1. Ý nghĩa và giá trị dinh dưỡng của thịt lươn

Cách nấu lươn xào sả ớt được rất nhiều chị em nội trợ tìm kiếm. Món ăn này có thể dùng kèm cơm nóng, dùng nhâm nhi chén rượu khi gặp bạn bè, người thân dịp lễ hoặc cuối tuần. Thịt lươn là loại thực phẩm dễ tìm, giá bình dân nhưng lại mang giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Đây là loại thực phẩm quen thuộc của cải 3 vùng Bắc, Trung, Nam. Chúng có thể đa dạng chế biến ra nhiều món ăn ngon như lươn xào măng, lươn xào lăn, miến lươn, cháo lươn cho bé, lươn ươm lá nhàu…

Ngoài ra lươn còn chứa giá trị hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu trong 100gram thịt lươn sẽ tương đương với 285 calo, 12,7gram chất đạm và 25,6gram chất béo. Không những thế chúng còn chứa dồi dào vitamin A, B1, B6… các khoáng chất cần thiết như natri, sắt, kali, canxi…

Trong Đông Y, lươn vàng có tính ôn, vị ngọt tác dụng bồi bổ khí huyết thích hợp cho người già và trẻ nhỏ. Chúng hỗ trợ cải thiện suy dinh dưỡng, phong thấp, bệnh trĩ, đau nhức xương khớp, bệnh huyết trắng nữ nữ giới, tăng cường trí nhớ… Chính vì thế mà thịt lượn được ví như phương thuốc hỗ trợ sức khỏe cường tráng.

Thịt lươn
Thịt lươn món ăn mang đến giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Cách nấu lươn xào sả ớt đậm đà, chuẩn vị

Cách nấu lươn xào sả ớt khá đơn giản và không cầu kỳ phức tạp. Chúng giúp cả nhà có món ăn hao cơm và thông thả cho chị em nội trợ. Chắc chắn cả gia đình sẽ có bữa ăn kích thích khẩu vị, ấm áp và vui vẻ bên nhau.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram lươn
  • 2 cây sả
  • Ớt bột hoặc ớt trái
  • 4 củ hành tím
  • 1 ít lá trà khô
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, giấm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm…
Nguyên liệu xào lươn
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lươn xào sả ớt thơm, cay. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu lươn xào sả ớt thơm ngon

2.2.1. Cách sơ chế lươn không bị tanh

  • Lươn sau khi mua về bạn hãy mang bỏ vào thau, lấy nước ấm tới lên. Sau đó dùng dao cạo sạch phần nhớt. Hãy cắt bỏ phần đầu, bỏ ruột và lấy sạch sợi chỉ máu nằm ở phần dọc sống lưng.
  • Sau đó hãy lấy 1 ít giấm và muối chà cát lên thân lươn. Rửa sạch lại với nước lạnh sau đó dùng dao cắt lươn thành những khúc nhỏ vừa ăn.
Cách nấu lươn xào sả ớt sơ chế lươn
Lươn sau khi mua về bạn có thể rắc tro tuốt nhớ, sau đó rửa muối. Ảnh: Internet

2.2.2. Phi hành sả

  • Sả rửa sạch sau đó dùng dao thái thành những lát mỏng tròn hoặc băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng
  • Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng. Đổ phành sả và hành tím đã cắt vào phi thơm.
  • Khi thấy hành và sả đã dậy mùi bạn hãy cho vào một ít lá trà khô. Tiếp theo nêm vào 1/2 thìa canh bột ớt, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 chén nước ấm. Sau đó khuấy đều và đun lửa nhỏ cho các gia vị hòa vào nhau.
Cách nấu lươn xào sả ớt xào hành sả
Trong lúc phi thơm hành sả bạn có thể cho thêm ít trà để khử mùi tanh của lươn. Ảnh: Internet

2.2.3. Cách nấu thịt lươn xào sả ớt không bị tanh

  • Bạn đổ phần thịt lươn đã sơ chế vào chảo, trộn đều và đậy nắp lại cho thịt lươn săn nhanh.
  • Sau đó bạn mở nắp ra xào thêm 7 phút, đảo nhẹ tay để thịt lươn không nát. Sau khi phần nước trong chảo cạn sánh lại, nêm nếm lần nữa cho vưa ăn sau đó tắt bếp.
Xào lươn
Bạn hãy xào lươn nhẹ tay để tránh thịt bị nát. Ảnh: Internet
  • Như vậy là bạn đã hoàn thành nhanh món lươn xào sả ớt nhanh gọn, thơm ngon. Công việc còn lại chỉ còn là múc ra đĩa là có thể ăn ngay với cơm nóng ngay. Món ăn sẽ mang đến vị thơm ngon, đậm đà khó cưỡng khiến các thành viên tấm tắc khen ngợi.
cách nấu lươn xào sả ớt hấp dẫn
cách nấu lươn xào sả ớt mang đến món ăn đậm đà, kích thích khẩu vị hao cơm. Ảnh: Internet

3. Cách chọn và sơ chế lươn sạch nấu món xào lăn sả ớt thơm ngon

Mẹo chọn và sơ chế lươn sạch không tanh, không nhớt sẽ giúp cách nấu món lươn xào xả ớt thêm ngon và hấp dẫn. Dưới đây hãy cùng chúng tôi khám phá ngay để trở nên chuyên nghiệp hơn khi nấu ăn nhé!

Cách chọn lươn cho cách nấu lươn xào sả ớt ngon, bổ

  • Bạn hãy chọn mua lươn đồng để vị thịt thơm ngon và giàu dưỡng chất hơn so với lươn nuôi.
  • Theo đó lương đồng sẽ thường to vừa phải, mình dài, lưng màu đen và dưới vùng bụng hơi vàng.
  • Tránh chọn những con lươn quá to bởi thịt chúng sẽ bở và không ngon khi thực hiện cách nấu lươn xào sả ớt.

Mẹo sơ chế luôn sạch hết nhớt và không tanh

  • Lấy một ít tro bếp rắc đều lên lươn. Sau đó bạn dùng tay chà sát, vuốt sạch nhớt và rửa sạch chúng.
  • Dùng nước vo gạo hoặc nước cốt chanh để vuốt sạch nhớt thêm lần nữa. Bạn hãy vuốt cho đến khi thấy thân chúng không còn nhớt.
  • Lấy nước ấm ngâm lươn khoảng 15 phút sau đó tuốt thân lươn một lần nữa cho sạch nhớt.
  • Một cách hiệu quả hơn là bạn sử dụng muối và giấm chà xát lên thân lươn. Sau đó rửa sạch chúng nhiều lần bằng nước sạch.
Lươn xào ngon
Nên ghi nhớ cách chọn lươn và sơ chế sạch để giúp món ăn thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách nấu lươn xào sả ớt không những mang lại món ăn đậm vị mà còn giúp bạn đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà. Không những thế món ăn dân dã này còn giúp bạn tiết kiệm chi phí, đảm bảo chi tiêu hợp lý cho gia đình. Các bước nấu nhanh gọn sẽ giúp các bà nội trợ có nhiều thời gian cho các việc khác. Vì thế hãy cùng thử ngay với món ăn ngon tuyệt cú mèo này nhé!

Ngọc Hân