Mục lục

1. Các công thức tẩm ướp sườn heo nướng mềm ngon tại nhà

1.1. Hướng dẫn ướp xương sườn heo nướng mật ong sốt cà chua

1.1.1. Nguyên liệu

Để sườn heo nướng mềm và ngon thì người ta thường dùng thêm mật ong, ít rượu để tẩm ướp đúng cách. Tuy nhiên, mật ong dùng để ướp thịt nướng thì dễ gây cháy, nên bạn cần cẩn thận khi canh độ lửa, thời gian chế biến phù hợp. Trước khi thực hiện công thức sườn nướng này, bạn cùng webnauan.vn chuẩn bị các thành phần nguyên liệu dưới đây nhé:

  • 1,8 kg xương sườn heo tươi
  • Gia vị ướp sườn: 1/8 cốc bột ớt paprika, 1/8 chén bột ngọt, 1 muỗng canh bột tỏi, 1 thìa cà phê thì là băm nhỏ, 2 thìa cà phê tiêu đen xay, 5 thìa cà phê đường nâu đen, 1 muỗng canh muối ăn
  • Gia vị làm sốt cà chua phủ: 2/3 chén sốt cà chua, 3 muỗng canh nước tương đậu nành, 1 muỗng canh giấm trắng (hoặc giấm táo), nửa chén mật ong nguyên chất và 5 muỗng canh rượu bourbon (hoặc rượu whiskey)
  • Lò nướng loại sẵn có ở nhà (làm nóng trước khi chế biến 10 phút mức 165 độ C), chuẩn bị khay nướng có lót giấy nến, giấy bạc
  • Chuẩn bị một bếp than, hoặc bếp nướng BBQ

1.1.2. Cách tẩm ướp xương sườn heo với bột ớt, thì là

  • Trong một chén nhỏ, bạn hòa trộn tất cả gia vị ướp lại với nhau.
chén gia vị bột ớt, thì là nghiền nhuyễn
Chén bột ớt pha thì là và gia vị ướp sườn. Ảnh: Erren’s Kitchen
  • Sườn heo đem rửa nước nhiều lần cho sạch, rồi dùng dao cắt dọc xương sườn để tách ra thành 2 phần để dễ ướp hơn.
  • Phủ gia vị ướp đều lên các miếng thịt, trộn đều.
cách ướp xương sườn heo với bột ớt thì là
Bước ướp xương sườn heo với hỗn hợp bột ớt thì là nghiền nhuyễn. Ảnh: Erren’s Kitchen

1.1.3. Nướng xương sườn heo ướp mật ong sốt cà chua

  • Xếp sườn ướp mật ong lên khay nướng, bọc kín bằng giấy bạc, bỏ lò nấu khoảng 1 tiếng cho đến khi mềm thì lấy ra.
bọc giấy bạc khay xương sườn heo ướp mật ong nướng bằng lò
Bước bọc giấy bạc khay sườn heo ướp bột ớt thì là nướng bỏ lò. Ảnh: Erren’s Kitchen
  • Trong lúc đó, bạn khuấy đều các thành phần làm nước sốt với nhau trong một nồi nhỏ. Bắc nồi nước sốt lên bếp, đun lửa nhỏ 5 phút cho sốt sánh và đặc lại thì tắt bếp.
nấu nước sốt cà chua mật ong
Bước nấu nước sốt cà chua mật ong phủ sườn. Ảnh: Erren’s Kitchen
  • Sau 1 tiếng bỏ lò nướng, bạn lấy khay sườn ra. Phủ phần nước sốt vừa nấu đều lên các mặt miếng sườn.
cách ướp sườn heo với sốt cà chua mật ong bột ớt nướng lò
Bước ướp sườn heo với sốt cà chua mật ong nướng lần 2. Ảnh: Erren’s Kitchen
  • Nướng sườn heo bằng bếp than, hoặc bếp BBQ thêm 5 – 10 phút nữa cho ngấm nước sốt là được. Khi này, có thể gắp sườn ra dĩa, trang trí và thưởng thức.

Lưu ý: Nếu bạn muốn nướng sườn lần 2 với nước sốt bằng lò nướng, thì bạn thực hiện 2 lần nhé. Lần 1, nhúng sườn vào nước sốt, bỏ lò nướng 10 phút. Sau đó, tiếp tục nhúng sườn vào nước sốt, nướng 10 – 12 phút nữa cho sốt dính quanh sườn là hoàn tất.

xương sườn heo tẩm mật ong sốt cà chua BBQ
Món sườn heo ướp mật ong bột ớt nướng mềm ngon thích hợp để đổi vị cuối tuần. Ảnh: Erren’s Kitchen

1.2. Cách tẩm ướp sườn cây nướng sốt cam tỏi

1.2.1. Nguyên liệu

  • 800 gram sườn cây heo
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • Gia vị: 2 muỗng canh nước tương đậu nành, 1 muỗng canh mật ong nguyên chất, 1 muỗng canh nước ép dứa, 1 củ tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước ép cam bỏ hạt, 20 giam gừng tươi băm nhuyễn, 1 thìa cà phê tiêu xay, nửa thìa cà phê bột ớt, 3 muỗng canh dầu hào.

Mẹo: Để gia vị ướp sườn ngon và nhanh ngấm hơn, bạn có thể tự chế biến một số nguyên liệu tại nhà, chẳng hạn như cách làm bột ớt cay nguyên chất.

1.2.2. Bí quyết ướp sườn heo nướng sốt cam tỏi thơm nồng

  • Đem sườn rửa nước sạch nhiều lần, lóc bỏ lớp màng trắng bao quanh bên ngoài sườn heo. Rồi bạn dùng khăn giấy thấm sườn ráo nước.
tách bỏ lớp màng bao quanh sườn heo
Bước sơ chế và tách bỏ lớp màng bao quanh sườn heo. Ảnh: Internet
  • Sau đó, cắt sườn thành các miếng nhỏ dọc theo xương.
  • Trộn dầu mè cùng các thành phần gia vị trong một chén nhỏ, khuấy đều. Sau đó, rưới phần sốt gia vị này vào tô sườn, xóc đều lên. Dùng màng thực phẩm bọc kín tô sườn ướp gừng tỏi sốt cam lại cho kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp từ 6 – 8 tiếng. Bạn có thể để sườn ướp qua đêm là có thể chế biến được ngay vào sáng hôm sau.
  • Lấy hộp sườn ướp ra ngoài, để ở nhiệt độ phòng 1 giờ trước khi nướng.
  • Chuẩn bị lò nướng và làm nóng sẵn ở mức 195 độ C.
cách ướp sườn cây nướng sốt tỏi cam mật ong
Các bước ướp sườn cây với sốt tỏi cam mật ong và nướng chín vàng. Ảnh: Cooky
  • Xếp sườn vào khay nướng có lót giấy nến, bỏ lò khoảng nửa tiếng thì lấy ra. Bạn lấy nước sốt trong tô ướp sườn quét đều lên các miếng sườn lần nữa, bỏ lò nướng thêm 10 – 15 phút nữa cho chín vàng là hoàn tất.

1.3. Công thức ướp sườn tảng lợn nướng ngũ vị

1.3.1. Nguyên liệu

  • Gia vị nước xốt ướp sườn: 1 thìa canh bột nêm, nửa thìa canh tiêu xay, 5 gram ớt tươi băm nhuyễn, 10 gram tỏi băm, 1 thìa canh dầu thực vật (hoặc dầu mè), 1 thìa canh mật ong nguyên chất, 1 thìa canh nước mắm ngon, nửa thìa canh bột ngũ vị hương. Bạn trộn sẵn các thành phần này trong một chén sạch nhé.
  • 1 tảng sườn heo khoảng 600 gram
chén mắm ớt bột ngũ vị hương
Chén mắm ớt bột ngũ vị hương làm sốt ướp sườn heo. Ảnh: Feedy

1.3.2. Cách ướp sườn heo nướng ngũ vị

  • Rửa sạch sườn heo và dùng khăn giấy thấm khô.
  • Sau đó, thoa đều hỗn hợp xốt nước mắm ngũ vị hương lên miếng sườn.
  • Dùng màng nilon bọc kín miếng sườn lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.
bọc màng nilon ướp sườn heo với xốt nước mắm ngũ vị hương
Bước bọc màng nilon ướp sườn heo với xốt nước mắm ngũ vị hương. Ảnh: Feedy
  • Bật lò nướng làm nóng ở mức 200 độ C. Trong lúc đợi lò nóng, bạn lấy sườn ướp ra để ở nhiệt độ phòng. Xếp miếng sườn lên khay nướng, bỏ lò ít nhất 30 phút đến 40 phút là chín, lấy sườn ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn và trang trí theo sở thích để thưởng thức cùng gia đình.
sườn heo nướng mắm ớt ngũ vị
Miếng sườn heo ngũ vị thơm lừng, mềm và ngon miệng. Ảnh: Feedy

1.4. Hướng dẫn cách ướp sườn non heo nướng Hàn Quốc

1.4.1. Nguyên liệu

  • 1,2 kg sườn non heo chặt nhỏ (bạn có thể thay thế sườn bò, gà đều được)
  • Gia vị nước xốt: nửa chén đường trắng, nửa chén nước tương, nửa chén bột hành, 1/4 chén hành lá xắt nhỏ, nửa muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1/4 muỗng canh tiêu đen xay, 1 muỗng canh dầu mè.

1.4.2. Cách ướp sườn non với hành tỏi nướng kiểu Hàn Quốc

  • Trộn tất cả gia vị xốt ướp vào trong chén nhỏ.
  • Sườn heo rửa sạch, để ráo nước.
  • Xát đều hỗn hợp xốt ướp lên các miếng sườn heo, bọc túi nhựa kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm.
khay sườn non ướp BBQ Hàn Quốc
Khay sườn non ướp BBQ trước và sau khi nướng. Ảnh: Jo Cooks
  • Hôm sau, chuẩn bị lò nướng ở mức 205 độ C.
  • Đặt 1 miếng giấy nướng chịu nhiệt lên khay nướng, xếp sườn heo lên trên. Cho khay sườn vào lò, nướng khoảng nửa tiếng là chín mềm ngon.
sườn non heo ướp nướng BBQ kiểu hàn quốc
Món sườn non heo ướp hành tỏi nướng ngon giòn kiểu Hàn Quốc. Ảnh: Jo Cooks

1.5. Cách làm sườn nướng ướp muối ớt sa tế thơm ngon

1.5.1. Nguyên liệu

  • 800 gram sườn heo ngon
  • Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh ớt bột, 1 củ hành tím băm, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh dầu thực vật, 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê đường, 2 tép tỏi băm, 1/3 thìa cà phê muối ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1 1/2 thìa cà phê bột nêm, nửa muỗng canh ớt sa tế. Bạn hòa trộn các thành phần này trong chén nhỏ. Để sốt ngon nguyên chất, bạn có thể tham khảo cách làm ớt sa tế cay ngon tại nhà nhé.

1.5.2. Cách tẩm ướp sườn heo ướp muối ớt sa tế nướng

  • Rửa sạch sườn, thấm khô nước, cắt miếng nhỏ, rồi cho vào tô sạch.
  • Trộn sườn heo với gia vị nước xốt, bọc kín lại, làm lạnh 1 tiếng cho ngấm vị.
cách ướp sườn heo với muối ớt sa tế
Các bước tẩm ướp sườn heo với muối ớt sa tế và nướng bằng lò. Ảnh: Cooky
  • Làm nóng lò nướng ở mức 200 độ C, 15 phút sau, xếp sườn heo đã ướp gia vị lên khay, bỏ lò nướng 15 – 20 phút. Sau đó, lấy khay sườn ra, trở mặt sườn, phết thêm 1 lớp nước xốt ướp nữa, cho vào lò nướng thêm 50 phút cho chín mềm là hoàn tất.
sườn heo nướng muối ớt sa tế
Món sườn heo nướng muối ớt sa tế cay nồng, kích thích ngon miệng. Ảnh: Cooky

1.6. Cách tẩm ướp sườn sụn nướng với bột ngũ vị mạch nha

1.6.1. Nguyên liệu

  • 1 tảng sườn sụn khoảng 1,3 kg (đã rửa sạch và dùng khăn giấy thấm khô)
  • 5 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • 1 gói bột ngũ vị hương
  • 2 muỗng canh tương cà chua (Xem cách làm tương cà chua ngon tại nhà)
  • 3 muỗng canh mạch nha
  • 60 gram sốt BBQ tùy chọn
  • 1 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh rượu Thiệu Hưng
  • 1/3 thìa cà phê màu đỏ thực phẩm
  • Dụng cụ: lò nướng (làm nóng ở mức 162 độ C), khay nướng có lót giấy nến, giấy bạc, cọ quét dùng trong nấu ăn

1.6.2. Cách làm sườn sụn ướp mạch nha ngũ vị nướng

  • Trộn tỏi băm cùng các gia vị còn lại cho hòa quyện với nhau trong một chén sạch.
  • Xát đều hỗn hợp sốt gia vị lên miếng sườn, phủ đều các mặt, dùng màng nilon bọc kín lại và bảo quản trong tủ lạnh để ướp lạnh ít nhất 12 tiếng.
cách ướp sườn sụn với mạch nha bột ngũ vị
Các bước ướp sườn sụn với mạch nha, bột ngũ vị hương.
  • Sau thời gian tẩm ướp, bạn lấy miếng sườn ra, bọc giấy bạc kín lại. Cho bọc sườn vào lò nướng nửa tiếng, rồi lấy sườn ra, trở mặt dưới lên, phết thêm một lớp nước sốt nữa, tiếp tục bọc giấy bạc lại, nướng thêm 20 – 25 phút ở mức 135 độ C.
  • Lặp lại quá trình phết nước sốt và nướng ở trên thêm 1 lần nữa, đến khi thịt mềm và tách được khỏi xương là hoàn tất.
nướng sườn sụn heo ướp mạch nha ngũ vị hương
Bước nướng sườn sụn heo ướp mạch nha ngũ vị và thưởng thức với cơm chiên.

1.7. Hướng dẫn công thức ướp sườn heo với sốt nướng Keto

1.7.1. Nguyên liệu

  • 900 gram sườn heo
  • 2 muỗng canh dầu oliu
  • 2 muỗng canh sốt BBQ tùy chọn
  • Ít muối tiêu xay
  • Nguyên liệu làm nước sốt Keto: 170 gram bột cà chua, 340 gram nước lọc, 85 gram giấm táo, 85 gram giấm rượu vang đỏ, 1/3 cốc đường nâu, nửa chén hành tây thái hạt lựu, 1 thìa cà phê tỏi băm, nửa thìa cà phê cỏ xạ hương khô, 3/4 thìa cà phê tiêu đen, 1 thìa cà phê nước sốt có vị khói (Hickory Liquid), 2 thìa cà phê sốt cay (có thể dùng tương ớt), 1/4 thìa cà phê muối ăn, nửa thìa cà phê tiêu xay, 4 muỗng canh bơ.
nguyên liệu làm sốt ướp sườn nướng keto
Thành phần nguyên liệu làm sốt ướp sườn nướng keto. Ảnh: Low Carb Maven

1.7.2. Cách làm nước sốt Keto ướp sườn heo nướng

  • Cho bột cà chua, nước lọc, giấm táo, giấm rượu vang đỏ, đường nâu, tỏi băm, cỏ xạ hương khô, tiêu đen, sốt vị khói, sốt cay vào nồi nhỏ, bắc lên bếp. Đun hỗn hợp này với lửa nhỏ khoảng 45 phút, khuấy đều cho đặc lại.
  • Cho muối ăn với tiêu xay vào máy sinh tố, xay nhuyễn mịn. Nêm nếm và điều chỉnh gia vị cho hỗn hợp vừa xay.
  • Trộn muối tiêu vừa xay với nồi nước sốt, khuấy đều cho hòa quyện.
  • Bắc một chảo nhỏ khác lên bếp, cho bơ với hành tây vào xào cho chín mềm. Sau đó, đổ bơ hành tây vào nồi nước sốt, tiếp tục khuấy đều. Nấu đến khi nước sốt đặc lại vừa vị thì tắt bếp.
  • Đợi nguội, bạn có thể cho nước sốt ướp sườn nướng này vào hũ sạch, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Thời hạn dùng nước sốt là tối đa 1 tuần nhé.
nước sốt keto
Hỗn hợp sốt ướp sườn nướng Keto có thể bảo quản lạnh dùng tối đa trong 1 tuần. Ảnh: Low Carb Maven

1.7.3. Cách làm sườn heo nướng sốt Keto

  • Bạn rửa sạch sườn heo, cắt miếng nhỏ và thấm khô nước (nhớ lóc bỏ lớp màng ngoài sườn nhé).
  • Lót một tấm giấy nến lên khay nướng.
  • Thoa đều dầu oliu lên các mặt miếng sườn, rồi rắc muối tiêu, phủ sốt BBQ lên sườn để ướp. Kế đến, lấy nửa chén nước sốt Keto vừa làm (để nguội) xát lên lần nữa.
cách ướp sườn heo nướng sốt keto
Các bước ướp sườn heo với muối tiêu, sốt BBQ và Keto để nướng. Ảnh: Low Carb Maven
  • Lấy giấy bạc bọc miếng sườn lại, cho lên khay, bỏ lò nướng 2,5 – 3,5 tiếng cho chín mềm.
  • Lấy khay sườn ra, phủ thêm lớp nước sốt Keto và trở mặt dưới của miếng sườn lên, bọc giấy bạc. Cho khay sườn trở lại lò, nướng thêm 20 – 30 phút nữa là hoàn tất.
sườn heo ướp sốt keto nướng
Món sườn heo ướp sốt keto nướng hương vị mới lạ, thơm nồng mùi khói dù nướng bằng lò. Ảnh: Low Carb Maven

2. Hướng dẫn cách tẩm ướp sườn dê nướng muối tiêu đơn giản tại nhà

2.1. Nguyên liệu

Thịt dê có chứa đầy đủ vitamin B và lượng chất béo bão hòa thấp, thích hợp để bổ sung vào thực đơn giảm cân hoặc ăn kiêng lành mạnh. Bởi có sẵn hương vị rất đặc biệt, nên bạn không cần phải dùng nhiều gia vị để làm nổi bật những tinh chất tự nhiên có trong miếng thịt sườn dê đẹp mắt này. Cụ thể, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 900 – 1,3 kg sườn dê
  • 1/4 chén muối Kosher (hoặc giảm một nửa nếu dùng muối ăn)
  • 1/4 chén tiêu đen mới xay
  • 1/4 chén bột tỏi
  • Nửa cốc nước lọc
  • Dụng cụ: lò nướng (làm nóng sẵn ở mức 165 độ C)

2.2. Cách làm sườn dê ướp muối tiêu nướng giấy bạc mềm ngon

  • Rửa sườn dê bằng nhiều lần nước sạch, dùng khăn giấy thấm khô.
  • Trộn muối, tiêu xay, bột tỏi với nhau trong chén sạch. Sau đó, thoa đều hỗn hợp này lên miếng sườn dê. (Bạn có thể bảo quản sườn dê ướp muối tiêu trong hộp đậy nắp kín trong tối đa 1 tháng nhé)
cách ướp sườn dê nướng với muối tiêu
Bước tẩm ướp sườn dê với muối tiêu. Ảnh: Mymidlifekitchen
  • Dùng giấy bạc bọc kín miếng sườn dê đã ướp gia vị, xếp lên giá lò nướng, nấu trong 3 giờ, hoặc đến khi thịt mềm và rút xương ra được là hoàn tất.
sườn dê tẩm muối tiêu sau khi nướng bằng lò
Miếng sườn dê tẩm muối tiêu sau khi nướng mềm rút xương. Ảnh: Mymidlifekitchen
  • Lấy sườn nướng ra khỏi giấy bạc, để nguội 20 phút sau rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Dọn sườn lên dĩa, trang trí theo sở thích và thưởng thức cùng cơm nóng là ngon nhất.
món sườn dê ướp muối tiêu nướng
Món sườn dê ướp muối tiêu nướng thích hợp cho thực đơn ăn kiêng hoặc giảm cân khoa học. Ảnh: Mymidlifekitchen

3. Hướng dẫn cách tẩm ướp sườn cừu cốt lết nướng tỏi chanh kinh giới bằng bếp than

3.1. Nguyên liệu

  • 6 tép tỏi lớn
  • 1 củ hành tây vừa xắt nhỏ
  • 1/2 chén + 2 muỗng canh dầu oliu
  • 2 vỏ chanh nghiền vụn
  • 6 muỗng canh nước ép chanh tươi đã bỏ hạt
  • Nửa chén rượu trắng
  • 4 thìa cà phê lá oregano khô (lá kinh giới)
  • 1/4 thìa cà phê muối trộn tiêu đen mới xay
  • 1 miếng sườn cốt lết cừu khoảng 18 – 20 cm (có thể dùng sườn dê cũng được)

3.2. Cách ướp sườn cốt lết cừu nướng chanh tỏi và Oregano (lá kinh giới) bằng bếp than

  • Sau khi rửa sạch, bạn cắt sườn cốt lết thành từng lát nhỏ vừa ăn (hoặc khi mua, nhờ người bán cắt sẵn).
  • Cho tỏi, hành tây, nửa chén dầu oliu, vỏ chanh nghiền, nước chanh, rượu, lá kinh giới, muối, tiêu vào máy xay thực phẩm, đánh cho nhuyễn mịn. Sau đó, đổ nước xốt này vào túi ziplock, cho các lát sườn dê cốt lết vào, trộn đều, đóng túi lại. Ướp sườn dê qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc ít nhất 2 giờ để thấm vị.
ướp sườn cừu cốt lết với sốt chanh tỏi lá kinh giới
Bước ướp sườn cừu cốt lết với sốt chanh tỏi lá kinh giới. Ảnh: Cafedelites
  • Bắc bếp nấu than cho đến khi có tro xám, cho vỉ nướng sạch lên trên.
  • Gắp từng lát cốt lết dê đã ướp gia vị lên vỉ nướng.
nướng sườn cừu cốt lết ướp muối tiêu lá kinh giới bằng bếp than
Nướng sườn cốt lết cừu bằng bếp than cho đến khi chín mềm 2 mặt. Ảnh: iStockphoto
  • Trở đều 2 mặt miếng sườn nướng đến khi chín mềm vừa vị thì gắp ra dĩa, trang trí và thưởng thức.
sườn cừu cốt lết nướng
Trang trí sườn cừu cốt lết nướng đẹp mắt và thưởng thức. Ảnh: Cafedelites

4. Cách ướp sườn gà nướng gừng tỏi lá cà ri

4.1. Nguyên liệu

  • Nửa kí sườn gà (đã rửa sạch với nước muối, xả nước lạnh, để ráo)
  • 50 gram hành tây đã bóc vỏ và xắt nhỏ
  • 4 tép tỏi băm nhỏ
  • Nửa thìa cà phê gừng nạo nhuyễn
  • 1 trái ớt xanh xắt nhỏ (không lấy hột nhé)
  • 1 nhánh lá cà ri
  • Nửa thìa cà phê bột thì là
  • Nửa thìa cà phê muối ăn
  • Nửa thìa cà phê bột rau tùy chọn
  • 1 thìa cà phê bột ớt (có thể tăng tùy theo khẩu vị)
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 thìa cà phê dầu oliu
nguyên liệu làm sườn gà nướng
Thành phần nguyên liệu làm sườn gà nướng. Ảnh: Nattulicious

Làm nóng lò nướng ở mức 200 độ C trước khi nướng gà khoảng 10 phút. Đồng thời, chuẩn bị một khay nướng có lót sẵn giấy nến chống nhiệt và không dính.

4.2. Cách làm sườn gà ướp gừng tỏi cà ri nướng

  • Cho sườn gà đã ráo nước vào tô.
  • Cho hành tây, tỏi, gừng, ớt, lá cà ri vào máy xay thực phẩm để đánh nhuyễn.
  • Trộn hỗn hợp vừa xay với sườn gà, thêm thì là, muối, dầu oliu, nước chanh, bột ớt, bột rau vào, xóc đều lên.
sườn gà tẩm gừng hành cà ri
Bước tẩm ướp sườn gà với hỗn hợp gừng hành cà ri xay với gia vị. Ảnh: Nattulicious
  • Đợi 15 phút sau, xếp các miếng sườn gà lên khay nướng.
  • Đút khay nướng vào lò, nướng khoảng 35 phút hoặc hơn, đến khi gà chín giòn và chuyển màu nâu vàng đẹp mắt thì lấy khay ra, trở mặt sườn gà, nướng thêm 5 – 10 phút nữa là hoàn tất.
dĩa sườn gà nướng giòn
Dĩa sườn gà ngon giòn hấp dẫn sau khi nướng. Ảnh: Nattulicious

5. Cách tẩm ướp sườn bò nướng sốt BBQ

5.1. Nguyên liệu

Sườn bò khá cứng, nên người ta thường thực hiện cách ướp thịt bò nướng tẩm mật ong cho mềm và chuẩn vị. Với công thức sườn nướng này, bạn có thể kết hợp nước sốt BBQ tùy theo sở thích của mình và gia đình. Với 3 lạng sườn bò ngon đã sơ chế và thấm khăn giấy ráo nước (nên chọn loại mới mổ), bạn cần các thành phần gia vị tẩm ướp như sau:

  • 2 – 4 muỗng canh dầu oliu
  • 1 muỗng canh bột tỏi
  • 1 muỗng canh bột hành
  • 1 muỗng canh gia vị ướp đồ nướng Cajun
  • 2 muỗng canh đường nâu
  • 1 thìa cà phê bột ớt
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • 2 thìa cà phê lá kinh giới oregano
  • 2 – 3 muỗng canh sốt BBQ tùy chọn (bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng thực phẩm, siêu thị)

5.2. Cách làm món sườn bò ướp nướng sốt BBQ

  • Trước hết, lấy lớp dầu oliu quết một lớp mỏng lên miếng sườn bò.
xoa dầu oliu lên các miếng sườn bò
Bước thoa dầu oliu lên các miếng sườn bò. Ảnh: Divascancook
  • Trộn tất cả gia vị còn lại trong một chén nhỏ, khuấy đều cho hòa tan.
  • Thoa đều hỗn hợp nước sốt này lên miếng sườn, thêm ít dầu oliu còn lại vào để thịt nhanh thẩm thấu gia vị.
cách ướp sườn bò nướng bbq
Các bước tẩm ướp sườn bò nướng BBQ. Ảnh: Divascancook
  • Cho miếng sườn vào túi ziplock lớn, hoặc dùng màng nilon bọc tô thịt ướp, cho vào ngăn mát tủ lạnh, để yên 2 giờ.
  • Làm nóng lò nướng ở mức 120 độ C, cho miếng sườn đã ngấm vị lên khay nướng. Bỏ khay nướng vào lò, nướng khoảng 3 tiếng rưỡi rồi lấy khay sườn ra.
  • Trở mặt miếng sườn, phết lớp sốt phủ đều lên lần nữa, rồi nướng thêm 20 – 25 phút nữa là được.
quét nước sốt sườn bò nướng bbq
Bước quét nước sốt sườn bò nướng lần 2. Ảnh: Divascancook
  • Đợi sườn bớt nóng thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức.
sườn bò nướng bbq
Phần sườn bò nướng BBQ mềm thơm, dễ tách thịt và hương vị thì ngon miễn chê! Ảnh: Divascancook

6. Lưu ý khi bổ sung sườn nướng vào khẩu phần ăn hàng ngày

6.1. Khẩu phần ăn sườn nướng hợp lý của một người là bao nhiêu mỗi ngày?

Mỗi miếng sườn tảng thường chứa 12 xương sườn. Trong khẩu phần ăn tiêu chuẩn, mỗi người trưởng thành chỉ nên dùng từ 3 – 4 phần xương sườn các loại mỗi ngày để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Hơn nữa, khi nướng sườn, nên tận dụng các loại lò không dùng bếp than, củi (như lò vi sóng, lò nướng,…) để tránh hơi khói độc bốc lên từ than củi nhé.

6.2. Sườn nướng chấm với gì ngon nhất?

Thông thường, nếu dùng sườn cốt lết nướng ăn cơm tấm, bạn có thể làm nước mắm chua ngọt chấm kèm. Đồng thời, bày biện thêm dĩa rau sống, hoặc dưa leo ăn kèm để cân bằng hương vị cho món nướng. Tùy khẩu vị, bạn còn có thể chấm sườn với tương ớt, tương cà, hoặc tham khảo những cách làm nước chấm thịt nướng để khám phá hương vị mình yêu thích nhé.

nước chấm thịt nướng
Chọn nước chấm thích hợp để làm nổi bật món sườn nướng, bạn nhé! Ảnh: Internet

Ngoài công thức làm sườn xào chua ngọt ăn với cơm, thì cách ướp sườn nướng mềm thơm trên đây là một lựa chọn tuyệt vời nữa cho các bữa tiệc nhỏ gia đình vào ngày hè, hoặc đổi vị cho bữa cơm cuối tuần. Các công thức ướp thịt này hội tủ đầy đủ hương vị ngọt ngào, mặn mà, được nấu với sốt kết dính cực kì hấp dẫn. Hãy thay đổi không khí hội họp nhà mình thêm vui vẻ, gắn kết bằng món ngon dễ làm này nhé!

Bích Tuyền dịch và tổng hợp