương và giấm vào hỗn hợp và khuấy đều.
  • Từ từ rây bột năng vào hỗn hợp, khuấy đều.
  • Đun nóng chảo với ít dầu thực vật vào. Cho gừng thái sợi và tỏi vào chảo, đảo đều.
  • Cho thêm cà chua thái hạt lựu cho đến khi chín và nhuyễn ra thì cho 2 phần hạt tiêu vào, khuấy đều.
  • Cuối cùng cho hỗn hợp bột năng pha dầu hào vào, nấu chung. Đến khi hỗn hợp sánh đặc lại thì tắt bếp.
Cách làm nước sốt tiêu đen
Nếu đã ăn thịt nướng thì không thể không ăn kèm với nước sốt tiêu đen siêu ngon. Ảnh Internet

3. Cách làm nước chấm vịt quay

Nguyên liệu:

  • 1 thìa bột năng, 5 tép tỏi, 5 củ hành tím, 2 thìa tương hột.
  • 1/2 chén dầu ăn, 1 muỗng canh đường, 10 gr nấm mèo cắt xợi.

Cách làm:

  • Cho 2 muỗng canh tương hột vào tô tán nhuyễn. Thêm 100 ml nước, 1 muỗng canh đường, đảo đều để có hỗn hợp tương.
  • Nấm mèo cắt xợi ngâm nước ấm trong 15 phút cho nở ra.
  • Cho 1 muỗng bột năng vào 50 ml nước, đảo đều.
  • Đun sôi dầu rồi phi thơm hành tỏi giã nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp tương vào để sôi khoảng 2 – 3 phút.
  • Chế nước bột năng từ từ và khuấy liền tay. Thêm nấm mèo vào, thấy nước hơi sệt sệt thì tắt bếp.
  • Bạn có thể thêm vài lát ớt xắt nhỏ để món nước chấm có thêm hương vị cay, ngon hơn.
Cách làm nước chấm vịt quay
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để  làm nước chấm vịt quay. Ảnh Internet

4. Mắm tôm chấm bún đậu

Nguyên liệu:

1 thìa đường, 1/2 thìa giấm, 1 quả quất, 1 thìa mắm tôm.
Dầu rán, ớt thái lát, hành tím, rượu.

Cách làm:

  • Đánh mắm tôm với đường, rượu, quất cho lên bọt. Có thể cho thêm vài lát ớt vào để tạo thêm vị cay. Rượu có tác dụng làm giảm mùi nồng cho mắm tôm.
  • Đun sôi dầu, bỏ hành tím đã được băm nhuyễn vào rồi phi vàng lên.
  • Đổ hỗn hợp mắm tôm đã pha vào đun nóng lên rồi cho ra bát.
mắm tôm
Mắm tôm chấm bún đậu cần được thực hiện đúng để có được nước châm thơm ngon. Ảnh Internet

5. Nước mắm chấm thịt luộc

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm.
  • 4 muỗng nước lọc, tỏi, ớt băm nhuyễn.

Cách pha:

Cho 50 ml nước lọc, 2 muỗng đường, cốt chanh, nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn rồi khuấy cho tới khi tan đường.

Mẹo nhỏ:

  • Tỏi nên giã nguyễn thay vì băm.
  • Nhớ lấy hết hạt chanh ra để nước chấm không bị đắng.
  • Nếu có thời gian bạn có thể đun sôi đường và nước mắm đến khi đường tan hết theo tỷ lệ 1 chén đường: 1/2 chén nước mắm. Nước mắm khi nấu sẽ có dạng sền sệt rất ngon, dùng để trộn gỏi hoặc pha nước mắm chấm cực ngon.
  • Nước lọc thì cho nhiều hay ít tùy theo bạn muốn nước chấm loãng hay đặc. Hãy cùng thưởng thức với món thịt luộc của bạn nhé.
Nước mắm chấm thịt luộc
Nước mắm chấm thịt luộc quen thuộc mà bạn cần thực hiện cách nhuần nhuyễn. Ảnh Internet

6. Nước chấm nem lụi

Nguyên liệu:

Đường, giấm, nước cốt chanh, nước mắm, nước lọc.

Cách pha:

  • Pha nước chấm theo tỉ lệ 1 đường + 1/2 giấm + 1/2 nước cốt chanh + 1 mắm + 3 – 4 nước tùy khẩu vị. Có thể dùng nước luộc gà để tạo nét đặc biệt cho nước chấm nem của mình.
  • Ớt thái lát hoặc băm nhỏ đều được. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và ngâm trong giấm chanh.
  • Hòa đường, giấm và chanh cho tan, cho vào nồi đun tan hoặc cho vào cối nghiền.
  • Nếm xem cân bằng chua ngọt chưa để chỉnh. Cho mắm vào, rồi cho thêm 3 phần nước.
  • Trước khi ăn cho tỏi băm nhỏ và ớt, để chanh ở bên ngoài, vắt thêm tùy ý.
Nước chấm nem lụi
Nước chấm nem lụi với sự kết hợp của đường, chanh, giấm và nước mắm. Ảnh Internet

7. Cách làm nước chấm ngon

7.1. Cách làm nước chấm há cảo

Cách 1: Xốt cà chua

Nguyên liệu:

  • Cà chua chín.
  • Hành tím.
  • Gia vị: Tiêu, muối, đường, nước mắm, bột ngọt,…

Cách làm

  • Cho chút dầu, phi thơm hành băm rồi cho cà chua xay nhuyễn vào, đảo đều tay.
  • Khi cà chua đặc lại, có độ sánh nhất định thì nêm nếm gia vị gồm muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường… tùy ý sao cho nước xốt có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

Cách 2: Xốt mayonnaise

Nguyên liệu:

  • 1 cái lòng đỏ trứng gà.
  • 1/2 muỗng giấm trắng, 1/2 muỗng đường, 1/4 muỗng muối, 1/4 muỗng nước cốt chanh.
  • 1 chén dầu ăn.

Cách làm:

  • Trộn giấm trắng, muối, đường, nước cốt chanh và 1 muỗng nước lọc tạo thành hỗn hợp hòa tan.
  • Đánh đều lòng trắn trứng gà rồi đổ 1/2 hỗn hợp giấm vào. Thêm 1/2 chén dầu ăn rồi đánh đều tay để tạo bông.
  • Khi hỗn hợp bông lên, cho thêm 1/2 giấm và đánh tiếp trong vài phút nữa là xong.
Cách làm nước chấm há cảo
Cách làm nước chấm há cảo có hai cách, bạn có thể làm tùy theo ý thích của mình. Ảnh Internet

7.2. Cách làm nước chấm phở cuốn

Nguyên liệu:

  • 5 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn.
  • 5 tép tỏi, 1 quả chanh tưoi, 1 thìa đường, 2 quả ớt tươi.

Cách làm:

  • Tỏi bóc vỏ, đập và băm tỏi cho thật nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt đôi và bỏ hạt. Sau đó bạn cũng băm nhỏ như tỏi hoặc bạn có thể thành thành những lát mỏng.
  • Lấy 1 ít nước sôi để nguội, cho vào 1 thìa đường trắng, thêm 5 thìa nước mắm và khuấy đều tay cho đến khi đường trong bát tan hết.
  • Cắt chanh thành đôi, bỏ hạt và lấy nước cốt. Rồi sau đó cho thêm một thìa giấm nhỏ để nước chấm thêm vị chua.
  • Cuối cùng cho phần tỏi và ớt băm vào, khấy nhẹ tất cả các gia vị là xong. Ăn kèm với gỏi cuốn là vô cùng tuyệt vời.
Cách làm nước chấm phở cuốn
Cách làm nước chấm phở cuốn đơn giản cho món ăn thơm ngon khó cưỡng. Ảnh Internet

7.3. Cách làm nước chấm hải sản

Cách 1: Nước chấm tắc sả

Nguyên liệu:

  • 3/4 nước tắc.
  • 10 muỗng đường, 2 muỗng muối.
  • Ớt xanh, ớt đỏ, 2 – 3 của sả.

Cách làm:

  • Sả thái mỏng. Tắc sau khi vắt hết nước, giữ lại 1 vỏ tắc.
  • Xay nước tắc và 2 muỗng muối trong 1 phút. Cho thêm đường vào tiếp tục xay thêm 1’30s, hoặc cho đến khi thấy đường tan hết.
  • Cuối cùng thêm ớt, vỏ tắc, phần nước tắc còn lại vào xay đến khi hỗn hợp hơi keo, sệt sệt. Bỏ thêm sả thái mỏng vào. Nếu thích có thể thêm chút sữa đặc khi ăn cũng rất ngon.

Cách 2: Nước chấm mù tạt

Nguyên liệu:

  • 1/2 thìa mù tạt vàng.
  • 1 lòng đỏ trứng gà.
  • 1/2 thìa muối, 3 thìa đường.
  • 6 trái tắc, 4 lá chanh, 1 trái ớt, tiêu xay.

Cách làm:

  • Đặt 1 nồi nước lên bếp. Cho muối, lòng đỏ trứng, đường và mù tạt vào một cái tô, đặt tô vào giữa nồi để cách thủy.
  • Đến khi đường và muối tan hết, hỗn hợp sệt lại thì vắt tắc vào. Trộn đều cho tan rồi nấu cho hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp (làm trứng chín và không tanh).
  • Cắt nhỏ vỏ 2 trái tắc, lá chanh, ớt sừng cho vào hỗn hợp. Thêm tiêu, trộn đều là xong.
Cách làm nước chấm hải sản
Cách làm nước chấm hải sản cho món ăn thêm ngon, hấp dẫn trọn vị. Ảnh Internet

Bài viết đã cung cấp những cách làm nước chấm cơ bản, thường gặp nhất. Bạn có thể thử ngay với những món ăn mình chuẩn bị thực hiện. Thiếu nước chấm là sự thiếu sót lớn và không thể làm món ăn của bạn đầy đủ hương vị được. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các công thức pha nước chấm ngon đúng điệu như hương dẫn trên nhé.

Chi Lê tổng hợp