Chè khúc bạch thanh mát và cách làm cực hấp dẫn

Chè khúc bạch là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh, béo thơm. Món chè này thường được ăn nhiều nhất vào mùa hè để cảm nhận độ tươi mát. Tin rằng món ăn ngọt ngào này còn giúp bạn cải thiện tâm trạng, vui vẻ và hứng khởi hơn vào những ngày buồn chán. Cùng theo dõi cách làm nhé!

1. Cách nấu chè cúc bạch ngon thơm béo đơn giản

Chè khúc bạch chính là món ăn được đông đảo tín đồ ăn vặt mê đắm. Món ăn thường xuyên có mặt tại các hàng quán chè, quán ăn vặt vỉa hè. Vì thế khi la cà ăn uống bạn sẽ dễ dàng bắt gặp chúng. Đây là món ăn ngon miệng được lòng cả người dân 3 miền, được săn lùng công thức ráo riết.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250ml sữa tươi
  • 250ml Whipping Cream
  • 10gram phô mai con bò cười
  • 200 quả nhãn tách hạt
  • 20gram hạnh nhân
  • 15gram gelatin dạng bột
  • Nước lọc
  • Đường cát trắng
  • 6 miếng lá dứa
  • Đường phèn
Đồ nấu chè khúc bạch
Nguyên liệu nấu chè khúc bạch khá đa dạng bạn nên chuẩn bị đầy đủ. Ảnh: Internet

1.2. Các bước nấu chè khúc bạch

Bước 1: Làm thạch kem sữa

Bạn hãy lấy 150ml sữa hòa cùng với 15gram bột gelatin để khoảng 15 phút cho bột nở. Tiếp theo bạn đổ sữa tươi và kem sữa tươi whipping cream vào chén, thêm vào 60gram đường sau đó khuấy cho tan đều. Lấy 2 cái chén chia hỗn hợp làm hai phần đều nhau.

  • Chén thứ 1 để làm thạch màu trắng

Lúc này bạn hãy đun sôi nồi hấp cách thủy. Vặn nhỏ lửa và cho hỗn hợp vào nồi. Vừa nấu vừa khuấy đều sau khi hỗn hợp nóng lên thì cho 1/2 chén bột gelatin vào. Tiếp tục khuấy cho bột tan hết hòa vào sữa.

Tiếp theo bạn hãy lấy cái khuôn dùng màng thực phẩm lót vào. Sau đó từ từ đổ hỗn hợp tạch vừa hấp cách thủy qua rây lọc để sữa mịn và không bị vón cục. Sau đó bạn để sữa trắng vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ cho đông lại.

Làm khúc bạch trắng
Các viên khúc bạch sẽ có hương vị mềm mềm, béo béo. Ảnh: Internet
  • Chén thứ 2 làm thạch màu xanh

Bạn hãy mang hỗn hợp sữa còn lại đi hấp cách thủy, khi chúng nóng lên thì cho gelatin còn lại vào khuấy tan. Sau đó bạn hòa tan một ít bột trà xanh với nước lọc, bỏ vào thêm ít sữa nóng khuấy đều. Sau đó bạn lấy rây lọc rây hỗn hợp trà đổ vào sữa. Sau đó khuấy tan cho hỗn hợp có màu xanh. Tiếp theo bạn cũng lấy cái khuôn lót màng bọc thực phẩm rồi đổ hỗn hợp vào cất trong tủ lạnh.

khúc bạch xanh
Các làm khúc bạch xanh sẽ tương tự cách làm khúc bạch trắng. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu nước đường

Bạn hãy cho 1 lít nước đun cùng 90gram đường phèn. Sau khi nước sôi bạn hãy khuấy đều cho đường hòa tan và nước.

Lá dứa sau khi rửa sạch bạn hãy cuộn lại thành bó và thả vào nồi nước đường đang sôi. Nồi sôi khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp.

Bước 3: Làm hạnh nhân và long nhãn

Hạnh nhân bạn hãy mang đi rang trên lửa nhỏ cho đến khi hạt vàng đều thì tắt bếp.

Nhãn hoặc vải bạn mang đi tách vỏ và hạt bỏ chỉ lấy phần thịt. Sau đó bạn cho nước nhãn bỏ vào nồi nước đường ở nước 2 để tạo mùi thơm.

Rang hạnh nhân
Hạnh nhân bạn hãy mang đi rang vàng giòn như hình. Ảnh: Internet

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Cho nhãn, thạch cúc bạch vào bát chan nước đường và thêm hạnh nhân vào. bạn có thể bỏ thêm đá cho đậm đà hương vị. Bạn có thể bỏ thêm hạt é hoặc các loại trái cây khác như dâu tây, dưa hấu… Chúng sẽ tạo màu sắc và tăng thêm vị ngon cho món chè.

Chỉ các bước đơn giản như vậy là bạn đã có món chè khúc bạch thanh mát, thạch dẻo dai béo ngậy, nước đường ngọt dịu thơm thơm mùi nhãn rối đấy. Chắc chắn món ăn sẽ làm cả nhà thích mê vào những ngày nóng bức.

Chè khúc bạch hấp dẫn
Chè khúc bạch có màu sắc hấp dẫn và hương vị thanh mát. Ảnh: Internet

2. Nấu chè khúc bạch thanh ngọt không dùng bột gelatin

Nếu bạn đang không tìm được bột gelatin thì bạn có thể thay thế chúng bằng bột rau câu. Đây là một cách nấu chè khúc bạch sáng tạo mà vẫn đảm bảo độ ngon của hương vị chè. Cách thực hiện chúng khá đơn giản theo công thức dưới đây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500ml kem sữa tươi
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 10gram bột rau câu dẻo
  • 5gram bột trà xanh
  • 20 trái vải tươi
  • 10gram hạt hạnh nhân lát
  • 300gram đường phèn
  • 100gram đường cát trắng
  • 1 gốc nhỏ phô mai con bò cười
Nguyên liệu chè
Bạn có thể thay thế gelatin bằng bột rau câu dẻo. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu chè khúc bạch

Bước 1: Nấu chè khúc bạch

Bạn hãy lấy cái nồi cho vào sữa tươi, kem sữa, đường cát trắng, phô mai và rau câu dẻo theo số lượng chuẩn bị. Sau đó bạn khuấy cho hỗn hợp tan đều vào nhau. Bắc nồi lên bếp đun sôi với lửa nhỏ khuấy đều tay đến khi nồi vừa sôi thì tắt bếp.

Sau đó bạn hãy đổ hỗn hợp ra cái khuôn để chúng nguội dần rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh chờ đông lại. Cách làm viên khúc bạch này tương tự như cách nấu rau câu thông thường.

Vì thế để khúc bạch có nhiều hương vị bạn có thể sáng tạo nhiều màu, nhiều vị khác nhau. Ví dụ như bạn có thể bỏ bột trà xanh vào một phần rau câu. Ngoài ra còn có thể thêm vị chanh leo, cà phê, lá nếp…

Thạch khúc bạch
Thạch khúc bạch bạn có thể làm nhiều hương vị khác nhau. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm hỗn hợp đường trái cây

Lấy cái nồi bỏ vào đường phèn cùng khoảng 1 lít nước bắc nấu trên bếp. Sau khi nước sôi bạn hãy cho vải đã tách hạt vào sau đó khuấy cho đường tan đều. Để khoảng 5 phút thì tắt bếp để nguội.

Bước 3: Rang hạnh nhân

Bạn hãy mang hạnh nhân cắt lát mỏng rang trên chảo đến khi chúng chuyển sang màu vàng và có độ giòn tan thì tắt bếp.

Rang hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân bạn rang vàng đều sau đó tắt bếp. Ảnh: Internet

Bước 4: Hoàn thành thành phẩm

Bạn hãy thái khúc bạch theo miếng hình vuông bỏ vào chén, cho vải nước đường, đá lạnh và hạnh nhân rắc phía trên là có thể ăn.

Chè khúc bạch đặc biệt
Bạn có thể bỏ thêm trái cây như dưa hấu, dâu tây… Ảnh: Internet

Chè khúc bạch và cách làm này hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một trong các món ăn vặt thanh mát, vui vẻ. Bạn có thể làm chúng để chiêu đãi bạn bè, người thân vào những dịp cuối tuần. Chúng vừa giúp bạn kết nối các câu chuyện vừa thể hiện tình cảm yêu thương gắn bó.

Chè khúc bạch trái cây
Chè khúc bạch thơm ngon mang đến sự mát mẻ ngày hè. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý cho cách làm món chè khúc bạch ngon

Chè khúc bạch ngon sẽ giúp bạn chúng minh được khả năng nấu bếp chuyên nghiệp. Không những thế chúng còn giúp cả nhà thích thú vì đúng khẩu vị. Muốn làm được điều đó bạn cần những lưu ý sau:

  • Lượng gelatin có thể tăng lên nếu nếu cả nhà thích ăn thạch có độ cứng, giòn. Còn nếu bạn thích ăn thạch mềm hãy giảm gelatin lại. Tuy nhiên không dùng quá nhiều gelatin sẽ khiến thạch nặng mùi của bột.
  • Nên dùng đường phèn nấu nước đường để món ăn có vị ngọt thanh dịu và nhẹ nhàng hơn.
  • Bạn có thể để thêm hạt é, trái cây tùy thích để món ăn thêm đa dạng.
  • Bạn để thạch trong ngăn mát tủ lạnh càng lâu thì chúng sẽ càng dai ngon. Bạn có thể nấu trực tiếp mà không dùng nồi cách thủy nếu không đủ dụng cụ.
  • Bạn có thể tạo các hương vị đa dạng cho thạch bằng bột cacao, siro dâu, lá dứa…Không nên để thạch quá 4 ngày và phải cất trong tủ lạnh để thạch không hư.
Chè ngon
Để có nước dùng ngọt thanh bạn nên nấu bằng đường phèn. Ảnh: Internet

Cách nấu chè khúc bạch thanh sẽ mang đến cho bạn và gia đình món ăn dinh dưỡng và ngọt ngào. Vì thế vào những lúc rảnh rỗi bạn hãy thử xoắn tay vào bếp với món ăn này. Buổi tối cả nhà có thể cùng nhau ăn, xem tivi để vun đắp thêm tình cảm. Yeutre.vn tin chắc chắn đây sẽ là ý tưởng tuyệt vời cho cuộc sống thêm thú vị.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI