1. Giới thiệu về cải ngồng

Cải ngồng luôn nằm trong top rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng thường xuyên được chị em lựa chọn. Chúng có thể linh hoạt nấu thành các món xào, nấu canh khác nhau. Tuy có phần hơi nồng, vị đắng nhưng lại trở thành đặc trứng ít loại rau nào có được. Điều này tạo nên sức hút khiến cải ngồng được lựa chọn phổ biến.

1.1. Cải ngồng là gì?

Cải ngồng là là loại rau quen thuộc thường có mắt trong bữa cơm gia đình. Chúng là phần ngọn non của cây cải, có hoa vàng, mọc cao vống lên, vị đắng nhẹ. Đây là loại rau ăn lá và thân thường được dùng trong ẩm thực Trung Quốc. Nó là thành viên của chi Brassica thuộc họ cải, mù tạt. Tên phiên âm tiếng Quảng Đông của cải là Choy sum, dịch theo nghĩa đen là “trái tim của rau”. Người Trung Quốc còn gọi cải ngồng với cái tên cải hoa nhẹ nhàng. Cây có chiều từ 10 – 40 cm, thường ra hoa khi có khoảng 7 – 8 lá hoặc cao khoảng 20cm.

1.2. Ăn cải ngồng có tốt không?

Cải ngồng là loại rau ăn lá thường được ví giống cải thìa về bề ngoài và hương vị. Tuy nhiên thực tế cải ngồng có thân mảnh, tròn hơn cải thìa, hương vị giống mù tạt xanh. Cải có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Theo đó cải ngồng giàu chất xơ, Beta-carotene, các loại vitamin A, C, K, vitamin nhóm B. Bên cạnh đó chúng còn chứa các khoáng chất canxi, natri, magie, kali, folate, sắt… Chính vì thế cải ngồng rất thích hợp để bạn sử dụng chăm sóc sức khỏe.

Cải ngồng dinh dưỡng
Cải ngồng chứa nhiều chất xơ, folate, vitamin A, C, K… rất cần thiết cho sức khỏe. Ảnh: Internet

1.3. Ăn cải ngồng có tác dụng gì?

  • Cải ngồng là thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Đây là chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, tăng cường sức đề kháng, chống viêm, ngừa nhiễm trùng giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật. Ngoài ra vitamin C còn giúp da vẻ khỏe mạnh, căng mịn, tươi trẻ.
  • Ngoài ra vitamin B6 trong rau còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, tốt cho người bệnh tiểu đường tuyp 2.
    Cải ngồng chứa nhiều vitamin A giúp đôi mắt luôn sáng khỏe, phòng ngừa các bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, quáng gà.
  • Ngoài ra lượng chất xơ lớn trong cải còn giúp cải thiện tiêu hóa, giảm cân, giảm tích tụ cholesterol phòng bệnh huyết áp, béo phì, tim mạch…
  • Chất sắt trong rau giúp sản sinh máu, ngăn ngừa thiếu máu. Canxi và vitamin K giúp tăng cường sức khỏe xương. Các folate giúp cải thiện tốt chứng hen suyễn.
  • Tuy nhiên cải ngồng không nên ăn nhiều tránh gây chướng bụng, khó tiêu. Người bị bệnh thận, hạ huyết áp, bà bầu bị chứng trào ngược dạ dày cũng nên hạn chế ăn.

1.4. Cải ngồng bao nhiêu calo? Ăn cải ngồng có giảm cân không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng trong 100gram cải ngồng sẽ chứa 11 calo. Theo đó lượng calo sẽ tăng lên khi bạn chế biến cải thành các món ăn như luộc, xào, nấu tôm, thịt… Tuy nhiên chúng sẽ không quá chênh lệch nên bạn cứ an tâm. So với lượng calo cần nạp trong ngày sẽ không quá đáng kể.

Loại cải này cũng là thành phần không thể thiếu trong thực đơn ăn kiêng, giảm cân. Nguồn chất xơ dồi dào trong cải giúp bạn có cảm giác no lâu, chuyển hóa chất béo tốt, thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc tích cực. Từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Ăn rau giảm cân
Chất xơ trong cải giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn rất thích hợp để giảm cân. Ảnh: Internet

2. Cải ngồng xào tỏi

Cải ngồng là một trong những loại rau xanh rất được chị em nội trợ ưu ái đưa vào bữa cơm. Bởi chúng chứa nhiều chất xơ giúp thanh lọc và làm mát cơ thể tuyệt vời. Đặc biệt chúng cũng rất thích hợp dành cho những người ăn kiêng, giảm cân. Bạn có thể thực hiện phong cách ăn đơn giản, chế độ “healthy” với cải ngồng xào tỏi.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram cải ngồng
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu.

2.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cải nhặt bỏ lá úa, cắt thành các khúc vừa ăn ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước vài lần, để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm vàng 1/2 phần tỏi băm. Tiếp theo bạn cho cải ngồng vào xào nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, phần tỏi còn lại. Xào đến khi cải ngồng vừa chín tới thì tắt bếp.

Cách làm cải ngồng xào tỏi cực đơn giản và nhanh chóng. Chỉ với thời gian tích tắc khoảng 15 phút bạn đã có món xào giản dị, thơm lừng mùi tỏi. Chỉ cần nấu thêm vài món mặn như cá kho tiêu, gà chiên nước mắm, sườn xào chua ngọt, trứng rán… là có thể hoàn thiện bữa cơm ngon miệng.

Cải ngồng xào tỏi
Món ăn thơm dậy mùi, xanh mướt vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Cải ngồng nấu canh

Canh cải ngồng thịt băm là một trong những món ăn chất lượng vào những ngày nắng nóng khó chịu. Món canh thanh mát, giản dị, dễ thực hiện rất thích hợp cho những ngày bận rộn không có nhiều thời gian.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram cải ngồng
  • 200gram thịt heo xay
  • 2 củ hành tím băm
  • 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm.

3.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cải cắt bỏ phần gốc già, nhặt lá úa, cắt thành các khúc vừa ăn ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Sau đó rửa sạch cải để ráo nước. Hành nhặt sạch, cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 2: Ướp thịt băm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột bọt, ít tiêu xay. Trộn đều ướp khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím băm. Tiếp theo cho thịt heo vào xào săn rồi đổ 700ml nước vào nấu canh. Nước sôi cho cải ngồng vào nêm nếm gia vị vừa ăn. Cải nấu chín cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Món canh cải ngồng thịt có màu sắc bắt mắt, mát mẻ. Thịt bằm sẽ làm phần nước canh ngọt tự nhiên và ngon hơn rất nhiều. Đây sẽ là một trong những món canh mà cả nhà sẽ ăn ngon miệng và trôi cơm hơn rất nhiều.

Canh thịt băm
Canh cải thịt băm giản dị, thanh mát rất thích hợp để thanh lọc cơ thể. Ảnh: Internet

4. Cải ngồng xào thịt bò

Thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng thường được kết hợp với các loại rau nấu thành món xào. Theo đó cải ngồng xào bò sẽ mang đến bữa cơm thơm ngon, bổ dưỡng nhẹ nhàng. Tin chắc bạn sẽ thích và muốn ăn nhiều lần nữa khi thử món ăn này.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram cải ngồng
  • 300gram thịt bò
  • 6 tép tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối, bột ngọt, dầu hào, nước tương.

4.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cải nhặt lá hư, xấu bỏ, cắt khúc vừa ăn ngâm vào nước muối loãng rồi rửa sạch để ráo nước. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
  • Bước 2: Thịt bò chà xát với ít muối rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 thìa canh tỏi băm, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay trộn đều ướp 15 phút.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho thịt bò vào xào săn tái lại thì vớt ra đĩa.
  • Bước 4: Bắc chảo cũ lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi băm còn lại. Cho cải ngồng vào xào nêm nếm 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Cải chín cho thịt bò vào xào chung, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Cải xào thịt bò
Thịt bò thường được kết hợp với các loại rau để tạo ra các món ăn ngon thượng hạng. Ảnh: Internet

5. Cải ngồng xào dầu hào

Cải ngồng sốt dầu hào mang đến hương vị đậm đà thơm ngon khó cưỡng. Với món ăn này bạn có thể ăn chay, ăn kiêng hay ăn mặn tùy thích. Nếu thực hiện ăn chay bạn có thể thay thế tỏi bằng hành boa rô, nêm gia vị hạt nêm chay cho phù hợp nhé!

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram cải ngồng
  • 1 củ tỏi
  • Dầu hào
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu.

5.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cải nhặt lá úa, cắt thành các khúc vừa ăn ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Sau đó bạn vớt cải ra rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 2: Bắc nồi khoảng 1 lít nước cho vào ít muối đun sôi. Tiếp theo cho cải ngồng vào luộc sơ khoảng 2 phút thì vớt ra để ráo nước.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Dầu nóng cho tỏi vào phi thơm vàng tiếp theo cho cải ngồng vào xào. Nêm nếm 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Khi cải chín nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp. Nếu thích sệt hơn bạn có thể thêm ít bột năng pha nước đổ vào.
Cải ngồng xào dầu hào
Từng cọng cải xanh mướt đắm mình trong dầu hào bóng bẩy vừa nhìn đã muốn ăn. Ảnh: Internet

6. Cải ngồng luộc thanh đạm

Cải ngồng luộc xanh mướt là món ăn giản dị, dân dã rất tốt cho sức khỏe. Đây là gợi ý hay cho những ngày bận rộn không có nhiều thời gian nấu nướng. Bên cạnh đó bạn có thể kết hợp món ăn chấm với cá kho tiêu, kho quẹt cũng rất ngon.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5000gram cải ngồng
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Muối, hạt nêm

6.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cải cắt bỏ phần chân, tước phần thân lá, cắt thành các khúc vừa ăn ngâm vào nước muối pha loãng 10 phút thì xả sạch lại với nước sạch. Gừng cạo vỏ, đập dập, thái sợi.
  • Bước 2: Bắc nồi nước khoảng một lít cho vào gừng, 1 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa cà phê hạt nêm đun sôi. Nước sôi cho phần thân cải ngồng vào luộc trước 3 phút sau đó cho lá cải ngồng vào luộc trên lửa lớn để giữ màu xanh của cải.

Cải chín vớt ra để ra đĩa ăn kèm các món ăn khác hoặc nước tương cay, tương ớt. Món ăn giúp cung cấp thêm chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cải luộc hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp, giảm cân tuyệt vời.

Rau luộc dân dã
Bạn có thể ăn món rau luộc dân dã này với nước tương dầm trứng luộc. Ảnh: Internet

7. Cải ngồng hấp xì dầu

Từng cọng rau xanh mướt đắm mình với lớp nước sốt xì dầu hấp dẫn tạo nên món ăn hoàn hảo. Cải ngồng hấp xì dầu vừa chín tới dai giòn sần sật, thấm gia vị đậm đà càng ăn càng mê.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram cải ngồng
  • 5gram kỷ tử
  • 1 thìa canh bột ngô hòa với ít nước
  • Xì dầu
  • Dầu hào
  • 4 tép tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, muối.

7.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cải nhặt bỏ lá úa, cắt bỏ phần chân gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Bỏ cải vào nồi luộc vài phút khi rau vừa chín thì lấy ra để ráo nước.
  • Bước 2: Bỏ vào chén 3 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt khuấy tan đều.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi thơm vàng tỏi. Đổ hỗn hợp dầu hào vào xào cho tan gia vị. Tiếp theo đổ bột ngô pha nước vào nấu sánh lại. Thêm kỷ tử vào đun đến khi thấy hỗn hợp sánh sệt thì tắt bếp đổ ra đĩa rau luộc.
Rau hấp xì dầu
Rau hấp xì dầu mang đến hương vị đậm đà ăn cùng cơm trắng cực hao. Ảnh: Internet

8. Cải ngồng xào gừng thịt heo

Nguyên liệu gừng, thịt heo sẽ giúp món cải ngồng tăng thêm hương vị thơm ngon. Theo đó món ăn có cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Không những thế nguyên liệu cũng khá dễ chuẩn bị, tiện lợi cho chị em nội trợ.

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram cải ngồng
  • 200gram thịt ba chỉ
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 3 tép tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay.

8.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cải nhặt, cắt khúc vừa ăn ngâm vào nước muối loãng. Sau đó rửa sạch rau để ráo nước. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 2: Thịt ba chỉ chà xát muối, rửa sạch, thái thành các miếng sợi dài. Ướp thịt với ít muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu trộn đều.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi băm. Tiếp theo cho gừng vào xào thơm dậy mùi thì cho thịt vào xào săn. Sau đó cho cải vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cải chín thì tắt bếp múc ra đĩa.

Món xào rất thích hợp ăn cùng cơm trắng chấm nước mắm cay. Món ăn thanh đạm, nhiều chất xơ giúp bạn thanh lọc cơ thể, phòng ngừa nhiều bệnh về tiêu hóa, tim mạch, béo phì…

Cải xào thịt heo gừng
Gừng giúp món ăn thơm dậy mùi, ấm áp, thịt heo bùi béo cực ngon. Ảnh: Internet

10. Cải ngồng nấu tôm khô

Tôm khô sẽ giúp canh cải ngồng ngọt nước hơn rất nhiều. Theo đó cả nhà sẽ có món canh mát mẻ, ấm cúng và ngon miệng. Chúng thích hợp cho cả ngày nắng nóng hay mưa lạnh. Món ăn rất thích hợp để đưa vào thực đơn bữa cơm hàng ngày.

10.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 800gram cải ngồng
  • 50gram tôm khô
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường, muối, bột ngọt.

10.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cải nhặt lấy phần non, thân cải tước bỏ phần xơ, cắt khúc vừa ăn ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Hành tím gọt vỏ, rửa sạch, thái lát. Tôm khô ngâm nước ấm 15 phút cho mềm rồi mang giã nhuyễn.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho hành tím vào phi thơm rồi cho tôm khô vào xào khoảng 1 phút. Tiếp theo đổ 1 lít nước lọc vào đun sôi.
  • Bước 3: Nước sôi nêm nếm vào nồi 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường. Sau đó cho cải ngồng vào nấu chín. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn thì cho gừng sợi vào rồi tắt bếp.
Canh tôm khô
Canh cải tôm khô ngọt nước giúp bữa cơm tươi mát, dễ ăn hơn. Ảnh: Internet

11. Cải ngồng nấu tôm tươi

Cũng giống như tôm khô, tôm tươi khá ngọt nước và hấp dẫn. Canh cải ngồng tôm tươi giúp món ăn thanh khiết, vựa vị khiến ai cũng thích. Món ăn cũng rất bình dân không tốn nhiều chi phí phù hợp cho bạn tiết kiệm chi tiêu trong gia đình.

11.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram cải ngồng
  • 200gram tôm tươi
  • 2 củ hành tím
  • 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường.

11.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cải nhặt bỏ lá úa, hư hỏng, tước xơ phần thân, cắt thành các khúc vừa ăn ngâm vào nước muối loãng 5 phút. Rửa sạch cải vớt ra để ráo nước. Hành lá cắt gốc, nhặt lá úa, rửa sạch thái khúc khoảng 3cm. Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.
  • Bước 2: Tôm bóc sạch vỏ, lấy chỉ đen trên lưng, bỏ vào chén. Ướp tôm với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút để gia vị thấm đều.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím. Tiếp theo bạn cho tôm vào xào săn lại thì đổ vào 700ml nước lọc. Nước sôi bạn thả cải vào nấu nêm nếm vừa miệng. Cải chín tắt bếp cho hành lá vào là hoàn thành.
Canh rau tôm
Tôm tươi có vị ngọt tự nhiên, mềm mại, bùi béo tạo thêm hương vị cuốn hút cho phần nước canh. Ảnh: Internet

12. Cải ngồng nấu canh thịt bò

Canh thịt bò cải ngồng là sự kết hợp hoàn hảo cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng. Món canh rau mát mẻ giúp trung hòa các món ăn khác tạo cảm giác ngon miệng, dễ ăn hơn. Theo đó bạn có thể nấu thêm các món chính như cá chiên muối, gà kho gừng, cánh gà chiên nước mắm… để bữa cơm hấp dẫn trọn vẹn.

12.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram cải ngồng
  • 200gram thịt bò
  • 5 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, đường, tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm.

12.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Thịt bò ngâm vào nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch thái thành các miếng vừa ăn. Bỏ thịt vào tô ướp cùng 1 thìa canh tỏi, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp 15 phút.
  • Bước 2: Cải cắt bỏ phần rễ, nhặt lấy phần non ngâm vào muối muối pha loãng 5 phút. Rửa sạch cải với nước lạnh cắt chúng thành các khúc vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái thành các sợi mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm gừng tỏi. Tiếp theo cho thịt bò vào xào săn thì đổ vào 600ml nước. Nước sôi thả cải ngồng vào nêm 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm. Nấu đến khi cải chín thì tắt bếp.
Canh thịt bò rau
Canh cải ngồng thịt bò được yêu thích bởi sự thơm béo cực lôi cuốn. Ảnh: Internet

13. Cải ngồng xào nấm

Nấm thường xuyên được kết hợp với các loại rau củ quả để tạo ra món xào ngon. Theo đó cải ngồng xào nấm có thể dùng để bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể. Bởi hai loại thực phẩm này đều chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết. Nếu bạn không biết ăn món gì hãy thêm ngay vào thực đơn bữa cơm hôm nay nhé!

13.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram cải ngồng
  • 100gram nấm đông cô tươi
  • 200gram cồi sò điệp
  • Tỏi, hành tím băm
  • 1 nhánh gừng
  • 4 thìa cà phê rượu trắng
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, dầu hào tỏi ớt, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

13.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cồi sò điệp ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo rồi bỏ vào tô. Ngâm sò điệp với 1 nhánh gừng thái sợi, 4 thìa cà phê rượu trắng để khử mùi tanh 5 phút. Sau đó bạn vớt cồi sò điệp ra ướp với 2 thìa canh dầu hào tỏi ớt, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều gia vị ướp khoảng 20 phút.
  • Bước 2: Cải nhặt bỏ lá úa, cắt khúc vừa ăn, ngâm vào nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch để ráo. Nấm đông cô cắt chân, trụng vào nước ấm khoảng 30 giây thì vớt ra.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun sôi. Tiếp theo cho tỏi và hành băm phi thơm cho cồi sò điệp vào xào lửa lớn 3 phút cho săn lại thì đổ ra đĩa riêng.
  • Bước 4: Dùng chảo cũ cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím, tỏi băm. Bỏ cải ngồng và nấm đông cô vào xào cùng 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm. Cải vừa chín đổ cồi sò điệp vào lại xào nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp.
    Thành phẩm là món cải ngồng xào nấm thơm ngon, chất lượng. Món ăn đậm đà hương vị giòn ngọt cải cải và nấm, cồi sò điệp mềm dai ngọt tự nhiên.
Cải ngồng xào nấm
Sự kết hợp của cải, nấm, cồi sò điệp mang đến món ăn ngon khó chối từ. Ảnh: Internet

Cải ngồng có thể tạo ra nhiều món canh, món xào hấp dẫn giúp bạn thanh lọc cơ thể tuyệt vời. Theo đó bạn có thể kết hợp chúng với nấm, thịt bò, thịt heo, tôm… để tạo ra hương vị thơm ngon nhất. Tin chắc cả nhà sẽ có sức khỏe tốt nhờ những món ăn bổ dưỡng từ món ăn từ loại thực phẩm này mang lại.

Ngọc Hân