Danh sách các ngân hàng nhà nước Việt Nam bạn cần nắm rõ

banner ads

Việc tìm hiểu các ngân hàng nhà nước là điều hết sức quan trọng. Nắm rõ những ngân hàng này sẽ giúp bạn có được chính sách đầu tư hợp lý nhất.

1. Ngân hàng nhà nước là gì?

Ngân hàng nhà nước là ngân hàng trung ương của Việt Nam trực thuộc Chính phủ Việt Nam. Đây là cơ quan đảm trách việc phát hành tiền tệ, quản lý tiền tệ và tham mưu mọi chính sách liên quan đến tiền tệ cho Chính phủ Việt Nam như: Vấn đề phát hành tiền tệ, chính sách về lãi suất, chính sách tỷ giá, soạn thảo các dự thảo luật về kinh doanh ngân hàng quản lý dự trữ ngoại tệ và các tổ chức tín dụng.

các ngân hàng nhà nước
Ngân hàng nhà nước là một cơ quan Nhà nước thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Ảnh Internet

Các vấn đề về xem xét việc thành lập các ngân hàng, tổ chức tín dụng và quản lý các ngân hàng thương mại nhà nước. Trong toàn hệ thống hơn 50 ngân hàng đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam thì chỉ có 9 ngân hàng là thuộc sở hữu của nhà nước.

Ngân hàng nhà nước là một cơ quan Nhà nước thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước bao gồm:

1.1. Ngân hàng thương mại Quốc doanh

Định nghĩa: Là ngân hàng thương mại được mở bằng 100% nguồn vốn từ ngân sách của nhà nước. Hiện nay để nâng cao tính hội nhập kinh thế và thu hút nguồn vốn thì các ngân hàng thương mại Quốc doanh bắt đầu ban hành nhiều hình thức như: Phát hành trái phiếu, cổ phần hóa ngân hàng nhằm nâng cao nguồn vốn ban đầu.

Ngân hàng Quốc doanh bao gồm các ngân hàng:

 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)
 • Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP Bank)
 • Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank)
 • Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CB)

1.2. Ngân hàng chính sách

Định nghĩa: Là tổ chức tín dụng thuộc Chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, được Chính phủ Việt Nam đảm bảo khả năng thanh toán; tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng. Đồng thời ngân hàng không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước khác.

Ngân hàng chính sách bao gồm các ngân hàng:

 • Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP)
 • Ngân hàng Phát triển Việt Nam

1.3. Ngân hàng Thương mại cổ phần sở hữu vốn nhà nước trên 50%

Định nghĩa: Là ngân hàng được thành lập dưới sự góp vốn của hai hay nhiều cá nhân hoặc công ty theo cổ phần. Trong đó nguồn vốn nhà nước chiếm hơn 50% cổ phần của ngân hàng đó.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần bao gồm các ngân hàng:

 • Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
 • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
 • Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

2. Danh sách các ngân hàng nhà nước hiện nay

2.1. Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tiền thân là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập ngày 26/3/1988.

 • Tên giao dịch: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development – Agribank
 • Địa chỉ: Số 02 Láng Hạ, Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Swift code : VBAAVNVX

Từ khi thành lập đến nay Agribank giữ vai trò rất quan trọng đối với quá trình phát triển nông nghiệp nông thôn và nền kinh tế Việt Nam. Nguồn vốn mà Agribank mang về cho nhà nước tích cực góp phần tạo nên những chuyển dịch về cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn, ổn định các vấn đề kinh tế – xã hội ở khu vực nông thôn Việt Nam.

agribank
Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Ảnh Internet

Agribank tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu các NHTM trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2017 với quy mô tổng tài sản chính thức vượt con số 01 triệu tỷ đồng, đạt gần 01 triệu 200 ngàn tỷ đồng; nguồn vốn huy động đạt gần 01 triệu 100 ngàn tỷ đồng. Dư nợ cho vay nền kinh tế tăng 17,6% so với năm 2016, đạt gần 900 ngàn tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 650 ngàn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 73,6% dư nợ.

Chất lượng tín dụng được đảm bảo, tỷ lệ nợ xấu nội bảng là 1,54%. Lợi nhuận trước thuế tăng 20% (đạt 5.018 tỷ đồng cao nhất từ trước đến nay); Nộp ngân sách Nhà nước 1.200 tỷ đồng.

2.2. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam được thành lập vào ngày 26/4/1957 với tên gọi là Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam

 • Tên giao dịch: Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam – BIDV
 • Địa chỉ: Tháp BIDV 35 Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Swift code: BIDVVNVX

Trải qua rất nhiều năm hình thành và phát triển ngân hàng BIDV đứng một trong top 5 ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, BIDV đứng trong top 30 các ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Và đứng trong danh sách 1.000 ngân hàng tốt nhất thế giới của tạp chí The Banker bình chọn. Đây là ngân hàng được cộng đồng trong nước và quốc tế đánh giá là một trong những thương hiệu ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Ảnh Internet

2.3. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

 • Tên giao dịch: Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam – VCB
 • Địa chỉ: 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Swift code: BFTVVNVX

Nhiều người vẫn nghĩ Vietcombank không phải là ngân hàng nhà nước, vậy Vietcombank là ngân hàng gì? Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là ngân hàng có số vốn thuộc nhà nước hơn 50% và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/4/1963. Đây được xem là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên được Chính phủ lựa chọn thực hiện thí điểm cổ phần hoá và thu hút vốn đầu tư.

vietcombank
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Ảnh Internet

Sau hơn nửa thế kỷ hoạt động trên thị trường, Vietcombank hiện đang sở hữu 15.000 cán bộ nhân viên, hơn 500 Chi nhánh/Phòng Giao dịch/Văn phòng đại diện/Đơn vị thành viên trong và ngoài nước, gồm Trụ sở chính tại Hà Nội, 101 chi nhánh và 395 phòng giao dịch trên toàn quốc, 03 công ty con tại Việt Nam, 01 văn phòng đại diện tại Singapore, 01 Văn phòng đại diện tại Tp Hồ Chí Minh, 02 công ty con tại nước ngoài và 04 công ty liên doanh, liên kết.

Ngoài ra, Vietcombank còn phát triển một hệ thống Autobank với hơn 2.407 máy ATM và trên 43.000 đơn vị chấp nhận Thẻ trên toàn quốc. Hoạt động của Vietcombank còn được hỗ trợ bởi mạng lưới hơn 1.726 ngân hàng đại lý tại 158 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

2.4. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

 • Tên giao dịch: Vietnam Joint Stock Commercial Bank of Industry and Trade – VietinBank
 • Địa chỉ: 108 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Swift code: ICBVVNVX

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là ngân hàng có sự góp vốn của nhà nước. Thành lập từ năm 1988 sau khi tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hiện VietinBank đang giữ vai trò vô cùng quan trọng của ngành ngân hàng Việt Nam với hệ thống mạng lưới trải rộng trên toàn quốc, 1 Sở giao dịch, 151 Chi nhánh và hơn 1000 Phòng giao dịch/Quỹ tiết kiệm.

vietinbank
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank). Ảnh Internet

2.5. Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP Bank)

 • Tên giao dịch: Global Petro Commercial One Member Limited Bank – GP Bank
 • Địa chỉ: 109 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Swift code: GBNKVNVX

Từ khi thành lập đến nay, GPBank không ngừng phát triển mạng lưới nhằm đưa các dịch vụ tài chính – ngân hàng chất lượng cao đến gần hơn với khách hàng. GPBank cung cấp các loại hình dịch vụ tài chính – ngân hàng tầm cỡ quốc tế như:

 • Tiết kiệm – tiền gửi
 • Tín dụng bảo lãnh
 • Thanh toán quốc tế
 • Dịch vụ tài chính – du học
 • Hỗ trợ các hình thức vay thế chấp, vay tín chấp: Cụ thể như: vay mua xe, vay tiêu dùng, vay trả góp lãi suất thấp… với mục đích nhằm tối đa hóa lợi ích của khách hàng.
gpbank
Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP Bank). Ảnh Internet

2.6. Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CB Bank)

 • Tên giao dịch: Construction Commercial One Member Limited Liability Bank – CBBank
 • Địa chỉ: 145-147-149 Hùng Vương – P.2 – TP Tân An – Long An
 • Swift code: GTBAVNVX

CB có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng cùng hệ thống 112 điểm hoạt động trên toàn quốc. Là Ngân hàng Nhà nước được hỗ trợ toàn diện của Vietcombank về quản trị, công nghệ, khách hàng, thanh khoản…Ngân hàng Xây dựng định hướng phát triển và trở thành một ngân hàng bán lẻ đa năng trên nền tảng công nghệ hiện đại.

cb bank
Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CB Bank). Ảnh Internet

2.7. Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Ocean Bank)

 • Tên giao dịch: Ocean Commercial One Member Limited Liability Bank – OceanBank
 • Địa chỉ: 199 Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương
 • Swift code: OJBAVNVX

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) cung cấp cho khách hàng các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng đa năng, hiện đại, phù hợp nhu cầu mỗi khách hàng. OceanBank nỗ lực thực hiện kế hoạch hành động hướng về khách hàng bằng việc nâng cao chất lượng dịch vụ, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

oceanbank
Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Ocean Bank). Ảnh Internet

2.8. Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP)

Ngày 31/8/1995 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã được thành lập. Với tiêu chí hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận. Nhằm cung cấp nguồn vốn ưu đãi cho hộ nghèo thiếu vay vốn để sản xuất.

 • Tên giao dịch: Vietnam Bank for Social Policies – VBSP
 • Địa chỉ: Tòa nhà CC5, Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Sự ra đời của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP) đã tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận được các chủ trương, các chính sách của Đảng và Nhà nước.Theo chia sẻ của văn phòng liên thông Cao đẳng Dược Sài Gòn thì ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đã tạo điều kiện rất lớn cho gia đình của các sinh viên nghèo có thể vay vốn để kinh doanh và chi trả mức học phí cho con em của mình. Đây là một trong 5 ngân hàng nhà nước Việt Nam lớn nhất nước ta hiện nay.

vbsp thuộc các ngân hàng nhà nước
Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP). Ảnh Internet

2.9. Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)

 • Tên giao dịch: The Vietnam Development Bank – VDB
 • Địa chỉ: 25A Cát Linh, Hà Nội

Thành lập vào ngày 03/9/2015 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Theo đó, VDB là ngân hàng chính sách hoạt động theo mô hình Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

VDB đang thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình là công cụ của Chính phủ, thực hiện các giải pháp của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế ổn định và an toàn.

VDB thuộc các ngân hàng nhà nước
Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Ảnh Internet

Như vậy có tất cả 6 ngân hàng 100% là thuộc sở hữu nhà nước và 3 ngân hàng Thương mại cổ phần với 50% vốn được từ nhà nước hiện nay. Người tiêu dùng có thể cân nhắc lựa chọn một trong số các ngân hàng Nhà nước trên trải nghiệm những dịch vụ tài chính tốt nhất. Hãy xem xét để có chính sách đầu tư hợp lý nhất cho mình nhé!

Gia Vĩ tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI