Cánh gà chiên mắm ăn với xôi: 3 cách nấu ngon như nhà hàng

Cánh gà chiên mắm kết hợp cùng xôi chính là món ăn thường thấy tại các nhà hàng sang trọng. Chúng mang đến hương vị đậm đà thơm ngon khiến nhiều người yêu thích. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà cho các thành viên ăn sáng. Cánh gà rán nước mắm ăn với xôi vừa dồi dào năng lượng vừa chắc bụng khiến cả nhà thích mê.

1. Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ăn với xôi lá dứa

Xôi lá dứa thơm thơm kết hợp với cánh gà chiên mắm tỏi đậm đà mang đến vị ngon khó cưỡng. Món ăn tô điểm cho ẩm thực Việt một điểm nhấn mới, thêm phong phú đa dạng. Cùng nhau vào bếp chinh phục ngay món ăn này nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 350gram gạo nếp
  • 500gram cánh gà
  • 1 bó lá dứa
  • Hành khô, tỏi
  • 30ml nước cốt dừa
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu.
Nguyên liệu nếp cánh gà
Cánh gà chọn loại tươi ngon không có mùi hôi, nhớt tay khi sờ vào. Ảnh: Internet

1.2. Các bước làm món cánh gà chiên nước mắm tỏi ăn xôi

1.2.1. Nấu xôi lá dứa

  • Bước 1: Bó lá dứa mang rửa sạch, cắt khúc.Bỏ lá dứa vào máy xay cùng ít nước lọc xay nhỏ lá dứa, lọc qua rây lấy khoảng 1 chén nước cốt để riêng. Tiếp theo bạn cho vào khoảng 1 lít nước vào bã dứa lọc lại lần nữa lấy nước ngâm gạo nếp.
  • Bước 2: Lấy 1/2 chén nước cốt dứa đổ vào phần nước lọc lần 2 để ngâm gạo nếp trước 4 giờ. Còn 1/2 chén nước sốt dứa còn lại bảo quản trong tủ lạnh.
  • Bước 3: Gạo ngâm xong xong vo sạch, để ráo nước rồi nêm vào chút muối xóc đều.
  • Bước 4: Bỏ gạo vào nồi hấp cách thủy đồ xôi đến khi chín. Ly61 nước cốt dứa còn lại hòa cùng nước cốt dừa. Khi gạo nếp đồ được khoảng 7 phút thì bạn rưới 1 lớp nước cốt dừa lá dứa lên rồi đảo đều tay. Để khoảng 5 phút bạn lại rưới thêm lần nữa. Cứ thực hiện đến khi xôi chín. Việc vừa rưới vừa đồ sẽ giúp xôi có màu xanh đẹp mắt, nước cốt dừa giúp xôi béo hơn.
Nấu xôi lá dứa
Xay lá dứa với nước lọc, vắt lấy nước xốt ngâm nếp. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách làm cánh gà chiên mắm tỏi

  • Bước 1: Cánh gà chà muối chanh rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo. Chặt thịt gà thành 3 phần theo cùng khớp cánh.
  • Bước 2: Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ướp cánh gà với 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều nguyên liệu ướp khoảng 30 phút cho thấm đều.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng già. Bỏ thịt gà đã ướp vào chiên chín vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Bước 4: Bạn bắc cái chảo khác cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi, hành tím. Khi tỏi hành vàng thơm bạn cho vào 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa cà phê tiêu xay. Khi nước sền sệt lại bạn cho gà chiên vào lắc đều, tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Cánh gà chiên mắm
Ướp gà, chiên vàng 2 mặt rồi trộn với nước sốt sền sệt. Ảnh: Internet

Múc xôi chín bỏ ra đĩa, gấp cánh là bỏ lên trên là có thể thưởng thức ngay. Bạn có thể tùy thích tạo hình, trang trí để món ăn ngon thêm thu hút, đẹp mắt. Chắc chắn cả nhà sẽ mê tít món ăn này của bạn.

Xôi lá dứa gà chiên nước mắm
Cánh gà chiên mắm kết hợp với xôi sẽ tạo ra món ăn cực ngon, cực ấn tượng. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cánh gà chiên mắm bơ tỏi ăn cùng xôi lá cẩm

Xôi là một trong những món ăn truyền thống của ẩm thực Việt. Chúng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu tạo thành các món xôi mặn, xôi ngọt đa dạng. Trong đó xôi cánh gà chiên nước mắm luôn được mọi người yêu thích, ưu ái nhờ vị béo ngậy, giòn tan cực hấp dẫn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg nếp
  • 700gram cánh gà
  • 200gram lá cẩm
  • 300ml nước cốt dừa
  • 5 tép tỏi
  • 4 củ hành tím
  • 50gram bơ lạc
  • 2 thìa cà phê dầu điều
  • 1/2 thìa cà phê ớt bột
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, muối, tiêu, hạt nêm.
Xôi lá cẩm chuẩn bị
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để nấu xôi và chiên gà. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện xôi cánh gà chiên mắm

2.2.1. Nấu xôi lá cẩm

  • Bước 1: Lá cẩm rửa sạch bỏ vào nồi đổ vào 400ml nước nấu sôi khoảng 5 phút. Sau đó đổ phần nước đầu ra tô. Bỏ vào thêm 400ml nước nấu sôi 3 phút để chúng ra hết màu thì chắt lấy nước 2.
  • Bước 2: Nếp vo sạch ngâm trong nước ấm 15 phút rồi vớt lên để ráo. Trộn vào nếp 1/2 thìa cà phê muối. Chừa lại 80ml nước lá cẩm đầu, phần còn lại đổ hết vào thau nếp. Thêm vào 150ml nước cốt dừa ngâm nếp trong khoảng 5 giờ để nếp nở mềm.
  • Bước 3: Đổ nếp ra để ráo nước. Bỏ nếp vào xửng hấp khoảng 30 phút. Khi nếp chín bạn giở nắp ra lau hơi nước đọng trên nắp tránh làm xôi nhão.
  • Bước 4: Bỏ vào tô 80ml lá cẩm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 150ml nước cốt dừa trộn đều. Xơi chín dở ra rưới một ít hỗn hợp nước cốt vào trộn đều đậy nắp lại. Khoảng 10 phút dở ra rưới nước cốt thêm lần nữa. Khi đổ quá nhiều làm xôi nhão. Cứ lặp lại đến khi thấy xôi có màu và độ béo vừa phải.
Màu xôi lá cẩm
Khi nấu xôi bạn hãy chừa vài lỗ thông hơi để hơi nước bốc lên giúp xôi chín đều. Ảnh: Internet

2.2.2. Cánh gà chiên mắm bơ tỏi

  • Bước 1: Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cánh gà rửa sạch bỏ vào tô ướp với 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê dầu điều, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa ớt bột, một ít tỏi, hành tím, sữa tươi. Trộn đều ướp khoảng 15 phút.
  • Bước 2: Bỏ gà vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút thì lấy ra. Bỏ gà vào chảo dầu chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho bơ vào xào tan chảy. Bơ tan bạn bỏ vào 2 thìa cà phê tỏi băm phi thơm. Bỏ vào 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường khuấy tan. Nước sền sệt lại thì bỏ gà vào trộn đều rồi tắt bếp.
Gà chiên mắm bơ tỏi
Cánh gà chiên mắm bơ tỏi có vị béo thơm, giòn, đậm đà. Ảnh: Internet
  • Món xôi lá cẩm có màu tím đẹp mắt, ngọt ngọt, béo béo, mềm dẻo. Phần thịt gà vàng ươm, giòn rụm thấm vị hấp dẫn. Tất cả tạo nên món ăn thú vị, cho buổi sáng tràn trề năng lượng.
Xôi lá cẩm cánh gà chiên mắm bơ tỏi
Món ăn được trang trí đẹp mắt chuẩn phong cách nhà hàng, quán ăn. Ảnh: Internet

3. Cách làm xôi gà chiên nước mắm mỡ hành

Xôi gà có rất nhiều cách chế biến để tạo ra hương vị khác biệt. Theo đó tùy sở thích chị em nội trợ có thể lựa chọn cách nấu phù hợp nhất. Dưới dây cùng Cachlam.com.vn tìm hiểu ngay cách làm món xôi kết hợp cánh gà chiên nước mắm và mỡ hành nhé!

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg nếp
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1kg cánh gà
  • 100gram hành lá
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • 5 thìa canh hành tím thái lát mỏng
  • 1 ít ngò rí
  • 2 thìa canh siro bắp
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, tiêu.
Chuẩn bị nguyên liệu cánh gà tươi
Khi nấu xôi bạn có thể chuẩn bị lá dứa lót dưới đáy nồi để tạo mùi thơm. Ảnh: Internet

3.2. Các bước làm xôi cánh gà chiên mắm mỡ hành ngon

3.2.1. Nấu xôi

  • Bước 1: Bỏ nếp vào thau ngâm cùng 1/2 thìa canh muối, 3 lít nước lạnh để khoảng 6 giờ. Tiếp theo bạn vo sạch nếp lại vài lần cho sạch bụi bẩn rồi để ráo 10 phút.
  • Bước 2: Bỏ vào nếp 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột nghệ trộn đều tay cho thấm gia vị.
  • Bước 3: Nắc xửng lên đun trên lửa lớn. Khi nước sôi sùng sục bạn bỏ nếp vào trải đều, chừa ra vài lỗ nhỏ ở giữa xửng hấp xôi để hơi nước thoát lên giúp xôi chín đều.
  • Bước 4: Hấp nếp 15 phút thì hạ lửa, mở nắp xới đều xôi. Cho vào 100ml nước cốt dừa trộn đều. Hấp thêm 10 phút bạn rưới thêm ít nước cốt dừa nữa rồi xới lại. Sau đó hấp xôi đến khi khô vừa ăn.
Nấu xôi thường
Khi xôi chín bạn dở nắp ra đồ nước cốt dừa vài lần tạo độ béo, xôi không quá khô. Ảnh: Internet

3.2.2. Làm cánh gà chiên mắm

  • Bước 1: Cánh gà chà muối rửa sạch để ráo nước. Bắc chảo lên bếp cho lượng dầu lớn vào nồi thả cánh gà vào chiên mỡ nổi. Khi gà chuyển màu vàng ươm thì vớt ra bỏ vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bỏ vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi. Tiếp theo cho vào 2 thìa canh nước mắm, 1,5 thìa canh đường, 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh siro bắp, 1/2 thìa cà phê tiêu. Khi hỗn hợp sệt lại thì bỏ gà vào trộn đều.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp đổ vào chén ngay.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím thái mỏng. Khi hành vàng ươm dùng rây lọc vớt ra để ráo dầu.
Gà chiên nước mắm phi hành
Gà chiên vàng giòn, nấu nước sốt, phi hành tím và làm mỡ hành. Ảnh: Internet
  • Cuối cùng bạn múc xôi ra đĩa, rưới lên mỡ hành , bỏ cánh gà chiên mắm phía trên, rắc thêm ít hành phi. Thành phẩm là cực ngon, cực lôi cuốn khiến cả nhà không thể chối từ. Ngoài cách rán thông thường, bạn có thể dùng nồi chiên không dầu rán gà cho tiện, không cần đứng canh. Vào những ngày có thời gian rảnh hãy thực hiện ngay món ăn nhé!
Gà chiên mắm ăn xôi
Món xôi gà nước mắm có màu sắc hấp dẫn, nhìn đã thấy phấn khích. Ảnh: Internet

Cách làm cánh gà chiên mắm ăn cùng xôi sẽ mang đến bữa sáng ngon miệng, cực hấp dẫn. Theo đó bạn có thể trang bị để mang theo lên công ty ăn trưa. Món ăn gọn gàng cũng rất thích hợp để bạn chọn đi dã ngoại, picnic… Món ăn ngon như nhà hàng sẽ khiến cả nhà thích mê, ăn nhiều hơn bình thường.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI