Gà chiên nước mắm: 6 cách làm đơn giản, giòn rụm, không bị khô

Món gà chiên nước mắm đủ vị với bơ tỏi, sả ớt, mắm me chua ngọt hay mắm đường mằn mặn,...đa dạng sẽ giúp bữa cơm mẹ nấu thêm tròn vị, nhất là vào những ngày mưa bão. Chẳng những ngon mà thịt gà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời chứa hàm lượng protein dồi dào, rất tốt cho sức khoẻ nữa đấy. Đặc biệt, nếu nhà nào có trẻ nhỏ đảm bảo các mẹ không cần dỗ, bé cũng sẽ tự ngoan ngoãn chén sạch cơm cùng món này ngay thôi. Nào, cùng học ngay 6 công thức nấu gà rán nước mắm thấm vị như sau nhé.

Để làm món gà chiên nước mắm thật ngon, các chị em cần chọn thịt gà tươi, da vàng và săn chắc, tốt nhất nên chọn phần cánh hoặc phần đùi vì vừa nhiều thịt lại vừa dễ ăn. Bạn có thể chế biến đủ các “phiên bản” cho món ăn này như: gà chiên nước mắm hành tây hay mắm me chua ngọt, gà chiên nước mắm bơ tỏi hoặc sốt mật ong, gà chiên nước mắm sả ớt… Nghe thôi đã muốn thèm không chịu nổi rồi! Nào nhanh tay khám phá công thức ngay cùng webnauan thôi!

Gà chiên nước mắm
Gà chiên nước mắm mùi vị ngon nức lòng người thưởng thức. Ảnh: internet.

1. Cách làm đùi gà chiên nước mắm sả ớt bằng nồi chiên không dầu

Đùi già chiên nước mắm sả ớt ư? Chỉ mới nghe tên món ăn thôi đã không kiềm chế được cơn thèm rồi. Không những thế, nếu được chế biến bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp món ăn giảm bớt được lượng dầu mỡ thừa có hại cho sức khoẻ. Vậy bạn còn chờ gì nữa vào bếp và hành động ngay theo công thức sau đây.

1.1. Nguyên liệu

  • 500 gram đùi gà
  • 2 nhánh sả cây
  • 1 củ hành tây
  • 200 gram rau sống (để ăn kèm)
  • Ớt băm, tỏi băm, hành tím băm
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn
các nguyên liệu
Đùi gà và các nguyên liệu khác đã sẵn sàng chế biến. Ảnh: internet.

1.2. Cách làm đùi gà chiên nước mắm sả ớt ngon bằng nồi chiên không dầu

  • Đùi gà rửa sạch với giấm và nước lạnh cho khử mùi, vớt ra để ráo.
  • Cho đùi gà vào 1 cái tô lớn, ướp với 20 gram sả băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 xíu muối,
  • Trộn đều cho đùi gà thấm gia vị và ướp trong 10 phút.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
  • Các loại rau sống nhặt lá và ngâm rửa rạch.
  • Cho đùi gà vào nồi chiên không dầu chỉnh 200 độ C, quét 1 lớp dầu ăn lên, chiên lần 1 trong 20 phút.
  • Sau đó, bạn trở mặt miếng gà, tiếp tục chiên gà lần 2 thêm 15 phút đến khi chín vàng thì cho ra đĩa.
nồi chiên không dầu
Chiên thức ăn trong nồi chiên không dầu. Ảnh: internet.

Cách pha nước mắm sốt hành tây chiên gà:

  • Các bạn pha nước mắm sốt chiên gà bằng bằng cách cho vào một cái cối 2 muỗng canh đường, ớt, tỏi, hành tím giã thật nhuyễn.
  • Sau đó, bạn thêm 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều là được phần mắm sốt tỏi ớt.
  • Cho phần sốt mắm tỏi ớt vào chảo, đun với lửa vừa trên bếp, khuấy đều khoảng 2 phút rồi.
sốt gà mắm sả ớt
Các bước sốt gà với mắm sả ớt trên chảo nóng. Ảnh: internet.
  • Tiếp theo, cho hành tây vào chảo mắm sốt, đảo đều thêm 3 phút cho hành chín.
  • Cuối cùng, cho đùi gà đã chiên trước đó vào, đảo đều 1 xíu rồi tắt bếp.
  • Dọn gà chiên nước mắm hành tây ra dĩa, dùng kèm với ít rau thơm, xà lách và cơm ngon cực.
gà chiên nước mắm sả ớt
Ngon ngất ngây với món gà chiên nước mắm sả ớt giòn ngọt là đây. Ảnh: internet.

2. Cách làm gà rán nước mắm me chua ngọt nguyên con

Gà chiên nước mắm me là một   trong những món ngon thú vị rất dễ gây nghiện cho người thưởng thức. Chỉ cần nếm thử một miếng bạn sẽ lập tức bị “đốn tim” ngay bởi độ dai giòn, thơm ngon đậm đà thêm chút vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng. Đảm bảo món này dọn ra bàn, cơm ăn chưa hết nhưng món gà đã hết sạch cho mà xem.

2.1. Nguyên liệu

  • Gà nguyên con (mua sẵn ở siêu thị)
  • Bột chiên giòn: 1 gói
  • Tỏi băm, hành lá băm
  • Me vắt: 10 gram
  • Gia vị: đường, muối, tương ớt , tiêu xay

2.2. Các bước làm gà chiên mắm me chua ngọt cả con

  • Gà nguyên con rửa sạch, để ráo, chặt miếng vuông vức vừa ăn.
  • Ướp với đường, muối, tiêu, nước mắm khoảng 45 phút.
  • Tiếp theo, lăn từng miếng gà đã ướp qua lớp bột chiên giòn.
  • Đun ngập chảo dầu thật nóng, rắc 1 xíu muối vào chảo để tránh dầu bắn lên trong lúc chiên.
  • Sau đó, thả từng miếng gà đã ướp vào chảo dầu nóng, chiên chín vàng với lửa vừa, vớt ra để ráo dầu.
sơ chế và chiên gà
Công đoạn sơ chế và chiên gà cho chín vàng. Ảnh: internet.
  • Làm nước cốt me bằng cách cho 10 gram me vào nước nóng rồi lọc lấy nước cốt, bỏ xác me.
  • Pha hỗn hợp nước sốt gồm: nước cốt me, đường, muối, nước mắm, tương ớt thành hỗn hợp vừa ăn, đủ vị chua cay mặn ngọt là được.
  • Đun nóng 1 chảo dầu khác trên bếp, cho hành tỏi vào phi thơm.
  • Tiếp theo, trút hỗn hợp nước sốt me vào khuấy đều với lửa to cho đến khi sôi thì cho gà đã chiên vào, đảo đều tay cho gà thấm sốt.
  • Rim gà với sốt me cho tới khi sốt cạn hơi sệt và sánh lại thì tắt bếp. Cho gà ra đĩa, rắc thêm ít tiêu và thưởng thức ngay khi còn nóng.
gà chiên sốt mắm me
Khó cưỡng lại cơn nghiện với món gà chiên sốt mắm me đầy cuốn hút. Ảnh: internet.

3. Cách làm gà chiên nước mắm bơ tỏi thơm giòn ăn hoài không thôi

Món gà chiên sốt nước mắm bơ tỏi cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn sẵn sàng chinh phục bất kỳ ai có tâm hồn ăn cả thế giới. Với nguyên liệu thịt gà quen thuộc kết hợp các bước chế biến vô cùng đơn giản lại không tốn quá nhiều thời gian nên bất kỳ ai cũng có thể làm được.

3.1. Nguyên liệu

  • 1 kg đùi gà (tuỳ khẩu phần của gia đình)
  • 1 củ tỏi
  • 1 muỗng canh bơ lạt
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm.
nguyên liệu gà
Các nguyên liệu chuẩn bị làm gà chiên sốt mắm bơ tỏi. Ảnh: internet.

3.2. Gà chiên nước mắm bơ tỏi làm như thế nào ngon nhất?

  • Đùi gà chà xát với ít muối để khử mùi tanh, rửa tiếp với nước muối pha loãng. Tiếp tục rửa gà lại vài lần với nước sạch và để ráo.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Trộn đều hỗn hợp gia vị gồm: tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm.
  • Sau đó, cho đùi gà vào ướp khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
ướp gà và chiên
Công đoạn ướp gà với tỏi và chiên bằng bơ lạt. Ảnh: internet.
  • Đun nóng chảo dầu với 1 muỗng canh bơ lạt trên lửa vừa.
  • Khi bơ sôi và tan chảy hoàn toàn, bạn thả đùi gà đã ướp vào chiên cho đến khi vàng đều rồi tắt bếp là xong.
  • Cho gà chiên mắm tỏi ra đĩa, thưởng thức kèm với rau sống và cơm nóng thì còn gì bằng.
gà chiên bơ tỏi
Món gà chiên bơ tỏi vàng ươm bắt mắt sẽ vô cùng kích thích khi thưởng thức. Ảnh: internet.

4. Cách làm cánh gà chiên nước mắm mật ong cho bữa cơm ngon đủ chất

Cánh gà chiên nước mắm mật ong là món ăn đặc trưng với vị ngon riêng biệt, thơm lừng nhức nhối khiến ai cũng khó cưỡng chối từ. Món gà chiên nước mắm mật ong sẽ càng ngon hơn khi dùng kèm với chút rau trộn hay cơm canh nóng, như thế là bạn đã có ngay một bữa ăn đầy đủ chất cho cả nhà rồi.

4.1. Nguyên liệu

  • Gà đùi hoặc cánh gà: 1 kg (tuỳ khẩu phần gia đình)
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành, tỏi, ớt băm
  • Mật ong thiên nhiên
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt…

4.2. Các bước làm gà chiên nước mắm mật ong chuẩn “đưa cơm”

  • Thịt cánh gà rửa sạch với muối, rửa qua vài lần nước sạch, vớt ra để ráo.
  • Cho gà vào tô, ướp khoảng 1 giờ với nước mắm, hạt nêm, lòng trắng trứng (lòng đỏ trứng để riêng).
  • Đun nóng chảo dầu rồi chiên gà cho chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
  • Cho vào chén 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng mật ong, 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng đường, tiêu, ớt băm, bột ngọt rồi khuấy đều.
  • Bắc một cái chảo khác lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho hỗn hợp trên vào khuấy với lửa vừa cho đến khi sệt lại.
  • Sau đó, đổ gà đã chiên vào chảo sốt, đảo đều để nước sốt bao quanh và ngấm đều vào thịt.
  • Cuối cùng cho cánh gà rán mắm ra dĩa và thưởng thức.
Gà chiên nước mắm mật ong
Gà rán nước mắm mật ong hấp dẫn bởi vị ngon của nước sốt bám trên lớp vỏ vàng giòn hấp dẫn.

5. Cách làm sụn gà chiên nước mắm đường mặn ngọt giòn rụm, không bị khô

5.1. Nguyên liệu

  • 200 gram sụn gà
  • 1 muỗng canh bột bắp
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê đường trắng
  • 1 thìa cà phê dầu hào
  • 2 tép tỏi băm
  • 1 – 2 trái ớt băm (tùy khẩu vị)
  • Ít hành lá cắt nhỏ
  • Ít muối, tiêu xay
  • 200 ml dầu ăn
  • Ít hạt điều rang bóc vỏ
sụn gà tươi ngon
Nhớ chọn mua sụn gà tươi để chế biến món ăn ngon, an toàn nhé. Ảnh: Internet

5.2. Cách làm sụn gà rán nước mắm mặn ngọt giòn rụm mà không bị khô

  • Xát muối khắp sụn gà, rồi rửa nước lạnh nhiều lần cho sạch. Bắc nồi nước đun sôi, cho sụn gà vào trụng sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra. Bóp sụn gà với giấm gừng để khử mùi hôi hoàn toàn. Tiếp tục rửa lại sụn gà bằng nước lạnh, để ráo.
  • Cho sụn gà vào tô sạch, thêm ít muối, tiêu xay, trộn đều. Sau đó, trút bột bắp vào xóc đều với sụn gà.
  • Chế dầu ăn vào chảo, đun nóng. Gắp sụn gà tẩm bột vào chảo, rán 2 mặt cho chín vàng đều. Vớt sụn gà ra dĩa có lót giấy thấm dầu, đợi ráo.
  • Vớt bớt dầu ăn trong chảo chiên gà, chừa lại khoảng 2 muỗng canh. Cho tỏi, ớt băm vào chảo dầu đun nóng, phi thơm. Thêm đường, dầu hào, nước mắm vào chảo, nấu sôi sền sệt lại.
  • Trút sụn gà rán và hạt điều rang trở lại chảo, đảo đều tay cho phủ nước mắm đường. Chiên sụn gà thêm 2 – 3 phút nữa cho nước mắm đặc kẹo, bám quanh sụn thì tắt bếp. Dọn sụn gà sốt nước mắm lên dĩa, rắc hành lá, trang trí rau thơm và thưởng thức.
sụn gà rán nước mắm đường mặn ngọt
Món sụn gà rán nước mắm đường mặn ngọt giòn ngon lạ miệng. Ảnh: Internet

6. Cách làm mề gà rán nước mắm đơn giản lạ miệng

6.1. Nguyên liệu

  • 400 gram mề gà tươi (hoặc lòng gà)
  • 10 gram hành tím băm nhỏ
  • 10 gram ớt tươi băm
  • 10 gram tỏi băm
  • 10 gram hành lá cắt nhỏ
  • 10 gram nước mắm
  • 10 gram tiêu xay
  • 10 gram dầu hào

6.2. Cách làm mề gà chiên nước mắm đơn giản mà giòn rụm

  • Thái mề gà thành miếng nhỏ vừa ăn. Dùng giấm hoặc rượu, gừng bóp mề gà khoảng 2 – 3 phút, rồi xả lại nước sạch nhiều lần để khử mùi hôi.
  • Mề gà ráo nước, cho vào tô sạch. Thêm 1 muỗng canh dầu hào vào xóc đều với mề gà, để qua một bên nửa tiếng.
  • Chế 200 ml dầu ăn vào chảo, đun nóng già. Gắp mề gà ướp dầu hào vào chảo, rán 2 mặt lửa nhỏ cho săn chín lại thì vớt ra dĩa, để ráo dầu.
  • Chắt bớt dầu ăn trong chảo, chừa lại 1 muỗng canh, đun nóng dầu. Cho tỏi, ớt và hành tím vào chảo, phi thơm vàng. Thêm các gia vị còn lại vào chảo, đảo đều, đợi sôi lại sền sệt.
  • Trút mề gà trở lại chảo, đảo đều với sốt nước mắm. Khoảng 3 phút sau, rắc hành lá vào, đảo vài lần nữa thì tắt bếp.
  • Dọn mề gà sốt mắm ra dĩa, trang trí theo sở thích và thưởng thức.
mề gà chiên nước mắm giòn rụm
Thành phẩm mề gà rán nước mắm giòn rụm, không bị khô. Ảnh: Internet

Thật là tuyệt vời phấn khích với 4 công thức làm món gà chiên nước mắm như webnauan.vn vừa hướng dẫn phải không nào! Các bạn thấy đấy, không cần phẩi vất vả chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ mà vẫn làm ra được những món gà ngon “hớp hồn” người thưởng thức. Nào bạn còn gì nữa, vào bếp và trổ tài nấu ăn ngon ngay đi thôi!

Bích Tuyền

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI