1. Nấu súp cua gà cần chuẩn bị nguyên liệu nào?

Như đã đề cập ở phần giới thiệu, vì có khá nhiều cách nấu súp cua gà nên sẽ có sự thay đổi về nguyên liệu. Cụ thể, có người sẽ cho thêm trứng bắc thảo vào món ăn này, hoặc một số người lại dùng đường phèn trong nêm nếm gia vị.

Với mong muốn giúp bạn đọc lần đầu vào bếp dễ dàng hơn, Cachnau.vn không dùng cả hai nguyên liệu này. Dưới đây là phần nguyên liệu nấu súp cua gà đơn giản nhất.

  • 300 gram thịt ức gà
  • 500 gram xương gà
  • 2 con cua bể
  • 10 quả trứng cút
  • 80 gram cà rốt
  • 1/2 trái bắp ngọt
  • 150 gram nấm rơm (có thể dùng nấm hương thay thế tùy thích)
  •  2 cái trứng gà
  • 120 gram bột năng
  • 50 gram hành tím
  • 1 củ hành tây
  • Gia vị gồm có: hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, dầu mè, nước tương, hành ngò, tiêu.
nguyên liệu nấu súp cua gà
Với người mới bắt đầu nấu súp cua gà không nên dùng trứng bắc thảo. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu súp cua gà bổ dưỡng cực kỳ đơn giản

Trong các cách nấu súp thì cách nấu súp cua gà đơn giản hơn. Đặc biệt với cách nấu ở phần hướng dẫn sau sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ một vài bí quyết nhỏ. Cụ thể bạn đọc hãy làm theo những bước sau nhé.

2.1. Sơ chế nguyên liệu để nấu súp

Món súp cua gà có khá nhiều nguyên liệu nên cần thời gian để sơ chế từng phần một. Chi tiết như sau.

2.1.1. Cách sơ chế gà, cua

  • Đem thịt ức gà, xương gà rửa sạch với nước. Sau đó chần qua nước sôi để phần thịt và xương được sạch bụi hơn. Vớt xương gà và thịt ức ra và tiếp tục rửa lại một lần nữa với nước sạch.
  • Cua bể rửa sơ, sau đó đem tách mai. Tiếp đó cho cua vào nồi hấp chung với nửa củ hành tây cắt khúc cùng một chút nước lọc. Hấp cua trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt cua ra rồi xé nhỏ thịt cua vừa ăn.

Bí quyết: Thịt và xương gà ở trên được làm sạch 3 lần để khi nấu nước dùng trong hơn. Cua ưu tiên hấp thay vì luộc để giữ lại vị ngọt tự nhiên.

thịt cua bể
Cua nên hấp để từng miếng thịt giữ được độ ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

2.1.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bắp rửa sơ qua với nước sạch sau đó cắt hạt ra. Lưu ý, bước này nên dùng dao cắt hạt, không nên tách để tránh bắp bị sáp.
  • Cà rốt rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
  • Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi.
  • Hành tím bỏ vỏ rồi đập dập, hành ngò rửa sạch cắt nhỏ.
  • Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra hai chén khác nhau.
  • Với trứng cút luộc trong 5 phút rồi vớt ra bóc vỏ.
  • Cho bột năng vào chén rồi khuấy đều với một chút nước.
sơ chế nguyên liệu nấu súp
Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trứng ra riêng. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu súp cua gà ngọt thơm, bổ dưỡng

Sau bước sơ chế ở trên, chúng ta cùng bắt tay vào nấu súp cua gà thơm ngon, bổ dưỡng nhé.

2.2.1. Cách nấu nước dùng gà ngon, ngọt

  • Xương gà, thịt ức gà đã sơ chế ở trên cho hết vào nồi cùng 50 gram hành tím đập dập và 2 lít nước lọc.
  • Nấu nước dùng 20 phút thì vớt thịt gà ra, cho thêm 500 ml nước vào đun tiếp. Nồi nước dùng này sẽ nấu thêm khoảng 40 phút nữa thì cho cà rốt, hạt bắp, nấm vào nồi nước dùng nấu luôn để tạo thêm độ ngọt cho nước.
  • Thịt gà sau khi vớt ra thì xé sợi nhỏ. Lưu ý thịt gà xé càng nhỏ thì súp càng ngon.
  • Nêm nếm nước dùng với 1 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng muối, 2/3 muỗng bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường.
nấu nước dùng gà
Bước nấu nước dùng cho súp gà cần thời gian khoảng 1 tiếng. Ảnh: Internet

2.2.2. Nấu súp gà

  • Tiếp theo cho thịt gà đã xé nhỏ vào nồi nước dùng, sau đó cho bột năng vào từ từ và khuấy đều. Bước này bạn đọc nên vặn nhỏ lửa nấu trong khoảng 5 phút để bột năng chín mà không bị khét nhé.
  • Cho lòng trắng qua rây vào trước, khuấy nhẹ tay. Tiếp theo cho lòng đỏ vào khuấy đều. Các bạn khuấy theo chiều kim đồng hồ để súp có được đường vân đẹp mắt.
  • Cuối cùng cho thịt cua đã xé nhỏ và trứng cút đã bóc vỏ vào.
  • Khi nồi súp đã sôi lại khoảng 1 phút thì các bạn hãy tắt bếp.
nấu súp cua gà
Bước cho thịt cua vào để hoàn thành món súp. Ảnh: Internet

2.3. Hoàn thành món súp cua gà và thưởng thức

  • Cho súp cua gà ra chén và rải một ít rau ngò rí lên trên, rắc thêm chút tiêu. Nếu muốn thơm ngon hơn bạn đọc có thể cho một lượng vừa phải dầu mè, ớt, nước tương lên trên.
  • Súp cua gà khi thưởng thức có vị ngọt của nước dùng, sánh dẻo vừa phải của bột năng. Khi ăn thịt gà, thịt cua xé có vị thơm ngon, dai vừa phải, cua không bị tanh. Rau củ vừa giòn ngọt, chín tới, không bị mềm quá.
  • Súp cua gà cũng như các món súp cua khác, đều có thể bảo quản trong tủ lạnh một ngày để ăn tiếp mà không sợ bị hư hỏng cả nhà nhé.
súp cua gà
Món súp cua gà thành phẩm bắt mắt. Ảnh: Internet

3. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon cho món súp cua gà

Nguyên liệu chính cho món súp cua gà là thịt ức gà và cua bể. Hai nguyên liệu này ảnh hưởng đến mùi vị cũng như vị ngọt của nước dùng. Dưới đây là cách chọn hai nguyên liệu chính này.

  • Chọn những miếng ức gà có da màu trắng, tươi mới, ấn vào không bị chảy nước. Đây là thịt ức gà có ngon và dai phù hợp để nấu súp. Ngoài ra, nên chọn miếng ức gà có xương để hầm nước dùng ngon và ngọt hơn.
  • Với cua bể, nếu mua nguyên con thì chọn cua có lớp vỏ màu xám đục. Dùng tay ấn vào yếm cua thấy to và rắn chắc để có nhiều thịt. Với cua xé thịt bán sẵn, nên chọn những phần thịt không bị nát vụn. Chọn những phần thịt còn nguyên sớ và được bảo quản đúng cách.
  • Lưu ý, tránh mua cua đã chết vì trong cua này có nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
chọn mua cua biển
Nên chọn mua cua có yếm rắn chắc và to để có nhiều thịt. Ảnh: Internet

Ở trên là cách nấu súp cua gà đơn giản nhất mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như ý. Món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt rất tốt cho người già, trẻ nhỏ. Nên bạn có thể nấu làm món ăn sáng cho cả nhà nhé. Chúc bạn thành công với món ngon này!

Đức Lộc