Hôn nhân phi mã

Khái niệm hôn nhân "phi mã" không còn là chuyện lạ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Liệu mái ấm đó có bền vững?

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, những năm gần đây, tỷ lệ ly hôn ở nhiều quốc gia trên thế giới đều có xu thế gia tăng. Nguyên nhân đến từ rất nhiều yếu tố, trong đó lý do yêu vội sống gấp là một yếu tố góp phần không nhỏ vào vấn nạn này.

Cưới liền tay

Cô gái 27 tuổi, chàng trai 31 tuổi, họ đi qua đôi ba mối tình không thành và tìm đến nhau khi cả hai đều ngộ ra, mình đã…..lớn tuổi để có thể trải nghiệm sự yêu đương, giận hờn mệt mỏi. Thay vì ba năm thử thách, họ chỉ cần sáu tháng hoặc ba tháng tìm hiểu, nếu hợp, chấp nhận nhau thì cùng ký vào bản đăng ký kết hôn.

6008-chu-y-trong-le-cuoi.jpg

Người xưa quan niệm cưới vợ cưới chồng phải cưới liền tay

Nguyên nhân dẫn đến những cuộc hôn nhân nhanh như tên bắn bắt nguồn từ rất nhiều lý do. Có người vừa bị phản bội trong tình yêu, muốn giảm đau nhanh bằng cách lao vào tình yêu mới rồi cưới liền tay. Có người yêu, cưới chỉ vỏn vẹn trong vòng một tháng vì linh cảm đã gặp đúng một nửa của mình. Có người sau đổ vỡ cuộc hôn nhân đầu, mới nghiệm ra tình cũ là tình đích thức và....cưới gấp.

Giới trẻ đang thể hiện khái niệm hạnh phúc theo một khía cạnh mới, họ dám làm dám chịu và sẵn sàng trả giá vì sự gấp, vội? Nhưng với người trong cuộc, gấp, vội không phải là mấu chốt vấn đề. Sống được với nhau hay không mới là... chuyện đại sự.

Vững bền hay mong manh?

Trên thực tế, những cuộc hôn nhân chóng vánh như thế không phải lúc nào cũng có kết quả tốt đẹp. Rất nhiều người vỡ mộng sau khi tuần trăng mật kết thúc. Phương Minh, nhân viên bán hàng tại một siêu thị, sau ba tháng cưới Phong đã xách va-li về nhà mẹ. Điều trớ trêu là trước đó, cô cũng chỉ mất ba tháng và mười ba lần hẹn hò để gật đầu trước lời cầu hôn. Nguyên nhân chỉ vì vợ nấu cơm muộn, cằn nhằn qua lại, chồng bạt tai vợ. Cú bạt tai không thể tha thứ đó đã chấm dứt sớm cuộc hôn nhân của cặp đôi trẻ.

Tất nhiên, không phải mọi trường hợp yêu nhanh, cưới gấp đều dẫn đến bi kịch. Phương Minh kể về Hằng, một người bạn học, với giọng ghen tỵ. Hằng yêu Hùng trong bảy năm rồi bị phản bội. Trong lúc cô tổn thương thì Quân đến an ủi. Tình cảm họ nảy sinh rất nhanh và cưới rất nhanh. Từ lúc chia tay người yêu cũ đến lúc lấy chồng chỉ mất sáu tháng. Sau bốn năm, họ vẫn rất hạnh phúc với một bé trai. Nhưng những kịch bản vài nấc đến thiên đường như thế không nhiều.

6009-gia-dinh-hanh-phuc.jpg

Để hôn nhân bền vững cả người nam và nữ cần phải trải qua quá trình tìm hiểu

Nếu có điều kiện, các cặp tình nhân nên yêu nhau lâu dài trước khi tính chuyện nghiêm túc. Khoảng thời gian tìm hiểu càng dài, họ sẽ nhìn nhau kỹ càng hơn, tình yêu của họ được thử thách nhiều hơn trước khi đối diện sóng gió thời hậu hôn nhân. Tình yêu không có công thức và không có quy định nào chỉ ra rằng phải yêu nhau bao lâu, tìm hiểu mấy năm thì mới nên kết hôn. Nhưng ít ra nó cũng tuân theo quy luật mang tính xác suất: chuẩn bị càng chu đáo, thành công càng dễ có.

Dục tốc bất đạt!

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Kim Bắc, Đài 1088, TP.HCM, việc tìm hiểu đối tượng kết hôn, quan trọng nhất vẫn là xem đến tính cách, quan điểm sống, lối sống, rồi sau đó mới đến những yếu tố khác: điều kiện, hoàn cảnh, nghề nghiệp... Từ đó để thấy đối tượng có phù hợp với mình hay không? Thời gian tìm hiểu cũng vì thế mà cần nhiều hay ít. Cùng một mức thời gian, với người này là đủ, với người khác lại là thừa hay vẫn thiếu. Thế nhưng, như nấu một nồi cơm, cũng cần một khoảng thời gian tối thiểu vừa đủ mới chín cơm, nói gì tìm hiểu một con người – vốn đã khó hơn dò sông, dò biển mà lại có quá ít thời gian thì sao tránh khỏi chuyện “nhìn lầm người”. Điều gì cũng thế, “dục tốc thì bất đạt”.

Ngoài ra, cho dẫu đã dò kỹ mới cưới, các cặp đôi cũng cần nhớ đó mới chỉ là bắt đầu. Cuộc sống sau hôn nhân còn cần rất nhiều sự hiểu biết, kỹ năng sống để điều chỉnh, thích nghi, rèn luyện: nhẫn nhịn, hy sinh, lắng nghe, chia sẻ…, trên nền tảng của sự tôn trọng, yêu thương và trách nhiệm. Chứ ai cũng hiếu thắng, hẹp hòi, ích kỷ, vô tâm với nhau… thì dù tìm hiểu bao lâu cũng khó mà có hạnh phúc

Khảo sát cho thấy trong các trường hợp vợ chồng ở độ tuổi 20 đến 25, số vụ chia tay của những người quen biết dưới 6 tháng khi cưới lớn hơn nhiều so với những người quen trên 1 năm. Các chuyên gia nghiên cứu tâm lý của Mỹ cũng tiến hành nghiên cứu và đưa ra cột mốc 3 năm tìm hiểu là khoảng thời gian lý tưởng để kết hôn. (Theo Hoàn cầu thời báo, Trung Quốc)

Yeutre.vn (Sưu tầm)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI