Chuyển biến ở bang quyết định ai là tân tổng thống Mỹ

Nếu như không thể giành chiến thắng ở bang Florida, ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không có cách nào vượt qua đối thủ Hillary Clinton.

Theo Huffington Post, chiến thắng ở bang Florida là chìa khóa để ông Trump nuôi hy vọng vào Nhà Trắng. Bởi các bang "chiến địa", nơi hai ứng viên giành giật sự ủng hộ của cử tri, chiếm tới 66 phiếu đại cử tri. Trong đó, chỉ riêng bang Florida sở hữu 29 phiếu (gần 50%).

chuyen bien o bang quyet dinh ai la tan tong thong my a.jpg
Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động bầu cử cuối cùng ở Florida.

Nhưng các nhà phân tích nhận định, các cử tri đi bỏ phiếu sớm cho đến cuối tuần trước dường như đã giúp bà Clinton có lợi thế lớn trước ngày bầu cử.

“Tôi tin rằng những thông tin vừa qua đều báo hiệu một chiến thắng cho bà Clinton”, Steve Schale, nhà phân tích nổi tiếng ủng hộ đảng Dân chủ ở Florida, người theo dõi sát sao cuộc bầu cử sớm nói.

Nhà tư vấn đảng Cộng hòa ở bang Florida, David Johnson thừa nhận rằng bà Clinton có thể giành chiến thắng tại bang này nhờ vào những thiếu sót trong nỗ lực thuyết phục cử tri đi bầu cho đảng Cộng hòa.

“Chúng tôi từng có hoạt động lớn cho khắp bang”, ông Johnson nói trên Naples Daily. “Nhưng giờ đây tôi không nhìn thấy bằng chứng về điều đó. Tôi chỉ thấy đảng Dân chủ và các đồng minh của họ”.

chuyen bien o bang quyet dinh ai la tan tong thong my a1.jpg
Bang Florida là điểm nóng nhất trong số các bang "chiến địa".

Ước tính 6,4 triệu người Mỹ đã đi bầu cử sớm ở bang Florida, con số mang tính kỷ lục này có thể sẽ chiếm tới hai phần ba tổng số cử tri đi bầu cử của bang này đi bầu cử, chuyên gia cho biết. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng chiến thắng sát sao ở bang này năm 2012 với khoảng cách chỉ 74.000 phiếu.

Một tuần trước, người Mỹ da trắng đi bầu cử tại Florida cho thấy sự ủng hộ giành cho ông Trump. Nhưng xu hướng này thay đổi trong 4 ngày qua. Số cử tri da màu Mỹ đi bầu cử tăng đột biến, nhờ vào chuyến thăm của ông Obama cũng như lời kêu gọi của các tổ chức chiếm đa số là người da màu.

Số người da màu đi bỏ phiếu ở Florida sẽ vượt mức so với năm 2012, Daniel Smith, Giáo sư chính trị khoa học và là nhà phân tích dữ liệu bầu cử của trường Đại học Florida dự đoán.

Trong khi đó, tỷ lệ người gốc Latin đi bầu cử cũng tăng vọt, ước tính tăng 100% so với năm 2012. Thậm chí, số người gốc Lation ở Florida đi bầu cử sớm có thể còn cao hơn cả cuộc bầu cử năm 2012.

chuyen bien o bang quyet dinh ai la tan tong thong my a2.jpg
Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi bầu cho bà Clinton trong cuộc vận động tại Kissimmee, Florida ngày 6.11.

Giáo sư Smith nhấn mạnh, 36% trong tổng số 907.000 người gốc Latin đi bầu năm nay không hề quan tâm đến cuộc bầu cử cách đây 4 năm. “Đây có thể sẽ là nhân tố nắm giữ chìa khóa để xem liệu ai sẽ trở thành tổng thống”.

“Cử tri Florida đi bầu cử năm nay đa dạng hơn trước rất nhiều. Và nếu tỷ lệ này giữ ở mức cao, ông Trump gần như không có cửa chiến thắng”, ông Schale nói.

Tuy vậy. người ủng hộ đảng Dân chủ thường có xu hướng đi bầu cử sớm, lợi thế của đảng Dân chủ năm nay cũng không lớn như cùng thời điểm cách đây 4 năm. Lịch sử cũng chỉ ra rằng, cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa sẽ đến bầu cử đông hơn trong ngày 8/11.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)

CHỦ ĐỀ MỚI