Mục lục

Món gỏi sứa đặc biệt hấp dẫn và quen thuộc đối với những người dân sinh sống tại vùng biển. Món gỏi này có thể làm “mồi bén” để nhâm nhi với chút bia mát lạnh thì cực bắt vị đấy nhé. Ngoài ra, món gỏi sứa còn được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc, liên hoan, sinh nhật… được rất nhiều người ưa thích. Cùng webnauan.vn tham khảo 10 công thức làm nộm sứa ngon “cực chất” ngay sau đây các chị em nhé!

gỏi sứa
Trổ tài bếp núc tại nhà với món gỏi sứa “vạn người mê” thôi nào. Ảnh: internet.

1. Cách làm gỏi sứa xoài xanh ngon giòn sần sật cho ngày hè oi bức

1.1. Nguyên liệu

  • Sứa biển đóng gói: 300 gram
  • Xoài xanh: 1 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu phộng rang sẵn: 15 gram
  • Rau húng quế, kinh giới: 50 gram/ mỗi thứ
  • Giấm: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1/2 muỗng canh
  • Gia vị khác: 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, tiêu, ớt băm…
nguyên liệu sứa và xoài xanh
Các nguyên liệu chính là món gỏi sứa xoài xanh. Ảnh: internet.

1.2. Cách làm gỏi sứa xoài giòn dai sần sật, sảng khoái tức thì

  • Cắt túi sứa đổ ra 1 cái rây, để ráo nước. Đậu phộng rang bóc vỏ.
  • Pha nước trộn gỏi sứa theo tỷ lệ: 1 đường, 1 mắm, 1 giấm, thêm tỏi băm, tiêu xay và ớt băm.
  • Xoài xanh, cà rốt rửa sạch, bào sợi, bóp với chút muối rồi vắt nhẹ.
  • Rau húng quế, kinh giới nhặt lá và rửa sạch.
trộn nộm
Các bước làm gỏi sứa trộn xoài xanh cực đơn giản. Ảnh: internet.
  • Cho sứa, xoài, cà rốt vào một cái bát, rưới nước trộn lên trên.
  • Để gỏi sứa tầm 10 phút cho thấm gia vị rồi cho thêm rau thơm vào.
  • Lúc gần ăn thì rắc đậu phộng rang lên trên.
  • Nên để món gỏi này vào trong tủ lạnh trước khi lấy ra ăn sẽ ngon hơn.
Gỏi sứa xoài xanh
Gỏi sứa xoài xanh chua chua ngọt ngọt, vị ngon thanh mát giúp cả nhà hạ nhiệt ngay tức thì. Ảnh: internet.

2. Cách làm gỏi sứa đu đủ xanh miền Bắc “ngon bất bại”

2.1. Nguyên liệu

  • 1 gói Sứa 300 gram
  • 1 quả đu đủ xanh
  • 100 gram húng quế
  • 100 gram đậu phộng rang
  • Tỏi, gừng, ớt băm nhỏ
  • Dấm ăn hoặc chanh
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm
sứa đóng gói
Nguyên liệu chính sử dụng sứa đóng gói vừa tiện lợi và an toàn. Ảnh: internet.

2.2. Cách làm gỏi sứa trộn đu đủ xanh miền Bắc nhanh gọn “bao ngon”

  • Đu đủ bào sợi, bóp với xíu muối, vắt sạch.
  • Sứa cho vào rổ, để cho ráo nước.
  • Rau húng quế rửa sạch, thái nhỏ. Đậu phộng rang đập dập.
  • Pha nước trộn gồm: nước mắm, đường, dấm, tỏi, gừng, ớt cho vừa ăn.
  • Nêm nếm nước trộn cho đậm đà rồi bỏ sứa vào trộn đều lên.
  • Trộn đều gỏi sứa đu đủ và nước trộn với rau húng thái nhỏ.
  • Khi ăn thì rắc đậu phộng rang lên dĩa nộm đu đủ trộn sứa và thưởng thức ngay.
trộn nộm đủ đủ sứa
Món gỏi sứa đủ đủ vừa ngon lại vừa đơn giản và tiết kiếm thời gian. Ảnh: internet.

3. Cách làm nộm sứa bắp chuối giòn tan, thơm lừng ngon tuyệt

3.1. Nguyên liệu

  • Sứa đóng gói: 400gram
  • Bắp chuối: 1 cái
  • Xoài xanh: 1 trái
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Rau thơm thái nhỏ: 1 ít
  • Đậu phộng rang giã nhỏ
  • Gia vị: bột canh, đường, chanh, tỏi, ớt, dấm, hạt nêm…

3.2. Cách làm gỏi sứa bắp chuối ngon giòn đơn giản

  • Bắp chuối bóc bỏ hết lớp vỏ ngoài, thái sợi mỏng theo chiều ngang.
  • Ngâm bắp chuối đã thái vào nước vo gạo có xíu muối cỡ 15 phút, vớt ra để ráo.
sơ chế nguyên liệu trộn
Sơ chế các nguyên liệu làm gỏi sứa bắp chuối. Ảnh: internet.
  • Xoài, cà rốt thái sợi chỉ nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn với 1 vài quả ớt.
  • Pha nước trộn gỏi gồm: nước mắm, đường, nước cốt chanh, dấm, hạt nêm, tỏi, ớt sao cho vừa khẩu vị.
  • Cho bắp chuối, sứa, cà rốt, xoài vào tô, đổ nước trộn gỏi vừa pha vào.
  • Trộn đều cho gỏi thấm gia vị, bày gỏi ra đĩa rắc đậu phộng rang và rau thơm thiá nhỏ lên rồi thưởng thức.
Gỏi sứa bắp chuối
Gỏi sứa bắp chuối ngon lành đã hoàn thành và chờ được thưởng thức. Ảnh: internet.

4. Cách làm gỏi sứa dưa leo đậm vị ưa thích của người miền Trung

4.1. Nguyên liệu

  • Sứa biển: 300 gram
  • Dưa lem: 2 trái
  • Rau mùi, kinh giới: 50 gram
  • Đậu phộng rang rang giã nhỏ
  • Tỏi, ớt băm
  • Gia vị: nước mắm, giấm hoặc chanh tươi, đường, muối.
nguyên liệu nộm sứa dưa leo
Các nguyên liệu chính cho món nộm sứa dưa leo. Ảnh: internet.

4.2. Cách làm món gỏi sứa trộn dưa leo kiểu miền Trung

  • Dưa leo rửa sạch, chẻ dọc, bỏ phần ruột và thái chỉ.
  • Rau mùi, kinh giới đem rửa sạch, thái nhỏ.
  • Sứa đem chần qua nước sôi, để ráo, ướp với 1 muỗng giấm, 1 muỗng đường trong 15 phút cho ngấm.
  • Pha nước trộn gỏi: cho tỏi, ớt băm trộn với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dấm, 1 muỗng đường, xíu muối và nêm cho vừa miệng.
  • Trộn đều thịt sứa cùng với dưa leo, rau thơm, nước trộn vừa pha và đậu phộng rang.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi bày nộm sứa ra đĩa và thưởng thức.
Gỏi sứa dưa leo
Gỏi sứa dưa leo ngon ngất ngây không thể chối từ. Ảnh: internet.

5. Cách làm gỏi sứa bắp cải tím, chả lụa chuẩn ngon lạ miệng

5.1. Nguyên liệu

  • 200 gram sứa biển
  • 200 gram bắp cải tím
  • 100 gram giò lụa
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 50 gram mè vàng
  • 1 ít rau răm
  • Tỏi, ớt tươi
  • Đậu phộng rang
  • Gia vị: muối, đường, chanh, nước mắm
sơ chế phần nguyên liệu
Nguyên liệu dùng cho món nộm sứa bắp cải chả lụa. Ảnh: internet.

5.2. Cách làm món gỏi sứa bắp cải chả lụa “ăn là ghiền”

  • Hành tây thái lát mỏng, ngâm vào nước chanh đường, vớt ra để ráo.
  • Cà rốt, bắp cải rửa sạch, bào sợi mỏng.
  • Rau răm rửa sạch, thái nhỏ, ớt và tỏi rửa sạch, băm nhỏ.
  • Chả lụa xắt miếng mỏng, to cỡ 2 đốt ngón tay.
  • Pha nước trộn gỏi gồm: 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 3 muỗng nước cốt chanh, ớt, tỏi cho vào chén khuấy đều.
  • Trộn sứa, chả lụa, cà rốt, bắp cải, hành tây và nước gỏi cho thấm đều.
  • Cho gỏi sứa chả lụa ra đĩa, rắc đậu phộng rang và thưởng thức ngay.
nộm sứa chả lụa
Đĩa nộm sứa chả lụa vô cùng ấn tượng, đậm đà và đẹp mắt cho cả nhà khen ngon. Ảnh: internet.

6. Cách làm gỏi sứa trộn chuối chát đơn giản ngoài sức tưởng tưởng

6.1. Nguyên liệu

  • 500 gram sứa đóng gói
  • 50 gram đậu phộng rang sẵn
  • 3 trái chuối chát
  • 2 trái khế
  • 30 gram rau húng lũi
  • Tỏi, ớt băm
  • Gia vị: đường, nước mắm, dấm táo

6.2. Cách làm gỏi sứa chuối chát lạ miệng chiều mưa ngon nức

  • Sứa rửa sạch, để ráo và bóp nước. Khế chua rửa sạch, xắt lát.
  • Chuối chát rửa sạch, thái lát mỏng, ngâm nước muối có pha 2 muỗng dấm táo.
  • Đậu phộng rang đập dập. Rau húng lũi nhặt rửa sạch.
  • Pha nước trộn gỏi gồm: nước mắm, tỏi ớt băm, đường cho vừa miệng.
  • Trộn sứa, chuối chát. khế xắt lát với nước mắm chua ngọt vừa pha.
  • Nêm lại gia vị, thêm rau húng lũi, đậu phộng rang và thưởng thức.
Gỏi sứa chuối chát
Gỏi sứa chuối chát dùng chung với bánh phồng tôm là ngon tuyệt. Ảnh: internet.

7. Cách trộn gỏi sứa cóc xanh giòn ngon sần sật, ai ăn cũng ghiền

7.1. Nguyên liệu

  • Sứa tươi: 300 gram
  • Cóc xanh gần chín: 2 trái
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Đậu phộng rang: 50 gram
  • Vừng (mè) rang: 20 gram
  • Chanh tươi: 5 quả
  • Ớt: 1 quả
  • Sả: 1 cây
  • Lá chanh: vài lá
  • Rau húng quế: 1 ít
  • Gia vị: đường, bột canh, dầu mè

7.2. Cách làm gỏi sứa trộn cóc xanh ghiền ngon đúng điệu

  • Sứa rửa sạch, chần qua nước sôi có pha chút muối, vớt ra để ráo.
  • Cóc xanh, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi bào thành sợi nhỏ.
  • Sả rửa sạch, bóc vỏ, thái vát. Lá chanh, húng quế rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho cốt chanh vào bát, thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột canh, vài lát ớt, khuấy đều cho tan.
  • Bỏ sứa, cóc xanh, cà rốt, sả, lá chanh, húng quế vào tô, đổ hỗn hợp vừa pha vào.
  • Thêm 1 muỗng canh dầu mè rồi trộn đều tất cả cho sứa ngấm gia vị.
  • Rắc đậu phộng rang, mè rang vào rồi cho nộm sứa ra đĩa là xong.
nộm sứa cóc xanh
Món nộm sứa cóc xanh giòn ngon đúng điệu chuẩn “bén mồi” lai rai. Ảnh: internet.

8. Cách làm gỏi sứa cùi dừa giòn ngon lạ miệng ngay tại nhà

8.1. Nguyên liệu

  • 1 gói sứa tươi
  • 50 gram cùi dừa
  • 100 gram dưa chuột
  • 1/2 củ hành tây tím
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái ớt sừng
  • Rau kinh giới
  • Đậu phộng rang, giã dập
  • Nước trộn nộm: 50ml nước cốt chanh, 75 gram đường, 30ml nước mắm, tương ớt, 1 tép tỏi băm, 1/2 quả ớt băm, 1 nhánh gừng băm.
nguyên liệu làm nộm
Nguyên liệu làm món gỏi sứa cùi dừa tại nhà. Ảnh: internet.

8.2. Cách làm nộm sứa cùi dừa ngon cực thích

  • Sứa rửa nhiều lần qua nước cho bớt mặn, vắt ráo nước.
  • Cùi dừa nạo mỏng. Cà rốt bào mỏng.
  • Dưa chuột bỏ lõi, thái lát mỏng. Hành tây tím thái mỏng.
  • Ớt sừng thái lát. Rau kinh giới rửa sạch, thái nhỏ.
  • Pha nước trộn gỏi với các gia vị đã chuẩn bị sẵn, nêm lại cho vừa ăn.
  • Cho tất cả các loại rau củ vào thố, trộn đều với phần nước trộn đã pha.
  • Khi ăn thì trộn đậu phộng rang. Cho nộm ra đĩa và rắc thêm đậu phộng.
Nộm sứa cùi dừa
Nộm sứa cùi dừa thanh mát giải nhiệt cho cả nhà đã hoàn thành. Ảnh: internet.

9. Cách làm gỏi thịt gà trộn sứa rau thơm đậm đà, ngọt chua thanh dịu

9.1. Nguyên liệu

  • Sứa đóng túi sẵn: 200 gram
  • Ức gà: 500 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa leo: 4 – 5 trái
  • Rau kinh giới, bạc hà
  • Ớt tươi: 1 – 2 trái
  • Chanh: 1 quả
  • Đậu phộng rang sẵn: 100 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng thái lát
  • Gia vị: đường, bột canh, hạt tiêu, nước mắm, nước cốt chanh…

9.2. Cách làm món gỏi sứa ức gà rau thơm thơm ngon bắt mắt

  • Cho sứa ra rổ, bóp vắt cho ráo nước. Chanh vắt lấy nước cốt để riêng.
  • Đậu phộng rang đập dập. Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi dài.
  • Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Kinh giới, bạc hà rửa và để ráo. Ức gà hấp chín với lát gừng, xé sợi.
  • Cà rốt thái sợi, chần qua nước sôi, thả vào nước lạnh, vớt ra vắt nhẹ.
luộc thịt gà trộn nộm
Các bước trộn gỏi thịt gà xé với sứa. Ảnh: internet.
  • Cho sứa, ức gà xé sợi, cà rốt, dưa chuột, ớt vào 1 cái tô để trộn nộm.
  • Pha nước mắm chua ngọt trộn gồm 3 thìa đường, 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa nước mắm, nước cốt chanh.
  • Trộn đều các nguyên liệu với nhau để ngấm gia vị. Rau thơm và lạc cho vào sau cùng, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Cho nộm sứa ức gà ra đĩa,thêm 1 vài nhánh rau bạc hà lên trên cho món nộm gà thêm phần hấp dẫn.
nộm sứa gà xé
Món nộm sứa gà xé ngon không thua nhà hàng đâu nhé. Ảnh: internet.

10. Cách làm gỏi sứa rau tiến vua – Món khai vị hấp dẫn cho bữa tiệc

10.1. Nguyên liệu

  • Rau tiến vua khô: 50 gram
  • Sứa ngâm chua ngọt: 250 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lá quế, rau răm
  • Chanh, giấm gạo
  • Tỏi, ớt băm
  • Mè rang, hành phi
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm
sứa và rau tiến vua
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sứa và rau tiến vua. Ảnh: internet.

10.2. Cách làm món gỏi sứa rau tiến vua chua ngọt không tanh

  • Rau tiến vua ngâm 1 giờ cho nở, cắt bỏ phần chân già, cắt khúc 4 cm, ngâm nước giấm đường (tỷ lệ 2:1) tầm 60 phút.
  • Cà rốt thái sợi, ngâm nước giấm đường (tỷ lệ 2:1).
  • Sứa bỏ phần nước ngâm, để ráo. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
  • Pha nước trộn gỏi: khuấy đều 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, tỏi ớt băm.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào tô, chan nước trộn gỏi vào trộn đều lên.
  • Trút gỏi ra đĩa thêm rau thơm, mè rang lên mặt.
  • Khi ăn chấm cùng nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm rất ngon.
nộm rau tiến vua
Gỏi sứa rau tiến vua ăn kèm bánh phồng tôm là chuẩn ngon hết ý. Ảnh: internet.

Giờ đây món gỏi sứa thật dễ dàng thực hiện ngay tại nhà đúng không nào các bạn. Với 10 cách trộn món nộm sứa “vạn người mê ly” như webnauan.vn vừa hướng dẫn, tin chắc sẽ khiến cả nhà bạn vô cùng thích thú, ăn hoài không ngán cho mà xem. Vậy thì nhanh tay vào bếp, trổ tài biến hoá cho món gỏi ngon hấp dẫn này đi nào. Mến chúc cả nhà bạn sẽ được chiêu đãi một bữa no nê ngon nức cùng những món nộm sứa thơm ngon hết ý.

Bích Tuyền