Kí tự đặc biệt là gì, được dùng ra sao và cho mục đích nào?

Kí tự đặc biệt là gì, được dùng ra sao và cho mục đích nào là câu hỏi mà không phải ai cũng trả lời được. Nếu bạn cũng đang gặp trở ngại khi giải đáp vấn đề trên thì hãy đến ngay với bài viết bên dưới. Những thông tin hữu ích xoay quanh loại kí tự này sẽ được Yeutre.vn chia sẻ tới bạn.

banner ads

1. Định nghĩa kí tự đặc biệt là gì?

Thật ra, nếu bạn bỏ chút thời gian tìm hiểu thì câu hỏi “Kí tự đặc biệt là gì?” cũng không quá khó để giải đáp. Dưới đây tuy không phải là câu trả lời chi tiết nhất nhưng lại là những thông tin gần với vấn đề mà bạn quan tâm nhất.

kí tự đặc biệt là gì
Liệu rằng bạn đã biết “Kí tự đặc biệt là gì?”. Nguồn ảnh: Internet

Kí tự đặc biệt là những kí tự không được viết theo hình thức thông thường. Nhìn từ bên ngoài, nó có những hình thù độc lạ. Khi ghép với nhau, chúng không cần phải tuân thủ một nguyên tắc cụ thể nào. Mỗi tổ hợp mang ý nghĩa riêng biệt và theo chủ đích của người tạo ra chúng.

Chính vì thế, thật khó để một người ngoài giải thích rõ tổ hợp kí tự đặc biệt có nghĩa là gì. Thông thường, khi nhìn vào những dòng kí tự ấy, người ta chỉ có thể thấy nó đẹp, thu hút mà thôi.

Để biết được mục đích sử dụng của kí tự đặc biệt là như thế nào, mời bạn theo dõi tiếp nội dung bên dưới. Có lẽ sau khi đọc xong, bạn sẽ phần nào bất ngờ vì những tác dụng mà nó mang lại.

2. Có mấy loại kí tự đặc biệt phổ biến?

Nếu chia kí tự đặc biệt phổ biến thành các dạng khác nhau thì sẽ có dạng số, dạng chữ cách điệu và hình ảnh. Sau đây là thông tin chi tiết về từng loại kí tự trên.

2.1. Kí tự đặc biệt về chữ cái cách điệu

Mặc dù được viết gần giống với kí tự chữ thông thường nhưng loại kí tự này đã được cách điệu để đẹp hơn. Các dạng kí tự về chữ cái cách điệu bao gồm:

kí tự dạng chữ viết đặc biệt
Các loại kí tự dạng chữ viết đặc biệt được sử dụng rộng rãi. Nguồn ảnh: Internet
  • Kí tự dạng chữ cái cách điệu theo Al-Pha-Bê: Điểm chung của các kí tự này là chi tiết hoa văn thêm dấu cho chữ. Ví dụ như ḁ, Å, Ä, Ą, Ȁ, Ǟ, Ⱥ, Æ, Ɐ, ℀, Ƃ, ℂ, ⅅ, Ⓕ…
  • Kí tự cách điệu theo ngoại ngữ: Đó có thể là các kí tự cách điệu từ chữ Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… Ví dụ như ㊊, ㄼ, ㆀ, ぁ, ゖ, ษ, ส, ห, ◌็, ◌่, ◌้…

2.2. Kí tự đặc biệt về số

Có rất nhiều loại kí tự đặc biệt dạng số phổ biến được giới trẻ yêu thích sử dụng. Đó thường là:

kí tự đặc biệt dạng số
Có nhiều kí tự dạng số được viết theo kiểu đặc biệt. Nguồn ảnh: Internet
  • Kí tự dạng số nhỏ trên đầu: Nó gần giống những con số mũ, kéo dài từ 1 đến 9. Cụ thể, đó là ⁰ ¹ ² ³ ⁴ ⁵ ⁶ ⁷ ⁸ ⁹.
  • Kí tự dạng số nhỏ bên dưới: Dạng này giống với kiểu kí tự ở trên nhưng có vị trí đặt nằm bên dưới chữ cái. Cụ thể, đó là ₀ ₁ ₂ ₃ ₄ ₅ ₆ ₇ ₈ ₉.
  • Kí tự dạng số nằm bên trong hình tròn: Loại kí tự này đa dạng hơn với các loại hình tròn và chữ số cách điệu khác nhau. Ví dụ như: ① ② ③, ⓸ ⓹ ⓺, ➆ ➇ ➈, ❿ ⓫ ⓬…

Bên cạnh đó, các dạng kí tự số thông thường, số thập phân hay số La Mã cũng rất thông dụng. Ví dụ như: 0 1 2, ¼ ½ ¾, Ⅰ Ⅱ Ⅲ…

2.3. Kí tự đặc biệt dạng hình ảnh

Bên cạnh các mẫu kí tự được cách điệu từ chữ cái hay số thì cũng có những kí tự dạng hình ảnh đẹp mắt. Chúng đóng vai trò trang trí để tổ hợp kí tự tạo ra trở nên thu hút và lôi cuốn hơn.

Các dạng kí tự kiểu hình ảnh có rất nhiều. Vậy nhưng thông dụng nhất có thể kể đến các dạng kí tự hình quả táo, hình súng, hình hoa, ngôi sao… Sau đây là một số ví dụ cụ thể:

  • Kí tự đặc biệt hình súng: ︻┳═一, ︻╦̵̵͇̿̿̿̿╤──, ⌐╦╦═─, ︻┳デ═—…
  • Kí tự đặc biệt hình ngôi sao: ✪, ✩, ⍣, ☪, ⚝, ✮…
  • Kí tự đặc biệt hình hoa: ❋, ✦, ❉, ❊, ✽, ✾, ✿…

3. Kí tự đặc biệt thường dùng cho mục đích nào?

Chúng ta hầu như không thể ứng dụng kí tự đặc biệt trong các văn bản hành chính. Dù vậy, loại kí tự này vẫn xuất hiện ở nhiều nơi với mục đích sử dụng khác nhau.

3.1. Kí tự đặc biệt trong các trò chơi

Kí tự đặc biệt được dùng nhiều trong game điện tử. Game thủ thường sử dụng chúng khi tạo tên nhân vật game, “chat” qua lại với nhau. Mục đích chính là tạo sự thu hút và lôi cuốn đối với người khác. Ngoài ra, họ còn sử dụng các loại kí tự này để thể hiện phong cách cá nhân.

kí tự đặc biệt trong game
Bạn có thể dùng kí tự đặc biệt trong game. Nguồn ảnh: Internet

Cách đặt tên nhân vật game bằng kí tự đặc biệt cũng rất dễ dàng. Các game thủ chỉ cần tạo ra tổ hợp kí tự theo ý của mình rồi sao chép và dán vào phần đặt tên nhân vật. Hầu hết các game như Pubg, Free Fire, Liên Minh Huyền Thoại… đều hỗ trợ việc đổi tên nhân vật một cách dễ dàng.

3.2. Kí tự đặc biệt trên mạng xã hội

Hầu hết các mạng xã hội đều cho phép bạn chèn kí tự đặc biệt vào bài đăng hoặc tin nhắn. Thậm chí, có mạng xã hội như Facebook, Zalo có bảng kí tự dạng đặc biệt của riêng mình. Người dùng dễ dàng sử dụng để nội dung mình viết trở nên thu hút hơn.

kí tự đặc biệt trong mạng xã hội
Người ta cũng dùng kí tự đặc biệt trong mạng xã hội. Nguồn ảnh: Internet

Những kí tự này không chỉ được sử dụng trong bài viết, tin nhắn mang tính cá nhân. Giờ đây, khi mạng xã hội trở thành cộng đồng đông đảo thì cũng phát triển hoạt động kinh doanh. Các đơn vị, doanh nghiệp thường dùng kí tự đặc biệt cho các bài PR, quảng cáo để tạo sự thu hút cho nội dung họ muốn chia sẻ.

3.3. Kí tự đặc biệt trong tạo mật khẩu

Một trong những ứng dụng hữu ích nhất của kí tự đặc biệt chính là dùng để tạo mật khẩu. Bạn có thể thấy rằng sự xâm nhập của hacker là mối nguy to lớn đối với những dữ liệu mà chúng ta bảo mật. Liệu rằng một mật khẩu thông thường có đủ để bảo vệ tài khoản an toàn?

Hiện nay, hầu hết các tài khoản trực tuyến đều khuyến khích tạo các mật khẩu có kí tự đặc biệt. Lý do là vì những mật khẩu như thế có độ mạnh và khó để tấn công.

Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn trả lời “ Kí tự đặc biệt là gì ? Được dùng cho mục đích nào?”. Để biết sâu hơn về chủ đề thú vị này, mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo của Yeutre.vn nhé!

Như Nguyễn

Đã có 3 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI