Đừng bao giờ đi ăn một mình: Bí quyết thành công nhờ sự kết nối

Đừng bao giờ đi ăn một mình là cuốn sách nổi tiếng của doanh nhân Keith Ferrazzi. Bằng những kinh nghiệm thực tiễn của mình, tác giả đã đưa ra nhiều gợi ý thú vị về việc xây dựng những mối quan hệ lâu dài, từ đó giúp thành công hơn trong cuộc sống. Đồng thời, cuốn sách đã chỉ ra những "lỗ hổng" cũng như cách "chắp vá" những mối quan hệ để xây dựng mạng lưới cá nhân tốt hơn.

1. Vì sao đừng bao giờ đi ăn một mình?

Theo Keith Ferrazzi, tác giả cuốn sách “Đừng bao giờ đi ăn một mình”, để có một sự nghiệp thành công thì cần xây dựng mạng lưới cá nhân. Bởi chúng ta không thể sống một mình, mà phải dựa vào người khác. Đây là một thực tế, nhất là khi tính chuyện đường dài, không ai thành công mãi mãi cả. Keith Ferrazzi nhấn mạnh, không sớm thì muộn những kẻ cô độc (dù đã thành công) cũng sẽ chững lại.

Nói có sách, mách có chứng, dẫn chứng từ thực tế khảo sát: “trong 282 người đàn ông thì có 56% đã có việc nhờ người quen, trong khi chỉ có 19% xin được việc thông qua quảng cáo việc làm và 10% là nhờ những sáng kiến của họ có tính ứng dụng”.

Đáng nói hơn, điều này càng đúng khi kinh tế suy thoái. Không đâu xa, ngay thời điểm này, khi đại dịch Covid-19 hoành hành, bạn sẽ thấy hàng triệu người thất nghiệp. Và trong số đó, rất nhiều người có được việc làm nhờ “các mối quan hệ”. Đừng vội đánh giá tính đúng sai, tốt xấu của những mối quan hệ này. Hãy nhớ rằng việc xây dựng mạng lưới cá nhân tốt giúp bạn rất nhiều.

Keith Ferrazzi nhấn mạnh trong sách, thế giới luôn thay đổi, một trợ lý hôm nay có thể thành CEO ngày mai. Nếu bạn được nhiều người biết đến và quan trọng hơn là được nhiều người yêu mến, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

sách đừng bao giờ đi ăn một mình
Trong sách khuyên để có một sự nghiệp thành công thì cần xây dựng mạng lưới cá nhân. Ảnh: Internet

2. Làm gì để không phải đi ăn một mình?

Trong cuốn sách này, tác giả Keith Ferrazzi cho rằng, chúng ta ai cũng có thể học nghệ thuật kết nối. Cụ thể, ngay cả những người luôn sống trong nỗi lo sợ bị từ chối cũng có thể bắt đầu bằng những cách rất thực tế.

Cụ thể, theo doanh nhân này, bạn hãy bắt đầu học hỏi từ những người giỏi nhất. Mà điều đơn giản là “ghi chép lại những gì một chuyên gia kết nối làm để tiếp cận người khác”, từ đó để lấy động lực và làm theo.

Tiếp đó, trên con đường xây dựng các mối quen hệ, bạn phải kiên trì học hỏi. Nhất là giữa thời đại ngày nay, bạn phải tham gia các khóa học về giao tiếp lẫn hùng biện. Đây chính là tiền đề giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp với người khác, bước tiến lớn để không phải đi ăn một mình.

Và cuối cùng, theo Keith Ferrazzi bạn phải thực hành. Ví dụ, hãy thử đặt mục tiêu cho bạn phải làm quen một người mới một tuần. Từ đó, bạn sẽ luyện tập, trải nghiệm để xây dựng mạng lưới cá nhân ngày một rộng rãi và chặt chẽ.

Trong sách, Keith Ferrazzi cũng kể về câu chuyện của người cha của mình. Tuy là một người lao động khiêm tốn, nhưng ông luôn muốn làm nhiều điều hơn cho con trai. Và điều ông đã làm là: tiếp cận, chuyện trò với giám đốc công ty. Kết quả, người giám đốc đã rất ấn tượng với những nỗ lực, đến nỗi đã trả tiền học phí cho Keith Ferrazzi học ở trường tốt nhất nước thời bấy giờ.

sách hay
Đây là một cuốn sách hay cần đọc. Ảnh: Internet

3. Hãy phóng khoáng và phóng khoáng hơn nữa

Một trong những lợi ích của việc đọc sách là học thêm nhiều điều ý nghĩa. Một điểm rất hay trong cuốn sách Đừng bao giờ đi ăn một mình, đó chính là lời khuyên của tác giả: Hãy phóng khoáng hơn nữa. Cụ thể, theo doanh nhân Keith Ferrazzi, không đi ăn một mình có nghĩa là hãy đi ăn với một ai đó để tạo mối quan hệ tốt. Nhưng, trước khi muốn trái ngọt hãy biết vun vén tình cảm thâm giao bằng cách phóng khoáng hơn.

Theo Keith Ferrazzi, một người giỏi kết nối sẽ không bao giờ hỏi “người khác có thể giúp mình như thế nào?”. Ngược lại, họ phải luôn tự hỏi mình rằng “mình có thể giúp người khác như thế nào?”. Keith Ferrazzi nhắn nhủ một triết lý sống rất rõ ràng và giản dị rằng: khi chúng ta càng vui vẻ giúp đỡ mọi người, thì mọi người sẽ càng vui vẻ giúp lại ta. Vì thế, trong mọi mối quan hệ, hãy sống phóng khoáng và phóng khoáng hơn nữa.

Chính từ sự phóng khoáng sẽ tạo nên lòng tin. Chính lòng tin tạo nên sự thấu hiếu. Và từ đây, mọi mối quan hệ được thắt chặt. Trong mạng lưới cá nhân được xây dựng ai cũng thấu hiếu mình hơn. Từ đó, quả ngọt sẽ đến bằng gấp hai ba lần những gì bỏ ra lúc đầu.

Vậy làm thế nào để thể hiện lòng chân thành trong các mối quan hệ? Rất cụ thể, Keith Ferrazzi đã chỉ rõ những việc mà bạn nên làm hằng ngày: an ủi khi người khác khi họ vừa mới li hôn, dành nửa giờ đồng hồ giúp đỡ những việc nhỏ của người khác…

đừng bao giờ đi ăn một mình review
Tác giả sách này khuyên hãy hào phóng hơn trong các mối quan hệ. Ảnh: Internet

4. Những lời khuyên hữu ích khác trong sách Đừng bao giờ đi ăn một mình

Trong cuốn này, tác giả đã chỉ ra nhiều “lỗ hổng” về việc xây dựng mạng lưới các mối quan hệ. Điều đáng nói, những điểm mà tác giả chỉ ra rất đáng giật mình. Ví dụ: chúng ta thường tìm đến người khác khi cần sự giúp đỡ từ họ! Điều này tác giả ví giống như tìm mua áo phao khi tàu sắp chìm – một chuyện hoang đường!

Theo tác giả Đừng bao giờ đi ăn một mình, người giỏi kết nối cần làm ngược lại. Tức là cần làm thân trước khi cần giúp đỡ. Hay nói rõ hơn, khi kết nối với ai đó đừng vội nghĩ đến sự “hỗ trợ” từ họ. Mà, cái cần chính là chúng ta tạo nên một mối quan hệ thâm giao đến mức thấu cảm lẫn nhau. Lúc này, nếu chúng ta gặp hoạn nạn họ sẽ biết và tự tìm đến!

Doanh nhân Keith Ferrazzi nói thẳng “không ai thích những người vô tâm”! Không ai ưa những người chỉ chăm chăm vào lợi ích của mình! Chúng ta cũng thế thôi, chúng ta sẽ không hề yêu mến những người mà kết giao chỉ để được lợi về họ. Vì thế, chúng ta đừng làm thế với người khác!

Ngoài ra, để làm thân với người khách, điều quan trọng là cách bạn dành thời gian cho họ. Ở phần này, Keith Ferrazzi nêu những “chất kết dính” để mối quan hệ tin cậy hơn. Ví dụ, trong một mối quan hệ hãy làm những gì mà “đôi bên xích lại gần nhau” như đi ăn, đi xem đá bóng, lướt sóng, bàn chuyện chính trị…

sách hay đừng đi ăn một mình
Cuốn sách này đã và đang được yêu thích trên toàn thế giới. Ảnh: Internet

5. Thông điệp chính của Đừng bao giờ đi ăn một mình

Là một cuốn sách với rất nhiều điều gợi mở, Đừng bao giờ đi ăn một mình rất đáng để đọc. Dưới đây là tóm lược một số thông điệp chính của cuốn sách này.

  • Mạng lưới quan hệ cá nhân là điều kiện tiên quyết để thành công trong sự nghiệp.
  • Bất cứ ai cũng có thể học nghệ thuật xây dựng mạng lưới quan hệ cá nhân.
  • Thành công nhờ kết nối, các mối quan hệ dựa trên sự cởi mở, quyết đoán và cảm thông.
  • Muốn trở thành người kết nối giỏi phải thực sự hiểu mình và hiểu điều gì khiến người khác cảm phục.
  • Muốn xây dựng mối quan hệ tốt bạn phải phóng khoáng và chân thành.
  • Cần xây dựng mối quan hệ trước khi “cậy nhờ” ai đó.
  • Hãy học cách nói, truyền đạt thông điệp độc đáo, ấn tượng.

Bạn có thể mua sách này tại Shopee:

https://shopee.vn/S%C3%A1ch-%C4%90%E1%BB%ABng-Bao-Gi%E1%BB%9D-%C4%90i-%C4%82n-M%E1%BB%99t-M%C3%ACnh-(T%C3%A1i-B%E1%BA%A3n-2017)-i.26438088.4941042840

Còn rất nhiều thông điệp hay có trong cuốn sách Đừng bao giờ đi ăn một mình. Trong bài review này của Yeutre.vn chúng tôi chỉ điểm qua những điều thú vị nhất. Nếu có thời gian bạn hãy tìm mua và đọc cuốn sách đáng giá này, bạn nha. Ngoài ra nhớ ghé qua chuyên mục sách hay để tìm tham khảo thêm nhiều cuốn sách đáng giá khác.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI