1. Tìm hiểu về món lẩu gà lá é

Mỗi khi nhắc đến cách nấu lẩu gà lá é thì hầu hết mọi người đều nghĩ đây là món ăn nổi tiếng của Đà Lạt. Tuy nhiên trên thực tế thì đây vốn là đặc sản nổi tiếng của Phú Yên. Lá é là gia vị đặc trưng của khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ, nhất là Phú Yên. Đặc biệt, với vị cay the, mùi thơm dễ chịu của lá é rất thích hợp với tiết trời se lạnh của Đà Lạt.

Lá é còn gọi lá lá hương thảo, húng quế lông, trà tiên,…Tuy có vẻ ngoài khá giống húng quế nhưng về hương vị thì lại khác nhau. Ngoài dùng để nấu lẩu gà thì có thể nấu canh chua, cơm chiên lá é hay ướp cá nướng, làm đồ chấm thịt nướng, hải sản. Hay đơn giản hơn là giã nhuyễn lá é với muối và ăn kèm cơm nóng cũng rất ngon.

Không chỉ là gia vị quen thuộc trong các món ăn, lá é còn sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y. Lá é chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh cùng các hoạt chất polyphenol, thymol, acid cafeio, flavanoid. Vì vậy giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh mạch vành, kiểm soát đường huyết, cải thiện tiêu hóa, giảm ho sốt, tốt cho răng miệng,…

lá é
Lá é thực chất là gia vị đặc trưng của Phú Yên. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con (khoảng 1,5kg)
  • Lá é trắng: 300g
  • Măng tươi: 300g
  • Nấm bào ngư: 300g
  • Ớt xiêm xanh: 50g
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Sả: 5 nhánh
  • Dầu ăn: 100ml
  • Bún tươi: 1kg hoặc 10 vắt mì tươi
  • Gia vị thông dụng khác
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é rất đơn giản. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt gà làm sạch, dùng muối trắng chà xát xung quanh cả bên trong và bên ngoài gà. Xả lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.
  • Hoặc có thể sử dụng hỗn hợp muối và giấm hoặc nước cốt chanh để khử mùi hôi. Sau đó đem chặt thành từng miếng vừa ăn.
sơ chế thịt gà
Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Lá é cắt gốc, nhặt bỏ lá dập hư và già, rửa sạch, để ráo.
  • Măng tươi lột vỏ già chỉ lấy phần non rồi cắt khúc nhỏ. Luộc khoảng 3 – 4 lần, mỗi lần từ 8 – 10 phút.
  • Nấm bào ngư cắt phần chân, rửa sạch và đem ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút. Vớt ra để ráo và xét miếng nhỏ vừa ăn.
  • Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, 1 nửa cắt lát và 1 nửa cắt khúc, đập dập. Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, đập dập.
sơ chế lá é
Lá é nhặt bỏ gốc, lá hư rồi rửa sạch và để ráo. Ảnh: Internet

2.3. Ướp thịt gà với gia vị

  • Cho 1/2 số lá é vào cối cùng 15g ớt xiêm, tỏi và hành tím, sả cắt lát rồi giã nhuyễn. Phần lá é còn lại thì dùng để nhúng lẩu.
  • Cho thịt gà vào tô hỗn hợp lá é, thêm 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường và 1 thìa cà phê tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.
ướp thịt gà
Ướp thịt gà với gia vị khoảng 30 phút. Ảnh: Internet

2.4. Chiên và hầm thịt gà

  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho thịt gà đã ướp vào. Chiên cho săn đều hai mặt khoảng 6 – 8 phút thì vớt ra để ráo dầu.
  • Sau đó cho thịt gà vào nồi, đổ thêm 2 lít nước cùng măng và sả đập dập. Bắc lên bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, hầm thêm 15 – 30 phút cho thịt gà chín mềm.
chiên thịt gà
Thịt gà cho vào chảo dầu chiên cho săn đều hai mặt. Ảnh: Internet

2.5 Nấu nước dùng

  • Khi nồi nước sôi trở lại thì thêm nấm bào ngư vào. Nêm nếm 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường sao cho vừa miệng.
  • Cho 100g lá é thái nhỏ và 15g ớt xiêm đập dập vào, đun khoảng 5 – 7 phút nữa là có thể thưởng thức.
nấu nước dùng
Nấu nước dùng lẩu. Ảnh: Internet

2.6. Hoàn thành món lẩu gà lá é

  • Chuyển sang nồi lẩu điện hoặc đặt nồi lên bếp ga mini và vặn lửa liu riu cho nước lẩu sôi nhẹ. Chuẩn bị thêm một đĩa lá é sống và nước mắm ớt bên cạnh.
  • Cho bún hoặc mì vào chén, chan nước lẩu vào ăn kèm thịt gà và lá é ăn đến đâu thì nhúng vào nước lẩu đến đó.
  • Nước lẩu thơm phức với vị ngọt thanh, chua dịu kết hợp cùng thịt gà ngọt mềm, măng giòn và lá é cay nồng lạ miệng.
cách nấu lẩu gà lá é ngon
Lẩu gà lá é trông vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Cách nấu lẩu gà lá é cần lưu ý những gì?

  • Thịt gà nên chọn loại gà ta, thân và ức nhỏ thì thịt sẽ dai, chắc hơn. Đặc biệt không có mùi ôi hay mùi hôi bất thường.
  • Măng nên luộc trước khi nấu để loại bỏ hết chất độc bên trong, khi ăn sẽ không bị đắng.
  • Trong quá trình nấu lẩu gà lá é thì nhớ vớt bỏ bọt thường xuyên để nước dùng trong.
  • Lá é nên vò sơ qua trước khi nhúng vào nồi lẩu để tăng thêm hương vị cay nồng đặc trưng.
  • Lá é không nên nhúng trong nước lẩu quá lâu khi ăn sẽ bị dai và cay hơn.
  • Bạn có thể sử dụng nước dừa hoặc nước khoáng đóng chai thay vì nước lọc sẽ giúp tiết kiệm thời gian hầm gà. Đồng thời còn giúp nước dùng có hương vị ngọt thanh.
luộc măng
Măng nên luộc sơ trước khi nấu để loại bỏ chất độc. Ảnh: Internet

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị rồi. Nguyên liệu và các bước thực hiện cực kì đơn giản phải không nào. Đây sẽ là một trong những món lẩu gà ngon lạ miệng để cả nhà đổi vị. Vậy cuối tuần này bắt tay vào nấu ngay một nồi lẩu gà lá é thơm phức để thưởng thức cùng gia đình thân yêu ngay thôi nào. Chắc chắn mọi người sẽ thích mê và ngạc nhiên trước tài năng nấu nướng của bạn đấy. Cachnau.vn chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Lê Vy