Món mì Ý dần trở nên quen thuộc trong những bữa ăn gia đình và cách nấu chúng cũng tương đối đa dạng. Nào là mì Ý sốt kem, mì Ý sốt hải sản, mì Ý nướng phô mai,…Tùy vào khẩu vị mỗi người mà cách chế biến món ngon dễ làm này cũng có phần khác nhau. Vì thế bài viết của webnauan.vn dưới đây đã tổng hợp 10 công thức nấu mì Ý đơn giản mà ngon nhất cho các bạn dễ thực hiện.

1. Cách nấu mì Ý sốt kem phô mai

1.1. Nguyên liệu

  • 80 gram mì Ý
  • 150 gram tôm tươi
  • 40 ml sữa tươi không đường
  • 1 muỗng canh bột phô mai parmesan
  • 1 muỗng canh phô mai cheddar
  • 1 tép tỏi
  • 10 gram bơ lạt
  • 80 ml kem whipping
  • Thêm ít lá parsley, muối và tiêu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mì Ý sốt kem phô mai.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mì Ý sốt kem phô mai. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách nấu mì Ý sốt kem phô mai

  • Bước 1: Tôm cắt đầu, bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng, rửa sạch và ướp với ít muối, tiêu. Sau đó, để khoảng 5 phút cho thịt tôm đậm đà. Phô mai cheddar bào sợi nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho mỳ Ý vào luộc cùng ít muối. Dùng đũa gắp sợi mì lên, thấy sợi mì rũ xuống thành hai đường song song thì đã chín, nhanh tay vớt ra ngoài.
Sơ chế nguyên liệu và luộc mì
Sơ chế nguyên liệu và luộc mì. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Cho bơ vào chảo, đun chảy thì thả tỏi vào phi thơm. Kế đến trút tôm đã ướp vào xào chín, thêm sữa tươi, kem whipping xào cùng. Hỗn hợp sôi thả cả hai loại phô mai parmesan và cheddar vào nấu chảy. Nêm thêm ít muối tiêu vừa ăn.
  • Bước 4: Cho mì Ý vào nồi hỗn hợp tôm phô mai, đảo đều để sốt kem bám vào mì, tắt bếp, cho ra đĩa. Rắc ít lá parsley cắt nhuyễn vào và thưởng thức.
Mì Ý sốt kem phô mai
Mì Ý sốt kem phô mai béo ngậy, hấp dẫn cho bé. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu mì Ý hải sản

2.1. Nguyên liệu

  • 200 gram mì Ý
  • 1 củ hành tây
  • 2 muỗng canh sốt cà chua (Xem cách làm sốt cà chua ngọt với các bước hướng dẫn chi tiết)
  • 300 gram nghêu
  • 200 gram tôm tươi
  • 1/4 muỗng canh ngò rí khô
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê húng quế
  • 1/2 muỗng cà phê xạ hương
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Ít rượu vang trắng
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mì Ý hải sản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mì Ý hải sản. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm mì Ý hải sản

  • Bước 1: Tôm cắt đầu, bóc vỏ, rút chỉ đen. Nghêu ngâm với nước muối pha loãng cùng vài lát ớt tươi khoảng 30 phút để nhả sạch bùn. Sau đó rửa sạch và cho vào nồi luộc chín. Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu.
  • Bước 2: Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm và hành tây vào phi thơm. Thêm 5 muỗng canh sốt cà chua, tôm và nghêu vào đảo chín.
  • Bước 3: Nêm 1/4 muỗng canh ngò rí, 1/2 muỗng cà phê xạ hương, 1/2 muỗng cà phê húng quế, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh rượu vang trắng. Đảo đều tay.
  • Bước 4: Cho mì Ý vào nồi nước sôi luộc chín cùng 1/2 muỗng cà phê muối và ít dầu ăn. Vớt ra cho vào nồi sốt hải sản, đảo đều và tắt bếp.
Các bước thực hiện món mì Ý hải sản.
Các bước thực hiện món mì Ý hải sản. Ảnh: Internet

3. Cách nấu mì Ý spaghetti xào trứng

3.1. Nguyên liệu

  • 150 gram mì Ý (spaghetti)
  • 5 cây xúc xích
  • 2 quả trứng gà
  • 1/3 củ hành tây
  • 1/3 trái ớt chuông xanh
  • 5 quả cà chua bi
  • 1 muỗng canh bơ
  • 10 gram bột phô mai
  • 1 muỗng canh bơ
  • 120 ml sốt cà chua
  • Gia vị: 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường trắng, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh rượu vang, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu oliu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mì Ý xào trứng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mì Ý xào trứng. Ảnh: Internet

3.2. Hướng dẫn cách làm mì Ý xào trứng

  • Bước 1: Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc. Hành tây, tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt chuông cắt sợi nhỏ. Mì Ý luộc chín, vớt ra trộn với 1 muỗng cà phê dầu oliu. Xúc xích cắt lát hơi dày. Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, đập hai quả trứng gà vào chiên ốp la.
  • Bước 2: Có thể dùng lại chảo cũ, cho bơ vào đun chảy, thả tỏi và hành tây vào đảo đều. Sau đó cho xúc xích vào xào săn. Kế đến bạn cho mì Ý, 120 ml sốt cà chua và nêm nếm tương ớt, gia vị vừa miệng.
  • Bước 3: Cho mì ra đĩa, đặt trứng ốp la vào, rắc thêm ít phô mai bào nhuyễn lên trên. Trộn đều là có thể thưởng thức.
Cách làm mì Ý xào trứng.
Cách làm mì Ý xào trứng. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn cách nấu mì Ý nướng phô mai

4.1. Nguyên liệu

  • 1 gói mì Ý
  • 1 cái nấm đùi gà
  • 2 lát thịt xông khói
  • 100 gram phô mai mozzarella
  • 1 trái cà chua
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 3 muỗng canh sốt cà chua
  • 2 tép tỏi
  • 2 muỗng canh dầu ăn
Phô mai mozzarella
Dùng phô mai mozzarella để làm mì Ý nướng phô mai. Ảnh: Internet

4.2. Hướng dẫn cách nấu mì Ý nướng phô mai

  • Bước 1: Hành tây bóc vỏ, cà chua, nấm rửa sạch. Sau đó cắt nhỏ cùng với thịt xông khói. Bắc nước lên bếp, đun sôi cùng với ít muối và dầu ăn, cho mì Ý vào luộc chín, vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đó cho hành tây, thịt xông khói, nấm và cà chua vào xào cùng. Kế đến cho 3 muỗng sốt cà chua vào đảo đều, vặn lửa liêu riêu cho mì Ý vào và tắt bếp.
  • Bước 3: Xếp phô mai mozzarella vào chảo mì Ý, cho vào lò nướng, vặn nhiệt độ 210 độ C, để khoảng 10 phút bạn lấy ra và thưởng thức.
Cách làm mì Ý nướng phô mai.
Cách làm mì Ý nướng phô mai. Ảnh: Internet

5. Hướng dẫn cách nấu mì Ý sốt cà chua chay

5.1. Nguyên liệu

  • 200 gram mì Ý
  • 1 củ hồi
  • 15 gram lá bạc hà
  • 200 gram cà chua bi
  • 1 trái ớt sừng
Củ tiểu hồi
Củ hồi là nguyên liệu chính để làm món mì Ý chay. Ảnh: Internet

5.2. Hướng dẫn cách làm mì Ý sốt cà chua chay

  • Bước 1: Củ hồi lột lớp vỏ bên ngoài, cắt nhỏ. Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi. Ớt rửa sạch, cắt lát. Lá bạc hà rửa sạch, 1 nửa dùng cắt nhỏ để xào, nửa còn lại dùng trang trí.
  • Bước 2: Nấu một nồi nước sôi, cho mì Ý cùng ít muối và dầu ăn vào luộc chín. Vớt ra để ráo nước.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu oliu, cho củ hồi vào xào mềm, nêm ít muối và tiêu. Kế đến thả cà chua, ớt sừng vào chảo đảo đều. Vặn lửa nhỏ và cho mì Ý vừa luộc chín vào. Rắc ít lá bạc hà đã cắt nhuyễn. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, tắt bếp, cho mì Ý ra đĩa và trang trí thêm ít lá bạc hà cho bắt mắt.
Cách làm mì Ý chay.
Cách làm mì Ý chay. Ảnh: Internet

6. Hướng dẫn cách nấu mì Ý sốt kem sữa

6.1. Nguyên liệu

  • 200 gram mì spaghetti
  • 2 tép tỏi băm
  • 4 muỗng canh bơ lạt
  • Nửa chén sữa tươi
  • 1/2 chén phô mai
  • 1 chén haevy cream
  • 2 muỗng canh ngò tây băm
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu

6.2. Hướng dẫn cách nấu mì Ý sốt kem sữa

  • Bước 1: Bắc một nồi nước sạch lên bếp. Đun sôi thả mì Ý cùng ít muối và dầu ăn vào luộc chín. Cách luộc mì Ý này sẽ giúp sợi mì đậm đà hơn.
    Vớt ra xả qua nước lạnh và trộn thêm 1 muỗng cà phê dầu oliu để sợi mì không dính vào nhau.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy, thả tỏi vào phi thơ. Kế đến bạn cho sữa, heavy cream vào đun sôi. Sau đó vặn lửa nhỏ, cho ít muối, tiêu và phô mai vào trộn đến.
  • Bước 3: Cho mì Ý vào hỗn hợp sốt kem sữa, trộn nhanh tay và tắt bếp. Rắc ít ngò tây băm vào, cho ra đĩa và bắt đầu thưởng thức.
Các bước thực hiện món mì Ý sốt kem sữa.
Các bước thực hiện món mì Ý sốt kem sữa. Ảnh: Internet

7. Cách nấu mì ý sốt thịt bò băm

7.1. Nguyên liệu

  • 100 gram mì Ý
  • 300 gram thịt bò
  • 1 trái cà chua
  • 5 cái nấm hương
  • 2/3 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/3 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê tương ớt (Xem cách làm tương ớt ngon để ăn kèm spaghetti)
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng cà phê đường trắng
  • 1/2 muỗng cà phê dầu ăn
Thịt bò
Thịt bò làm mì Ý nên chọn thịt bò nạc, không có gần, mỡ. Ảnh: Internet

7.2. Hướng dẫn cách nấu mì Ý sốt thịt bò băm

  • Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, băm nhuyễn. Lấy một nửa thịt bò ướp với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu và tỏi băm. Đảo đều, ướp khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Cà chua, nấm rửa sạch và đem cắt nhỏ.
  • Bước 2: Đun nước sôi cùng ít muối và dầu ăn, cho mì Ý vào luộc chín, vớt ra để ráo nước. Nửa thịt bò chưa ướp còn lại đem vo thành viên vừa phải, cho vào lò nướng chín.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho cà chua cùng nửa chén nước con vào. Khi cà chua nhừ, thả nấm và thịt bào ướp vào. Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tương ớt.
  • Bước 4: Cho mì, viên bò nướng ra đĩa. Rưới nước sốt thịt bò băm lên. Bạn có thể dùng dưa leo để trang trí đẹp mắt.
Cách làm mì Ý sốt thịt bò băm.
Cách làm mì Ý sốt thịt bò băm. Ảnh: Internet

8. Cách làm mì Ý bằng sốt có sẵn

8.1. Nguyên liệu

  • 400 gram mì Ý
  • 1 củ hành tây
  • 2 tép tỏi băm
  • 1 muỗng canh húng quế băm
  • 2 muỗng canh dầu oliu
  • 200 gram sốt cà chua mua sẵn
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê đường trắng
  • 1 muỗng cà phê muối
Sốt cà chua
Dùng nước sốt cà chua làm sẵn để làm mì Ý. Ảnh: Internet

8.2. Hướng dẫn cách nấu mì Ý bằng sốt có sẵn

  • Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi cùng chút muối và dầu ăn, cho mì vào luộc chín. Sau đó vớt ra xả lại nước lạnh, để ráo.
  • Bước 2: Hành tây bóc vỏ, băm nhuyễn. Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, thả hành tây cùng tỏi băm vào phi thơm.
  • Bước 3: Cho sốt cà chua có sẵn vào nồi, nêm thêm chút đường, hạt nêm và bột ngọt. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
  • Bước 4: Cho mì ra tô, rưới nước sốt cà chua cùng ít rau húng quế cắt nhuyễn lên, trộn đều và thưởng thức.
Cách làm mì Ý bằng sốt có sẵn.
Cách làm mì Ý bằng sốt có sẵn. Ảnh: Internet

9. Hướng dẫn cách làm mì Ý cá mòi đơn giản

9.1. Nguyên liệu

  • 200 gram mì Ý
  • 1 hộp cá mòi
  • 3 củ hành tím
  • 20 gram hành lá
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng cà phê nước tương
  • 1/2 muỗng cà phê đường trắng
Cá hộp
Cá hộp vẫn có thể làm mì Ý đơn giản mà ngon. Ảnh: Internet

9.2. Hướng dẫn cách nấu mì Ý cà mòi đơn giản

  • Bước 1: Mì Ý cũng luộc chín tương tự như những cách ở trên. Sau đó vớt ra ngoài trộn với 1 muỗng cà phê dầu ăn để các sợi không bị dính.
  • Bước 2: Làm nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn cùng ít hành tím, phi thơm, cho cá mòi vào xào. Nêm ít nước tương và muối.
  • Bước 3: Vặn lửa liêu riêu, dùng muỗng nghiền nát cá mòi. Thêm ít hành lá và tiêu vào, chờ hỗn hợp sôi, thả mì vào đảo khoảng 1 phút thì tắt bếp. Cho mì ra đĩa ăn kèm với xà lách.
Cách thực hiện món mì Ý cá mòi đơn giản.
Cách thực hiện món mì Ý cá mòi đơn giản. Ảnh: Internet

10. Cách làm mì Ý xào thịt bò nước tương

10.1. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt bò
  • 450 gram mì Ý
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 5 muỗng canh hắc xì dầu
  • 1 củ hành tây
  • 1/2 muỗng canh nước tương

10.2. Hướng dẫn cách làm mì Ý xào thịt bò nước tương

  • Bước 1: Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp với 2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê bột bắp. Hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ.
  • Bước 2: Đun một nồi nước sôi, cho mì Ý vào luộc chín, vớt ra trộn với ít dầu ăn và để ráo. Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tây vào phi thơm, trút thịt bò xào hành tây với lửa lớn từ 3 đến 5 phút.
  • Bước 3: Cho mì Ý vào chảo thịt bò, rưới nước tương lên, để lửa 2 phút nữa thì tắt bếp, bày món ăn ra đĩa.
Cách làm mì Ý xào thịt bò nước tương
Cách làm mì Ý xào thịt bò nước tương. Ảnh: Internet

Cách nấu mì Ý thật đơn giản. Món ăn này vừa ngon lại tiết kiệm được nhiều thời gian vào bếp. Cuối tuần nếu muốn thay đổi khẩu vị đồng thời có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn bạn có thể thực hiện món mì Ý này. Mười công thức cơ bản trên đây sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn. Vào bếp cùng webnauan.vn để thực hiện món ngon này cho gia đình nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp