Chăm sóc mai vàng sau Tết, đảm bảo năm sau mai ra hoa nhiều, đẹp

Chăm sóc mai vàng sau Tết hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm. Bởi mai là loại cây có sức sống tốt nên hoàn toàn có thể phát triển bình thường và cho hoa vào năm sau. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền mua mai chơi Tết mà vẫn có cây mai đẹp như ý muốn. Topnew.com.vn bật mí cho bạn ngay dưới đây

Chăm sóc mai vàng sau Tết sao cho cây mai sinh trưởng phát triển tốt và ra hoa đúng mùa không phải là điều dễ dàng, nếu bạn không nắm vững các quy luật chăm sóc cây.

1. Sự cần thiết của việc chăm sóc mai vàng sau Tết

Điều quyết định để áp dụng phương pháp chăm sóc mai đúng cách phụ thuộc vào từng loại mai khác nhau. Hiện nay mai Tết đang có ba loại phổ biến nhất là: Cây mai chậu chưng trong nhà, cây mai chậu chưng ngoài sân và cây mai trồng đất. Tùy thuộc vào từng loại mai khác nhau mà có cách chăm sóc và phục hồi với kỹ thuật khác nhau phụ thuộc vào khả năng sinh trưởng và phát triển của cây.

Việc chăm sóc hoa mai sau khi chơi Tết là hết sức quan trọng. Điều này không chỉ giúp điều chỉnh hoa nở đẹp đúng độ mà còn góp phần quan trọng trong việc quyết định sự sinh trưởng và phát triển nếu bạn muốn sử dụng vào những năm sau. Khám phá ngay cách chăm sóc mai vàng sau Tết được chia sẻ dưới đây thôi nào!

mai vàng
Sau khi thưởng thức những ngày Tết , ta phải chăm sóc cho cây mai. Ảnh Internet

2. Các bước chăm sóc mai vàng sau Tết

2.1. Chăm sóc mai vàng sau Tết bằng cắt bỏ hết hoa và nụ hoa

 • Nếu là cây mai trồng ở ngoài vườn thì bạn cắt bỏ ngay nụ và hoa. Chỉ nên cắt giữa cuống hoa, giữ lại cọng đài hoa vì chỗ này có thể sẽ cho nhiều chồi mới.
 • Còn nếu cây mai đang ở trong nhà thì cần mang ra ngoài trời, nơi có nắng sớm chiếu vào. Khoảng một tuần sau Tết khi cây quen dần với thời tiết bên ngoài mới bắt đầu cắt nụ, cắt hoa.
 • Bạn không nên giữ lại hoa để lấy hạt giống trên những cây mai đã già. Như vậy phải chờ ít nhất khoảng hai tháng sau hạt mai mới già. Điều này khiến cây mai mất sức do nuôi quá nhiều hạt. Khi ấy bạn có muốn chỉnh sửa, cắt tỉa tạo dáng mai thì đã muộn. Nên lấy hạt giống ở những cây mai còn trẻ, hoa nở sung mãn.
 • Nên chuyển những cây mai vàng vào trong môi trường khô thoáng do bạn tự tạo ra để chăm sóc. Vì cây mai chịu hạn tốt hơn chịu ẩm ướt. Bên cạnh đó, với lại môi trường ẩm ướt dễ phát sinh sâu bệnh hơn.
cắt hoa
Bạn nên cắt hoa ngay đối với mai trồng ngoài vườn. Ảnh Internet

2.2. Tỉa cành

Để rút ngắn thời gian chăm sóc cây mai sau Tết. Bạn phải tiến hành cắt tỉa bớt cành của nó trước ngày 15 âm lịch và chậm nhất là ngày 20 nhằm ngăn chặn chất dinh dưỡng di chuyển từ lá xuống rễ làm cây phát triển nhanh chóng.

Cần loại bỏ những cành yếu, cành bệnh, cành vô hiệu để cây được khỏe mạnh hơn. Khi cắt tỉa nên xem xét kỹ, chú ý phải để lại ít nhất hai mắt lá trên các cành, nhánh. Điểm cắt tỉa cành nên cách mắt lá khoảng 5 mm. Nếu cắt đúng kỹ thuật này thì từ mỗi chỗ cắt sẽ mọc ra hai chồi mới.

Việc tỉa tán rất quan trọng vì sẽ giúp tạo lại dáng, tán lá cho cây. Khi cành bị cắt đi, chồi non sẽ phát triển thành cành mới, mang theo chồi trên nách lá – chồi này có thể phát triển thành cành mới hoặc thành nụ.

2.3. Chỉnh sửa dáng cây mai

Chỉnh sửa dáng mai là công đoạn không thể thiếu trong quá trình chăm sóc mai sau Tết nếu muốn giữ dáng mai để sau này có thể chơi tiếp.

Chỉnh sửa dáng mai thường dùng nhất đó là sử dụng cọc cắm, lạt chẻ từ tre non hoặc dây kim loại mềm để uốn nắn cành. Uốn chừng ba tháng có thể tháo gỡ dây quấn để tránh tạo lằn không đẹp trên vỏ cành.

Chăm sóc mai vàng sau Tết
Muốn có cây mai đẹp cho năm sau, bạn phải tạo dáng cho cây. Ảnh Internet

2.5. Thay đất, bón phân cho mai

2.5.1. Đối với mai ghép trồng trong chậu

 • Nên nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu, cào bỏ một lớp đất trồng phía bên ngoài và trên bề mặt của bộ rễ, khối lượng đất được loại bỏ khoảng 1/4 – 1/3 thể tích bầu cây.
 • Kiểm tra, cắt bỏ những rễ già, hư, bệnh.
 • Chuẩn bị đất trồng mới gồm: 6 phần tro trấu + 1 phần xơ dừa + 1 phần đất + 2 phần phân hữu cơ hoai mục.

2.5.2. Đối với mai mới bứng vào chậu để chưng Tết

 • Đối với loại mai mới bứng vào chậu để chưng cho Tết nguyên đán , bạn không nên sử dụng phân bón vào thời điểm này. Thay vào đó là tưới nước đủ ẩm để cây mau hồi phục. Chỉ khi cây sống và phát triển tốt sẽ bổ sung phân bón sau.
Cách chăm sóc mai vàng sau Tết
Cách chăm sóc mai vàng sau Tết đối với mai mới bứng vào chậu. Ảnh Internet

2.5.3. Đối với những gốc mai trong chậu

 • Nếu vẫn trồng trong chậu, cần phải thay đất mới bằng cách bỏ bớt khoảng 1/3 đất cũ trong chậu, thay bằng hỗn hợp 3 phần đất mới, 1 phần phân hữu cơ.
 • Hòa 15- 25 gam phân NPK 20-20-15 đầu trâu trong 10 lít nước, tưới đều vào gốc mai. Tiếp tục bón thúc và tưới nước, phun phân bón lá theo chu kỳ mới.
 • Sau khi thay đất, thay chậu xong nên phun thuốc ngừa nấm bệnh cho cây.
 • Nên để cây mai ở vị trí bóng râm, ít nắng và khô ráo. Khi cây đã có dấu hiệu hồi phục thì chuyển ra nắng hoàn toàn. Nên tưới đủ ẩm cho cây, không để cây thừa hoặc thiếu nước.
 • Khoảng 1 tháng sau (khi cây đã hồi phục) có thể bổ sung thêm phân bón qua lá để cây phát triển tốt. Khi cây mai phát triển hoàn toàn thì có thể sử dụng thêm phân vô cơ để thúc đẩy cây phát triển mạnh hơn.
Chăm sóc mai vàng sau Tết
Với mai vàng trồng trong chậu bạn phải thay đất cho mai.Ảnh Internet

2.6. Phun thuốc kích thích sinh trưởng cho mai đâm chồi mới

Bạn nên dùng loại Atonik để phun lá là hiệu nghiệm nhất, với nồng độ 10 ml/16 lít nước. Phun thuốc này 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày. Có thể dùng phân vi sinh hữu cơ hòa tan với nước tưới vào gốc cho chồi mau phát.

Nếu thấy cây hồi sức lại và đâm chồi xanh thì bạn không cần phun thuốc kích thích chồi lá nữa. Còn nếu không thì bạn cần phun thuốc với liều lượng như hướng dẫn trên bao bì. Khi thấy cành mai không phát triển nhiều, bạn dùng thêm 1g thuốc GA3 pha cùng 30-40 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc.

2.7. Phòng trừ sâu hại lá

Vấn đề này cần đặc biệt lưu ý khi chăm sóc mai sau Tết. Vì ở thời điểm này do mai có nhiều lá non nên các loại sâu bệnh hại, đặc biệt là bọ trĩ rất dễ xâm nhập vào cây. Bạn cần pha chung hai loại thuốc có hoạt chất  Hexaconazole(Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu sau khi tỉa cành khoảng 10 ngày và phun lần hai khi cây vừa nhú mầm và lần cuối sau khi cây lá cây vừa già.

Thường xuyên theo dõi các đối tượng gây hại này nhất là trong thời kỳ chồi đang mọc lá non. Nên phun thuốc trừ sâu khi cây vừa nhú chồi để bảo vệ chồi non của cây mai phát triển, không bị sâu hại cán phá.

Chăm sóc mai vàng sau Tết
Bạn phải thường xuyên chăm sóc xịt thuốc trừ sâu cho cây mai sau Tết . Ảnh Internet

3. Một số chú ý khi chăm sóc mai vàng sau Tết

 • Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ không thể hấp thụ được phân. Thậm chí phân bón có thể làm hỏng bộ rễ.
 • Với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ, bạn chỉ cần bón một ít cũng đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa. Với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn.
 • Các công đoạn chăm sóc mai sau Tết cần hoàn tất trước rằm tháng ba âm lịch để tránh tiết trời oi bức những ngày cuối xuân, giữ cho mai không bị khô héo.

Chăm sóc mai vàng sau Tết là việc làm cần thiết để có một cây mai khỏe mạnh. Các việc trên giúp chuẩn bị thật tốt cho cây mai để cây tích luỹ chất dinh dưỡng trong mùa mưa, tạo nụ hoa để cho những hoa thật đẹp vào Tết năm sau. Đừng quên theo dõi Yeutre.vn thường xuyên để có cho mình nhiều thông tin nhanh chóng và kịp thời nhé.

Lê Linh

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI