1. Hướng dẫn các bước ngâm sấu với đường đơn giản nhất

Để có món sấu ngâm giòn, ngon, bảo quản đúng cách mà không nổi váng bạn cần mua các nguyên liệu sau.

1.1. Nguyên liệu làm sấu ngâm

  • Sấu: 1 kg (nên chọn sấu già vừa, tránh quả bị nát).
  • Đường: 1kg (đường trắng là tốt nhất).
  • Gừng tươi: 3 củ
  • Hũ thủy tinh đã được làm sạch, phơi khô.
chọn sấu ngâm
Nên chọn những quả sấu già vừa, tránh quả bị nát để có món sấu ngâm thơm, giòn. Ảnh: Internet

1.2. Cách sơ chế sấu ngâm

  • Đem sấu rửa sạch, dùng dao cạo lớp vỏ ngoài. Lưu ý khi cạo sấu thì phải chuẩn bị bên cạnh một chậu nước muối pha loãng, cạo sấu đến đâu cho sấu vào đến đó để tránh bị thâm.
  • Dùng dao gọt trái cây khía cạnh sấu theo hình xoắn ốc để sấu khi ngâm thấm nhanh hơn. Trường hợp muốn ngâm sấu dùng lâu ngày thì không cần khía cạnh.
  • Rửa sạch sấu đã ngâm nước muối bằng nước sạch.
  • Nấu một nồi nước sôi, đổ sấu vào chần đến khi quả ngả sang màu vàng thì tắt bếp. Đổ sấu ra rổ để nguội và ráo nước. Bước này chính là mẹo để giúp sấu ngâm không vị nổi váng.
sơ chế sấu
Đem sấu rửa sạch, dùng dao cạo lớp vỏ ngoài và ngâm trong nước muối loãng. Ảnh: Internet

1.3. Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu ngon và giòn nhất

Dưới đây List.com.vn sẽ hướng dẫn bạn 2 cách ngâm sấu giòn và ngon nhất. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn một trong hai cách này nhé.

Cách 1:

  • Cho 1 lớp sấu đã chần để nguội và hũ thủy tinh, sau đó cho 1 lớp đường lên. Cứ thế đến khi hết sấu và đường. Để hũ sấu nơi khô rao, đậy kín trong 1 ngày để đường tan và ngấm.
  • Chắt hết nước sấu trong hũ thủy tinh cho vào nồi. Thêm nhúm muối vào và đun sôi, thả thêm gừng đập dập đun trong 3 phút. Để nước nguội và đổ vào hũ thủy tinh để ngâm cùng sấu.

Cách 2:

  • Cho hết sấu đã chần để nguội vào hũ thủy tinh.
  • Đun sôi nước lọc và đường. Khi nước sôi cho gừng đập dập vào và đun tiếp 3 phút rồi tắt bếp.
  • Chờ nước nguội hẳn thì đổ vào hũ sấu.

Thành phẩm: Với 2 cách ngâm sấu ở trên, cần khoảng 3 đến 5 ngày là có thể dùng được.

sấu ngâm
Sấu ngâm từ 3 đến 5 ngày là dùng được. Ảnh: Internet

2. Cách ngâm sấu với nước mắm cực ngon

Bên cạnh sấu ngâm đường, thì sấu còn được ngâm với nước mắm để làm nước chấm. Dưới đây là cách làm ngâm sấu với nước mắm.

2.1. Nguyên liệu sấu ngâm mắm

  • Sấu
  • Nước lọc
  • Nước mắm ngon
  • Muối hạt
  • Tỏi, ớt

2.2. Hướng dẫn cách ngâm sấu với mắm

  • Sấu rửa sạch, cạo bỏ vỏ và ngâm cùng nước muối loãng 30 phút để hết nhựa. Sau đó vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh.
  • Đun sôi nước, tắt bếp và chần qua sấu đến khi sấu ngả màu vàng. Sau đó đổ ra rổ để thật nguội.
  • Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch để ráo.
  • Lấy nước mắm và nước lọc với tỷ lệ 1:1 cho vào nồi, đun sôi, cho tỏi ớt vào, tắt bếp để nguội.
  • Cho sấu vào hũ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước mắm đã nấu để nguội vào ngâm trong 3 đến 5 ngày.

Thành phẩm: Nước sấm ngâm mắm thơm tỏi ớt, vị chua thanh của sấu. Nước ngâm này dùng để chấm thịt luộc, hoặc rau củ luộc.

sấu ngâm mắm
Sấu ngâm mắm này dùng để chấm thịt luộc, hoặc rau củ luộc rất ngon. Ảnh: Internet

3. Cách pha nước sấu ngâm đá giải nhiệt mùa hè

Trong các thức uống về sấu ngâm thì món nước sấu đá dễ làm nhất. Cùng List.com.vn thực hiện thức uống này để giải nhiệt bạn nha.

3.1. Nguyên liệu

  • Nước cốt sấu ngâm đường: 30 ml
  • Nước đường: 10 ml
  • Nước chanh tươi: 5 ml
  • Nước lọc: 150 ml
  • Đá bi

3.2. Hướng dẫn pha nước sấu đá

  • Cho nước cốt sấu, nước đường, nước chanh vào ly.
  • Cho thêm nước vào và khuấy thật đều.
  • Cho đá bi vào ly. Thêm vài trái sấu ngâm để tăng thêm hương vị.
  • Thưởng thức nước sấu đá.

Lợi ích của nước sấu đá: Nước sấu giúp giải rượu tốt, giảm nhiệt trong cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn. Loại nước này có thể dùng được với phụ nữ có thai vì không có độc tính.

nước sấu
Nước sấu giúp giải rượu tốt, giảm nhiệt trong cơ thể. Ảnh: Internet

4. Cách làm nước sấu ngâm hạt chia thơm ngon

Nước sấu ngâm pha với hạt chia rất bổ dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là cách làm thức uống này.

4.1. Nguyên liệu

  • Hạt chia: 2 muỗng cà phê
  • Nước sấu ngâm đường: 100 ml
  • Đường trắng
  • Đá bi

4.2. Cách pha nước sấu hạt chia

  • Ngâm hạt chia với nước nóng chừng 5 phút để hạt chia nở ra
  • Lấy 100 ml nước cốt sấu ngâm đường cùng 4 muỗng cà phê đường và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  •  Cho hỗn hợp đường và nước sấu vào hỗn hợp sấu hạt chia và khuấy đều.
  • Thêm đá bi vào và thưởng thức.

4.3. Một số lưu ý khi sử dụng nước sấu ngâm

  • Sấu ngâm có vị chua, tính axit nên những người gặp vấn đề về dạ dày nên lưu ý không uống quá nhiều và thường xuyên. Nếu sử dụng người bị đau dạ dày cần pha nước sấu loãng hơn, để giảm tính axit của nước sấu.
  • Nước sấu ngâm đường lên men tự nhiên, khi uống lần đầu có thể gây say nhẹ như cơm rượu.
  • Với người bình thường, mỗi ngày chỉ nên uống 1 đến 2 ly nước sấu pha loãng là đủ tốt cho cơ thể. Không nên lạm dụng nước uống này.
sấu hạt chia
Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 đến 2 ly nước sấu ngâm. Ảnh: Internet

List.com.vn vừa hướng dẫn bạn cách ngâm sấu ngon, giòn mà không nổi váng với 2 kiểu phổ biến. Với cách làm này bạn đã có thể tự tay chế biến món sấu ngâm cực ngon mà tốt cho sức khỏe nữa đấy. Hãy bắt tay vào làm ngay để các thành viên trong gia đình thưởng thức bạn nha. Chúc bạn thành công với mẹo vặt ẩm thực này.

Đức Lộc