1. Hướng dẫn nấu nước lèo bún bò Huế đúng chuẩn có mắm ruốc

1.1. Nguyên liệu

Cách nấu nước dùng bún bò Huế này có dùng thêm nguyên liệu mắm ruốc nên có vị ngon hơn. Thành phần nguyên liệu cụ thể gồm:

  • 500 gram bắp bò
  • 3 lạng gân bò ngon
  • 1 cái móng giò (nên chọn móng giò chân trước)
  • 500 gram xương ống heo hoặc bò đều được
  • Hũ mắm ruốc của Huế
  • Gia vị: Ít sả, gừng, hành tím khô, ớt bột, tỏi đã bóc vỏ, băm nhuyễn, cùng với bột nêm, đường, dầu điều.

1.2. Cách nấu nước dùng bún bò Huế

1.2.1. Sơ chế nguồn nguyên liệu
  • Với móng giò heo, bạn lóc xương ra. Phần thịt bắp heo vừa lóc thì cuộn lại và buộc chặt bằng sợi chỉ trắng, nhớ giữ lại xương nhé.
  • Với phần thịt bò nạm, bạn cũng cuộn tròn lại và buộc chặt sao cho chắc chắn. Đồng thời, buộc cẩn thận thịt bắp bò để khi hầm không bị bung ra, thịt cũng không bị co lại.
nguyên liệu nấu nước dùng bún bò huế
Sơ chế kỹ nguyên liệu nấu nước dùng bún bò Huế. Ảnh Internet
1.2.2. Chần xương và thịt
  • Lấy nồi sạch, đun sôi nước.
  • Sau đó, lần lượt cho hết phần xương, thịt bắp bò, gân, nạm, xương giò heo vào nồi, chần sơ qua.
chần món giò heo, thịt bò
Công đoạn chần món giò heo, thịt bò. Ảnh Internet
  • Nước sôi, nhớ vớt sạch phần bọt nổi để nước dùng trong màu nhé.
  • Vớt hết thịt ra, riêng gân bò thì bạn cắt thành từng miếng nhỏ theo kích cỡ vừa ăn. Cách nấu nước dùng bún bò Huế giữ lại nồi nước chần xương này nhé.
  • Cùng lúc đó, bạn lấy mắm ruốc Huế (3 thìa canh) pha đều với nửa chén nước lọc để làm loãng ra cho công đoạn ướp thịt.
cách pha mắm ruốc huế
Pha loãng mắm ruốc Huế để nấu nước dùng bún bò ngon hơn.
1.2.3. Công đoạn ướp thịt nấu nước dùng

Bạn pha hỗn hợp ướp thịt bao gồm: đường (2 muỗng canh), muối (1 muỗng canh), bột ngọt (1/2 muỗng canh), mắm ruốc đã pha loãng (1 muỗng canh), cùng với hành tím, tỏi, sả băm nhuyễn (mỗi nguyên liệu lấy 2 muỗng canh) trộn đều với nhau. Bạn để riêng hỗn hợp này nhé.

1.2.4. Công đoạn hầm xương, thịt
  • Lấy nồi áp suất ra, cho 3 nhánh sả cùng với 1/2 gừng lót dưới đáy.
  • Đặt xương và thịt giò heo lên trên, đổ mức nước xâm xấp đủ ngập, đậy nắp.
cách nấu nước dùng bún bò huế
Công đoạn ninh xương, nấu nước lèo bún bò Huế.
  • Đun nồi nước dùng sôi thì bạn chỉnh mức lửa nhỏ xuống. Cách nấu nước dùng bún bò huế hầm xương, thịt thêm khoảng 5 phút nữa thì bạn mở nắp, vớt thịt bắp heo ra trước.
  • Ngâm phần thịt bắp heo này với nước lạnh để săn lại.
1.2.5. Cách nấu nước dùng bún bò Huế đúng chuẩn
  • Bạn hòa chung nước dùng chần xương ở công đoạn 2 với nước hầm ở công đoạn 4 lại với nhau. Nếu phần nước này chưa đủ 5 lít thì bạn chế thêm nước lọc vào cho đủ nhé.
  • Đun sôi nồi nước dùng trên đây. Đồng thời, pha hỗn hợp gia vị nêm nước dùng gồm: Nước mắm (3 muỗng canh) + Muối (2 muỗng canh) + Đường (2 muỗng canh) + Bột ngọt (2 muỗng cà phê) + 1 chén nhỏ mắm ruốc loãng. Cách nấu nước dùng bún bò Huế có thể điều chỉnh công thức này để nêm nếm vừa vị của bạn và gia đình nhé.
đổ măm ruốc vào nấu nước dùng bún bò huế
Bạn pha mắm ruốc riêng rồi mới đổ vào nồi nước dùng bún bò Huế nhé! Ảnh Internet
  • Công đoạn tạo màu và hương thơm đặc trưng cho nước lèo bún bò Huế đúng chuẩn: Bạn phi thơm hỗn hợp gồm 2 muỗng canh dầu ăn + 1/2 muỗng canh sả + 1 muỗng canh tỏi. Khi các nguyên liệu này săn lại thì bạn cho tiếp dầu điều (khoảng 2 – 3 muỗng canh tùy khẩu vị) vào hòa chung cho dậy mùi thơm, đổ vào nồi nước lèo là hoàn tất.
  • Giờ thì bạn có thể dùng nước lèo ăn kèm với bún, chả, rau mùi,…theo khẩu vị gia đình nhé.

2. Bí quyết nấu nước dùng bún bò Huế đúng cách

2.1. Bí quyết chọn nguyên liệu và dụng cụ làm nước lèo bún bò Huế

  • Cách nấu nước dùng bún bò Huế đúng chuẩn sử dụng rất nhiều nồi kích cỡ lớn để chần, ninh xương và thịt. Thế nên, bạn cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ nấu bún bò chuyên dụng này, kèm theo nồi áp suất để thuận tiện chế biến hơn.
  • Khi chọn nguyên liệu, bạn nên chọn bắp bò để nấu nước lèo bún bò Huế. Đồng thời, chọn móng giò heo chân trước để có phần thịt săn chắc hơn khi hầm.
móng giò heo chân trước
Nên chọn móng giò heo chân trước để lấy phần thịt săn chắc. Ảnh Internet
  • Nếu có thể, hãy mua thêm xương bò về ninh cho ngon, ngọt nước dùng.
  • Sơ chế nguyên liệu thịt sống kỹ để đảm bảo vệ sinh và thuận lợi hơn khi chế biến.

2.2. Bí quyết cách nấu nước lèo bún bò Huế khâu chế biến

  • Khi hầm xương, nồi hầm nóng lên thì châm thêm nước thật sôi vào. Cách nấu nước dùng bún bò Huế này sẽ cho thành phẩm ngon hơn nhờ ra được hết chất ngọt có trong xương. Đặc biệt lưu ý không châm thêm nước lạnh nhé.
  • Luôn vớt bọt khi nước hầm xương, thịt sôi để nước lèo có màu trong, vị ngọt hơn.
  • Nếu dùng mắm ruốc, bạn không nêm thẳng mắm vào nồi nước dùng. Bạn phải pha loãng mắm ruốc Huế ra rồi chia làm 2 đợt nêm nước lèo bún bò Huế như đã hướng dẫn ở trên.
nồi nước dùng bún bò huế
Nồi nước dùng bún bò Huế đúng chuẩn nhờ nêm mắm ruốc, ninh xương, vớt bọt đúng cách. Ảnh Internet

Cách nấu nước dùng bún bò Huế được hướng dẫn chi tiết trên đây giúp bạn có thêm sự lựa chọn để chế biến món ngon mỗi ngày yêu thích của mình và gia đình. Mặc dù các bước thực hiện khá công phu nhưng thành phẩm lại vô cùng thơm ngon, mùi vị hấp dẫn đúng kiểu xứ Huế khiến bao người mê mẩn. Tự tay nấu bún bò Huế tại nhà còn giúp bạn đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nữa. Thế nên, đừng ngại vào bếp thử sức với công thức nấu ăn quen thuộc này nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp