Cách nấu lẩu bò khoai môn không khó, nhưng để nấu được món lẩu thơm ngon, hấp dẫn như ngoài hàng bạn cần phải chọn lựa nguyên liệu kỹ lưỡng, khéo léo trong khâu chế biến nước dùng. Hôm nay, webnauan.vn sẽ bày cho bạn bí quyết nấu lẩu bò khoai môn thơm – ngon – chuẩn vị như nhà hàng theo công thức đơn giản nhất dưới đây.

1. Hướng dẫn hai cách nấu lẩu bò khoai môn ngon chuẩn vị nhà hàng

1.1. Hướng dẫn nấu lẩu thịt bắp bò với khoai môn sa tế

1.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kí thịt bắp bò (hoặc gân bò)
  • Nửa kí xương ống heo
  • Củ cải: 2 – 3 củ (hoặc thay thế bằng củ sen, ngô)
  • Khoai môn: 5 củ
  • Sả, ớt, tỏi, hành tây, hoa hồi, quế, dầu điều, chao
  • Gia vị: Dầu ăn, mắm, muối, bột nêm, tiêu, đường
  • Rau và chế phẩm ăn kèm: Mì (hoặc bún), đậu hũ trắng, rau cải, ngải cứu, tía tô, rau cần, nấm kim châm (hoặc nấm rơm)
nguyên liệu nấu lẩu bắp bò khoai môn sa tế
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu bắp bò khoai môn sa tế. Ảnh: Kênh YT Cười khúc khích

1.1.2. Cách sơ chế thịt bắp bò và các nguyên liệu nấu lẩu

  • Thịt bắp bò rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nếu là gân bò thì sau khi rửa sạch, bạn luộc sơ qua rồi để ráo nước, cắt thành những miếng nhỏ.
thái thịt bò thành những miếng vừa ăn
Thịt bò thái thành những miếng mỏng, nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch cắt thành từng miếng dày 1cm và dài khoảng 3cm.
  • Sả, tỏi, ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Tỏi, sả, hành tím băm nhuyễn
Băm nhuyễn tỏi, sả, ớt. Ảnh: Internet
  • Rau cải, ngải cứu, tía tô, rau cần nhặt sạch, rửa với nước rồi để ráo, cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những đoạn dài khoảng 4cm. Tiếp đến bạn đem khoai môn đi chiên đến khi 2 mặt đều vàng đều là được. Lưu ý khi gọt khoai môn bạn nên đeo găng tay vì phần mủ của khoai môn sẽ làm da bạn bị ngứa.
khoai môn làm thật sạch
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch. Ảnh: Internet
  • Hành tây bóc vỏ rồi cắt khoanh.
  • Đậu hũ trắng cắt thành từng miếng vuông vừa ăn rồi đem chiên giòn.
đậu hũ chiên giòn
Đậu hũ căt thành từng miếng nhỏ rồi chiên giòn. Ảnh: Internet
  • Bún chần nước sôi, để ráo.

1.1.3. Cách hầm xương heo nấu nước dùng lẩu bắp bò khoai môn sa tế

  • Xương ống sau khi mua về đem rửa sạch rồi cho lên nồi luộc khoảng 8 phút. Sau đó, hầm xương ống từ 3 – 5 tiếng làm nước dùng. Trong khi hầm xương, bạn hãy thường xuyên vớt bọt để nồi nước được trong và bớt mỡ. Sau khi hầm khoảng 3 giờ, cho thêm quế, hoa hồi và củ cải, khoai môn vào nồi rồi tiếp tục hầm.
ninh xương ống
Hầm xương ống từ 3 – 5 tiếng làm nươc dùng. Ảnh: Internet
  • Cho sả, tỏi, ớt lên chảo dầu đảo đều. Cho thêm dầu điều vào đảo rồi tắt bếp.
Phi thơm sả , tỏi, hành
Sả, tỏi, hành tím cho lên chảo dầu phi thơm. Ảnh: Internet
  • Đem nước dùng đã chuẩn bị ở Bước 2 đun sôi. Sau khi nước dùng đã sôi, cho hành tây vào và thêm mắm, muối, bọt nêm cho vừa miệng. Tiếp đến, cho hỗn hợp sả, tỏi ớt đã phi thơm ở trên vào nồi. Thêm tiêu, chao vào nồi, đun đến khi sôi rồi tắt bếp.
nước lẩu bò khoai môn
Bí quyết nấu nước dùng lẩu bò khoai môn từ xương heo hầm hoa hồi. Ảnh: Internet

1.1.4. Thưởng thức lẩu bắp bò nấu với khoai môn

  • Đổ nước dùng vào nồi lẩu, cắm điện và bật chế độ nhiệt vừa phải để nước sôi từ từ. Xung quanh nồi bày thêm các đồ ăn kèm như thịt bò, các loại rau, đậu đã chiên giòn, nấm kim châm.
  • Cho thịt bò, đậu, rau, nấm kim châm vào nồi lẩu, rồi đậy nắp lại. Chờ tới khi nước lẩu sôi là bạn có thể bắt đầu thưởng thức rồi đấy.
cách nấu lẩu bò khoai môn
Bày biện đồ ăn kèm xung quanh và thưởng thức. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn

1.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kí thịt đuôi bò
  • 700 gram gân bò
  • Nửa kí xương ống heo hoặc bò
  • Củ cải: 2 – 3 củ (hoặc có thể thay thế bằng củ sen, ngô, cà rốt)
  • Khoai môn: 5 củ
  • Sả, ớt, tỏi, hành tím, gừng, hoa hồi, quế, dầu điều, chao
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, bột nêm, hạt tiêu, đường, sa tế, ớt bột
  • Món ăn kèm: Mì (hoặc bún), đậu hũ trắng, rau cải, ngải cứu, tía tô, rau cần, nấm kim châm (hoặc nấm rơm)

1.2.2. Cách sơ chế nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò khoai môn

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, lấy 1 phần đập dập. Phần gừng còn lại đem thái lát.
gừng cạo vỏ
Gừng cạo vỏ, rửa sạch. Ảnh: Internet
  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch cắt thành từng miếng dày 1 cm và dài khoảng 3 cm.
củ cải cắt miếng dày 1cm
Củ cải rửa sạch, cắt thành từng miếng dày 1cm và dài 3cm. Ảnh: Internet
  • Sả lột vỏ, rửa sạch, 1 phần đập dập và cắt khúc. Phần sả còn lại đem băm nhỏ.
  • Tỏi, hành, ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Rau cải, ngải cứu, tía tô, rau cần nhặt sạch, rửa với nước rồi để ráo, cắt thành từng khúc vừa ăn.
các loại rau đem rửa sạch
Các loại rau ăn kèm lẩu đem rửa sạch, cắt khúc. Ảnh: Internet
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những đoạn dài khoảng 4 cm. Tiếp đến bạn đem khoai môn đi chiên đến khi 2 mặt đều vàng đều là được. Lưu ý khi gọt khoai môn bạn nên đeo găng tay vì phần mủ của khoai môn sẽ làm da bạn bị ngứa.
  • Đậu hũ trắng cắt thành từng miếng vuông vừa ăn rồi đem chiên giòn.
  • Bún chần qua nước sôi.

1.2.3. Cách chế biến đuôi và gân bò nấu lẩu không bị hôi

  • Đuôi bò khi mua về đem thui qua lửa than để trụi hết phần lông. Sau đó, bạn cạo sạch những phần bị khét rồi rửa lại với nước cho thật sạch. Tiếp đến, bạn cho đuôi bò vào luộc sơ rồi vớt ra và xả nước lạnh. Lúc này, bạn có thể chặt đuôi bò thành miếng vừa ăn, cho vào nồi nước cùng vài lát gừng rồi nấu sôi. Khi nước sôi, bạn hãy vớt đuôi bò ra để ráo nước. Đuôi bò cần phải sơ chế kỹ như vậy để thịt được sạch và không bị hôi.
chần sơ đuôi bò khử mùi hôi
Đuôi bò sau khi làm sạch đem luộc sơ. Ảnh: Internet
  • Khi nấu lẩu đuôi bò mà có thêm gân bò, bạn cần chần gân bò qua với nước sôi để khử hết mùi hôi. Gân bò rửa sạch với nước muối pha loãng. Bạn nấu nước sôi, cho thêm gừng đã đập dập vào, thả gân bò vào chần sơ qua trong khoảng 5 phút.
luộc sơ gân bò
Luộc sơ gân bò để khử hết mùi hôi. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo, bạn vớt gân bò ra một cái bát rồi lại cho vào nồi áp suất, đổ thêm 500 ml nước và hầm thêm khoảng 20 phút. Sau đó, bạn kiểm tra xem gân bò đã đủ mềm nhưng vẫn hơi sật sật hay chưa, thì để nguội, rồi vớt ra.

1.2.4. Ướp thịt đuôi bò với gia vị nấu lẩu

  • Đuôi bò sau khi để ráo nước đem ướp với sả, tỏi băm, hành tím băm nhỏ. Cho thêm nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu vào rồi trộn thật đều. Ướp trong khoảng từ 1 – 2 giờ để đuôi bò có thể thấm đẫm gia vị.
ướp đuôi bò
Đuôi bò đem ướp từ 1- 2 tiếng. Ảnh: Internet

1.2.5. Cách nấu nước dùng lẩu đuôi bò với khoai môn

  • Đuôi bò đã ướp cho vào nồi áp suất, cho thêm khoảng 1 lít nước và sả cắt khúc rồi hầm trong 15 phút rồi lấy ra.
  • Tỏi, sả, hành tím đã băm cho phi thơm với dầu ăn. Cho phần đuôi và gân bò đã hầm vào đảo đều. Tiếp đến, bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường rồi nấu đến khi sôi.
  • Tiếp tục cho khoai môn và củ cải vào nồi, nấu đến khi chín thì tắt bếp.
nấu nước lẩu bò khoai môn
Cách nấu nước dùng. Ảnh: Internet
  • Và giờ bạn có thể bày biện các loại rau ăn kèm ra và nhâm nhi món lẩu đuôi bò khoai môn tuyệt vời này rồi. Bạn cũng có thể vớt bớt củ cải, củ hành và chỉ để lại nước dùng tùy ý.
nấu lẩu đuôi bò khoai môn
Lẩu đuôi bò khoai môn thơm ngon khó cưỡng trong thời tiết se lạnh. Ảnh: Internet

1.3. Hướng dẫn cách làm nước chấm cho lẩu bò nấu với khoai môn

Nước chấm cũng góp phần tăng hương vị cho món lẩu bò khoai môn thêm đậm vị. Vậy nên, bạn không thể bỏ qua công đoạn này nhé.

1.3.1 Nguyên liệu cần có

  • Nước mắm
  • Đường trắng
  • Tỏi, ớt tươi (hoặc bột ớt), sả, chanh tươi

1.3.2 Cách phá nước chấm lẩu bò khoai môn

  • Tỏi và ớt đem băm thật nhỏ rồi cho vào bát chứa 1 muỗng canh nước mắm, khuấy thật đều.
  • Sả băm phi thật thơm rồi cho vào hỗn hợp trên. Vắt chanh và cho đường vào, nêm nếm sao cho hợp khẩu vị.
  • Ớt rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào bát nước chấm. Ta đa, vậy là bạn đã hoàn thành xong bát nước chấm đơn giản và chất lượng rồi!
pha nước chấm lẩu bò khoai môn
Cách pha nước mắm chấm kèm lẩu đuôi bò khoai môn. Ảnh: Internet

2. Ăn món lẩu bò nấu với khoai môn có tốt không?

Thịt bò thuộc thể loại thịt đỏ – là loại thức ăn chứa nhiều dưỡng chất như:

  • Protein, axit amoniac có trong thịt bò giúp tăng cơ bắp. Thêm vào đó, thịt bò chứa hàm lượng chất béo không bão hòa nên dù ăn nhiều bạn cũng không sợ bị tăng lượng mỡ trong máu. Loại thịt này phù hợp cho những ai muốn giữ dáng hay giảm cân.
  • Các chất Vitamin B6, kẽm và Glutamate sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao đề kháng cho cơ thể.
  • Sắt trong thịt bò sẽ giúp hạn chế tình trạng thiếu máu, đăc biệt phù hợp cho phụ nữ có thai.
  • Một số chất dinh dưỡng khác có trong thịt bò như magie, kali, vitamin B12 có thể chống oxy hóa, hạn chế các bệnh về tim, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể con người.
các bộ phận thịt bò
Thịt bò giúp bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho hoạt động sống của chúng ta. Ảnh: Internet

Bên cạnh thịt bò, khoai môn cũng là món ăn tốt cho sức khỏe. Cụ thể, chúng có nhiều chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt đông tốt hơn và phòng chống các căn bệnh về tim mạch, huyết áp và một số các loại bệnh ung thư.

3. Cách chọn nguyên liệu nấu lẩu bò khoai môn ngon, bổ dưỡng tại nhà

Để hấp thụ được những tác dụng “vi diệu” đã kể trên, bạn cần đảm bảo nguyên liệu nấu món lẩu bò ngon này được tuyển chọn chất lượng, an toàn cho sức khỏe. Theo đó:

  • Khi chọn thịt bò, hãy chọn loại có màu đỏ tươi, thơm, không có mùi lạ, thớ thịt phải nhỏ và săn mịn. Để kiểm tra, bạn đè tay vào có cảm giác chắc thịt thì đó là thịt tươi. Đồng thời, nên chọn loại thịt có lẫn một chút gân thì khi ăn sẽ ngon hơn.
  • Mua khoai môn thì chọn mua những củ to, trơn, mịn và không có nhiều mắt sâu.

Cách nấu lẩu bò khoai môn sẽ thơm ngon hơn nếu bạn pha kèm chén nước mắm chua ngọt, hoặc làm ớt sa tế pha nước chấm kèm theo để tăng cường hương vị. Cuối tuần này, hãy thử trổ tài nấu nướng thiết đãi gia đình và bạn bè xem sao. Công thức món ngon này vừa tiết kiệm chi phí, vừa đem đến không khí vui vẻ ấm áp cho cả gia đình, còn gì tuyệt vời hơn nhỉ!

Hatha tổng hợp