1. Cách chế biến món cánh gà sốt bơ mật ong sa tế

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách ướp gà nướng bơ mật ong sẽ ngon hơn nếu sử dụng thêm ít sa tế để tạo độ cay thơm kích thích vị giác. Tùy khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh thành phần này, hoặc không bắt buộc sử dụng nhé. Ít bơ kết hợp mật ong giúp món gà vừa sở hữu vị ngọt dịu dàng, beo béo rất hấp dẫn. Khi làm món nướng từ gà, bạn nên chọn cánh gà, hoặc phần đùi để có độ giòn, ngon, nếu chỉ lấy phần nạc thì ăn nhanh ngán. Để ướp gà nướng sa tế ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và gia vị như sau:

  • Cánh gà loại ngon: 6 – 7 cái
  • Bơ nhạt: 2 thìa cà phê
  • Mật ong nguyên chất: 100 ml
  • Ớt sa tế: 1 thìa cà phê (hoặc điều chỉnh theo khẩu vị)
  • Tương ớt ngon: 2 thìa cà phê
  • Muối ăn: 1 thìa cà phê
  • Hành tím băm, tỏi băm
  • Nguyên liệu sơ chế: 1 thìa cà phê muối ăn (có muối biển/ muối hột càng tốt), 1 thìa cà phê giấm trắng
  • Dụng cụ: chảo, lò nướng (làm nóng ở mức 180 độ C), khay nướng có lót giấy nến hoặc giấy bạc
nguyên liệu làm cánh gà nướng bơ mật ong sa tế
Chuẩn bị nguyên liệu làm cánh gà nướng mật ong sa tế. Ảnh: Zing

1.2. Cách làm món cánh gà nướng sốt bơ mật ong

1.2.1. Sơ chế cánh gà khử mùi hôi và các nguyên liệu khác

  • Cánh gà mới mua về thì khoan rửa nước. Bạn lấy giấm và muối xát đều lên các mặt của cánh gà, dùng tay bóp nhiều lần thật kỹ. Khi thấy cánh gà ra nhớt nhiều, bạn đem xả nước lạnh khoảng 3 – 4 lần cho sạch hoàn toàn. Giấm và muối ăn còn giúp khử bớt đi mùi hôi của thịt gà rất tốt.
cách sơ chế cánh gà không bị hôi
Các bước sơ chế cánh gà không bị hôi. Ảnh: Kênh YT Lê Vành Khuyên
  • Sau khi làm sạch, bạn nhớ kiểm tra kỹ trên da gà còn lông không nhé. Để chế biến món ăn ngon an toàn cho cả nhà, nếu còn lông gà, nên dùng nhíp nhổ đi.
  • Vớt cánh gà ra rổ, để thật ráo nước. Sau đó, chặt theo khớp cánh gà ra thành 3 phần vừa ăn.
dĩa cánh gà đã sơ chế sạch
Để cánh gà ráo nước sau khi sơ chế. Ảnh: Zing

1.2.2. Cách ướp cánh gà chiên bơ mật ong

  • Bắc chảo nhỏ lên bếp, cho mật ong cùng với muối ăn, bơ nhạt, tương ớt, ớt sa tế vào, đun với lửa vừa.
  • Dùng muỗng khuấy đều nước sốt trong quá trình nấu để nguyên liệu nhanh hòa quyện.
nấu sôi nước sốt bơ với mật ong, sa tế
Bước nấu nước sốt bơ với mật ong, sa tế. Ảnh: Zing
  • Nêm nếm lại nước sốt cho vừa miệng.
  • Nước sốt sôi nhẹ thì cho phần cánh gà đã sơ chế và ráo nước vào chảo, lâu lâu trở mặt để phủ nước sốt đều.
  • Chiên cánh gà sốt bơ mật ong khoảng 4 phút mỗi mặt (tổng cộng ít nhất 8 phút) cho chín mềm là được. Khi cánh gà chuyển sang màu vàng hơi nâu thì tắt bếp.
cách chiên cánh gà sốt bơ mật ong sa tế
Bước chiên cánh gà sốt bơ mật ong sa tế. Ảnh: Zing

1.2.3. Cách nướng cánh gà sốt bơ mật ong sa tế

  • Lấy khay nướng đã lót giấy bạc ra, gắp từng miếng cánh gà đã chiên xếp đều lên khay. Dùng chổi nấu ăn, hoặc muỗng cà phê rưới ít nước sốt lên cánh gà.
  • Bỏ khay cánh gà chiên vào lò nướng, nấu khoảng 5 phút thì lấy ra.
gà nướng bơ mật ong sa tế
Phần gà sốt mật ong sa tế đã nướng vàng nâu chín mềm 2 mặt. Ảnh: Zing
  • Trở mặt cánh gà, phết nước sốt mật ong lên mặt gà còn lại, tiếp tục bỏ lò nướng thêm 5 phút nữa là hoàn tất.
  • Dọn món gà nướng lên dĩa, trang trí thêm ít dưa leo, cà chua,…theo sở thích và thưởng thức nhé.
dĩa cánh gà nướng sốt mật ong sa tế
Trang trí dĩa cánh gà nướng sốt mật ong sa tế để ăn kèm với cơm nóng thêm hấp dẫn nhé. Ảnh: Inspired Taste

2. Cách làm ức gà nướng bơ hành tỏi mật ong

2.1. Nguyên liệu

Nhiều người không thích ăn món gà nướng không xương, không da, vì nghĩ rằng món ăn này rất khô, không hương vị và vô cùng nhàm chán. Thế nhưng, có một sự thật là, với công thức được chia sẻ dưới đây, đảm bảo bạn sẽ thay đổi suy nghĩ. Bởi vì, món ức gà rút xương sốt bơ mật ong thành phẩm sẽ vô cùng mềm, ẩm ẩm, ngon ngọt vô cùng!

  • 2 muỗng canh dầu oliu
  • 300 gram ức gà không xương và không da đã sơ chế sạch (khoảng 6 miếng)
  • 6 miếng bơ nhạt nhỏ (cỡ 1 đốt ngón tay)
  • Nguyên liệu nước sốt tỏi mật ong: 1 muỗng canh ớt bột paprika, 1 muỗng canh gia vị ướp nướng (loại hũ đóng chai có bán ở các siêu thị, cửa hàng), 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1/4 thìa cà phê bột ớt thường, nửa thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê tiêu đen vừa xay
  • Lò nướng (làm nóng đến 230 độ C)
3 miếng ức gà không xương không da
Chọn ức gà không xương để thích hợp với cả trẻ nhỏ và người già ăn, giảm thời gian nướng chín. Ảnh: Internet

2.2. Cách chế biến món ức gà nướng sốt bơ hành tỏi mật ong

  • Trong một chén nhỏ, đánh tất cả nguyên liệu làm sốt hành tỏi mật ong với nhau cho hòa tan. Để chén nước sốt qua một bên.
  • Nếu ức gà còn ướt, bạn dùng khăn giấy vỗ vỗ ngoài da gà cho hút ráo nước nhé.
  • Rưới khoảng 1 muỗng canh dầu oliu lên toàn bộ bề mặt ức gà, rồi xếp lên khay nướng có lót giấy bạc bên dưới. Trở mặt gà, quét 1 muỗng dầu oliu còn lại lên phủ đều mặt ức gà còn lại.
cách ướp ức gà không xương với nước sốt bơ hành tỏi mật ong
Các bước ướp và nướng ức gà không xương với sốt hành tỏi mật ong. Ảnh: Jo Cooks
  • Dùng chổi quét nửa hỗn hợp gia vị ướp hành tỏi mật ong lên 1 mặt ức gà. Sau đó, xếp mỗi miếng bơ lên từng ức gà.
  • Cho khay ức gà vào lò nướng, khoảng 9 – 10 phút sau lấy ra.
  • Trở mặt 6 miếng ức gà, quét phần nước sốt còn lại phủ đều gà. Cho khay gà trở lại lò nướng thêm 10 – 12 phút nữa cho đến khi chín vàng nâu hấp dẫn thì lấy ra.
  • Dọn món nướng lên dĩa, trang trí cho đẹp mắt theo sở thích và thưởng thức ngay cho nóng nhé.
món ức gà không xương nướng bơ mật ong hành tỏi
Bạn có thể thưởng thức ức gà không xương sốt bơ mật ong hành tỏi cùng salad kiểu phương Tây nhé. Ảnh: Jo Cooks

3. Cách làm đùi gà nướng sốt bơ mật ong thảo mộc kiểu Tây

3.1. Nguyên liệu

Công thức món đùi gà nướng này được đặc trưng bởi vị nước sốt rau mùi tỏi cay nhẹ, giúp bàn tiệc nhỏ cuối tuần của gia đình thêm hấp dẫn. Đây cũng là sự lựa chọn tuyệt vời trong danh sách các món ăn Giáng sinh Việt Nam mà bạn có thể chế biến để gia đình có dịp ngồi lại bên nhau, thưởng thức món ngon và đếm ngược những ngày còn lại của cuối năm. Để chuẩn bị chế biến món ngon này, bạn cần:

  • 1 que bơ nhạt làm mềm ở nhiệt độ thường
  • 2 tép tỏi nhỏ nghiền mịn
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi
  • 1,5 muỗng canh mật ong nguyên chất
  • 1 muỗng canh cải ngựa (horseradish) nghiền mịn
  • 2 muỗng canh rau mùi tây thái nhỏ + 1 chén lá mùi tây để riêng
  • Ít muối Kosher
  • Ít tiêu đen xay
  • 1/3 chén dầu oliu nguyên chất
  • 12 đùi gà ngon đã sơ chế sạch

3.2. Cách chế biến món đùi gà nướng bơ mật ong sốt rau mùi tây

3.2.1. Cách làm nước sốt rau mùi tây ướp đùi gà nướng

  • Trong chén sạch, bạn trộn bơ với nửa lượng tỏi, 1 muỗng nước chanh, mật ong, cải ngựa và rau mùi tây thái nhỏ với nhau. Nêm nếm hỗn hợp vừa miệng với ít muối và tiêu đen xay. Để chén nước sốt này qua một bên.
nước sốt bơ mật ong rau mùi tây
Chén nước sốt bơ mật ong rau mùi tây đã pha chế. Ảnh: Internet
  • Bắc một nồi nhỏ lên bếp, thêm 2 cốc nước sạch cùng ít muối Kosher vào đun sôi. Sau đó, cho phần lá mùi tây vào chần sơ. 1 phút sau, vớt lá mùi tây ra ngoài, xả lại bằng nước lạnh vài lần rồi để ráo. Xay nhuyễn phần lá mùi tây này bằng máy sinh tố cùng 2 muỗng canh nước lọc và phần tỏi, nước chanh còn lại. Hỗn hợp xay mịn thì thêm 1/3 chén dầu oliu vào xay cùng. 30 giây sau, tắt máy, đổ hỗn hợp ra chén, nêm nếm lại với muối, tiêu xay cho vừa miệng.
cách làm sốt rau mùi tây
Các bước làm nước sốt rau mùi tây. Ảnh: Internet

3.2.2. Nướng đùi gà sốt bơ mật ong rau mùi tây bằng bếp than

  • Làm nóng than trong bếp trước khi nướng gà khoảng 20 phút.
  • Trong tô sạch, cho đùi gà đã sơ chế và làm ráo nước trộn với ít dầu ăn, ướp với ít muối Kosher và tiêu xay. Nửa tiếng sau, xếp gà lên vỉ nướng.
  • Nướng gà trên bếp than khoảng 15 – 18 phút cho chín đều từ trong ra ngoài nhé. Trong lúc nướng, nhớ lâu lâu trở mặt gà để không bị khét. Khi này, dùng hỗn hợp bơ mật ong phết đều lên các mặt miếng đùi gà, tiếp tục nướng thêm 2 – 5 phút nữa cho chín đều thì gắp ra.
  • Đùi gà nướng kiểu này chấm kèm với sốt rau mùi tây đã chuẩn bị là ngon nhất.
đùi gà nướng bơ mật ong sốt rau mùi tây
Món đùi gà nướng bơ mật ong sốt rau mùi tây thích hợp cho thực đơn bữa tiệc nhỏ gia đình thêm ấm cúng. Ảnh: Food & Wine

4. Cách nướng gà nguyên con sốt bơ mật ong

4.1. Nguyên liệu

Gà nướng nguyên con thường là món ngon Giáng sinh truyền thống ở nhiều nước phương Tây. Ở Việt Nam, bạn cũng có thể thực hiện món ăn này để chiêu đãi bạn bè, người thân vào những dịp lễ hội cuối năm, cuối tuần nhé. Các nguyên liệu ướp gà nướng nguyên con gồm:

  • 1 con gà đã sơ chế (để nguyên con, nhớ bỏ ruột)
  • 2 muỗng canh bột nêm gia vị gà
  • 1/2 chén bơ nhạt, làm tan chảy
  • 1/4 chén nước dùng gà
  • 1 muỗng canh rượu Cognac
  • Nguyên liệu sốt mật ong: 1/2 chén bơ nhạt làm mềm, 1/2 chén mật ong nguyên chất, 2 muỗng canh sốt cà chua, 1 thìa cà phê sốt ướp nướng Worrouershire, 1/2 thìa cà phê bột nêm gia vị gà
  • Nướng sẵn than cho cháy hồng, làm nóng vỉ nướng đến mức 200 độ C

4.2. Cách làm món gà nướng bơ mật ong nguyên con bằng bếp than

  • Sử dụng kéo sắc làm bếp cắt xương sống gà. Đồng thời, cắt nhẹ qua xương ức gà từ bên trong, kéo 2 chân gà ra, gập phần xương sống xuống để ép gà nằm phẳng như một cuốn sách đang mở.
  • Quét lớp bơ mềm tan chảy lên khắp mình gà, tiếp theo và phết bột nêm gia vị gà. Nhớ thoa đều gia vị từ trong ra ngoài con gà nhé.
mổ đôi con gà và ướp bơ tiêu xay và rượu cognac
Bước ướp gà nguyên con với bơ, tiêu xay và rượu Cognac. Ảnh: McCormick
  • Trong một chén sạch, khuấy đều rượu Cognac, phần bơ tan chảy còn lại rồi phết lên mình gà (hoặc dùng ống tiêm mới, sạch để chích vào phần đùi, ức gà).
  • Trộn các nguyên liệu làm sốt mật ong trong một cái chảo, bắc lên bếp. Đun cho nước sốt mật ong sôi, hạ lửa vừa, 10 phút sau thì tắt bếp.
  • Đặt gà lên vỉ nướng, phết 1 phần sốt mật ong lên mình gà. Đặt vỉ gà lên bếp than, nướng 1 mặt khoảng 8 – 12 phút rồi trở mặt. Phết tiếp một lớp sốt bơ mật ong lên mặt gà còn lại, nướng thêm 8 đến 12 phút nữa. Kiểm tra gà chín hết chưa rồi gắp ra.
nướng gà nguyên con sốt bơ mật ong bằng bếp than
Thời gian nướng gà nguyên con bằng bếp than khoảng 25 – 30 phút. Ảnh: Internet
  • Giữ lại ít sốt mật ong, đợi gà nướng chín rồi thì phết lên 1 lần nữa. Dọn gà lên dĩa, khi ăn thì xé hoặc cắt thành từng miếng nhỏ ăn.
gà nướng nguyên con sốt bơ mật ong
Món gà sốt bơ mật ong để nguyên con thơm lừng. Ảnh: McCormick

5. Cách làm gà bọc giấy bạc nướng xốt bơ mật ong xông khói

5.1. Nguyên liệu

Gà nướng giấy bạc là món ăn rất thơm, thịt đặc biệt mềm ngon nhờ kỹ thuật chế biến độc đáo. Theo đó, nhiệt độ lò nướng được ủ trong giấy bạc, giúp làm chín thịt từ từ. Hơn nữa, cách này còn giúp thịt gà nướng giữ lại được độ ngọt tự nhiên, cùng các dưỡng chất sẵn có của mình mà không cần tiếp xúc trực tiếp với nhiệt. Các thành phần nguyên liệu cho món gà nướng này bao gồm:

  • 1 thanh bơ nhạt không ướp muối, để ở nhiệt độ thường
  • 2 muỗng canh mật ong nguyên chất
  • Ít muối Kosher và tiêu xay
  • 2 khúc bắp ngọt, cắt đôi, đã rửa sạch và để ráo
  • 220 gram nấm đông cô ngâm nước muối 2 tiếng, cắt chân, xả nước lạnh, cắt đôi, để ráo nước
  • Vài nhánh hành lá cắt rễ, thái khúc 7 cm
  • 4 nhánh húng tây tươi đã rửa sạch, để ráo
  • 4 ức gà không da không xương đã sơ chế
  • Nửa thìa cà phê bột gia vị làm thịt xông khói
  • Lò nướng (làm nóng ở mức 180 độ C), 1 tờ giấy bạc lớn xé làm 4 góc bằng nhau
tô bắp ngọt cắt khúc
Dùng bắp bọc giấy nướng cùng với gà giúp tăng mùi thơm và độ ngọt cho món ăn. Ảnh: The Dinner-Mom

5.2. Cách chế biến gà bọc giấy bạc sốt bơ mật ong xông khói

  • Rắc ít muối Kosher, tiêu xay, bột gia vị thịt hun khói ướp ức gà 15 phút.
  • Trộn bơ đã nấu tan chảy với mật ong, nửa thìa cà phê muối, ít tiêu đen xay trong một chén nhỏ.
  • Xếp 4 miếng giấy bạc lên mặt phẳng sạch.
  • Xếp 4 phần bắp ngọt lên 4 miếng giấy bạc, rắc ở trên với ít nấm, hành lá và húng quế.
  • Chia gà qua 4 phần giấy bạc, rưới đều sốt bơ mật ong lên trên.
  • Gấp 2 bên giấy bạc vào trong, rồi gập mép trên, dưới lại để gói gà, rau củ bên trong. Cho khay gà bọc giấy bạc vào lò nướng trong 8 phút. Sau thời gian này, lấy khay nướng ra, trở mặt bọc gà, nướng thêm 6 phút nữa là được.
gà bọc giấy bạc với nấm, bắp ngọt nướng sốt bơ mật ong
Món gà bọc giấy bạc nướng với rau củ thơm lừng, giữ được vị ngọt thịt tự nhiên, chín mềm nhiều dinh dưỡng. Ảnh: Food Network
  • Cho 4 phần gà bọc giấy bạc ra ngoài, ủ thêm 3 phút nữa cho các nguyên liệu bên trong chín mềm hết. Sau đó, mở giấy bạc và dọn món nướng lên để thưởng thức.

6. Những điều cần lưu ý để chế biến món gà sốt bơ mật ong ngon

6.1. Nướng gà sốt bơ mật ong bao lâu, với nhiệt độ bao nhiêu là chín mềm ngon?

Thời gian nướng gà bao lâu chín mềm còn tùy thuộc vào độ dày và bộ phận gà được nấu. Theo đó, nếu nướng ức gà thì tổng thời gian trung bình từ 18 đến 25 phút với mức nhiệt 220 độ C. Với cánh gà, nếu nướng với mức 180 độ C, thời gian chế biến là khoảng 18 – 20 phút. Nếu nướng chân gà thì nhanh hơn vài phút.

Trên đây là các thông số cho công thức nướng gà bằng lò nướng, hoặc ướp gà nướng lò vi sóng. Còn nếu nướng gà bằng bếp than thì thời gian có thể ngắn hơn. Bạn tham khảo cách ướp gà nướng than để hiểu rõ hơn về kỹ thuật nướng gà này nhé.

6.2. Món gà nướng bảo quản để được bao lâu?

Nếu dùng không hết gà nướng, bạn có thể lưu trữ phần thức ăn thừa trong hộp kín. Sau đó, bảo quản gà nướng trong ngăn mát tủ lạnh. Theo đó, thời hạn sử dụng món ăn này tối đa là 5 ngày. Còn nếu bảo quản gà nướng mật ong ở ngăn đông tủ lạnh thì bạn có thể để được lâu hơn – khoảng 3 tháng.

thời gian nướng gà bao lâu là chín
Thời gian nướng gà chín mềm còn tùy thuộc độ dày, bộ phận thịt gà được dùng. Ảnh: Internet

6.3. Một số điều khác cần lưu ý khi làm gà nướng sốt bơ mật ong

  • Sau khi sơ chế, hãy chắc chắn là bạn làm khô miếng gà trước khi nêm nếm gia vị hoặc chế biến. Bởi vì, nếu gà còn ẩm thì hơi nước sẽ khiến gà nướng không có màu nâu đẹp mắt.
  • Nếu nướng ức gà, nên thêm ít chất béo như dầu oliu hoặc bơ. Các thành phần này giúp thịt gà giữ được đọ ngon ngọt và đậm đà hương vị hơn.
  • Nếu có thời gian, hãy sơ chế gà trước khi chế biến bằng cách ngâm trong đung dịch nước muối pha loãng từ 2 đến 4 giờ. Ngoài ra, bạn có thể thay nước muối bằng nước tương, hoặc bia pha loãng. Tỷ lệ nước muối cơ bản là 1 muỗng canh muối ăn : 1 cốc nước sạch.

Gà nướng bơ mật ong thực sự là một món ăn ngon rất dễ thực hiện. Đây là món ngon đãi tiệc quen thuộc thường xuất hiện ở nhiều nước phương Tây. Người Việt Nam cũng rất thích ăn đồ nướng, đặc biệt là gà nướng, đến nỗi với các “tín đồ” của món ăn này, dường như mỗi người đều có công thức chế biến riêng của mình. Tuy nhiên, làm thế nào để ướp gà sốt mật ong mềm ngon, không bị khô và không gây ngán lại là điều mà không phải ai cũng biết. Với những bí quyết được chia trên đây, hãy bổ sung ngay vào cẩm nang nấu ăn của mình để hoàn thiện bữa ăn của gia đình mỗi ngày càng tuyệt vời hơn nhé.

Bích Tuyền dịch và tổng hợp