Khẩu trang y tế và 5 điều quan trọng liên quan bạn cần lưu ý

banner ads

1. Nắm rõ tác dụng phòng tránh dịch bệnh của khẩu trang y tế

Như chúng ta đã biết, khẩu trang y tế hiện gồm 2 loại có thể giúp phòng tránh dịch bệnh gồm:

  • Khẩu trang y tế thông thường : Đây là loại chúng ta vẫn thường hay dùng có lớp vi lọc. Lớp vi lọc này lọc này giúp thấu khí nhưng không thấm nước.
Khẩu trang y tế thông thường
Khẩu trang y tế thông thường là loại chúng ta vẫn thường dùng. Ảnh Internet
  • Khẩu trang vải kháng giọt bắn và kháng khuẩn : Đây là loại khẩu trang vải có 3 lớp giúp kháng nước, giọt bắn, kháng khuẩn. Loại khẩu trang này được sản xuất theo Quyết định số 870/QĐ-BYT ngày 12 tháng 3 năm 2020 của Bộ Y Tế. Kỹ thuật và chất liệu vải đảm bảo giúp chúng ta kháng khuẩn và giọt bắn. Sử dụng khẩu trang kháng khuẩn an toàn, có thể thay thế cho khẩu trang y tế thường sử dụng. Vì hiện tại, sản phẩm khẩu trang ý tế không đáp ứng đủ nhu cầu.
Khẩu trang kháng khuẩn
Khẩu trang kháng khuẩn cũng khá an toàn cho chúng ta khi dùng đúng. Ảnh Internet

2. Mua khẩu trang y tế không được bạn có thể mua khẩu trang kháng khuẩn thay thế

2.1. Khẩu trang y tế tại sao lại khó mua như vậy?

Vì nhu cầu sử dụng tăng cao từ đầu mùa dịch bệnh, dẫn đến việc khẩu trang trở thành mặt hàng khan hiếm. Các đơn vị sản xuất cũng gặp khó khăn vì việc nhập nguyên liệu đang bị ảnh hưởng. Hiện nay, không phải ở đâu bạn cũng có thể mua được khẩu trang này như mong muốn.

Các hiệu thuốc hay siêu thị có bán khẩu trang cũng khá giới hạn về số lượng bạn có thể mua. Đây là một tình trạng khó khăn chung xảy ra ở nhiều nơi. Nguồn cung khẩu trang giới hạn diễn ra ở các nơi, chứ không riêng ở một khu vực hay tỉnh thành nào.

Trước tình hình như vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng. Nếu không mua được khẩu trang y tế thông thường, bạn có thể mua loại khẩu trang vải kháng khuẩn mới. Loại này có thể giúp kháng giọt bắn và kháng khuẩn khi chúng ta sử dụng.

Sản phẩm khẩu trang kháng khuẩn
Nếu bạn không mua khẩu trang y tế được, hãy mua khẩu trang kháng khuẩn để sử dụng. Ảnh Internet

2.2. Mua khẩu trang kháng khuẩn ở đâu?

Theo Báo Người Lao Động và Thanh Niên đưa tin chính thức, hiện hệ thống các siêu thị đã có sản phẩm khẩu trang kháng khuẩn. Bạn có thể tìm mua tại các điểm như Vinmart, Coop Mart, BigC, Satra, Aeon.

Và một thông tin khác, Tập đoàn Dệt may Việt Nam dự kiến cung cấp 28-30 triệu chiếc/ tháng ra ngoài thị trường. Trong trường hợp nhu cầu cần nhiều hơn, Tập đoàn này sẽ sản xuất thêm. Hiện Tập đoàn dệt may có thể tăng cường sản xuất lên tới 50 triệu chiếc/ tháng khi thị trường cần.

Như vậy, thông tin đáng tin cậy trên cho thấy, khi chuyển đổi việc sử dụng khẩu trang một cách an toàn, chúng ta hoàn toàn không phải lo lắng. Khẩu trang kháng khuẩn để sử dụng thông thường chắc chắn sẽ không thiếu.

Đang may khẩu trang
Các đơn vị dệt may đang gấp rút tăng cường sản xuất khẩu trang kháng khuẩn đảm bảo đủ cung cấp cho thị trường. Ảnh Internet

3. Khẩu trang y tế 4 lớp – ưu tiên dành cho những người thực sự cần

Theo giới chuyên môn, việc đeo khẩu trang 4 lớp hay N95 hiện nay với người bình thường không quá cần thiết. Các loại này chỉ dùng cho những trường hợp rất cần phải dùng chẳng hạn như:

  • Tiếp xúc gần với người nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc từ các vùng dịch trở về
  • Nhân viên y tế
  • Nhân viên phục vụ làm nhiệm vụ tại các khu cách ly
  • Người chăm sóc bệnh nhân (trong những trường hợp cần thiết)

Tại sao những người bình thường, không cần thiết phải sử dụng khẩu trang y tế hay N95? Vì, mục đích chính của việc chúng ta đeo khẩu trang là ngăn cản các giọt bắn văng ra, hay có thể dính vào người tiếp xúc. Theo các bác sỹ, dùng các loại khẩu trang thông thường đều thực hiện được điều này.

Hơn nữa, hiện nay thị trường đã có khẩu trang vải kháng khuẩn, chúng ta có thể sử dụng để an tâm. Chỉ tập trung sử dụng khẩu trang y tế với người bình thường là không cần thiết. Chưa kể quá tập trung vào 1 sản phẩm có thể dẫn tới khan hiếm. Trong khi, nguồn lực đang công tác ở các khu vực chống dịch cần thiết phải sử dụng hơn.

Nhân viên y tế đeo khẩu trang
Nhân viên y tế cần khẩu trang y tế và 4 lớp hơn những người bình thường. Ảnh Internet

4. 5 điều cần làm ngoài việc đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang không phải là yêu cầu duy nhất, trong việc phòng chống dịch bệnh hiện nay. Ngoài đeo khẩu trang là điều bắt buộc khi ra ngoài, bạn còn phải thực hiện song song 5 việc cực kỳ cần thiết sau đây:

4.1. Thường xuyên rửa tay và rửa tay đúng cách

Thường xuyên rửa tay với xà phòng và rửa tay đúng cách là cách đơn giản nhất để phòng tránh dịch bệnh. Nhất là, việc rửa tay cần được thực hiện ngay say khi bạn ho, hắt hơi, sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn. Bên cạnh đó, cần rửa tay sau khi cầm nắm tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ cao. Các vật dụng này có thể kể tên như nút bấm thang máy, tay vịn cầu thang. Các bề mặt khác như tay nắm cửa, lan can.

Trước khi vào và sau khi ra khỏi các khu dịch vụ, bạn cũng cần rửa tay sạch. Trong trường hợp không có sẵn xà phòng, thì dùng nước rửa tay khô.

Rửa tay thường xuyên
Rửa tay thường xuyên và đúng cách. Ảnh Internet

4.2. Không sờ tay lên mặt

Chúng ta ai cũng có thói quen hay sờ tay lên mặt. Từ bây giờ, thói quen này nên được loại bỏ để an toàn cho sức khỏe hơn. Vì virus được cho là dễ lay lan qua đường mắt, mũi, họng.

4.3. Che mũi miệng khi ho hoặc hắt hơi

Bạn nên chuẩn bị sẵn giấy để ở trong túi. Nhờ vậy, khi bạn ở đâu cũng có thể dùng chúng để che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi.

Trong trường hợp không kịp chuẩn bị giấy hay khăn, bạn hãy dùng cánh tay để che chắn khi ho hoặc hắt hơi. Cách này cũng giảm tối đa tình trạng giọt bắn văng xa.

Che mũi miệng khi ho
Cẩn thận khi ho hoặc hắt hơi. Ảnh Internet

4.4. Không đi ra ngoài nếu thực sự không cần thiết

Như thông báo của Bộ Y tế khuyến cáo, kể từ ngày 25 tháng 03, người dân hạn chế tối đa đi ra ngoài. Bạn chỉ nên ra ngoài trừ những việc thật sự cần thiết. Việc ở trong nhà, hạn chế di chuyển cũng đóng góp vô cùng tích cực cho vấn đề phòng tránh, khống chế dịch bệnh.

4.5. Khẩu trang y tế đã đeo nhưng chúng ta vẫn phải giữ khoảng cách an toàn

Cũng theo khuyến cáo từ giới chuyên môn, bạn hạn chế tham gia vào các đám đông, không tụ tập. Khi tiếp xúc với người lạ, bạn nên giữ khoảng cách an toàn là 2m, để tránh bị nhiễm virus.

Giữ khoảng cách an toàn
Giữ khoảng cách an toàn với người khác. Ảnh Internet

Như vậy, đề cập đến chủ đề khẩu trang y tế trong việc phòng tránh dịch bệnh, chúng ta cũng cần nắm rõ một số lưu ý kèm theo. Những lưu ý này vừa giúp bạn không chịu áp lực và lo âu dịch cúm covid-19 thêm nặng nề, khi không mua được khẩu trang y tế để dùng. Bên cạnh đó, còn giúp bạn yên tâm và kỹ lưỡng thực hiện song song nhiều điều cần thiết khác. Như thế, chúng ta không chỉ bảo vệ bản thân cùng gia đình tốt hơn, còn đang chung tay với xã hội phòng chống dịch bệnh tích cực.

Cát Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI