Mách bạn 10 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Trong mùa nóng, nhu cầu sử dụng máy lạnh là một trong những nhu cầu cần thiết đối với mỗi gia đình. Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả mà vẫn đạt được độ lạnh sâu là một trong những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Trong bài viết này của Yeutre.vn, sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dùng máy lạnh tiết kiệm điện trong mùa nóng.

10 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện được Yeutre.vn liệt kê dưới đây không chỉ giúp bạn tăng tuổi thọ cho chiếc máy lạnh. Mà còn giúp giảm tải lượng điện tiêu thụ cũng như tiết kiệm tiền bạc cho gia đình mình.

1. Chọn máy lạnh có công suất phù hợp với gia đình

Đây chính là yếu tố đầu tiên mà bạn cần lưu tâm khi chọn mua máy lạnh. Để tránh lãng phí điện năng và đạt được hiệu quả làm mát tốt nhất, thì bạn nên chọn máy lạnh có công suất phù hợp với phòng theo công thức dưới đây:

 • Công suất máy (HP) = thể tích phòng (dài x rộng x cao)/ 40. Nếu phòng đông người hoặc bị nắng chiếu trực tiếp, bạn chia cho 35 thay vì 40.
 • Ví dụ: đối với một căn phòng bình thường có chiều dài, rộng và cao lần lượt là 4x4x4 mét. Thì bạn nên mua máy lạnh có công suất khoảng 1,5 HP.
 • Tất nhiên, những yếu tố như ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng, các thiết bị trong phòng hoặc phòng đông người… Có thể ảnh hưởng đến khả năng làm mát của máy lạnh. Do đó, người dùng nên lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp với căn phòng.
công suất cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện
Nên lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng sẽ giúp làm lạnh nhanh và sâu hơn. Ảnh Internet

2. Vệ sinh điều hòa định kỳ ít nhất mỗi 3 tháng

 • Nếu bạn chỉ bảo quản máy tốt thôi thì chưa đủ. Để máy hoạt động tốt, bạn cần phải gọi thợ đến vệ sinh điều hòa. Việc này có thể giảm đến 15% công suất hoạt động của máy. Giúp tiết kiệm một lượng điện rất lớn, đồng thời tăng tuổi thọ của máy.
 • Số lần bảo dưỡng sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm. Nhưng theo các chuyên gia về điện lạnh thì nên bảo dưỡng điều hòa 3 – 4 tháng 1 lần (tùy vào mức độ sử dụng thường xuyên).
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn các dòng điều hòa có tính năng tự vệ sinh. Giúp bạn chủ động được thời gian, đồng thời tiết kiệm chi phí gọi thợ và đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn tốt hơn.
vệ sinh cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện
Sau một thời gian hoạt động từ 3 – 4 tháng chúng ta nên vệ sinh bảo trì máy lạnh định kỳ. Ảnh Internet

3. Thường xuyên kiểm tra ống dẫn và che chắn cục nóng

 • Đôi khi bụi bẩn bám trong các ống dẫn hay bị rò rỉ ống cũng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của máy. Làm tốn rất nhiều điện năng. Do đó, người dùng cần đảm bảo rằng ống dẫn ga được đặt một cách hợp lý và thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ.
 • Bên cạnh đó, khi mới mua điều hòa, nếu lắp cục nóng ở ngoài trời. Người dùng nên chọn những nơi có bóng mát, được che chắn khỏi ánh sáng mặt trời giúp giảm nhiệt lượng tác động lên cục nóng, tăng tốc độ làm lạnh. Đồng thời, người dùng cũng có thể che cục nóng bằng tấm bạt chống nhiệt nếu không tìm được vị trí lắp đặt mát mẻ.
cục nóng cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện
Để giảm tải cho máy lạnh đó chính là ngăn cản nắng chiếu trực tiếp lên dàn nóng. Ảnh Internet

4. Không lắp điều hòa đúng hướng mặt trời

 • Nên tránh sự trao đổi nhiệt với bên ngoài khi sử dụng điều hòa. Nhiệt độ ngoài trời có thể làm nhiệt độ phòng tăng lên. Do vậy, điều hòa cũng sẽ phải hoạt động nhiều hơn.
 • Việc che kín phòng sẽ ngăn không cho ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng. Sẽ tránh làm nhiệt độ phòng tăng lên quá cao. Bạn có thể sử dụng các tấm rèm màu sáng để che chắn, giảm lượng nhiệt hấp thụ.
 • Với dàn lạnh, nên lắp ở nơi ít bị nắng chiếu nhất. Việc làm này sẽ làm tăng hiệu quả làm lạnh thêm 10% ở cùng mức nhiệt.
 • Ngoài ra, không nên lắp ở nơi nhiệt độ khó phân tán làm cả phòng nhiệt độ không đồng đều hay nơi có thể thoát nhiệt nhanh như cửa sổ hoặc cửa ra vào.
vị trí cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện
Lựa chọn vị trí lắp đặt máy lạnh hợp lý cũng sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều điện năng. Ảnh Internet

5. Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện – Không để nhiệt độ quá thấp

 • Nhiều người có thói quen đặt nhiệt độ trong phòng thấp. Thói quen này vừa không tốt cho sức khỏe lại vừa lãng phí điện năng. Khi đặt nhiệt độ quá thấp, điều hòa sẽ phải chạy nhiều hơn để duy trì nhiệt độ ở mức đã định. Ngoài ra cơ thể người dùng không thích nghi kịp sẽ dễ bị tình trạng “sốc nhiệt”.
 • Vì vậy, người dùng nên sử dụng điều hòa tại mức nhiệt trung bình từ 24-28 độ. Đây là mức nhiệt phù hợp với khí hậu của Việt Nam. Ngoài ra, tại mức nhiệt này cường độ làm việc của máy sẽ giảm nên sẽ tiết kiệm điện hơn.
 • Ngoài ra, cũng nên lưu ý. Sau bước khởi động máy, người dùng không nên chọn nhiệt độ quá thấp cho điều hòa. Nhiệt độ càng thấp sẽ khiến máy càng phải đẩy hoạt động của động cơ lên cao hơn, điện năng tiêu thụ cũng nhiều hơn.
nhiệt độ
Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện nhất là cài đặt nhiệt độ từ 24-28 độ C. Ảnh Internet

6. Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện là dùng cùng với quạt điện

 • Nếu bạn cho rằng sử dụng cùng lúc điều hòa và quạt điện là “tốn điện gấp đôi” thì không hẳn là vậy. Nếu bạn biết cách kết hợp đúng cách thì biện pháp này vừa đơn giản vừa giúp bạn tiết kiệm phần nào công suất hoạt động của điều hòa đó.
 • Bởi vì, khoảng thời gian mới đầu khi bật điều hòa, nhiệt độ phòng vẫn còn cao. Vì thế khi kết hợp bật thêm quạt điện trong khoảng 15-20 phút đầu tiên sẽ giúp bạn làm mát căn phòng nhanh hơn và gió từ quạt điện sẽ góp phần lớn giúp không khí lạnh lan tỏa ra khắp phòng hiệu quả hơn.
 • Khi không khí trong phòng đã giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Lúc này bạn nên tắt bớt quạt để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hơn.
quạt
Khi sử dụng máy lạnh, nên kết hợp với quạt gió để giúp làm lạnh nhanh hơn. Ảnh Internet

7. Không nên tắt máy lạnh nếu bạn phải ra ngoài không quá lâu

 • Nhiều người nghĩ rằng nên để cùng một chế độ nhiệt độ của điều hòa như vậy sẽ tiết kiệm điện. Điều này hoàn toàn sai lầm. Theo Cơ quan tiết kiệm năng lượng Mỹ: Cách đơn giản nhất để tiết kiệm tiền điện là nên tăng nhiệt độ khi bạn không ở trong phòng. Khi quay trở lại, có thể bạn sẽ thấy nóng trong vài phút nhưng hơi nóng tỏa ra cũng không quá lớn đến mức mà máy lạnh của bạn phải hoạt động để làm mát lại từ đầu.
 • Luôn đặt điều hòa ở nhiệt độ cao nhất thì có thể tiết kiệm điện nhiều nhất. Chỉ cần thay đổi một chút nhiệt độ cũng làm gia tăng chi phí. Bộ năng lượng Mỹ khuyến cáo, nhiệt độ sư dụng máy lạnh tốt nhất là 25 độ C.
 • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số cách khác để tránh gia tăng nhiệt trong nhà như tắt bớt thiết bị điện,…

8. Không bật tắt liên tục và nhớ ngắt aptomat

 • Nếu có thói quen để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát thì tắt điều hòa và bật quạt. Đến khi cảm thấy nóng thì lại bật máy một lúc thì bạn nên dừng lại. Trên thực tế, đây là một sai lầm làm tốn điện và còn nhanh hỏng máy.
 • Khi khởi động, máy lạnh cần tiêu tốn rất nhiều điện năng để bật máy nén và động cơ quạt để làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu. Vì lúc này nhiệt độ trong phòng đã nóng lên vài độ, đến mức cơ thể bạn có thể cảm nhận được.
 • Thao tác Bật/Tắt liên tục cũng sẽ khiến điều hòa giảm độ bền theo thời gian. Lời khuyên cho bạn là hãy luôn bật máy và tắt trước khi định ra ngoài khoảng 30 phút là hợp lý.
 • Sau khi sử dụng điều khiển từ xa để tắt máy, hãy ngắt luôn Aptomat (công tắc nguồn điện vào máy). Vì thực tế, khi tắt bằng điều khiển, máy lạnh vẫn tiêu thụ điện ngầm.
bật tắt
Bật tắt máy lạnh liên tục sẽ làm cho máy lạnh khởi động lại và tốn kém rất nhiều điện năng. Ảnh Internet

9. Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện – Chọn chế độ “Dry”

 • Dùng điều khiển để chuyển chế độ lạnh từ “Cool” – Hơi lạnh, có hình ảnh biểu thị là bông tuyết sang chế độ “Dry” – Trừ ẩm, hình ảnh biểu thị là giọt nước. Thao tác đơn giản này sẽ giúp làm giảm công suất tiêu thụ điện xuống 10 lần. Ngoài ra, cách này còn hạn chế sốc nhiệt vì nhiệt độ phòng sẽ không thấp quá 23 độ C và không dao động lớn với nhiệt độ bên ngoài.
 • Khi hoạt động ở chế độ Cool, điều hòa sẽ lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài. Điều này giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng. Tuy nhiên, điện năng cho hoạt động này của điều hòa là khá nhiều. Trong khi đó, nếu để ở chế độ Dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn. Theo đó, chế độ này tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát.
 • Giảm tiêu hao năng lượng cho máy lạnh cũng đồng nghĩa với việc ít tốn điện hơn. Và kết quả sẽ ít tốn tiền điện hơn. Như vậy là bạn đã tiết kiệm được thêm một khoản tiền cho gia đình mình.
dry
Hãy chuyển từ chế độ Cool sang chế độ Dry để tiết kiệm điện. Ảnh Internet

10. Sử dụng chế độ “Sleep”

 • Nút hẹn giờ trên điều khiển từ xa sẽ rất hữu dụng. Hãy bắt đầu sử dụng chế độ hẹn giờ của máy điều hòa để lựa chọn thời gian tắt, nhất là vào lúc khuya khi bạn đã ngủ. Như vậy, nó sẽ đảm bảo bạn vừa có giấc ngủ thật ngon, không bị lạnh về đêm, lại vừa tiết kiệm điện.
 • Chế độ SLEEP (chế độ ngủ) trên điều khiển điều hòa sẽ giúp bạn tự động cài đặt chế độ làm mát khi ngủ. So với nhiệt độ thiết lập nhiệt độ ban đầu khi ngủ. Khoảng 30 phút đến 1 tiếng nhiệt độ sẽ tăng lên 1 độ C. Sau đó thì tiếp tục tăng thêm 1-2 độ C theo thiết lập trên điều khiển rồi duy trì mức nhiệt độ đó đến khi bạn tắt điều hòa. Chế độ SLEEP của điều hòa giúp bạn cân bằng nhiệt độ môi trường với nhiệt độ cơ thể và mang đến cảm giác thoải mái nhất cho người sử dụng khi ngủ.
hẹn giờ tắt
Dùng chế độ SLEPP của điều hòa giúp bạn tiết kiệm điện tối đa. Ảnh Internet

Trên đây là 10 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện mà Yeutre.vn chia sẻ với bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được một lượng điện tiêu thụ đáng kể, tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình mình nhé!. Ngoài việc tiết kiệm điện năng và chi phí thì việc áp dụng những cách trên bạn còn góp một phần lớn vào quá trình bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Gia Vĩ

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI