1. Món miến gà nấu măng khô cần những nguyên liệu gì?

Có hai cách nấu miền gà măng khô: (1) Món miến có nước dùng; (2) Món miến trộn để khô. Trong hai cách nấu này thì cách làm có nước dùng được nhiều người yêu thích và dễ ăn hơn. Ở bài viết này, ban biên tập đã hướng dẫn công thức làm món miến gà măng khô có nước dùng với các nguyên liệu như sau.

  • 1/2 con gà ta (4 – 5 tô miến)
  • 200 gram măng khô
  • 200 gram nấm hương
  • 1 gói miến dong
  • 4 – 5 củ hành tím
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tiêu

Lưu ý cách chọn măng khô không có hóa chất:

  • Măng khô ngon là loại có màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách và có độ bóng nhất định. Măng có mùi thơm đặc trưng, thịt dày, khi sờ vào không có cảm giác bị ẩm mốc.
  • Không mua các loại măng có màu sắc bóng loáng, bị xỉ màu, có mùi lạ vì loại này thường tẩm hóa chất. Ngoài ra, nếu thấy măng xuất hiện các loại đốm bị ẩm mốc, cầm có cảm giác mềm và bẻ gãy thì không nên dùng.
  • Chỉ mua các loại măng khô được bảo quản trong túi nilon và có dãn mác, nguồn gốc rõ ràng.
nguyên liệu nấu miến gà măng khô
Món miến gà măng khô dùng thêm nấm hương để đậm vị hơn. Ảnh: Youtube Bếp Của Vợ

2. Cách nấu miến gà măng khô ngon tại nhà

Như đã đề cập, món miến gà nấu măng khô quan trọng nhất ở bước sơ chế măng. Vì rất có thể loại măng mà bạn đọc mua về có lẫn tạp chất, độc tố và trước khi nấu miến để dùng cần bước sơ chế kỹ. Công đoạn này có thể mất khá nhiều thời gian nhưng sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

2.1. Cách sơ chế măng khô và thịt gà

  • Thịt gà sau khi mua về rửa sạch với nước muối và giấm để loại bỏ hết mùi tanh và phần lông tơ còn sót lại. Sau đó ướp gà với 1 muỗng muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, dùng tay xoa đều để gia vị được ngấm.
  • Măng khô nêm đem ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng trước khi chế biến. Trong quá trình ngâm thường xuyên thay nước để lọc sạch vị đắng và tạp chất còn sót lại. Nếu bạn đọc kỹ hơn, có thể luộc măng 2 lần, mỗi lần 1 tiếng để cho măng được mềm và hết độc tố nhé.
  • Măng sau khi ngâm thì rửa sạch, dùng dao xé nhỏ.
  • Nấm hương ngâm trước nửa tiếng, sau đó dùng dao cắt cuống. Cho vào chậu rửa chung cùng măng khô cho sạch rồi vớt ra và vắt kỹ để hết nước bên trong.
  • Miến dong mang ngâm trước với nước để miến được mềm và nấu nhanh chín hơn.
sơ chế măng khô
Măng khô cần được chế biến kỹ để loại bỏ hết độc tố còn sót lại. Ảnh: Youtube Bếp Của Vợ

2.2. Cách nấu miến gà măng khô ngon chuẩn vị

Để nấu món miến gà măng khô ngon nhất, bạn đọc làm theo các hướng dẫn sau:

  • Cho thịt gà đã ướp vào nồi cùng với hành tím, một thìa muối và 2 lít nước rồi tiến hành luộc gà.
  • Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím cắt lát vào phi thơm. Khi hành đã vàng thơm thì cho măng khô vào xào. Nêm thêm một chút muối, đường, bột ngọt và dùng đũa đảo đều trong vòng 3 phút. Sau đó cho nấm hương vào xào chung với măng khô để nấm được ngấm gia vị rồi tắt bếp.
  • Quay lại với nồi luộc gà, sau khi kiểm tra gà đã chín thì vớt ra để nguội. Tiếp tục cho phần măng khô và nấm đã xào sơ vào rồi ninh tiếp để nước dùng được ngọt. Nêm lại chút muối, bột ngọt, hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị gia đình.
  • Miến dong sau khi ngâm nước thì vớt ra ngoài. Tiếp đó nấu một nồi nước sôi và đổ vào miến. Tiến hành trụng sơ miến rồi vớt ra ngoài để ráo.
nấu miến gà măng khô
Các bước chế biến món miến măng gà. Ảnh: Youtube Bếp Của Vợ

2.3. Hoàn thành món ăn

  • Thịt gà đã nguội, bạn đọc có thể xé nhỏ hoặc chặt miếng vừa ăn tùy theo ý thích.
  • Cho miến đã trụng vào tô, xếp thịt gà lên trên, cho thêm ít gốc hành, hành lá thái nhỏ, chan nước dùng đang sôi vào rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.
  • Yêu cầu thành phẩm: Món miến măng gà măng khô sau khi hoàn thành có nước dùng ngọt thanh, trong. Phần thịt gà dai ngon ăn kèm với măng giòn sần sật, nấm hương ngọt nhẹ.
miến gà nấu măng khô
Món miến gà măng khô hấp dẫn, nước dùng ngọt trong. Ảnh: Youtube Bếp Của Vợ

2.4. Lưu ý khi chế biến món miến gà măng khô

Để món ăn đạt chuẩn và chuẩn vị nhất, bạn đọc cần lưu ý một số điểm sau:

  • Trong cách nấu miến gà, bạn không nên luộc thịt gà quá lâu sẽ làm thịt bị giai, không ngon. Bạn nên luộc gà trong vòng 10 phút với lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ và om gà trong 10 phút nữa là ngon nhất.
  • Tùy từng loại miến mà có cách chế biến khác nhau. Nếu mua miến trong siêu thị, tốt nhất bạn đọc nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để sơ chế miến đúng cách và ngon nhất.
  • Măng khô cần phải được ngâm từ 5 – 6 tiếng để măng mềm và loại bỏ tạp chất. Có thể ngâm với nước gạo để măng nhanh mềm hơn.

Còn rất nhiều món ngon từ thịt gà khác mà bạn đọc có thể tham khảo thêm trên Cachnau.vn này. Với riêng cách nấu miến gà măng khô trên bạn đọc nhớ lưu ý điều quan trọng nhất là sơ chế thật kỹ măng khô nhé. Ngoài ra, nếu các thành viên trong gia đình có bệnh lý về dạ dày thì chỉ nên ăn ít măng khô và miến nha.

Đức Lộc