Lợi ích của việc đọc sách là gì, có giúp làm thay đổi cuộc đời hay không?

Lợi ích của việc đọc sách có rất nhiều, chủ yếu giúp nâng cao kiến thức để chúng ta có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn về những vấn đề tưởng như quen thuộc và rất gần gũi trong cuộc sống. Trên cơ sở đó, giúp chúng ta thay đổi cuộc đời với quan niệm tích cực hơn. Trên các diễn đàn, mạng xã hội, blog cá nhân...rất nhiều người đã ngợi khen những lợi ích mà sách mang lại. Trong bài viết này, List.com.vn chỉ đề cập những lợi ích thiết thực nhất của đọc sách đối với mỗi người. Mời bạn cùng theo dõi!

1. Đọc sách giúp nâng cao kiến thức

Nâng cao kiến thức chính là lợi ích đầu tiên của việc đọc sách. Điều này gần như trở thành chân lý, bởi kiến thức có trong sách và được truyền đạt ở trong đó. Hiện nay, không có số liệu thống kê chính xác có bao nhiêu cuốn sách được xuất bản trên toàn thế giới. Đồng thời cũng không có ai sở hữu và đọc hết toàn bộ sách. Điều đó có nghĩa sách chính là nguồn tri thức vô tận, ở mọi lĩnh vực, cho mọi lứa tuổi.

Nếu bạn đang muốn đầu tư kiến thức về kinh tế, hãy tìm đến những đầu sách kinh tế hay. Nếu bạn yêu lịch sử, trên thế giới có hàng triệu cuốn sách bổ ích về lịch sử. Rồi những sách cho ta kiến thức về văn hóa, xã hội. Những đầu sách mang đến kiến thức về công nghệ, triết học và cả những kiến thức để sống một cuộc đời trọn vẹn hơn.

Trên một diễn đàn, có ý kiến cho rằng “chỉ một số đầu sách cho người đọc kiến thức mà thôi”. Điều này nhằm phủ nhận, một số thể loại sách không mang đến kiến thức. Điều này theo List.com.vn không đúng. Vì sách (dù hay hoặc dở) thì ẩn đằng sau mỗi con chữ, mỗi bức tranh là một bài học. Và bài học đó chính là kiến thức!

Ví dụ, khi đọc tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai chẳng hạn. Kiến thức mà sách này mang lại là gì? Rất khó để định nghĩa và gọi tên. Nhưng khi đọc xong, ngẫm kỹ lại, nhớ về cuộc đời họ, ta nhận ra cho mình những bài học hay. Và đó chính là kiến thức quý giá!

lợi ích của việc đọc sách
Đọc sách giúp nâng cao kiến thức. Ảnh: Internet

2. Cải thiện sự tập trung chính là lợi ích của việc đọc sách

Đây là một điều cực kỳ cần thiết trong thời đại mà từ già đến trẻ rất dễ bị xao nhãng. Chúng ta có điện thoại, máy tính, Facebook, Zalo… kết nối wifi 24/24 và chúng ta rất khó tập trung. Hậu quả, chúng ta dễ chán nản khi làm việc. Dễ cáu giận khi ngồi chuyện trò. Dễ xa cách với cả những người thân yêu của mình.

Lúc này cần đọc sách để cải thiện sự tập trung. Bởi khi đọc sách, tâm trí và giác quan của chúng ta dồn về những gì đang diễn ra trong sách. Nhất là đọc những cuốn sách chúng ta thích, những cuốn sách hay chúng ta càng tập trung tốt hơn. Lúc này não bộ không còn xao nhãng chuyện bên lề nữa. Mọi suy nghĩ, tình cảm đang tập trung vào sách mà thôi.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, với ai đọc sách thường xuyên sẽ có sự tập trung tốt hơn. Và nhờ tập trung tốt, họ làm việc tốt. Nhờ tập trung tốt họ trở nên “dễ tính”, dễ cảm với những người xung quanh. Điều này càng cần hơn với những đứa trẻ, khi thời đại hôm nay trẻ em thích điện thoại hơn thích sách. Với bố mẹ, cần rèn luyện cho các bé thói quen đọc sách bố mẹ nha.

đọc sách
Đọc sách giúp ta tập trung tốt hơn. Ảnh: Internet

3. Lợi ích của việc đọc sách: Giúp vốn từ mở rộng hơn

Vốn từ là tập hợp những từ ngữ mà một người biết. Định nghĩa thì đơn giản thế thôi nhưng vốn từ của mỗi người luôn khác nhau. Và để có vốn từ rộng cần rèn luyện rất nhiều, bằng nhiều phương pháp. Trong đó đọc sách chính là phương pháp đơn giản và tốt nhất.

Như đã đề cập, tri thức trong sách luôn được diễn đạt súc tích, dễ hiểu và cuốn hút. Hơn nữa, sách là của hàng triệu tác giả. Mỗi tác giả có một “vốn từ” khác nhau. Vì thế, đọc càng nhiều sách “vốn từ” mỗi người càng tăng lên. Sau đó giúp người đọc tự tin diễn đạt (viết và nói) hơn những người khác. Tất nhiên, cần lưu ý, để tăng vốn từu, việc đọc sách cần được góp nhặt qua thời gian. Không thể có tình trạng đọc nhanh, đọc ẩu mà có vốn từ liền được.

read book
Đọc sách giúp vốn từ mở rộng hơn. Ảnh: Internet

4. Lợi ích của việc đọc sách là cải thiện trí nhớ

Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh. Bởi khi đọc sách chúng ta phải suy nghĩ, biểu lộ cảm xúc (giận, vui, buồn…) cùng tác giả. Nhờ đó não được rèn luyện theo thời gian. Và khi việc này được lặp đi lặp lại nhiều lần trí nhớ được cải thiện rõ rệt. Hiểu đơn giản, đọc sách giống như cơ thể được tập thể dục. Khi đọc sách não phải hoạt động và chính nhờ sự vận động đó giúp não “khỏe” ra, trí nhớ tốt lên.

đọc sách hay
Đọc sách chính là “tập thể dục” cho não bộ. Ảnh: Internet

5. Muốn giảm stress? Hãy đọc sách!

Thêm một lợi ích của việc đọc sách nữa mà List.com.vn muốn giới thiệu đến bạn, đó chính là giảm stress. Ở lợi ích này, sách giống như một tri kỷ, luôn bên an ủi ta theo cách “luôn luôn lắng nghe”. Có thể bạn không tin (chưa tin?) nhưng khi nào buồn, thất vọng, cô đơn, căng thẳng nhất hãy cầm một cuốn sách lên và đọc. Sách lúc này còn hơn một người bạn thân ngoài đời. Sách hay về cuộc sống sẽ cho ta những phút giây nhẹ nhàng, bình yên nhất có thể.

Ví dụ nhé, bạn đang buồn vì cuộc đời khi nhìn quanh thấy bạn bè ai cũng hơn mình (về vật chất). Lúc này, List.com.vn khuyên bạn nên đọc một cuốn sách triết học. Hãy tìm đến những triết gia cổ đại lẫn hiện đại (Gợi ý cuốn Sự an ủi của triết học của Alain de Botton), để lắng nghe họ bàn về bản chất cuộc đời. Qua đó, ta chợt thấy “à thì ra không chỉ mỗi mình thấy thất vọng, mà ngay cả những người như ông triết gia kia cũng thế”. Vậy thì cớ sự gì phải buồn vì những chuyện không đâu! Cứ thế, trang này qua trang khác, bạn sẽ nhận lại từ sách những lời vỗ về rất bình yên.

Tất nhiên, nếu bạn thấy không “hợp gu” với các triết gia thì có thể đọc những cuốn sách khác. Trong mỗi cuốn sách luôn có những lời khuyên hay ho ẩn giấu đấy. Kể cả những truyện thiếu nhi, những câu chuyện cổ tích, những sách truyện tranh… tất cả đều rất bổ ích cho tâm hồn. Do đó, hãy đọc sách hiệu quả để nhận được những thông điệp tích cực này nhé.

sách là bạn
Sách là một người bạn tốt với mỗi chúng ta. Ảnh: Internet

6. Lợi ích của việc đọc sách: Giúp chúng ta bình tĩnh hơn

Chúng ta là những con người rất dễ mất… bình tĩnh. Chúng ta là những con người dễ cáu giận vì những điều nhỏ nhặt. Chúng ta là những con người luôn lo âu khi nghĩ về tương lai và quá khứ. Những điều đó dường như không trừ một ai, vì tất cả chúng ta đều là… con người. Vậy phải làm gì để thấy lòng mình an yên? Có rất nhiều lời khuyên, nhưng một lời khuyên hay nhất đó chính là hãy đọc sách. Bởi sách chính là giải pháp tuyệt vời để điều chế cảm xúc của mỗi người. Từ đó giúp ta bình tĩnh hơn trước mọi sự việc.

Rất khó để chứng minh lợi ích của việc đọc sách này. Bởi “bình tĩnh”, “an yên” là một khái niệm về mặt tinh thần. Vì chỉ những ai có trải nghiệm thì mới cảm nhận được. Nhưng nói nôm na, bạn có thể tưởng tượng như sau. Khi đọc sách, sách cùng câu chuyện trong đó không chỉ cho ta cách sống an yên. Ngược lại, có một số cuốn sách khiến ta đau nhiều hơn vui, buồn nhiều hơn sung sướng. Nhưng chính những cảm xúc này của sách khiến tâm hồn ta “tái sinh”. Từ đó, qua mỗi cuốn sách, ta nhận lại nhiều bài học nhẹ nhàng. Và chính ta sau này sẽ khác ta trước khi đọc sách.

Còn rất nhiều lợi ích của việc đọc sách khác mà Yeutre.vn chưa đề cập hết trong bài viết này. Nói đúng hơn, lợi ích mà những cuốn sách hay mang lại mỗi người nên tự cảm nhận sẽ tốt hơn rất nhiều. Vì thế, hãy tìm mua và đọc sách như một thói quen, để thấy cuộc đời ta thực sự đổi thay, bạn nhé!

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI