Hà Nội: Tắm bồn tại nhà, bé 8 tuổi bất ngờ tử vong sau khi bố vừa ra ngoài 30 phút

Đang tắm cho con gái thì có việc phải ra ngoài, 30 phút sau quay lại người bố đã thấy con bất động trong bồn tắm.

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết mới tiếp nhận cháu N.N.T. (8 tuổi, ở Hà Nội) trong tình trạng suy hô hấp nặng, da môi tái, hôn mê sâu, đồng tử giãn, không có phản xạ ánh sáng, tiên lượng tử vong cao.

Bệnh nhân được điều trị tích cực như: hồi sức hô hấp/tuần hoàn, chống phù não. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, phản xạ ánh sáng yếu, rối loạn nước điện giải.

“Do bị ngạt nước quá lâu, tình trạng bệnh nhi quá nặng, gia đình đã xin về và cháu bé đã tử vong", TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho hay.

1492572568 duoi nuoc.jpg
Nhiều trẻ bị đuối nước nguy kịch ngay tại gia đình.

Ths.BS Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu và chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết ở Việt Nam tỷ lệ tử vong do đuối nước cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm sông, hồ và tắm biển.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước ở trẻ em, nhưng phần lớn chủ yếu vẫn là do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh. Ngoài các điều kiện tự nhiên như sông, suối, ao, hồ… là môi trường không an toàn cho trẻ nhỏ thì ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình như lu, vại, bể chứa nước, bồn tắm… cũng có thể là những mối hiểm họa tiềm tàng.

Đuối nước thường xảy ra rất nhanh, nếu phát hiện muộn rất khó cứu hoặc cứu được cũng để lại di chứng ở não, hệ thần kinh hoặc sống thực vật. 

1492572581 so cuu.jpg
Sơ cứu đúng cách giúp trẻ thoát khỏi cơn nguy kịch.

Theo BS Duy, điều quan trọng nhất trong các tai nạn thương tích trẻ em là công tác phòng chống đừng để những tai nạn đáng tiếc xảy ra, nếu chẳng may đuối nước có thể thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Gọi người trợ giúp và nhanh chóng đưa bé ra khỏi nước, kiểm tra đường thở có thông thoáng không.

Bước 2: Kiểm tra xem trẻ còn thở hay không để tiến hành cấp cứu.

Bước 3: Nếu trẻ đã mất ý thức và không thở được, thực hiện “cấp cứu cơ bản” bằng cách: ép tim ngoài lồng ngực và hô hấp nhân tạo để khôi phục lại hơi thở. Tiếp tục sơ cứu trong khi chờ đợi đội cấp cứu đang đến.

Theo Lê Phương (Khám phá)

CHỦ ĐỀ MỚI