Cơm cháy kho quẹt: cách làm mắm quẹt ngon miền Tây

Cơm cháy kho quẹt là một trong những món ăn dân dã, không cầu kỳ và rất dễ làm. Với những nguyên liệu quen thuộc, món cơm cháy chấm với kho quẹt đã chinh phục rất nhiều thực khách. Vậy món ăn này thuộc miền nào? Có những điều gì thú vị liên quan món ăn giản dị mà gây thương nhớ này? Cách chế biến cơm cháy và nước kho quẹt ra sao mới chuẩn vị? Mời bạn cùng Topnews.com.vn tìm hiểu kỹ trong bài viết ngay sau đây nhé!

1. Những điều đặc biệt về món cơm cháy mắm quẹt

Có lẽ với nhiều người đã thưởng thức cơm cháy kho quẹt nhưng chưa biết những thông tin bên lề về món ăn này. Cùng Yeutre.vn tìm hiểu kỹ hơn nhé.

1.1. Món cơm cháy kho quẹt của miền nào?

Cơm cháy chấm kho quẹt là món ăn xuất phát từ miền Tây. Về lịch sử người ta không xác định nó có từ bao giờ. Tuy nhiên, theo những người dân nơi đây món cơm cháy ăn kèm kho quẹt có từ rất lâu đời. Và đến hiện tại vẫn là một trong những đặc sản của vùng đất này.

Đặc trưng của món ngon này là không cầu kỳ trong cách chế biến. Điều này cũng tương tự tính cách người miền Tây sông nước: thẳng thắn và thật thà, giản dị. Có lẽ vì thế mà nhiều người xem món ăn này là biểu hiện của nét đẹp con người miền Tây.

Ngoài ra, do đặc trưng ở vùng đất này nên món cơm cháy ăn kèm kho quẹt trở nên độc đáo hơn. Cụ thể miền Tây nhiều sông, cá tôm vô kể, gạo trắng thơm lừng làm nên nguyên liệu tuyệt vời cho món ăn này. Ở đây người dân tận dụng tóp mỡ, thêm mắm, đường, kèm theo con tép trấu, con cá lòng tong, trái ớt hiếm kho chung. Thế là thành món kho quẹt! Còn cơm cháy, ban đầu họ nấu cơm và tận dụng phần cơm bị cháy nơi đáy nồi.

cơm cháy kho quẹt
Món cơm cháy ăn kèm kho quẹt là món đặc trưng của miền Tây. Ảnh: Internet

1.2. Cơm cháy ăn với kho quẹt thế nào mới đúng vị miền Tây?

Ít ai biết, một món ăn này đúng chuẩn phải có 4 vị: Ngọt bùi, béo ngầy ngậy, cay dìu dịu, chút mằn mặn. Đây cũng chính là khẩu vị của người dân sông nước. Vì thế, nếu có dịp xem cách người dân miền Tây làm món ăn này mới thấy họ rất thấu đáo.

Cụ thể, khi làm kho quẹt, họ chọn kho bằng bếp than. Họ kho với lửa nhỏ bằng từng bước chậm rãi. Ngoài ra, để tạo độ sệt cho nồi kho quẹt bí quyết của họ là thêm ít nước cơm vào. Cứ thế họ nhấn nhá kho cho đến khi nồi cạn, chuyển ánh vàng. Còn cơm cháy, muốn đúng chuẩn phải có màu vàng như mặt trăng rằm. Ăn cơm cháy mà không phải cháy, vẫn cảm nhận được độ ngọt của hạt gạo.

Thêm nữa, cách ăn món này của người miền Tây cũng đặc biệt. Khi ăn họ dùng đũa “quẹt” mạnh xuống đáy nồi. Cách này là để món thấm vị mặn mòi đúng như tên gọi “kho rồi quẹt”. Ngoài ra, nếu có thời gian người miền Tây sẽ hái thêm vài đọt nhãn lòng, ít trái đậu rồng luộc ăn kèm.

Món cơm cháy kho quẹt vì thế không cao sang, ngược lại đơn giản mà thơm ngon. Thế nên người dân xứ sông nước mới có câu:

Rau luộc quẹt với cá kho

Nước cơm còn nóng chan vô mà lùa

cơm cháy và kho quẹt
Món ăn đạt chuẩn phải đủ 4 vị cay, ngọt, béo, mặn. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm cơm cháy kho quẹt chuẩn vị miền Tây

Hiện nay món ăn này đã trở nên nổi tiếng khắp cả nước. Ở các nhà hàng nổi tiếng món ăn này được biến tấu thêm nhiều hương vị lạ. Tuy nhiên việc biến tấu sẽ làm mất đi vị nguyên bản như cách người miền Tây nấu. Trong phần sau bài viết chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm cơm cháy và kho quẹt đúng chuẩn nhất.

2.1. Nguyên liệu

  • Gạo 1 chén
  • Nếp 1 chén
  • Tôm khô 50 gram
  • Hành tím 1 củ
  • Mỡ heo 300 gram
  • Hành lá 2 nhánh
  • Nước lọc
  • Nước mắm 5 muỗng canh
  • Đường 5 muỗng canh
  • Tiêu 1 muỗng cà phê
  • Ớt bột 1 muỗng canh
  • Ớt tươi 3 trái
  • Dụng cụ: Lò nướng, chảo, sạn, muỗng, tô…
nguyên liệu
Một số nguyên liệu cần có để làm món ngon này. Ảnh: Internet

2.2. Các bước làm cơm chấm kho quẹt

2.2.1. Nấu cơm cháy

  • Bạn trộn đều 1 chén gạo và 1 chén nếp sau đó vo gạo làm sạch.
  • Thêm nước sạch vào gạo (lượng nước cao cỡ nửa đốt ngón tay. Cho thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Đậy nắp nồi nhấn chứng năng nấu và chờ cơm chín.
  • Trong thời gian này bạn đem tôm khô ngâm với 100 ml nước nóng trong 15 phút để tôm mềm. Ngoài ra cần sơ chế thịt heo, hành tím, ớt…
nấu cơm
Gạo nếp và gạo tẻ trộn chung đem nấu cơm. Ảnh: Internet

2.2.2. Ép mỏng và sấy cơm cháy

  • Khi cơm chín bạn xới đều, để nguội. Bạn chuẩn bị khay, bọc 1 lớp màng bọc thực phẩm và quét đều 1 ít dầu ăn cho đỡ dính.
  • Tiến hành ép mỏng cơm khoảng 0.5 cm rồi cho vào tủ lạnh trong 30 phút.
  • Lấy cơm ép ra khỏi tủ lạnh, cắt cơm ép thành từng miếng vừa ăn.
  • Sau đó cho vào lò nướng sấy trong vòng 2 tiếng ở nhiệt độ 120 độ C.

2.2.3. Cách làm tóp mỡ ăn cơm cháy kho quẹt

  • Cho chảo lên bếp, đợi nóng cho 300 gram mỡ heo đã thái mỏng chiên trên lửa vừa.
  • Khi thấy mỡ heo săn lại, vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
  • Pha 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường với 5 muỗng canh nước rồi khuấy đều.
  • Phi thơm 1 củ hành tím băm, sau đó cho tôm khô, tóp mỡ và phần nước mắm đã pha vào nấu cho sệt lại.
  • Thêm tiêu xay, ớt tươi và nửa muỗng cà phê ớt bột để tăng thêm hương vị
  • Cuối cùng cho hành lá vào sau đó tắt bếp.
kho quẹt
Các bước làm kho quẹt. Ảnh: Internet
  • Lấy cơm đã sấy ra khỏi lò nướng và chiên vàng giòn.
  • Sau đó, thêm mỡ hành lên cơm cháy và chấm kho quẹt.
cơm cháy kho quẹt
Món cơm cháy ăn kèm kho quẹt đậm đà. Ảnh: Internet

Cơm cháy kho quẹt đủ vị mặn, ngọt, béo, cay luôn là món ăn giản dị mà hấp dẫn bậc nhất. Hơn thế, nhờ cách chế biến khá đơn giản món ăn này đã và đang lan tỏa đi khắp các vùng miền. Nếu bạn đang muốn đổi vị cho cả nhà thì đây là một gợi ý thú vị. Hãy cùng bước vào bếp và bắt tay làm món ngon này ngay bạn nhé!

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI