1. Những cách nấu món súp miso thực dưỡng của Nhật Bản đơn giản nhất tại nhà

Cách nấu súp miso hầu hết được làm từ 4 thành phần chính: nước, miso (bột đậu nành lên men của Nhật), đậu hũ và rong biển. Cách chế biến và kết hợp các thành phần này còn tùy thuộc khẩu vị mỗi người. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm một số nguyên liệu khác để tạo nên hương vị món súp mới lạ, hấp dẫn hơn như các công thức được hướng dẫn ngay sau đây.

tương miso - đậu nành lên men
Tương miso là một loại đậu nành lên men được dùng trong chế biến món ăn kiểu Nhật. Ảnh: Internet

1.1. Cách làm món súp miso rong biển cổ điển

1.1.1. Nguyên liệu
  • 4 chén nước dùng rau (nước luộc rau)
  • 1/2 chén củ cải xanh xắt nhỏ (hoặc loại rau xanh khác tùy sở thích)
  • 1/2 chén hành lá xắt nhỏ
  • 1/4 chén đậu phụ trắng cắt nhỏ thành khối vuông
  • 3 – 4 muỗng canh miso trắng (bột đậu nành lên men) có hoặc không có bonito*
  • 1 miếng rong biển khô
  • Gia vị (nêm nếm theo khẩu vị)

*Bonito là hương vị cá bào của Nhật.

1.1.2. Các nấu súp miso rong biển kiểu cổ điển của Nhật Bản
  • Cho nước dùng rau vào nồi nhỏ, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ.
  • Sau đó, thêm rong biển vào, vẫn nấu liu riu khoảng 5 – 7 phút cho mềm.
  • Trong lúc nấu rong biển, bạn cho bột miso vào một cái tô nhỏ, thêm ít nước nóng và đánh đều tay cho đến khi sánh mịn mà không còn vón cục.
  • Thêm củ cải xanh, hành lá, đậu hũ vào nồi rong biển, nấu thêm 5 phút nữa cho mềm.
cách nấu súp miso đậu hũ rong biển cổ điển của nhật bản
Cách làm món súp miso rong biển với đậu hũ kiểu cổ điển.
  • Sau thời gian trên, bạn tắt bếp.
  • Thêm bột miso vào nồi súp, khuấy đều cho hòa quyện.
  • Nêm nếm lại súp với gia vị theo sở thích, đến khi vừa miệng thì dọn lên và thưởng thức ngay khi còn nóng.
dọn súp miso rong biển thực dưỡng lên tô và ăn liền
Món súp miso rong biển đậu hũ của Nhật Bản có thể ăn liền.

1.2. Cách nấu món súp miso bí đỏ, khoai lang

1.2.1. Nguyên liệu
  • 900 gram thịt bí đỏ (đã gọt vỏ và cắt bỏ phần ruột, hạt bên trong)
  • 450 gram khoai lang
  • 4 tép tỏi đã bóc vỏ
  • 3 muỗng canh dầu oliu
  • Ít muối ăn, tiêu đen mới xay
  • 1 nhánh hành lá xắt nhỏ
  • 2 thìa cà phê gừng tươi gọt vỏ, xắt sợi nhỏ
  • 3 muỗng canh tương miso trắng hoặc vàng
  • 6 chén nước dùng rau
  • 2 muỗng canh hẹ tươi xắt nhỏ
  • 1/2 thìa cà phê vừng đen (hoặc trắng) rang chín
  • Dụng cụ: nồi, lò nướng.
1.2.2. Hướng dẫn các bước nấu súp miso với bí đỏ, khoai lang
1.2.2.1. Nướng khoai lang với bí đỏ
  • Bật lò nướng ở mức 230 độ C.
  • Cắt bí ngô thành các miếng mỏng, nhỏ vừa ăn. Bạn cũng thái khoai lang thành miếng tương tự bí đỏ.
khoai lang và bí đỏ thái miếng mỏng, xếp lên khay nướng và quét dầu oliu
Bước thái khoai lang, bí đỏ thành miếng mỏng và quét dầu oliu.
  • Lấy khay nướng có lót giấy nến ra, xếp các miếng khoai lang, bí ngô và tỏi lên trên cho đều nhau một cách xen kẽ.
  • Quét đều 2 muỗng canh dầu oliu lên bí ngô, khoai lang, tỏi, rồi rắc muối, tiêu lên trên.
  • Cho khay bí vào lò, nướng khoảng 30 phút cho đến khi chín mềm thì lấy ra, để nguội.
nướng các miếng khoai lang, bí đỏ thái mỏng sốt dầu oliu muối tiêu
Khoai lang, bí đỏ rắc muối tiêu sau khi nướng chín thơm lừng.
1.2.2.2. Cách nấu món súp miso với khoai lang, bí đỏ
  • Bắc một cái nồi vừa lên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu oliu còn lại vào, nấu cho nóng lên.
  • Thêm hẹ, gừng vào nấu cho chín mềm.
  • Thêm miso, nước dùng rau vào, khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện thì cho khoai lang, bí đỏ đã nướng vào nồi, nấu lửa nhỏ trong 15 phút.
  • Các nguyên liệu chín mềm thơm ngon thì tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Đổ hỗn hợp vừa nấu vào máy sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó, đổ súp bí đỏ ra tô, thêm hành lá, vừng rang lên va thưởng thức ngay khi còn nóng.
súp miso bí đỏ khoai lang
Món súp miso bí đỏ khoai lang sánh mịn đầy bổ dưỡng.

1.3. Công thức nấu súp nấm miso với tảo bẹ

1.3.1. Nguyên liệu
  • 50 gram nấm đông cô (nấm hương)
  • 2 miếng tảo bẹ
  • 2,5 lít nước lọc
  • 1 khối đậu hũ non
  • 200 gram cải bó xôi đã nhặt lá, rửa sạch
  • 100 gram cá bào Nhật
  • 5 muỗng canh tương đậu miso
  • 1 nhánh hành boa-rô rửa sạch và xắt nhỏ
1.3.2. Cách nấu món súp nấm miso tảo bẹ
  • Cho nấm, tảo bẹ vào thau nước sạch, ngâm ít nhất 2 giờ đồng hồ. Cách này giúp tảo và nấm nở ra mềm ngon hơn. Sau thời gian này, vớt cả 2 nguyên liệu ra, xả nấm lại với nước sạch, để ráo nước.
  • Cho nấm với tảo bẹ vào nồi sạch, đổ nước lọc vào. Tiếp tục ngâm 2 nguyên liệu thêm 1 giờ, rồi bật bếp nấu với mức lửa trung bình.
cách nấu súp miso với nấm, rau cải bó xôi
Các bước nấu súp miso với nấm, cải bó xôi.
  • 20 phút sau, bạn thêm cá bào vào nồi nấm, khuấy đều. Khoảng 2 phút sau, dùng muôi có lỗ nhỏ để vớt bỏ phần xác đi, chừa lại nấm đông cô để riêng lên thớt. Dùng dao thái nấm thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Cho nấm trở lại nồi nước dùng, thêm rau cải vào nấu cho mềm.
  • Đổ tương miso và đậu hũ non thái miếng vào nồi, quấy nhẹ và nấu thêm 10 phút là hoàn tất.
  • Nêm nếm gia vị cho món súp vừa ăn, rắc hành lá, rồi múc lên tô ăn kèm cơm nóng.
tô miso làm từ nấm đông cô
Tô súp miso nấu nấm, rau cải thơm mát cho bữa cơm hàng ngày. Ảnh: Internet

1.4. Cách nấu súp miso cà rốt chay thực dưỡng

1.4.1. Nguyên liệu

Trên thực tế, hầu hết các công thức nấu súp miso đều thân thiện với người ăn chay và cả ăn mặn. Tuy nhiên, cũng có nhiều phiên bản thêm cá bào vào nêm nước dùng, nên người ăn chay không thể sử dụng. Với công thức thuần rau củ chay dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có món canh thanh đạm hoàn hảo

  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 900 gram cà rốt đã gọt vỏ, thái khúc nhỏ
  • 1 củ hành tây lớn thái mỏng
  • 4 tép tỏi
  • 1,5 muỗng canh gừng tươi thái sợi
  • 3 chén nước luộc rau củ (hoặc dùng nước lọc thay thế)
  • 1/4 chén tương miso trắng
  • 120 gram đậu phụ trắng thái khối vuông nhỏ
  • Ít ớt tươi thái lát
  • Vài nhánh hành lá xắt nhỏ
muỗng tương miso và cà rốt gọt vỏ thái khoanh
Chuẩn bị tương miso và thái cà rốt để nấu súp.
1.4.2. Các bước nấu món súp miso với cà rốt thuần chay
  • Cho dầu mè vào chảo, đun với lửa vừa để làm nóng.
  • Sau đó, thêm hành tây, cà rốt, tỏi vào chảo, đảo đều trong 5 phút.
  • Cà rốt hơi mềm thì thêm gừng vào, đổ nước rau củ, dashi vào, đậy nắp, nấu đến lúc sôi thì hạ lửa xuống mức liu riu.
  • Nấu hỗn hợp trong 20 phút, lâu lâu khuấy đều, đến khi cà rốt mềm thì thêm miso vào.
  • Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan, rồi tắt bếp.
  • Chia hỗn hợp thành phần nhỏ, lần lượt đổ vào máy sinh tố đánh nhuyễn. Bạn có thể nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
  • Múc súp ra chén, thêm đậu phụ, rắc ớt tươi hoặc tiêu xay, thêm hành lá và thưởng thức.
súp miso chay với cà rốt, đậu hũ
Thưởng thức ngay chén súp miso thuần chay nấu từ cà rốt, đậu hũ thanh đạm.

1.5. Cách nấu món súp miso kim chi cay với trứng

1.5.1. Nguyên liệu
  • 1 miếng tảo bẹ
  • 21 gram cá bào
  • 4 trứng gà tươi, để ở nhiệt độ phòng, luộc chín và bóc vỏ sẵn
  • 2/3 chén kim chi Hàn Quốc xắt nhỏ (Xem cách làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc ngon đúng chuẩn)
  • 1/2 chén đậu hũ trắng cắt khối vuông nhỏ
  • 1/2 chén tương miso
  • 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc gochujang (hoặc ít hơn nếu không ăn cay được)
  • Ít dầu mè nướng
  • Ít hạt vừng nướng
kim chi cải thảo được cắt nhỏ trên thớt
Cắt nhỏ kim chi để nấu súp miso. Ảnh: Internet
1.5.2. Hướng dẫn cách nấu súp trứng kim chi miso cay
  • Ngâm tảo bẹ trong nồi lớn với 4 cốc nước lọc đầy khoảng 30 phút cho mềm ra. Sau đó, bật bếp nấu lửa vừa cho đến khi sôi, thì tắt bếp, vớt tảo bỏ ra ngoài.
nấu tảo bẹ
Bước ngâm và nấu tảo bẹ làm nước dùng cho súp miso. Ảnh: Internet
  • Thêm cá bào vào nồi súp, khuấy đều.
  • Bật bếp nấu nồi súp đến khi sôi nhẹ thì hạ lửa xuống mức thấp nhất.
  • Nấu súp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, đậy nắp ủ súp 15 phút. Cách này giúp hương vị nước dùng có độ đậm đà thơm ngon nhất.
  • Lọc nước súp sánh mịn qua rây, bỏ xác, lau sạch nồi, đổ nước súp trở lại nồi và tiếp tục nấu với lửa vừa.
  • Thêm kim chi, đậu phụ vào nồi, khuấy đều.
  • Đợi nước súp sôi nhẹ lần nữa thì tắt bếp, thêm miso và tương ớt vào nồi, khuấy cho hòa quyện nguyên liệu.
  • Múc súp ra rô, thêm ít dầu mè, vừng rang, cắt trứng luộc xếp lên trên và thưởng thức.
súp miso kim chi cay
Món súp miso kim chi cay nồng, hương vị đậm đà miễn chê. Ảnh: Internet

1.6. Cách nấu súp miso với măng, rong biển

1.6.1. Nguyên liệu
  • 2 muỗng canh bột đậu tương miso
  • 2 nhánh hành lá xắt nhỏ
  • 350 ml nước lọc
  • 50 gram măng tươi
  • 10 gram rong biển khô
1.6.2. Các bước nấu món súp măng tươi miso
  • Rửa măng tươi với nước sạch nhiều lần, thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Còn với rong biển, bạn cho vào tô nước sạch, ngâm mềm khoảng 30 phút thì vớt ra, vắt bỏ nước.
cách làm súp miso nấu với măng tươi
Cách làm súp miso nấu với măng tươi.
  • Bắc nồi lên bếp, chế nước lọc vào với măng tươi, nấu lửa vừa.
  • Nước nấu măng sôi, bạn thêm bột miso vào, khuấy đều.
  • Cuối cùng, thêm rong biển đã ngâm mềm, rắc hành vào, khuấy vài lần nữa thì tắt bếp.
  • Múc súp ra tô và thưởng thức ngay cho ấm bụng nhé.
súp măng nấu với miso
Món súp măng miso thanh lọc cơ thể. Ảnh: Internet

2. Gói súp miso bán ở đâu?

Miso có thể được tìm thấy trong quầy đông lạnh của một số cửa hàng tạp hóa, giá thành phù hợp, và sở hữu giá trị dinh dưỡng cực kì tốt cho sức khỏe. Trung bình, mỗi chén súp/ canh miso chỉ chứa khoảng 35 calo. Thế nên, bạn có thể yên tâm thưởng thức món ngon đầy bổ dưỡng này mà không sợ tăng cân nhé.

Như vậy, từ nhiều nguyên liệu rau củ khác nhau, bạn có thể kết hợp tạo nên nhiều cách nấu súp miso đủ hương vị theo sở thích riêng của mình và gia đình. Miso là một loại gia vị được lên men từ đậu nành của Nhật. Có 3 loại miso: trắng, vàng và đỏ, mỗi loại mang hương vị mặn nhạt khác nhau. Thế nên, khi chế biến, bạn nhớ nếm nước dùng để thêm/ bớt gia vị, nguyên liệu cho phù hợp nhé. Chúc bạn thưởng thức món ăn bổ dưỡng này cùng gia đình thêm vui!

Bích Tuyền dịch và tổng hợp