Hành trình chăm sóc vợ mang thai

(Yeutre.vn) Mang thai và sinh con là việc lớn không chỉ của người phụ nữ mà còn là nghĩa vụ của người chồng? Vậy các đức ông chồng sẽ làm gì khi vợ mang thai? Dưới đây là một số gợi ý nhỏ giúp nam giới có thể tự tin chăm sóc vợ khi mang thai.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Trong ba tháng đầu tiên, là thời điểm quan trọng và cần sự chăm sóc đặc biệt của người thân. Ở giai đoạn này, cô ấy bắt đầu có những sự thay đổi đáng kể về tâm sinh lý và chế độ ăn uống.

Ốm nghén thai kỳ khiến việc ăn uống của cô ấy trở nên khó khăn hơn. Cô ấy có thể ăn một món nào đó mãi mà không biết chán hay đang giữa đêm bất chợt thèm ăn món nào đó. Cũng có trường hợp cơn ốm nghén hành hạ cô ấy, khiến vợ bạn chẳng ăn uống được bất cứ thứ gì, cứ ăn vào lại buồn nôn.

6184-om-nghen-14.jpg

Ốm nghén thai kỳ khiến việc ăn uống của cô ấy trở nên khó khăn hơn

Nếu cơn ốm nghén bình thường bạn nên chế biến những món ăn có vị chua thanh, để kích thích tiêu hóa của cô ấy: canh cá, thịt chua hoặc những món chua ngọt sẽ khiến cô ấy ăn ngon miệng hơn. Nhưng nếu ốm nghén nặng nên đưa cô ấy đi khám, để các bác sĩ can thiệp sớm tránh thiếu dinh dưỡng cho cả mẹ và con.

Hơn nữa, nếu cô ấy có thèm ăn bất chợt giữa đêm bạn hãy cố gắng đáp ứng mong muốn của cô ấy nhé. Dù rất phiền phức những hãy nhớ rằng cô ấy đang ăn cho cả hai người chứ không phải một mình cô ấy.

Ngoài ra, ở ba tháng đầu tiên bạn sẽ thấy cô ấy thường xuyên cáu gắt, giận hờn, buồn vui, tức giận thất thường. Ắt hẳn ai ở trong hoàn cảnh này đều cảm thấy khó chịu và bực bội. Và tin chắc rằng các ông bố cũng không nằm ngoài trường hợp đó. Nhưng bạn nên nhớ rằng, khi mang thai do thay đổi về nội tiết tố, cộng với việc cô ấy đang mang thêm một bào thai mọi thứ rất khó khăn và mệt mỏi. Thay vì bực bội, bạn nên thông cảm và sẵn sàng giúp đỡ cô ấy mọi lúc có thể. Luôn tạo cho cô ấy tâm lý thoái mái, được nghỉ ngơi thư giãn để có sức khỏe cho cả mẹ và con.

Đặc biệt trong ba tháng đầu tiên, do thai nhi chưa ổn định nên nguy cơ sẩy thai và động thai rất cao. Vì thế, bạn không được cho cô ấy làm việc nặng, làm việc quá sức mà nên giúp cô ấy mang vác đồ nặng, làm việc nhà để cô ấy có thời gian nghỉ ngơi.

Mặt khác, bạn cũng nhớ đưa cô ấy đi khám thai theo định kỳ, đây là cách để bạn chia sẻ trách nhiệm và nghĩa vụ với cô ấy. Đồng thời cũng là cách để bạn biết được em bé của mình lớn lên từng ngày. Điều này thật sự thú vị và thiêng liêng với một ông bố trẻ.

Trong ba tháng giữa thai kỳ

Ở giai đoạn này, cô ấy đã qua thời kỳ ốm nghén nên tâm sinh lý và sức khỏe của cô ấy đã dần ổn định. Đây là thời gian mà cô ấy cảm thấy tự tin và thoải mái nhất trong suốt quá trình mang thai.

Ở ba tháng giữa, em bé trong bụng mẹ đã bắt đầu lớn và cảm nhận được những hành động vỗ về của người thân. Vì thế, bạn nên cho cô ấy chế độ dinh dưỡng tốt nhất để em bé phát triển khỏe mạnh.

6171-cho-vo-nghe-nhac.jpg

Nghe nhạc vừa giúp cô ấy thư giãn vừa tốt cho sự phát triển của thai nhi

Đi đôi với đó bạn nên khuyến khích cô ấy nghe nhạc và cho em bé nghe nhạc. Nên chọn những bản nhạc cổ điển nổi tiếng sẽ có tác dụng kích thích các giác quan của bé vừa giúp cô ấy được thư giãn.

Hơn nữa, bạn cũng đừng quên trò chuyện, nghe nhịp tim của bé mỗi ngày nhé bởi đó là cách để bạn làm quen và giao tiếp với bé mỗi ngày. Điều này rất quan trọng, sẽ tạo mối gắn kết tình phụ tử đặc biệt giữa hai cha con về sau.

Lưu ý: Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ thoáng mát, dành cho cô ấy thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Tránh để cô ấy lo âu, buồn chán và bực bội sẽ ảnh hưởng không tốt cho em bé trong bụng.

Ở giai đoạn này, bạn cũng nên thường xuyên đưa cô ấy đi khám thai định kỳ, vì bụng cô ấy đã bắt đầu lớn dần việc đi lại rất khó khăn. Và điều đặc biệt, bạn sẽ được nghe nhịp tim con và nhìn thấy em bé lớn đã hơn rất nhiều.

Trong ba tháng cuối thai kỳ

Ở giai đoạn này, bạn và cô ấy phải quyết định nơi sinh con, dịch vụ sinh và chăm sóc em bé sau sinh. Bạn phải sẵn sàng về tài chính và chuẩn bị tâm lý để đón chào thiên thần nhỏ của mình.

6172-goi-ngu-cho-ba-bau-1.jpg

Nên chuẩn bị cho cô ấy một chiếc gối ôm dành riêng cho bà bầu để giúp cô ấy ngủ ngon hơn, đỡ đau lưng.

Đây là giai đoạn mà không chỉ bạn mà cô ấy cũng chịu nhiều áp lực vì tâm lý mong chờ em bé chào đời.

Những lo lắng về quá trình vượt cạn, đau đớn và kinh nghiệm chăm sóc con khiến cô ấy sẽ lo lắng và hoang mang. Vì thế, bạn phải làm chỗ dựa vững chắc cho cô ấy, trấn an cô ấy để tránh lo âu muộn phiền sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và con.

Hơn nữa, giai đoạn này bụng đã bắt đầu to lên rất nhiều, nên việc đi lại, vận động và giấc ngủ của ấy rất khó khăn. Các ông chồng nên tránh không để vợ làm việc nặng nhọc và căng thẳng vì có thể dẫn đến sinh non.

Mặt khác bạn có thể massege chân và tay cũng như lưng để giảm bớt đau đớn cho cô ấy. Nên chuẩn bị cho cô ấy một chiếc gối ôm dành riêng cho bà bầu để giúp cô ấy ngủ ngon hơn, đỡ đau lưng.

Nếu cô ấy cần đi đâu xa bạn nên trực tiếp hộ tống vợ và hạn chế di chuyển xa, đi du lịch trong giai đoạn này. Ở những tháng cuối bạn cũng nên hộ tống cô ấy đi mua sắm đồ dùng cho em bé của mình.

Và cuối cùng luôn sẵn sàng ở bên cạnh cô ấy mọi lúc, mọi nơi, hãy đảm bảo rằng điện thoại của bạn luôn sẵn sàng 24/24h, vì ở những tháng cuối cô ấy có thể chuyển dạ và sinh bất cứ lúc nào.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI