Cách nấu món xôi cốm Hà Nội đơn giản mà hấp dẫn nhờ độ nóng hổi, thơm phức vô cùng nổi tiếng với hương cốm xanh dịu dàng. Khi nếm vào sẽ cảm nhận được chút vị bùi bùi, béo ngậy của hạt sen cùng dừa tươi vô cùng hấp dẫn luôn nhé. Ngay sau đây, trangnauan.com sẽ bật mí cùng bạn những cách làm xôi cốm chuẩn vị đơn giản tại nhà nhé.

Cách nấu xôi cốm
Cách nấu xôi cốm ngon làm thổn thức lòng người mỗi khi thưởng thức. Ảnh: internet.

1. Cách nấu xôi cốm hạt sen chuẩn vị miền Bắc

1.1. Nguyên liệu

  • Cốm xanh: 500 gram
  • Đậu xanh: 200 gram
  • Hạt sen: 200 gram
  • Dừa nạo: 200 gram
  • Vừng trắng
  • Đường: 110 gram
  • Dầu vừng: 110 gram
nguyên liệu nấu xôi cốm
Thành phần nguyên liệu chính cho món xôi cốm hạt sen. Ảnh: internet.

1.2. Hướng dẫn cách nấu xôi cốm hạt sen đơn giản tại nhà

  • Hạt sen sơ chế và rửa sạch, để ráo nước
  • Đậu xanh rửa qua 2 – 3 nước rồi ngâm 3 – 4 tiếng cho hạt nở đều.
  • Cốm xanh cho vào 1 muỗng cà phê dầu vừng và trộn đều.
sơ chế nguyên liệu nấu xôi
Các bước sơ chế nguyên liệu nấu xôi cốm. Ảnh: internet.
  • Dừa nạo đem ngâm với 50 gram đường cỡ 15 phút rồi cho vào chảo xào cho đến khi dừa trong veo, sền sệt và không bị cháy.
  • Hạt sen cho vào nồi đun với ít nước đường ở lửa nhỏ đến khi chín tới thì tắt bếp.
  • Đậu xanh ngâm xong vớt ra, cho vào xửng hấp chín rồi đảo đều cho hạt tơi ra. Sau đó, mang đậu xanh đi xay nhuyễn.
Các bước trộn xôi cốm
Các bước trộn xôi cốm ngon dẻo tại nhà. Ảnh: internet.
  • Cho cốm vào vỉ hấp, trộn đều tay với ít đường, đến đi hạt cốm căng mọng, có mùi thơm dẻo mềm thì bắc ra.
  • Trộn đậu xanh xay nhuyễn, dừa xào, hạt sen, xôi cốm cho đều nhau.
  • Rắc thêm chút vừng trắng lên trên và thưởng thức sẽ rất ngon.
Xôi cốm hạt sen
Xôi cốm hạt sen ngon nức lòng người là đây. Ảnh: internet.

2. Cách nấu xôi cốm Tú Lệ cực dễ trong 30 phút

2.1. Nguyên liệu

  • Cốm ngon: 500 gram
  • Cùi dừa tươi: 1 quả
  • Lá dứa: 5 – 6 lá
  • Đường
  • Nước cốt dừa: 1 lon

2.2. Hướng dẫn cách nấu xôi cốm lá dứa bằng nồi cơm điện

  • Cốm đãi thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, nhặt hết hạt bị hỏng lép.
  • Lá dứa rửa sạch. Cùi dừa nạo thành sợi.
  • Xay nhuyễn lá dứa và nước cốt dừa, lọc lấy phần nước cốt.
Xay lá dứa
Xay lá dứa và nước cốt dừa để nấu xôi. Ảnh: internet.
  • Đổ từ từ nước cốt vừa xay vào cốm và trộn đều để cốm nở ra là được.
  • Cho xôi cốm vào nồi cơm điện hấp nhanh cỡ 3 – 4 phút, mở nắp đảo xôi cho thật tơi.
  • Hấp xôi cốm thêm 2 phút nữa thì lấy ra khỏi nồi cho vào tô lớn.
  • Thêm đường và rắc dừa nạo lên trên, ủ xôi cỡ 1 giờ cho các gia vị thấm đều là có thể thưởng thức.
Món xôi cốm Tú Lệ
Món xôi cốm Tú Lệ ngon nức khó cưỡng. Ảnh: internet.

3. Cách nấu xôi cốm bắp Mỹ cốt dừa ngon béo ngầy ngậy

3.1. Nguyên liệu

  • 400 gram cốm khô
  • 200 gram hạt bắp mỹ
  • 300 gram dừa sợi
  • 100 gram đường xay
  • 250 ml nước cốt dừa
  • 1 ít muối

3.2. Hướng dẫn cách nấu xôi cốm dừa bắp từ cốm khô tại nhà

  • Hạt bắp rửa sạch, luộc chín, đổ ra để ráo nước.
  • Xào dừa sợi với 100 gram đường xay, 1/4 muỗng cà phê muối, đảo đều đến khi nước đường khô rút hết vô dừa thì tắt bếp.
  • Đun sôi 250 ml nước cốt dừa, 30 gram lá dứa, 1/4 muỗng cà phê muối 2-3 phút rồi tắt bếp vớt lá dứa ra, để nguội.
xào dừa trộn cốm
Các bước xào dừa, nấu cốt dừa và trộn cốm với bắp mỹ. Ảnh: internet.
  • Cốm khô đãi sạch, cho vô nồi trộn đều với nước cốt dừa và hạt bắp.
  • Cho 0.5 lít nước vô xửng hấp, thêm 30 gram lá dứa vô nấu cho nước thật sôi rồi đổ cốm vô đậy nắp lại hấp 8 – 10 phút.
nấu xôi cốm bắp
Các bước nấu xôi cốm bắp mỹ thơm ngon. Ảnh: internet.
  • Cứ 2 phút lại mở nắp lau hơi nước đọng trên nắp và đảo đều xôi.
  • Xôi cốm chín, tắt bếp, nhấc nồi xôi ra cho dừa xào vô đảo đều.
  • Lót lá chuối vô mẹt, múc xôi bắp cốm ra mẹt và thưởng thức.
xôi cốm bắp ngon
Vị xôi dẻo ngon không bị nhão, độ ngọt vừa phải, kết hợp với bắp mỹ lạ miệng càng làm các trẻ nhỏ thích mê. Ảnh: internet.

4. Cách làm xôi cốm tươi đậu xanh thơm nức cho bữa sáng

4.1. Nguyên liệu

  • Gạo cốm: 300 gram
  • Đậu xanh không vỏ: 150 gram
  • Dừa nạo: 70 gram
  • Lá dứa: 2 lá
  • Đường, muối, dầu ăn

4.2. Hướng dẫn cách nấu xôi cốm đậu xanh mùa thu Hà Nội

4.2.1. Sơ chế hấp đậu xanh và xào dừa

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm 2 tiếng cho nở đều và mang đi đãi thật sạch.
  • Cho 1 xíu muối vào đậu xanh, đảo đều rồi hấp chín mềm cỡ 20 phút.
  • Đậu xanh chín bắc ra đợi nguội rồi đem giã hoặc xay nhuyễn.
sơ chế đậu xanh
Các bước sơ chế đậu xanh cho món xôi. Ảnh: internet.
  • Cho 50 gram dừa nạo vào tô lớn, trộn đều với 2 thìa cà phê đường.
  • Ướp dừa trong 20 phút cho thấm đường rồi mang đi xào.
  • Đun chảo nóng với xíu dầu, cho phần dừa đã ướp vào xào, đảo đều tay cho sợi dừa trong và sệt lại là được.
Xào dừa nạo
Xào dừa nạo với đường. Ảnh: internet.

4.2.2. Cách hấp cốm và trộn đậu xanh nấu xôi cốm

  • Rưới 1 thìa cà phê nước lọc vào 300 gram cốm, trộn đều và thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào đảo đều.
  • Đợi 10 phút thì mang cốm đi hấp cùng 2 cái lá dứa cho thơm.
  • Hấp 15 phút, mở vung nồi đảo cốm, nếu đã chín dẻo thì bỏ lá dứa ra, cho 1/2 thìa cà phê đường vào trộn đều rồi bỏ lá dứa vô lại.
  • Hấp tiếp 5 phút thì tắt bếp, cho cốm ra tô lớn hay mẹt lá sen, lá chuối.
  • Đổ phần đậu xanh giã nhuyễn, dừa xào vào cốm hấp rồi trộn đều.
  • Cho xôi đậu xanh cốm ra đĩa, rắc chút dừa nạo lên trên là xong.
xôi cốm đậu xanh
Bữa xôi cốm đậu xanh cực kỳ ngon cho cả gia đình vào bữa sáng no nê. Ảnh: internet.

5. Cách nấu xôi cốm dẹp dẻo thơm, vị ngon khó cưỡng

5.1. Nguyên liệu

  • 100 gram đậu xanh không vỏ
  • 450 gram cốm dẹp
  • 10 gram dừa nạo
  • 60 gram đường trắng
  • Dầu ăn

5.2. Cách nấu xôi cốm dẹp đậu xanh thơm hấp dẫn

  • Đậu xanh ngâm với nước 3 tiếng hoặc qua đêm, sau đó mang đi đãi sạch rồi cho vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi rồi chắt nước ra.
  • Đun tiếp đậu xanh với lửa nhỏ cho nở mềm thì tắt bếp.
  • Cho đậu ra chén, dùng muỗng tán nhuyễn hoặc đem xay nhuyễn.
Nấu đậu xanh
Nấu đậu xanh và xay nhuyễn mịn để trộn với cốm làm xôi. Ảnh: internet.
  • Trộn đều 3 thìa dầu ăn vào cốm dẹp rồi cho vào xửng hấp chín.
  • Khi cốm dẹp chín dẻo, cho ra tô rồi bỏ dừa nạo và đường vào trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện.
  • Tiếp tục cho đậu xanh nhuyễn vào trộn đều tay là xong món xôi.
xôi cốm dẹp
Món xôi cốm dẹp thơm ngon, giàu năng lượng cho ngày nới của bạn. Ảnh: internet.

Cách nấu xôi cốm Hà Nội đạt chuẩn chính là hạt cốm phải nở phồng, mềm dẻo, vị xôi đủ độ chín mềm, thơm ngon nhưng không bị nhão các bạn nhé. Và nhất là khi trộn đường trắng vào cốm cùng với đậu xanh, các bạn cần lưu ý gia giảm nguyên liệu và độ ngọt cho phù hợp, để khi thưởng thức chúng ta có thể cảm nhận được vị ngon đặc trưng hấp dẫn của cốm. Thật đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà phải không các bạn. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ được chiêu đãi một bữa xôi cốm no căng bao ghiền cho mà xem.

Bích Tuyền