1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt gà để chế biến món gà cuộn phô mai sốt cay luôn luôn là phần lườn. Bởi, phần thịt này dễ ăn, thịt mềm, lại có rất nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể. Lườn gà, hay còn gọi là thịt ức gà, cũng có giá thành rất rẻ. Thế nên, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều nếu tự mua đồ và chế biến món ăn tại nhà. Các thành phần nguyên liệu làm gà cay phô mai cuộn gồm:

  • 500 gram thịt ức gà
  • 5 miếng phô mai lá (Phô mai được chế biến thành rất nhiều kiểu để phù hợp với các món ăn khác nhau. Ví dụ như món sốt sẽ cần phô mai vụn để phủ lên trên. Còn các món bánh kẹp và món cuộn sẽ dùng phô mai dạng lá mỏng. Khi chế biến, phô mai lá được cán vuông và dễ dàng tan chảy khi đun nóng)
  • 2 trái ớt sừng (Ớt sừng thường có vị cay nhẹ, nên bạn có thể chế biến với các món ăn khác nhau mà những người không ăn cay vẫn có thể thưởng thức được. Món gà cuộn phô mai sốt cay sẽ ngon và nồng hơn nếu có thêm chút vị của trái ớt sừng)
  • Tương ớt Hàn Quốc (Đây là món ăn tới từ Hàn Quốc nên không thể vắng vị sốt cay của tương ớt được. Bạn lưu ý rằng nên mua đúng tương ớt Hàn để món ăn chuẩn vị nhất nhé)
  • Bột ớt
  • 5 miếng thịt nguội
  • 90 gram phô mai mozzarella
  • Dầu ăn
  • Đường
  • Gia vị
nguyên liệu làm gà cuộn phô mai sốt cay
Chuẩn bị nguyên liệu làm gà cuộn phô mai sốt cay.

2. Sơ chế nguyên liệu làm gà cay cuộn phô mai

  • Thịt gà cuộn phô mai sốt cay mà món ăn khá cầu kỳ trong cách chế biến. Theo đó, thịt gà không để nguyên miếng còn xương mà bạn cần phải lọc lấy thịt. Bạn hoàn toàn có thể mua ức gà đã được lọc sẵn thịt ở các cửa hàng trong chợ hay siêu thị.
  • Sau khi có phần phi lê ức gà, bạn cho thịt gà vào một chiếc túi zip và dùng chày hay thân chai cán cho miếng thịt mỏng và dẹt hơn.
cách cắt phi lê thịt gà và đập mỏng
Các bước tự cắt phi lê thịt gà tại nhà và dùng cán đập thịt mỏng.
  • Bạn cần có 5 miếng phi lê và mỗi miếng chính là một chiếc gà cuộn nhé. Bước này chính là để làm cho thịt gà có đổ mỏng như bánh tráng, có thể dễ dàng cuộn lại cùng với phô mai.
  • Sau khi cán mỏng, bạn để thịt vào ngăn mát tủ lạnh để cho thịt chắc và giữ nguyên được hình dáng.
cách cuộn gà nhân phô mai thịt nguội
Các bước cuộn thịt gà nhân phô mai, thịt nguội.
  • Bỏ phần ruột của ớt sừng, thái miếng dài và ngâm vào nước cho bớt mùi hăng của ớt.
  • Món gà cuộn phô mai sốt cay sẽ ngon hơn nếu bạn cho thêm ớt chuông vào trong nhân của gà cuộn. Khi sơ chế, chỉ cần bỏ phần ruột ớt và thái miếng dài là được rồi.
  • Thịt nguội khi mua về nên để ở nhiệt độ phòng để cho thịt mềm hơn. Nếu thịt bị cứng, bạn cho thịt vào túi zip, để vào bát và rót nước nóng làm mềm thịt.

3. Hướng dẫn cách làm món gà cuộn sốt phô mai cay chi tiết từng bước

3.1. Bước 1: Cuộn thịt gà

Công đoạn quan trọng nhất của món gà cuộn phô mai sốt cay nằm ở khâu cuộn thịt. Theo đó, bạn cần khéo léo cuộn sao cho thịt không rách lộ nhân ra ngoài, cuộn thịt tròn đẹp thì món ăn mới ngon và đẹp mắt được. Các bước thực hiện như sau:

  • Dùng một chiếc thớt nhựa sạch, trải miếng thịt gà đã cán mỏng lên trên thớt. Tiếp theo là thịt nguội, bên trên là 1 miếng phô mai lá, thêm vài sợi phô mai mozzarella, trên cùng là vài sợi ớt sừng vừa ngâm.
  • Bạn cần phải cho đặt phần nhân ngay ngắn vào chính giữa miếng gà, để đảm bảo phần vỏ bọc được kín phần nhân phô mai nhất.
  • Cuộn thịt gà lại với phần nhân thật từ từ, vừa cuộn vừa chỉnh cho miếng thịt tròn đẹp. Sau khi cuộn xong, bạn bọc cuộn thịt lại bằng màng bọc thực phẩm. Lưu ý bọc thật kín xung quanh miếng thịt, cho vào ngăn mát và để khoảng 1 giờ để cuộn thịt thật chắc.
bọc gà cuộn phô mai sốt cay cố định thịt
Màng bọc giúp miếng gà cuộn phô mai sốt cay đẹp mắt và dễ làm chín hơn. Ảnh: Internet

3.2. Bước 2: Nướng cuộn thịt (hoặc rán)

  • Nếu nhà bạn có lò nướng, bạn có thể dễ dàng làm gà nướng phô mai cay chín đều thịt và có màu đẹp hơn.
  • Bạn chỉnh lò ở 220 độ C và đợi cho lò nóng.
  • Bỏ thịt ra khỏi tủ lạnh và xếp vào khay nướng.
  • Dùng chổi nhỏ phết dầu ăn lên trên bề mặt miếng thịt.
  • Sau đó, nướng gà cay sốt phô mai cuộn trong lò trong khoảng 5 phút, với mức nhiệt độ hạ xuống còn 150 độ C là được.
nướng gà cuộn phô mai sốt cay trong lò nướng
Nướng gà cuộn phô mai sốt cay khoảng 5 phút dưới 150 độ C. Ảnh: Internet
  • Nếu nhà bạn chỉ có chảo, bạn đun dầu nóng và xếp thịt vào chảo. Cách làm gà cay phô mai bằng chảo cần canh chế độ lửa vừa phải thôi nhé. Sau đó, lăn đều 2 mặt thịt cho đến khi thấy phô mai tan chảy và thịt chín thì tắt bếp.

3.3. Bước 3: Làm sốt cay cho gà cuộn phô mai

  • Dùng 300 ml nước đun sôi, sau đó, cho bột ớt và tương ớt vào đảo đều.
  • Thêm 2 thìa cafe đường vào, đảo thật đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt là bạn đã xong phần sốt.
sốt cay
Sốt ớt cay có màu đỏ quạch. Ảnh: Internet

3.4. Bước 4: Hoàn thiện món gà cay cuộn phô mai và thưởng thức

  • Bạn đợi cuộn thịt gà nguội thì dùng dao sắc cắt thành khoanh tròn vừa ăn.
gà cuộn phô mai sốt cay
Cắt gà cuộn phô mai sốt cay thành từng khoanh dễ thưởng thức. Ảnh: Internet
  • Sau đó, xếp các khoanh gà cuộn phô mai vào trong chảo, nhẹ nhàng rưới phần sốt lên trên.
  • Sau đó, bạn cho phô mai mozzarella lên trên cùng.
  • Bật bếp ở lửa nhỏ, đun cho đến khi phần sốt sôi lên và phô mai tan chảy là được bạn đã hoàn thành được món ăn.

Gà cuộn phô mai sốt cay là món ăn có sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt gà mềm ngọt, phô mai ngầy ngậy và sốt ớt cay nồng. Cách làm món ngon từ thịt gà này đơn giản, nguyên liệu quen thuộc, nên chắc chắn bạn sẽ thích món ăn này ngay từ lần đầu thưởng thức. Thực hiện món ăn vặt này để chiêu đãi bạn bè, người thân trong gia đình quả là ý tưởng hay cuối tuần. Nhất là, nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, món ngon này sẽ khiến các bé thích mê cho mà xem. Nhưng nếu làm cho trẻ ăn thì không cần dùng sốt cay nhé. Chúc bạn biến tấu cách làm gà cay phô mai Hàn Quốc thành công đầy mới lạ, mà ngon đúng điệu để thưởng thức hương vị hấp dẫn bên gia đình ấm áp!

Quỳnh Anh tổng hợp