1. Cách làm canh chua gà nấu măng

Với những nguyên liệu quen thuộc như măng chua, thịt gà, chỉ cần bỏ thêm chút công vào bếp khoảng 20 phút nữa thì bạn đã có ngay tô canh chua gà nấu măng đầy hấp dẫn. Đây là món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều gia đình Việt, đặc biệt là khu vực miền Nam. Những ngày trời lạnh, nấu món canh này cho gia đình thì hết sảy!

1.1. Nguyên liệu

  • 300 gram má đùi gà
  • 400 gram măng chua
  • Màu điều, hành tím băm nhỏ, ớt sừng, hành lá, ngò gai và các vị gia vị nêm nếm

1.2. Hướng dẫn cách làm canh chua gà nấu măng

1.2.1. Ướp thịt gà và sơ chế măng chua

  • Má đùi gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ bớt mùi tanh, sau đó xả lại với nước, chặt miếng to và để ráo. Ngò gai và ớt rửa sạch, cắt khúc.
  • Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh nước mắm. Trộn đều để thịt ngấm gia vị.
Ướp thịt gà với đầy đủ gia vị
Ướp thịt gà với đầy đủ gia vị cho thấm trước khi nấu canh. Ảnh: Internet
  • Măng chua rửa sạch, để ráo và ướp với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Cách làm này giúp măng thấm gia vị và không có mùi chua quá nồng. Nếu có thời gian, bạn cũng có thể học cách làm măng chua muối tại nhà để đảm bảo không ngâm hóa chất, an toàn cho sức khỏe nhé.
Măng chua rửa sạch
Măng chua rửa sạch và vắt ráo nước. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách nấu món canh măng chua với thịt gà

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu điều vào, dầu nóng thả hành tím băm vào phi thơm. Kế đến bạn cho thịt gà vào, xào đến khi thịt săn lại thì trút măng chua vào xào cùng. Bước này giúp vị măng được hài hòa cùng với thịt gà.
Xào thịt gà bằng dầu điều
Thịt gà xào săn lại. Ảnh: Internet
Xào măng chua trước khi nấu canh với thịt gà
Măng chua bạn có thể xào riêng hoặc xào cùng thịt gà để thấm gia vị. Ảnh: Internet
  • Châm thêm 1 lít nước và nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đun khoảng 10 đến 15 phút cho gà chín. Trong thời gian nấu bạn nên vặn lửa nhỏ để thịt gà được mềm và thường xuyên vớt bọt để nước canh trong hơn.
Nấu chín gà và măng chua
Thời gian nấu bạn nên đun lửa nhỏ để thịt gà được mềm hơn. Ảnh: Internet
  • Kế đến bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, ớt sừng, ngò gai và hành lá cắt nhỏ. Chờ khi canh sôi lại thì tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức.
Canh gà nấu măng chua
Canh chua gà nấu măng bạn có thể ăn với cơm trắng hoặc bún tươi. Ảnh: Internet

2. Cách làm canh gà nấu măng chua với lá giang và nấm mỡ

Canh gà măng chua hấp dẫn bởi vị ngọt thanh mát của gà và vị chua nhẹ tự nhiên của măng. Hôm nay, bên cạnh những nguyên liệu và cách nấu truyền thống này, webnauan.vn còn bật mí thêm cho bạn công thức chế biến gà nấu măng cùng với nấm mỡ và lá giang vô cùng thú vị. Lá giang là nguyên liệu có độ chua thanh tự nhiên rất độc đáo. Khi kết hợp cùng măng chua, canh gà lá giang nấu như thế nào cũng đảm bảo ngon miệng, khiến bạn hài lòng.

2.1. Nguyên liệu

  • 1 kg thịt gà
  • 300 gram măng chua
  • 150 gram nấm mỡ
  • 50 gram lá giang
  • 20 gram gừng tươi
  • 10 gram tỏi băm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 ít rau ngò om

2.2. Hướng dẫn cách làm canh gà măng chua lá giang nấm mỡ

2.2.1. Cách sơ chế thịt gà nấu canh không bị hôi

  • Thịt gà mua về rửa với muối cho bớt mùi tanh, sau đó xả lại với nước nhiều lần, chặt miếng to, để ráo và ướp với 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng cà phê tiêu đen. Để khoảng 10 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Ướp thịt gà với gia vị cho thấm.
Ướp thịt gà với gia vị cho thấm. Ảnh: Internet
  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm nhuyễn và gừng thái sợ vào phi thơm. Tiếp đến trút thịt gà đã ướp vào, xào khoảng 5 phút cho thịt gà săn lại thì châm vào 1 lít nước lọc và đun lửa vừa để thịt mềm. Thời gian nấu, thường xuyên vớt bọt trắng nổi lên trên để nước trong hơn.
Cho nước vào nấu mềm gà
Châm nước vào gà và nấu chín. Ảnh: Internet

2.2.2. Sơ chế lá giang và măng chua

  • Lá giang nhặt sạch để loại bỏ những lá bị sâu, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
  • Nấm mỡ rửa nước, cắt đôi. Măng chua cắt thành những miếng mỏng dài theo chiều dọc.
  • Nếu măng quá nồng, bạn có thể chua vào nước cốt chanh loãng rửa sạch, sau đó xả lại với nước lạnh.
Sơ chế măng để nấu canh gà
Măng chua rửa sạch để bớt mùi hăng nồng khi muối. Ảnh: Internet

2.2.3. Cách nấu nước canh măng chua thịt gà lá giang

  • Thịt gà mềm, cho măng, lá giang và nấm vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, canh sôi lại thì tắt bếp.
Cho măng vào nấu chín cùng với thịt gà.
Cho măng vào nấu chín cùng với thịt gà. Ảnh: Internet
  • Múc canh chua gà nấu măng ra tô, thêm vài cọng ngò om cho thơm. Món ăn này phải ăn khi còn nóng mới ngon nhé. Ngoài ra, bên cạnh cơm nóng bạn còn có thể ăn kèm với mì tôm hoặc bún tươi nữa đấy.
Canh gà nấu với măng chua và lá giang
Canh chua gà nấu theo cách này vừa giữ được vị ngọt đậm đà từ thịt gà, vị chua nhẹ của măng và lá giang cùng nấm mỡ dai dai, sật sật. Ảnh: Internet

3. Canh chua gà nấu măng có tốt không?

3.1. Tác dụng của món canh măng chua nấu với thịt gà

Canh gà nấu măng bao gồm hai thành phần chính là gà và măng muối chua. Đây được biết đến là hai nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Giá trị dinh dưỡng của măng tương tự như rau tươi, cũng chứa đầy đủ các chất như protid, glucid, muối khoáng, vitamin và chất xơ.

Còn với thịt gà, đây được xem là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bên cạnh chất béo, albumin thì thịt gà còn rất giàu vitamin A, B1, E, B2, C và nhiều khoáng chất khác như: canxi, photpho, sắt,…Chính vì vậy, khi kết hợp gà với măng chua sẽ mang lại một món canh ngon và bổ dưỡng.

Măng chua
Măng chua mặc dù nhiều dinh dưỡng nhưng lại không tốt cho người bị đau dạ dày và tá tràng. Ảnh: Internet

3.2. Những ai cần tránh ăn canh măng chua gà?

Tuy nhiên, với món canh bổ dưỡng này thì không phải ai ăn cũng tốt. Măng chua có tỉ lệ chất xơ cao và cứng hơn so với các loại rau thông thường nên đặc biệt khó tiêu hóa. Vì vậy mà loại thực phẩm này rất có hại với người bị viêm loét dạ dày hoặc đau tá tràng. Đặc biệt lượng canxi dồi dào trong măng còn rất có hại đối với người bệnh thận. Ngoài ra, người bị gout hoặc phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Những nguyên liệu làm canh gà nấu măng tuy mộc mạc, đơn giản nhưng lại ngon và dinh dưỡng vô cùng. Trời đầu đông lành lạnh, ăn một bát canh chua gà nấu măng nóng hổi đậm đà, thanh mát thì còn gì tuyệt vời hơn. Đặc biệt canh gà không chỉ cơm trắng mà ăn kèm với bún tươi cũng rất ngon. Vào bếp thực hiện món ngon mỗi ngày này ăn cùng webanauan.vn nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp