1. Vài nét về món ăn chân gà chiên nước mắm

Chân gà chiên nước mắm là một món ăn đặc sản trong ẩm thực Việt Nam. Đây còn là một món ăn đường phố mang tính bình dân – món ngon khoái khẩu của nhiều người. Chân gà chiên mắm là một món vô cùng hấp dẫn khi kết hợp giữa gia vị truyền thống là nước mắm với chân gà giòn ruộm rất tuyệt vời. Món chân gà chiên với nước mắm ăn kèm với cơm trắng rất đưa cơm. Hoặc, bạn có thể ăn vặt lúc rảnh rỗi hàn thuyên cùng bạn bè cũng rất tuyệt.

2. Hướng dẫn cách làm chân gà chiên nước mắm vàng giòn

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g chân gà
  • 300g xà lách
  • 100g ngò rí
  • 10 lá chanh non
  • 2 thìa bột năng
  • Ớt, hành khô, gừng tươi, tỏi
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, ớt bột, dầu ăn.

2.2. Cách làm chân gà chiên nước mắm từng bước đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế chân gà

Cách làm chân gà chiên mắm ngon nhất cần đảm bảo sơ chế nguyên liệu kỹ càng. Trước tiên, bạn làm sạch chân gà với nước muối pha loãng, chặt đôi. Sau đó, bạn luộc sơ qua khoảng 1 phút thì vớt ra để cho ráo nước.

sơ chế chân gà
Rửa sạch chân gà với muối và gừng để khử mùi hôi. Ảnh Internet
Bước 2: Ướp gà

Đổ chân gà vào tô, 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, 1.2 thìa nước mắm, 12 thìa ớt bột. Uớp khoảng 30 phút cho chân gà ngấm đều các gia vị.

Bước 3: Chiên gà

Đổ nhiều dầu vào nồi đun cho dầu nóng, cho chân gà lăn vào bột năng rồi cho vào chảo chiên cho vàng đều thì vớt ra lót giấy thấm dầu. Ở bước này, bạn cần làm khéo léo. Chỉ nên để lửa vừa, lửa lớn sẽ làm món gà chín quá, mất độ vàng giòn đẹp mắt.

chiên chân gà
Chiên chân gà cho vàng giòn. Ảnh Internet
Bước 4: Làm nước mắm

Ớt và tỏi băm nhỏ rồi bỏ vào bát. Rồi bạn cho nước mắm vào bát, cho thêm bột mêm, ½ bát nước con và khuấy đều cho đường tan hết. Cuối cùng, cho thêm tỏi và ớt bắm nhuyễn, đảo đều.

làm nucớ mám tỏi ớt
Chuẩn bị nước mắm. Ảnh Internet
Bước 5: Sên chân gà với nước mắm

Đặt chảo lên bếp, cho hành tỏi và chút ớt bột vào. Cho thêm chân gà vào rồi rưới nước mắm tỏi ớt đã làm lên. Đảo đều chân với lửa nhỏ đến khi có độ sệt là được.

3. Ăn chân gà chiên nước mắm với gì ngon nhất?

Chỉ với 5 bước vô cùng đơn giản, bạn đã hoàn thành được món chân gà chiên mắm vàng giòn bắt mắt. Bạn trút hỗn hợp ra đĩa, rắc thêm tiêu và ngò rí vào. Hãy thưởng thức món ăn này khi còn nóng, kèm với cơm trắng, có thêm món rau củ ngâm chua nữa thì đúng là ngon hảo hạng!

chân gà chiên nước mắm
Chân gà chiên nước mắm giòn ruộm hấp dẫn. Ảnh Internet

Xét riêng về chân gà – có thể được chế biến với nhiều cách khác nhau như chân gà nướng, chân gà hấp hành,…Riêng với chân gà chiên với nước mắm, thì món ăn vặt đường phố này có thể được dùng “bất chấp thời tiết”. Kể cả khi trời mưa, nắng, hay se lạnh,…món ngon từ gà này đều đem đến những trải nghiệm ẩm thực khác nhau – mang vẻ thú vị và hấp dẫn riêng khó lòng cưỡng lại được.

Chế biến món chân gà chiên nước mắm thơm ngon và hấp dẫn theo bí quyết trên đây không khó, đúng không nào! Từ giờ, bạn đã có thêm một món ngon dễ làm để thưởng thức cùng cả nhà mà không cần đến các hàng quán để ăn rồi. Chân gà giòn ruộm, ngọt ngọt mặn mà xen lẫn chút cay cay của bột ớt và hương vị đậm dà của nước mắm không lẫn vào đâu được. Chúc các bạn thành công với món chân gà này nhé!

Ngọc Trằm tổng hợp