Cơm sườn nướng: 3 cách làm đơn giản tại nhà mà cực ngon

Cơm sườn là món ngon “quá xá quen” nổi tiềng từ Bắc chí Nam, từ Sài Gòn trải dài ra đến Hà Nội. Nếu đã một lần kết duyên với món cơm ngon trứ danh này, đảm bảo sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Sự khác biệt của món cơm sườn nổi tiếng từ xưa đến nay là gì? Đó chính là được nấu từ gạo tấm (hạt gạo vỡ), kết hợp cùng miếng thịt sườn cốt lết hoặc sườn cọng tẩm ướp kỹ, nướng chín trên than hồng lan toả mùi thơm phức nên còn có tên gọi là cơm tấm sườn. Cùng học các công thức chế biến món cơm ngon này theo phong cách truyền thống cho đến biến tấu mới lạ, các bạn nhé!

Món cơm sườn được ăn nóng cùng một số “topping” khác tùy theo sở thích của mỗi người như: bì lợn, chả hấp, trứng kho, ốp la hay lạp xưởng… chan thêm nước mắm có pha đồ chua, bỏ tí mỡ hành thêm vài cục tóp mỡ béo ngậy, giòn rụm thì ngon quá xá còn gì bằng. Nếu bạn muốn tự tay trổ tài làm món cơm sườn cho cả nhà thưởng thức thì cũng không khó đâu nhé. Webnauan.vn sẽ giúp bạn thực hiện được mong muốn ấy qua bài chia sẻ sau đây.

cơm sườn
Món cơm sườn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Ảnh: internet.

1. Nguồn gốc cơm sườn có từ khi nào?

Món cơm sườn hay còn gọi là cơm tấm Sài Gòn. Dù có nhiều tên gọi khác nhau theo từng vùng miền, nhưng về cơ bản thì nguyên liệu và cách thức chế biến của món cơm sườn gần như là giống nhau.

Nguồn gốc xuất phát của món ăn này phổ biến từ những người nông dân, công nhân nghèo tại vùng đồng bằng sông Cửu Long có hoàn cảnh khó khăn nên tận dụng những hạt gạo tấm (gạo vỡ) có sẵn để ăn. Và cách ăn ban đầu là dùng bát đũa thông thường chứ không thìa, nĩa như hiện đại.

cơm tấm sườn
Phần cơm sườn hiện đại cũng được phục vụ đẹp mắt trên đĩa tròn hoặc vuông kết hợp thìa, nĩa để ăn. Ảnh: internet.

Vào nửa đầu thế kỷ 20, khi Việt Nam đô thị hoá thì món cơm tấm đã trở nên phổ biến ở hầu khắp các tỉnh Nam Bộ, trong đó có Sài Gòn. Sau khi Sài Gòn trở thành điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn nhiều du khách trên thế giới, một số người bán hàng đã bắt đầu điều chỉnh thành phần để “làm đẹp khẩu vị” hơn cho các thực khách nước ngoài.

2. Một dĩa cơm sườn bao nhiêu calo, ăn có béo không?

2.1. Calo có trong cơm sườn

Một dĩa cơm sườn có bao nhiêu calo luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và cho ra kết quả như sau:

  • 1 dĩa cơm tấm sườn trứng có: 527 calo và 13.3 gam chất béo.
  • 1 đĩa cơm tấm chả có: 592 calo và khoảng 18.1 gam chất béo.
  • 1 đĩa cơm tấm bì có khoảng 627 calo và khoảng 19.3 gam chất béo.
calo trong món ăn
Hàm lượng calo trong cơm tấm sườn được nhiều người quan tâm. Ảnh: internet.

2.2. Ăn nhiều cơm sườn có gây béo, mập cho cơ thể không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ chất béo, đạm và bột trong cơm tấm lần lượt sẽ là 18:37:45. Dựa vào các số liệu này có thể thấy được cơm tấm chứa hàm lượng chất béo cao. Vì vậy, nếu thường xuyên ăn có thể dẫn đến việc tích trữ mỡ thừa trong cơ thể, làm cho cơ thể tăng cân.

Đây chính là nguyên nhân, mà các chuyên gia khuyến nghị đối với những người đang bị thừa cân hoặc đang trong chế độ giảm cân thì không nên ăn cơm tấm. Mục đích để tránh tình trạng cân nặng bị mất kiểm soát.

3. Cách làm cơm tấm sườn cốt lết nướng ngon chuẩn vị Sài Thành

3.1. Nguyên liệu

  • 1 kg sườn cốt lết thái sẵn miếng dày
  • 300 gram bì da heo (đã trộn sẵn bột thính)
  • Trứng gà
  • 1 ít mỡ heo thái hạt lựu
  • 1 chén gạo tấm
  • 2 củ cà rốt
  • 3 củ cải trắng
  • 1/4 quả cam
  • 1 quả ớt sừng
  • Hành tím, hành lá, tỏi
  • Gia vị: sữa đặc, dầu hào, muối, đường, tiêu xay, nước mắm, nước tương, bột ngọt, dầu ăn, mật ong, giấm.
nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu dùng để nấu cơm tấm sườn tại nhà. Ảnh: internet.

3.2. Các bước làm cơm sườn cốt lết nướng “ngon bao phê” tại nhà

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn cốt lết rửa nước muối pha loãng cho sạch và khử mùi, sau đó rửa lại nhiều lần nước và để ráo.
  • Dùng lưng cán dao hoặc cây đập thịt dần sơ để thịt mềm hơn.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Đầu hành lá đập dập.
  • Cam vắt lấy nước cốt. Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

3.2.2. Tiến hành nấu cơm tấm

  • Gạo tấm vo sạch 3 lần, ngâm cỡ 20 – 30 phút cho nở rồi chắt nước.
  • Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ lượng nước tương ứng, thêm 1/2 muỗng muối và 1 muỗng dầu ăn rồi nấu chín.
  • Cơm chín, ủ cơm thêm 10 – 15 phút cho cơm khô bề mặt, hạt cơm không dính vào thân nồi và chín đều.
Nấu cơm tấm
Nấu cơm tấm sao cho hạt gạo chín đều. Ảnh: internet.

3.3. Tẩm ướp và nướng sườn thơm ngon bằng 2 cách tại nhà

3.3.1. Ướp và nướng sườn bằng bếp than

  • Gia vị ướp sườn nướng mật ong gồm: nước mắm, mật ong, sữa đặc, dầu hào, dầu ăn, nước tương (mỗi thứ 1 muỗng) và 1/2 muỗng muối – tiêu – bột ngọt.
  • Thêm nước cốt cam, hành tím và tỏi băm, trộn đều xốt ướp.
  • Phết đều gia vị lên sườn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
  • Cho sườn vào ngăn đá ướp 2 – 4 tiếng hoặc ướp qua đêm cho thấm vị.
  • Lấy sườn ra xả đông tự nhiên hoàn toàn rồi nướng (không rã đông bằng cách ngâm nước).
  • Nướng sườn trên bếp than và lật đều 2 mặt để sườn chín đều.
ướp và nướng sườn
Tẩm ướp và nướng sườn chín thơm nức. Ảnh: internet.

3.3.2. Cách sườn nướng bằng chảo không dính

  • Bắc chảo dầu lên bếp, vặn lửa lớn cho nóng già.
  • Tiếp đến, trút 2 miếng thịt cùng nước sốt vào, vặn lửa vừa.
  • Lấy vá gỗ ép và di chuyển miếng thịt trên mặt chảo cho thịt đều màu.
  • Để lửa ở mức 7/10 sao cho nước sốt sôi sục nhẹ liên tục và sẽ dần keo lại, thấm đều vào miếng thịt và lên màu đẹp mắt.
  • Khi thịt đã chín, vặn lửa mức cao tối đa 2-3 phút, di chuyển miếng thịt liên tục sao cho khô mặt và thơm lừng.
sườn nướng bằng chảo
Món sườn nướng bằng chảo có màu sắc bắt mắt, hương thơm lừng và thấm đẫm gia vị. Ảnh:internet.

3.4. Cách làm đồ chua, mỡ hành và nước mắm ăn cơm sườn tấm nướng

  • Cà rốt, củ cải ướp với 3 muỗng giấm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, trộn đều rồi ngâm cỡ 60 phút là có thể ăn được.
  • Cho mỡ heo thái hạt lựu vào chảo dầu nóng, đun cho mỡ heo săn lại thành tóp mỡ rồi đổ vào bát đựng hành lá.
  • Chan thêm dầu nóng vào bát hành để mỡ hành chín thơm.
  • Cho vào nồi 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm, 1/2 muỗng muối, hòa tan với 100ml nước lọc, đun liu riu trên bếp.
  • Khi nước mắm hơi sệt lại, tắt bếp, để nguội hẳn rồi cho tỏi, ớt băm vào khuấy đều. Nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm pha kiểu này là ngon đúng chuẩn.
Đồ chua mỡ hành
Đồ chua, mỡ hành và nước mắm cho món cơm đã xong. Ảnh: internet.

3.5. Trình bày và thưởng thức cơm sườn

  • Cho cơm và sườn ra đĩa, để nguyên miếng hoặc cắt từng miếng nhỏ.
  • Thêm bì hoặc trứng ốp la vào, rưới mỡ hành tóp mỡ lên trên.
  • Ăn kèm với đồ chua và nước mắm chua ngọt là ngon tuyệt.
  • Bạn cũng có thể thêm các topping ăn kèm khác nếu thích như: chả trứng hấp , trứng kho, lạp xưởng
Cơm tấm sườn nóng hổi
Cơm tấm sườn nóng hổi, thơm ngon đậm vị tạo nên sự kết hợp vô cùng kích thích vị giác. Ảnh: internet.

4. Cách làm cơm sườn non kho tiêu đậm vị, ngon khó tưởng

4.1. Nguyên liệu

  • 500 gram sườn non
  • 200 ml nước dừa
  • Hành tím, tỏi, nước hàng, hành lá
  • Gia vị: 50 gram tiêu sọ, 150 ml nước mắm, hạt nêm, đường, ớt băm…

4.2. Cách làm món cơm sườn non kho tiêu hấp dẫn

  • Sườn non rửa sạch với nước muối loãng, để ráo, chặt miếng 2 – 3 cm.
  • Luộc sườn qua nước sôi với đầu hành lá cỡ 5 phút, vớt ra rửa sạch.
  • Tiêu sọ đập dập, hành tím và tỏi băm nhỏ.
sơ chế nguyên liệu thịt
Các bước tẩm ướp và làm sườn non kho tiêu. Ảnh: internet.
  • Ướp sườn với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước hàng, hành tím băm, 1/2 tiêu sọ cỡ 30 phút.
  • Bắc chảo phi thơm hành, tỏi rồi cho sườn vào đảo đều trên lửa nhỏ.
  • Sườn chuyển màu vàng nâu, cháy cạnh, thêm 200ml nước dừa vào.
  • Nêm 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, 1 ít ớt băm, tiêu sọ vào đảo đều cho sườn ngấm gia vị, đậy nắp lại.
  • Kho sườn trên lửa nhỏ đến khi cạn 2/3 nước thì tắt bếp, dọn ra ăn kèm cơm nóng.
Sườn kho tiêu
Sườn kho tiêu ăn kèm với cơm nóng, nước sốt sườn chấm với rau luộc là ngon tuyệt. Ảnh: internet.

5. Cách làm món cơm sườn chiên tẩm bột đậm ngon hấp dẫn

5.1. Nguyên liệu

  • 300 gram sườn cốt lết
  • 1 gói bột chiên giòn
  • Tỏi, gừng, hành lá, dưa leo
  • Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, ớt
sườn cốt lết
Chọn sườn cốt lết tươi làm nguyên liệu chế biến. Ảnh: internet.

5.2. Cách nấu món cơm sườn cốt lết chiên mỡ hành ngon

  • Sườn cốt lết ướp tỏi băm, nước mắm, đường để 30 phút cho thấm.
  • Gừng cạo vỏ chia làm 2 phần, 1 phần cắt nhỏ, 1 ít ép lấy nước cốt.
  • Vo gạo sạch cho vào nồi, rưới 1 ít nước cốt gừng vào, đổ nước sôi cao hơn mặt gạo khoảng 1-1.5 cm. Bật nút nấm và đợi cơm chín.
  • Tẩm bột chiên giòn đều 2 mặt sườn, cho vào chảo chiên ngập dầu đến khi thịt chuyển màu vàng nâu là được.
tẩm bột chiên sườn
Các bước tẩm bột và chiên chín vàng hấp dẫn. Ảnh: internet.
  • Cho vào chảo 3 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường, đảo đều cho tan, thêm gừng và ớt cắt nhỏ vào khuấy đều, để riêng ra chén.
  • Đun nóng dầu oliu, cho hành lá đã cắt nhỏ vào đảo đều tới khi hành hơi mềm là được.
  • Trình bày cơm và sườn ra đĩa, chan thêm tí mỡ hành cho đẹp mắt rồi thưởng thức ngay.
cơm sườn chiên mỡ hành
Món cơm sườn chiên mỡ hành khiến bạn vét sạch dĩa mà vẫn còn thèm. Ảnh: internet.

Qua bài hướng dẫn trên, webnauan.vn đã mang đến cho bạn những cách làm cơm sườn thơm ngon và cực hấp dẫn phải không nào. Tin chắc với những bí quyết về món cơm tấm vừa được bật mí sẽ giúp bạn lĩnh ngộ thêm nhiều công thức nấu ăn ngon cho cả nhà. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp xắn tay áo và đeo tạp dề lên, sẵn sàng khám phá với thử thách của các món ngon đang chờ đợi bạn. Vua đầu bếp của gia đình chính là bạn chứ ai, cùng webnauan.vn tự tin lên nhé!

Bích Tuyền

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI