1. Cách ngâm tỏi không bị xanh đơn giản tại nhà

Cách ngâm tỏi không bị xanh vô cùng đơn giản. Theo đó, bạn chỉ cần lựa chọn nguyên liệu thật kỹ càng và sơ chế cẩn thận sẽ cho ra thành phẩm là những hũ tỏi ngâm trắng giòn, có vị chua ngọt đẹp mắt, ngon miệng.

1.1. Nguyên liệu và dụng cụ ngâm tỏi

  • 500 gram tỏi
  • 6 trái ớt
  • 1/3 muỗng cà phê phèn chua
  • 400 ml giấm gạo
  • Gia vị: đường, muối
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy để đựng tỏi ngâm

1.2. Cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh mà trắng giòn, để được lâu

1.2.1. Cách sơ chế nguyên liệu làm tỏi ngâm giấm ớt

  • Tỏi mua về bóc vỏ, rửa sạch và để cho ráo nước. Đối với những tép tỏi to, bạn thái mỏng ra thành từng lát mỏng để tỏi thấm đều gia vị và cũng dễ ăn hơn. Đối với những tép tỏi nhỏ, bạn có thể để nguyên tép để miếng tỏi giòn ngon.
thái lát tỏi
Thái tỏi thành những lát mỏng và ngâm giấm ớt để giữ màu trắng đẹp. Ảnh: Internet.
  • Ớt rửa sạch, ngắt bỏ cuống và thái lát mỏng hoặc để nguyên trái để ngâm cùng tỏi.
  • Chuẩn bị một thau nước giấm đun sôi để nguội, cho vào đó khoảng 1 muỗng cà phê muối. Sau đó cho toàn bộ tỏi vào thau ngâm từ 8 – 10 tiếng hoặc để qua đêm. Bước làm dấm ớt ngâm tỏi này sẽ giúp loại bỏ hết chất nhựa trong từng lát tỏi và giúp tỏi trắng hơn.

1.2.2. Cách ngâm tỏi với phèn chua không bị xanh đen

  • Việc sử dụng phèn chua sẽ giúp cho tỏi trắng và giòn hơn khi ngâm. Đồng thời, đây cũng là mẹo giúp cho tỏi ngâm không bị xanh.
  • Bắc một nồi nước lên trên bếp và cho phèn chua vào nấu. Khuấy đều tay cho phèn chua tan hết.
  • Tiếp theo bạn cho tỏi vào nồi phèn chua, chần sơ tỏi trong khoảng 10 – 15 giây. Sau đó vớt ra và cho ngay vào thau nước đá lạnh.
  • Khi ngâm tỏi xong bạn vớt ra đặt lên trên giấy bếp đem đi phơi khoảng 2 -3 tiếng cho ráo nước và tỏi phải thật khô.
nước phèn chua
Sử dụng phèn chua sẽ giúp tỏi trắng hơn và không bị xanh. Ảnh: Internet.

1.2.3. Cách làm nước giấm ngâm tỏi ớt không bị xanh đen

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 400 ml nước lọc cùng 400 ml giấm gạo, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê muối.
  • Đun sôi hỗn hợp nước ngâm đến khi tan hết, giấm bay bớt mùi thì tắt bếp, để nguội.
  • Bạn xếp tỏi, ớt lần lượt vào trong hũ thủy tinh, sau đó đổ nước giấm sao cho ngập hết bề mặt hũ.
  • Đậy kín nắp hũ tỏi ngâm lại và đặt ở nơi khô thoáng. Tỏi ngâm từ 3 – 5 ngày là có thể dùng được.
  • Vậy là bạn đã có một hũ tỏi ngâm trắng giòn, dai ngon có vị chua, cay nồng của tỏi ớt, vị chua chua ngọt ngọt của nước ngâm thật hấp dẫn. Tỏi ngâm có thể sử dụng để ăn các món ăn như phở, bún, thịt luộc, bánh chưng, đồ nướng…Loại gia vị này cũng rất tốt cho sức khỏe giúp tăng cường sức đề kháng và chữa được một số bệnh.
cách ngâm tỏi không bị xanh hoàn thành
Tỏi ngâm giấm ớt có thể ăn cùng với phở, thịt luộc, bánh chưng… và các món ăn khác giúp tăng thêm phần hương vị và chống ngán. Ảnh: Internet.

2. Những điều cần lưu ý để tự ngâm tỏi không bị xanh tại nhà

2.1. Cách chọn tỏi và sơ chế tỏi

  • Tỏi có nhiều loại khác nhau từ tỏi tép to, tỏi tép nhỏ… Tuy nhiên để món tỏi ngâm có hương thơm đặc trưng và cay nồng bạn nên ưu tiên chọn mua tỏi ta, tép nhỏ. Các loại tỏi tép to, tỏi Trung Quốc tuy đẹp, trắng và dễ bóc vỏ nhưng khi ngâm sẽ có vị nhạt, không cay nồng và thơm như tỏi ta.
  • Bạn cũng nên lưu ý chọn những củ tỏi già, rắn, cầm chắc tay. Lớp vỏ bên ngoài của tỏi có màu hơi trắng, nhánh tỏi đầy đặn, căng mẩy, không bị nhăn. Nếu bạn gặp trường hợp tỏi ngâm có màu xanh thì đó là do tỏi còn non.
tỏi ta
Sử dụng tỏi ta để ngâm sẽ giúp tỏi ngâm có hương vị đậm, giòn, thơm hơn tỏi có tép to, tỏi Trung Quốc. Ảnh: Internet.
  • Bạn có thể thay thế giấm gạo bằng các loại giấm hoa quả để ngâm tỏi.
  • Khi chần tỏi, bạn không nên chần quá lâu, tỏi sẽ bị chín, mềm, ăn sẽ không còn giòn ngon nữa.
  • Tỏi khi đem đi ngâm phải phơi cho thật khô, ráo nước. Sử dụng tỏi còn ướt sẽ khiến tỏi bị úng, nước ngâm tỏi nổi váng sẽ mất ngon và không đẹp mắt. Do đó công đoạn phơi tỏi phải được tiến hành một cách kỹ lưỡng nhằm đảm bảo độ khô của tỏi.
  • Ớt cũng cần được thấm cho khô sau khi rửa sạch. Có thể loại bỏ hết hạt ớt nếu không muốn ăn cay.
  • Đối với nước giấm ngâm tỏi, bạn nên để cho thật nguội mới cho vào hũ. Nước còn nóng sẽ làm cho tỏi ngâm bị mềm, mất đi độ giòn ngon của tỏi.

2.2. Cách bảo quản tỏi ngâm tự làm không bị xanh đen mà để được lâu

Để tỏi ngâm chất lượng và giữ được lâu, bạn nên chú ý những điểm sau:

  • Lượng nước ngâm tỏi phải đảm bảo ngập hết mặt tỏi ớt tránh bị nấm mốc. Bạn có thể để miếng gạc trên bề mặt hoặc thả một túi nước nhỏ đè tỏi ớt xuống dưới đáy để tỏi ớt không bị nổi lên trên.
  • Cần chú ý làm sạch lọ thủy tinh, luộc qua nước sôi và để thật ráo nước để bảo quản tỏi ngâm được lâu hơn.
  • Tỏi ngâm nếu để ở nhiệt độ phòng có thể sử dụng trong vòng 1 tuần. Nếu bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thời gian sử dụng sẽ lâu hơn.
  • Ngoài công thức ngâm giấm tỏi ớt trên đây, bạn có thể làm tỏi ngâm mật ong để thành phẩm có vị ngọt, cùng màu vàng đẹp mắt nhé.

2.3. Tỏi ngâm bị xanh có dùng được nữa không?

Câu trả lời là vẫn được nhé. Tuy nhiên, nếu sử dụng tỏi ngâm để chữa bệnh thì công dụng của nó sẽ bị giảm đi nhiều. Do đó bạn hãy thực hiện cách ngâm tỏi không bị xanh trên đây để có được những hủ tỏi ngon, đẹp mắt và chất lượng nhé.

cách ngâm tỏi không bị xanh bảo quản
Nên bảo quản tỏi ngâm tỏng hũ thủy tinh đậy kín nắp để tỏi giữ được lâu hơn. Ảnh: Internet.

Cách ngâm tỏi không bị xanh mà giữ màu trắng, giòn thật đơn giản, phải không nào! Bản thân tỏi đã là một bài thuốc rất tốt cho sức khỏe, khi kết hợp cùng với giấm sẽ tăng thêm phần hiệu quả hơn. Theo các chuyên gia, tỏi ở môi trường axit sẽ giúp kích thích các thành phần dược lí lên gấp 4 lần. Tỏi ngâm có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ăn để phòng ngừa bệnh cảm cúm, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa,…Bạn hãy chuẩn bị một hũ tỏi ngâm cho gia đình vừa để tăng cường sức khỏe, vừa giúp cho gia vị trong căn bếp của bạn thêm phong phú nhé.

Hồng Ngọc