1. Tại sao ủ bột bánh bao không nở mềm ngon như ngoài tiệm?

Công đoạn ủ bột làm bánh bao không đúng cách có thể dẫn đến bánh không nở, không mềm ngon như bánh vẫn hay mua ngoài tiệm. Trên thực tế, vỏ bánh bao có thơm, có ngon hay không hoàn toàn dựa vào khâu ủ bột, hay còn gọi là bột nghỉ.

Có rất nhiều lý do khiến cho việc ủ bột mà bột lại không nở như mong muốn. Lý do thứ nhất có thể bạn đã quên không cho men nở khi nhào bột. Lý do thứ hai là số men nở cho vào bột ít, tạo nên sự chênh lệch giữa bột và men nở. Bột không nở với lý do thứ hai thường xảy ra với những bạn chưa quen tay, hoặc mới làm bánh bao lần đầu.

phủ khăn ẩm ủ bột bánh bao
Nên phủ khăn ẩm ủ bột bánh bao tránh bị khô, cứng. Ảnh: Internet

Ngoài ra, trong quá trình ủ bột, việc phủ khăn ẩm là để bột tránh tiếp xúc với không khí sẽ làm bột bánh bị khô cứng. Dưới đây là một số điều quan trọng bạn cần lưu ý trong suốt quá trình ủ bột làm bánh bao.

2. Những nguyên tắc quan trọng cần lưu ý để ủ bột làm bánh bao ngon

2.1. Thời gian ủ bột làm bánh bao là mấy tiếng?

Thời gian ủ bột phụ thuộc vào từng loại bột. Nếu dùng bột cái để làm bánh thì sẽ để ủ qua đêm, ngày sau lấy ra làm bánh. Còn nếu sử dụng men nở thì chỉ cần ủ bột từ 1 – 2 tiếng là bột đã đạt độ nở chuẩn.

2.2. Cách ủ bột làm bánh bao qua đêm trong tủ lạnh

Mặc dù không được khuyến khích, nhưng phương pháp ủ bột làm bánh bao bằng tủ lạnh tỏ ra khá hiệu quả. Sau khi nhào bột làm vỏ bánh, để nghỉ đủ thời gian, bọc nhân (nếu có), tạo hình, bạn có thể cho các phần bánh này vào hộp. Dùng màng thực phẩm bao hộp bột bánh này lại, bảo quản tối đa trong ngăn mát tủ lạnh 1 tuần.

cách ủ bột làm bánh bao qua đêm trong tủ lạnh
Bọc kín tô bột bánh bao và ủ trong ngăn mát tủ lạnh trong tối đa 1 tuần. Ảnh: Internet

Khi ăn, chỉ cần lấy bánh ra hấp chín là có thể thưởng thức được. Nhưng, cách làm bánh bao hấp kiểu này sẽ hơi khô và không đảm bảo chất lượng ngon nhất đâu nhé!

2.3. Hướng dẫn cách ủ bột nở làm bánh bao ngon

Sau khi nhào bột xong thì để nguyên phần bột vào chậu, phủ khăn ẩm lên trên. Sau 1 – 2 tiếng, bột nở dần lên đạt kích thước mong muốn thì mới lấy ra làm bánh. Nếu thời gian ủ không đủ, bột nở ra sẽ thành bánh nở kém, không được xốp. Do đó, cần ủ bột đúng thời gian cần thiết. Thời gian ủ bột cũng phụ thuộc một phần vào thời tiết. Thời tiết nóng thời gian ủ sẽ nhanh hơn, và ngược lại.

cách trộn bột nở làm bánh bao
Trộn và ủ bột nở làm bánh bao đủ thời gian, đúng cách để bánh ngon và mềm.

2.4. Cách ủ bột mì làm bánh bao mềm thơm mà không cần bột nở

Thông thường, bạn có thể dùng bột mì để thay thế bột nở làm bánh bao. Tuy nhiên, để khối bột ủ có độ nở mềm và xốp ngon như ngoài tiệm thì bạn cần dùng thêm men nở. Bạn tham khảo cách làm bánh bao bằng bột mì để xem hướng dẫn chi tiết nhé!

Đầu tiên, bạn trộn bột mì với men nở (loại instant không cần kích hoạt). Sau đó, thêm sữa tươi, dầu thực vật vào trộn đều và nhanh tay thành khối bột hơi ướt. Kế đến, dùng tay trực tiếp nhào hỗn hợp bột mì cho đến khi dẻo mịn thì để nghỉ trong nửa tiếng.

cách ủ bột mì làm bánh bao ngon
Hướng dẫn các bước nhào và ủ bột mì làm bánh bao mà không dùng bột nở.

Sau thời gian trên, bạn lại lấy khối bột ra nhào lại lần 2. Lần này, bạn áp dụng kỹ thuật kéo giãn khối bột, rồi gấp lại, làm nhiều lần cho dẻo mịn và khối bột mì không còn gây cảm giác dính tay là đúng chuẩn. Khi này, bạn vét toàn bộ bột tạo thành khối tròn, bọc màng thực phẩm, tiếp tục ủ thêm 1 tiếng. Tùy điều kiện thời tiết, bạn có thể ủ bột mì thêm 1,5 giờ nữa cũng được nhé.

Lưu ý: Nếu bạn dùng loại men khác, thì trước khi trộn với bột, bạn cần kích hoạt. Theo đó, bạn lấy 30 ml sữa tươi, bắc lên bếp hâm đến mức nóng 35 độ C, cho 1 thìa cà phê đường cát vào khuấy đều với sữa. Đợi 5 phút nữa cho men nở thành váng rồi mới trộn với bột nhé.

men nở khô đã kích hoạt
Dùng men nở khô đã kích hoạt để trộn bột mì nở hết cỡ. Ảnh: Internet

3. Một số sai lầm thường mắc phải khi làm bánh bao tại nhà

  • Bột bánh bao bị chua: nguyên nhân do ủ bột làm bánh bao quá lâu, không đúng cách. Hoặc, do bạn cho quá nhiều bột nở/ bột khai trong quá trình trộn bột và để nghỉ.
  • Bột bánh bao bị nhão: nguyên nhân cho nhiều nước khi trộn với bột làm bánh bao.
bột bánh bị nhão
Bột làm bánh bị nhão cho pha quá nhiều nước. Ảnh: Internet
  • Vỏ bánh bao bị cứng: do bột bánh bao không qua thời gian ủ bột.
  • Vỏ bánh bao bị đắng: có thể do chất lượng bột mì không bảo đảm dẫn đến vỏ bánh bao có vị lạ, trong đó có vị đắng.
  • Vỏ bánh bao màu vàng: khi hấp bánh bao ở thời gian lâu liên tục, bột bánh bao sẽ chuyển từ dần sang màu vàng do trong bột có trứng. Nếu bột không chuyển sang màu vàng mà trắng đục là do vỏ bánh bao có sử dụng thuốc tẩy trắng.

4. Hướng dẫn cách làm bánh bao 2 màu đẹp mắt, ngon mềm của người Hoa

4.1. Nguyên liệu

Bánh bao không nhân ở Trung Quốc gọi là mantou với nhiều hương vị khác nhau. Hôm nay, Webnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn cách ủ bột làm bánh bao mantou 2 màu tạo hình gấu trúc độc đáo dưới đây nhé!

  • 2 thìa cà phê men nở đã kích hoạt
  • 4 chén bột mì đa dụng
  • 2 muỗng canh bột cacao
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • 1 thìa cà phê dầu thực vật
  • 1 thìa cà phê đường trắng
  • 1 thìa cà phê bột nở
  • 1,5 cốc nước lọc
bột cacao nguyên chất
Dùng bột cacao nguyên chất để món bánh đạt chất lượng ngon nhất. Ảnh: Internet

4.2. Cách ủ bột làm bánh bao 2 màu ngon mềm

  • Trong cốc nước lọc, bạn rắc men nở vào và khuấy đều. Để cốc men sang một bên trong khoảng 5 phút.
  • Trong 1 cái tô sạch, cho bột mì, đường, muối và dầu thực vật vào khuấy đều. Nếu bạn có máy/ que trộn thực phẩm thì nhớ dùng cho hỗn hợp bột mịn màng hơn nhé.
  • Dùng tay nhào khối bột trên từ 8 – 10 phút cho đến khi bột mịn và có độ đàn hồi.
  • Lấy miếng khăn ẩm đậy tô bột lại, để nghỉ ở nhiệt độ phòng khoảng 45 – 60 phút.
  • Sau thời gian trên, bạn lấy khối bột ra, rắc ít bột nở lên trên, nhào lần 2.
cách ủ bột làm bánh bao chay từ cacao
Chia khối bột thành 2 phần và ủ cho nở mềm. Ảnh: Internet
  • Chia khối bột trên thành 2 phần, lấy 1 phần nhào với bột cacao cho hòa quyện.
  • Với cách làm bánh bao này, bạn để 2 phần bột nghỉ thêm 20 phút nữa.

4.3. Cách tạo hình khối bột làm bánh bao sau thời gian ủ

  • Sau thời gian cho bột nghỉ lần 2, bạn cuộn 2 khối bột thành 2 thanh tròn dài đều nhau.
  • Dùng gậy cán dẹt 2 khối bột và quấn lấy nhau như hình.
  • Dùng dao cắt hỗn hợp bột thành các khúc nhỏ vừa ăn.
cách tạo hình bột làm bánh bao chay 2 màu từ bột cacao
Cách tạo hình bột làm bánh bao chay 2 màu từ bột cacao.
  • Xếp các khối bột bánh lên giấy nến, rồi đặt vào chõ, hấp chín trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Bây giờ thì hãy thưởng thức cách làm bánh bao chay ủ bột ngon mềm, tạo hình 2 màu như gấu trúc mới lạ này nhé!
cách làm bánh bao chay 2 màu hấp chín
Bước hấp chín bánh bao chay 2 màu độc đáo. Ảnh: Internet

Với những mẹo nhỏ và lưu ý mà webnauan.vn đã thông tin chi tiết trên đây, chắc hẳn những chiếc bánh bao khi được nấu thành phẩm sẽ có độ mềm, mịn và ngon hơn rất nhiều. Trong tất cả công thức nấu ăn, khâu chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu là quan trọng nhất. Với món bánh bao này cũng vậy, cách ủ bột làm bánh bao đúng chuẩn sẽ quyết định đến 80% độ thành công khi chế biến thành phẩm. Giờ thì những thắc mắc đã được giải đáp, bạn hãy ghi chép lại và thực hiện ngay mẻ bánh đầu tiên chính hiệu “tự tui làm” cho cả nhà phải thán phục đi nhé!

Thùy Trâm tổng hợp