1. Hướng dẫn nấu nước đường bánh nướng với dứa đơn giản nhất tại nhà

1.1. Nguyên liệu

Cách nấu nước đường với dứa, hoặc chanh, là một trong những công đoạn quan trọng nhất quyết định đến chất lượng bột làm bánh nướng trung thu. Vỏ bánh có mềm, ngọt, lên màu đẹp mắt, để được lâu hay không là phụ thuộc vào bước này. Để chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu này, bạn mua các thành phần với tỷ lệ như sau:

  • Đường trắng: 1 kg (có thể dùng 500 gram đường trắng + 500 gram đường nâu)
  • Nước lọc: 600 ml
  • Dứa (đã gọt vỏ, thái nhỏ): 60 – 70 gram
  • Maltose (siro mạch nha): 30 ml
  • Nước tro tàu: 5 ml (pha với 20 ml nước lọc trong một chén nhỏ)
  • Dụng cụ: nồi, muỗng, chảo hũ thủy tinh có nắp.
tô dứa cắt nhỏ trên khăn xanh dương
Cắt nhỏ dứa để chuẩn bị nấu nước đường cho bánh nướng. Ảnh: Internet

Lưu ý: Với các thành phần trên, bạn nấu được khoảng 1,2 kg nước đường. Để chọn lượng nước đường phù hợp làm bánh nướng, bạn cần dựa vào khối lượng bột vỏ bánh sẽ làm. Thông thường, bạn dùng lượng siro đường bằng 1/3 trọng lượng bột vỏ bánh trung thu là được.

1.2. Cách nấu nước đường bánh nướng với dứa không cần chanh

  • Cho nước lọc vào nồi, bắc lên bếp, đun sôi.
  • Cho toàn bộ đường vào một cái chảo sạch, đổ nước đun sôi vào, khuấy đều cho đường tan ra.
hòa tan đường với nước sôi
Bước hòa tan đường với nước sôi. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo nước đường lên bếp, nấu ở mức lửa lớn nhất, đợi sôi thì hạ xuống mức liu riu. Khi này, bạn nhớ dùng muôi vớt sạch lớp bọt nổi trên mặt nước đường đi nhé.
  • Cho dứa vào nồi, khuấy nhẹ vài lần rồi để yên, đun lửa nhỏ nhất.
  • Nấu nước đường được 30 – 40 phút, bạn thêm siro mạch nha và nước tro tàu đã pha loãng vào, khuấy đều. Tiếp tục vớt lớp bọt nổi trên mặt nước cho sạch nhé.
cách nấu nước đường bánh nướng trung thu với dứa
Bước nấu nước đường với dứa, mạch nha.
  • Nấu siro dứa thêm 20 – 25 phút nữa thì tắt bếp.
  • Khi nước đường dứa đạt độ đậm đặc như mong muốn thì bạn vớt bỏ dứa ra ngoài.
lọc nước đường nấu từ dứa qua rây
Bước dùng rây lọc nước đường nấu từ dứa. Ảnh: Internet
  • Đợi nước đường thật nguội thì rót vào bình, đậy nắp để bảo quản. Nước đường sau khi nấu cần 7 – 10 ngày mới sử dụng được nhé. Càng để lâu, chất lượng nước đường càng ngon.
hũ nước đường bánh nướng nấu từ dứa
Hũ nước đường nấu từ dứa có màu nâu đẹp như mật ong, hương thơm dịu dàng. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu nước đường bánh nướng trung thu với dứa và chanh

2.1. Nguyên liệu

  • Đường trắng: nửa kí
  • Đường nâu: nửa kí
  • Nước đun sôi: 600 ml
  • Mạch nha: 30 ml
  • Thơm (đã gọt vỏ, cắt mắt và thái miếng nhỏ khoảng 2 cm hoặc thái khoanh): 1 trái
  • Chanh tươi: 1 – 2 trái (ép lấy nước cốt, bỏ hạt, giữ lại vỏ)
  • Nước tro tàu: 5 ml (1 thìa cà phê)
  • Nước lọc: 20 ml
  • Dụng cụ: nồi lớn, muỗng, hũ thủy tinh sạch có nắp.
nguyên liệu làm nước đường từ dứa và chanh cho bánh trung thu
Các thành phần chính để làm nước đường dứa chanh cho bánh nướng. Ảnh: Internet

Lưu ý: Để nấu nước đường làm bánh trung thu đúng chuẩn, bạn nên dùng tỷ lệ 1 phần nước đường bao gồm cả đường trắng (50%) và đường nâu (50%). Sự kết hợp 2 thành phần này giúp nước đường lên màu đẹp hơn.

2.2. Cách nấu nước đường bánh trung thu nướng với dứa và chanh

  • Cho nước đun sôi với 2 loại đường vào nồi, lắc nhẹ nồi cho đường ngập nước. Bắc nồi nước đường lên bếp, nấu cho sôi thì hạ lửa xuống mức thấp nhất.
đổ nước đun sôi vào nồi đường nâu trộn đường trắng
Bước kết hợp nước nấu sôi với đường nâu, đường trắng. Ảnh: Internet
  • Dùng muôi vớt sạch lớp bọt nổi trên mặt nước đường nhé.
  • Nước đường sôi được 3 phút, bạn cho cả vỏ và nước chanh vào nồi, cùng với thơm và khuấy nhẹ, để yên.
  • Nấu nước đường dứa liên tục trong ít nhất nửa tiếng, thêm mạch nha vào.
cách nấu nước đường bánh nướng từ dứa và chanh
Cách nấu nước đường bánh nướng từ dứa và chanh.
  • Hòa tan nước tro tàu với nước lọc trong một cái chén nhỏ. Sau đó, đổ nước tro tàu vào nồi nước đường nấu chung.
  • Tiếp tục đun nướng siro dứa thêm 50 – 65 phút nữa, nước đường có màu vàng nâu đẹp mắt, hương thơm nồng thì tắt bếp.
  • Lược lại nước đường qua rây, bỏ xác vỏ chanh, dứa.
lọc nước đường qua rây, bỏ vỏ chanh và dứa
Bước lọc nước đường qua rây, bỏ xác vỏ chanh và dứa. Ảnh: Internet
  • Đợi nước đường dứa nguội bớt thì đổ vào hũ sạch, đậy nắp kín để dùng dần.
đổ nước đường dứa vào hũ thủy tinh bảo quản
Đợi nước đường nguội bớt thì đổ vào hũ thủy tinh bảo quản. Ảnh: Internet

3. Bí quyết nấu nước đường từ dứa ngon cho bánh nướng lên màu đẹp mắt

  • Nhớ canh thời gian nấu nước đường để đạt độ đặc, màu sắc như mong muốn. Không nấu nước đường dứa quá loãng, cũng không quá đặc, để tránh bột vỏ làm bánh trung thu nướng trở nên quá khô cứng, hoặc bị biến dạng.
  • Nếu nấu nước đường quá loãng, tăng thời gian nấu lên. Còn nếu siro đặc, hãy thêm ít nước và tiếp tục đun. Nước đường sau khi nấu 1 tuần mới nên dùng nhé. Vì khi này, hương vị nước đường đậm đà hơn, màu tối hơn, quết lên mặt bánh nướng trung thu sẽ rất đẹp.
  • Để kiểm tra nước đường nấu từ dứa đạt chưa, bạn nhỏ một ít siro vào chén nước sạch. Nếu nước đường tạo thành quầng dưới đáy chén nước là đạt. Còn nếu nước đường hòa tan, không còn giữ hình dạng là chưa đạt, còn loãng.
nhỏ giọt nước đường dứa vào chén nước đường phèn kiểm tra
Nước đường dứa chìm xuống đáy, tạo quầng trong chén nước là đạt. Ảnh: Internet

So với nước đường bánh trung thu truyền thống, cách nấu nước đường bánh nướng với dứa giúp tăng hương vị và màu sắc thành phẩm đẹp mắt hơn. Thông thường, bạn có thể dùng chanh, hoặc thơm để nấu nước đường. Đây đều là 2 nguyên liệu giúp tăng cường axit cho nước đường, tăng thời hạn sử dụng và bảo quản lâu hơn. Tùy khẩu vị mà bạn chọn nguyên liệu phù hợp để nấu nước đường có độ đậm đặc như ý muốn nhé. Chúc bạn thực hiện công thức này thành công, để tận hưởng thành quả bánh trung thu mà mình tự làm.

Bích Tuyền tổng hợp