Cách nấu nước đường làm bánh trung thu đúng chuẩn cho người mới học nghề

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu là một trong những khâu quan trọng nhất trong quá trình làm bánh trung thu. Bởi nước đường quyết định đến độ ngọt, độ mềm, màu sắc và thời gian bảo quản của bánh. Vì vậy, mời các bạn cùng tham khảo bài viết này để nắm vững công thức, và cách sử dụng nước đường làm bánh trung thu nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để nấu nước đường

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu đòi hỏi bạn kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn nguyên liệu.

1.1. Chuẩn bị dụng cụ

  • Nồi đun nước (nên dùng nồi có đáy cong vì sẽ làm cho đường tỏa đều hơn)
  • Chén đựng nước cốt chanh
  • Một chiếc đĩa nhỏ hoặc một chiếc bát dùng để thử nước đường
  • Tô sạch, thìa, muỗng, muôi (vá),…

1.2. Chuẩn bị nguyên liệu

nguyên liệu nấu nước đường làm bánh trung thu
Nguyên liệu cần thiết gồm chanh, đường và nước lọc – Ảnh Internet
  • 500g đường vàng hoặc đường nâu, 500g đường cát trắng. Dùng đường vàng hoặc đường nâu giúp bánh có màu nâu vàng đẹp. Không nên dùng đường thốt nốt, vì nó sẽ khiến cho mùi đường trở nên đậm đặc.
  • 600ml nước lọc sạch
  • 1 quả chanh vắt bỏ hạt, lấy khoảng 6-7 ml nước cốt. Bạn nhớ giữ vỏ chanh lại. Nước cốt chanh sẽ làm cho đường không bị cô lại thành hạt li ti sau khi nấu. Nó cũng giúp làm cho bánh có mùi thơm the mát dễ chịu. Có thể dùng nước cốt thơm (dứa) thay cho nước cốt chanh nếu bạn thấy tiện và muốn thay đổi.
lấy nước cốt chanh bỏ hạt
Nước cốt chanh nên bỏ hạt để tránh bị đắng – Ảnh Internet

2. Cách nấu nước đường làm bánh trung thu nướng

Bước 1: Các bạn bắc nồi lên bếp, đổ nước vào rồi đun sôi. Sau đó, bạn cho lần lượt đường nâu và đường trắng vào nồi nước rồi khuấy đều lên. Khi đường đã tan hết, các bạn bật bếp tiếp tục đun. Ở khâu này, bạn nhớ liên tục khuấy đều tay để đường không dính dưới đáy nồi nhé. Làm bánh trung thu có thành công hay không là tùy thuộc vào khâu làm nước đường này đấy!

khuấy đều nước đường
Khuấy đều để hòa tan đường vào nước – Ảnh Internet

Bước 2: Trong quá trình đun, bạn không cần khuấy hay đảo nồi nước. Như vậy sẽ dẫn đến lại đường. Chờ nước đường sôi, bạn bỏ nước cốt chanh vào từ từ. Sau đó, bạn tiếp tục cho vỏ chanh vào. Bạn dùng một chiếc muôi (vá) vớt phần bọt trắng nổi trên nồi nước.

đun nước cốt chanh với đường
Đổ nước cốt chanh vào khi đường sôi – Ảnh Internet
cho vỏ chanh vào nước đường sôi
Sau đó bạn cho phần vỏ chanh vào – Ảnh Internet

Bước 3 : Tùy thuộc vào lượng nước đường mà thời gian nấu có thể khác nhau. Thông thường, với lượng nước đường như trong bài thì bạn sẽ nấu trong khoảng từ 45 đến 55 phút. Khi đã nấu khoảng tầm 35 phút, bạn đã có thể thử để biết đường căn giờ phù hợp không để nấu quá giờ.

3. Cách thử nước đường

Bạn lấy môt chén nước lạnh, rồi nhỏ từng giọt nước đường vào trong bát nước. Nếu là loại đường non thì tan nhanh trong nước. Bạn vẫn tiếp tục đun thêm ít thời gian nữa nhé.

thử nước đường với nước lọc
Nước đường chưa đạt nếu tan đi trong nước – Ảnh Internet

Nếu nước đường lắng xuống đáy, tạo thành quầng hơi nan ra thì nước đường đã đạt. Bạn tắt bếp và không cần đun tiếp.

nước đường đạt
Nước đường đã đạt và không cần đun tiếp – Ảnh Internet

Nếu khi nhỏ vào đường đóng thành miếng tròn, thì nước đường đã bị nấu quá lửa. Bạn đổ nước sôi nóng vào để làm nước đường loãng hơn, sau đó bạn nấu thêm vài phút chờ đường đạt.

đường bị đóng tròn
Đường bị đóng thành miếng tròn vì nấu quá lâu – Ảnh Internet

Khi nước đường đã đạt, bạn vớt vỏ chanh ra.

vớt vỏ chanh khỏi hỗn hợp nước đường
Khi đường đã đạt bạn vớt vỏ chanh ra – Ảnh Internet

Chờ nước đường nguội rồi bạn đổ vào lọ, đậy nắp lại. Bạn cần bảo quản nước đường ở nơi khô thoáng để có thể để được hàng năm. Nước đường có thể dùng đươc trong thời gian ngắn nhất 14 ngày và để càng lâu thì nước đường càng ngon.

đổ nước đường vào lọ thủy tinh
Đổ nước đường vào lọ rồi đóng nắp để bảo quản dùng lâu – Ảnh Internet

Đến đây thì chắc là bạn đã nằm lòng công thức nấu nước đường rồi. Ngay bây giờ có lẽ là thời điểm phù hợp để các bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm bánh trung thu rồi đó. Cách nấu nước đường làm bánh trung thu không khó, điều quan trọng là bạn phải tỉ mỉ và cẩn thận trong từng khâu. Trung Thu năm nay đang gần đến rồi. Chúc bạn làm ra những mẻ bánh ngon cho gia đình thưởng thức trong mùa Tết đoàn viên này nhé.

Oanh Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI