Mục lục

1. Hướng dẫn cách nấu chè khoai môn bột báng cốt dừa đơn giản nhất

Cách nấu chè khoai môn bột báng kết hợp với nước cốt dừa mang phong vị mộc mạc, bình dị của ẩm thực làng quê Việt Nam. Bởi không phải thuộc hàng “danh gia vọng tộc”, các nguyên liệu làm nên món ăn này dễ dang chinh phục mọi thực khách. Bất kể bạn là ai, dù bạn đã xa xứ nhiều năm, chỉ cần tham khảo công thức sau thì hễ lúc nào thèm ăn chút đồ ngọt, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà chẳng sợ “lăn tăn” tìm mua ngoài hàng nữa.

1.1. Nguyên liệu chính

  • 60 gram bột báng
  • 160 gram khoai môn
  • 1,5 chén nước cốt dừa
  • 2,5 chén nước lọc
  • 1 chén sữa tươi
  • 100 gram đường trắng
mô phỏng củ khoai môn tươi
Chọn củ khoai môn tươi để nấu chè ngon. Ảnh Internet.

1.2. Cách nấu chè khoai môn với bột báng

  • Ngâm bột báng khô trong nước lạnh khoảng 1 giờ rồi đổ nước đi và để ráo, sau đó, đem luộc chín với 2,5 chén nước.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ, luộc chín trong 10 phút.
nấu chín bột báng và luộc mềm khoai môn
Khâu nấu chín bột báng và luộc mềm khoai môn. Ảnh Internet.
  • Bạn trộn đều nước cốt dừa, đường trắng, sữa tươi lại với nhau rồi bắc lên bếp đun sôi, khuấy cho tan hết đường là tắt bếp, để nguội.
đun nước cốt dừa với hỗn hợp khoai và bột báng
Đun nước cốt dừa với hỗn hợp khoai và bột báng. Ảnh Internet.
  • Cho bột báng và khoai môn đã luộc chín vào hỗn hợp nước cốt dừa, để tủ lạnh ít nhất 1 giờ.
cách nấu chè khoai môn bột báng cốt dừa nhìn phát thèm
Cách nấu chè khoai môn bột báng cốt dừa nhìn phát thèm. Ảnh Internet.

2. Công thức nấu chè khoai môn dẻo dừa non mới lạ

Để có cách nấu chè khoai môn đạt độ deo dẻo, bùi bùi mà lại không đơn điệu về màu sắc thì sự góp mặt của bột năng và nước màu vắt từ lá dứa và hoa đậu biếc là vô cùng hữu ích. Bên cạnh đó, trong cái béo ngậy của khoai, bạn còn được tận hưởng hương vị tươi mát ngọt thanh của dừa non. Vì thế, bạn cũng đừng bỏ lỡ phút giây trải nghiệm vào bếp thú vị với cách nấu chè độc đáo bên dưới nhé!

2.1. Nguyên liệu cần dùng

Phần chè khoai môn:

  • 300 gram khoai môn, 1 trái dừa non
  • 20 ml nước cốt hoa đậu biếc, 20 ml nước cốt lá dứa
  • 70 gram bột năng, 1 cây lá dứa

Phần nước đường:

  • 150 gram đường
  • 400 ml nước lọc
  • 200 ml nước cốt dừa
  • 50 gram hạt phỉ
nguyên liệu nước cốt hoa đậu biếc và nước cốt lá dứa
Nguyên liệu nước cốt hoa đậu biếc và nước cốt lá dứa. Ảnh Internet.

2.2. Cách nấu chè khoai môn dẻo dừa non

2.2.1. Sơ chế khoai môn và dừa non
  • Khoai môn mua về bạn gọt vỏ, đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Có 2 cách để làm khoai chín khoai là hấp và luộc. Nhưng bạn nên chọn cách hấp sẽ không làm cho khoai mất nhiều chất và sẽ ngon hơn. Sau đó đem dầm nhuyễn.
  • Dừa non mua về bạn rửa sạch rồi cắt sợi dày.
hấp chín và dầm nhuyễn nha đam
Khâu hấp chín và dầm nhuyễn khoai môn. Ảnh Internet.
2.2.2. Làm hỗn hợp bột khoai
  • Khoai đang còn nóng cho vào âu cùng bột năng và đường, mang bao tay nhồi mịn. Sau đó vê dài, tròn, rồi cắt khúc ngắn vừa ăn.
  • Cho nước cốt tạo màu từ lá dứa và hoa đậu biếc vào khi khoai còn đang nóng. Nếu khoai nguội sẽ chẳng đảm bảo được tính dẻo mịn, không nhão của bột năng.
  • Cho các miếng vuông khoai vào khay, rồi  bạn cho bột năng vào áo đều. Cuối cùng loại bỏ bột thừa.
cách trộn hỗn hợp bột khoai và tạo thành nhiều viên nhỏ
Cách trộn hỗn hợp bột khoai và tạo thành nhiều viên nhỏ. Ảnh Internet.
2.2.3. Cách nấu hỗn hợp chè khoai môn với nước đường
  • Nấu 1 nồi nước sôi, cho các miếng khoai vào luộc lửa vừa. Khi khoai nổi lên luộc thêm vài phút nữa thì vớt ra cho vào khay nước đá lạnh. Việc vớt khoai cho vào đá lạnh giúp khoai nhanh nguội và săn lại, không bị nát nhũn.
  • Cho nước lọc và đường vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi với lửa nhỏ. Nước đường sôi khoảng 5-7 phút thì vớt khoai dẻo cho vào nấu 4-5 phút. Sau đó cho nước dừa và dừa non thái sợi vào đảo đều là tắt bếp.
đun hỗn hợp chè khoai môn với dừa non
Công đoạn đun hỗn hợp chè khoai môn với dừa non. Ảnh Internet.
thành phẩm chè khoai môn dẻo dừa non màu sắc sinh động
Thành phẩm chè khoai môn dẻo dừa non màu sắc sinh động. Ảnh Internet.

3. Cách nấu chè khoai môn nước cốt dừa bí đỏ ngon khó cưỡng

Món chè khoai môn nước cốt dừa truyền thống nay lại được cải tiến chất lượng hơn khi có sự “cộng tác” của nguyên liệu bí đỏ. Cái béo ngậy, dẻo, mịn đặc trưng của khoai môn và bí đỏ khéo léo chiếm lấy cảm tình của mọi người, kể cả những ai khó tính nhất. Thế nên, món chè này rất thích hợp để bạn liệt kê vào danh sách món tráng miệng cho gia đình sau bữa ăn chính.

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500 gram khoai môn
  • 200 gram bí đỏ
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 125 gram đường trắng
  • 150 ml nước cốt dừa
nguyên liệu bí đỏ làm nên món chè béo và thơm lạ
Nguyên liệu bí đỏ làm nên món chè béo và thơm lạ. Ảnh Internet.

3.2. Cách nấu món chè khoai môn nước cốt dừa bí đỏ

3.2.1. Sơ chế khoai môn và bí đỏ
  • Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch hết phần mủ khoai. Chuẩn bị sẵn tô nước, cắt khoai môn thành từng viên vuông nhỏ và cho vào tô nước để khoai không bị thâm.
  • Vớt khoai môn ra cho ráo rồi để vào vỉ hấp. Nấu sôi nước, cho vỉ khoai vào hấp đến khi chín mềm khoảng 30 phút. Lấy khoai ra nghiền mịn hoặc dùng máy xay nhuyễn.
  • Gọt vỏ bí đỏ, bỏ ruột và rửa sạch. Hấp chín bí đỏ tầm 15-20 phút và cũng lấy ra một tô riêng rồi nghiền nhuyễn mịn.
công đoạn nghiền khoai môn và bí đỏ
Cách nghiền khoai môn và bí đỏ để nấu chè. Ẩnh Internet.
3.2.2. Đun hỗn hợp chè khoai môn với cốt dừa
  • Cho khoai môn đã nghiền vào nồi, thêm 125 gram đường trắng vào. Trộn đều và bắc lên bếp nấu chín, vừa nấu vừa dùng phới dẹt trộn đều để đường tan hết, thấm vào khoai và tạo thành hỗn hợp khoai dẻo mịn, mềm mềm là tắt bếp được rồi đó.
  • Cho 150ml nước cốt dừa vào nồi, rắc thêm chút xíu muối và đun sôi trên lửa vừa đến khi nước cốt sệt lại, sôi lăn tăn thì tắt bếp. Để nước cốt dừa nguội bớt.
đun chín hỗn hợp chè khoai môn nước cốt dừa kèm bí đỏ
Đun chín hỗn hợp chè khoai môn nước cốt dừa kèm bí đỏ. Ảnh Internet.
  • Bạn múc phần khoai nghiền vào chén, thêm một chút bí đỏ nghiền và cuối cùng là rưới nước cốt dừa và thưởng thức.
thành phẩm chè khoai môn nước cốt dừa bí đỏ bày biện trang nhã
Thành phẩm chè khoai môn nước cốt dừa bí đỏ bày biện trang nhã. Ảnh Internet.

4. Bật mí cách nấu chè khoai môn cốm “thần thánh”

Cốm vốn dĩ là thức quà đồng nội quý giá mà trời đất đã ban tặng cho ta, để góp phần khẳng định bao nét tinh hoa trong ẩm thực Việt. Mùi thơm dịu của cốm quyện lẫn cái bùi béo của khoai dẫn dắt bạn tới cảm xúc lâng lâng khó tả xiết.

4.1. Nguyên liệu chủ yếu

  • 250 gram khoai môn, 100 gram dừa nạo
  • 150 gram cốm, 50 gram đường phèn
  • 1/2 bó lá dứa, 30 gram bột sắn dây
  • 150 gram cốm dẹp, 1/2 củ gừng
nguyên liệu cốm
Nguyên liệu cốm – “hạt ngọc” của trời thu Hà Nội. Ảnh Internet.

4.2. Hướng dẫn cách nấu món chè khoai môn với cốm

  • Lá dứa rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố cùng 1 lít nước, xay nhuyễn. Lọc lá dứa lấy nước, bỏ bã. Đun sôi nước lá dứa, cho cốm dẹp vào. Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng, cho vào nồi hấp chín.
làm nước lá dứa nấu chín cốm dẹp
Công đoạn làm nước lá dứa nấu chín cốm dẹp. Ảnh Internet.
  • Tiếp theo, cho khoai môn, gừng cắt sợi, đường phèn vào, nấu nhỏ lửa, khuấy đều cho đường tan hết. Hòa tan bột sắn dây với 1/2 chén nước, cho vào nồi chè tạo thành hỗn hợp hơi sệt.
ướp đường vào khoai môn và đun thành chè với cốm dẹp
Khâu ướp đường vào khoai môn và đun thành chè với cốm dẹp. Ảnh Internet.
  • Tắt bếp, múc chè ra chén. Rắc dừa nạo lên trên là bạn có thể thưởng thức.
phần chè khoai môn cốm ngon mê hoặc
Phần chè khoai môn cốm ngon mê hoặc. Ảnh Internet.

5. Công thức chè khoai môn đậu phộng ngon “vi diệu”

Một buổi chiều rảnh rỗi nhưng bạn chưa nghĩ ra nên làm món gì để nhâm nhi giải khuây ư? Hãy cân nhắc với cách nấu chè khoai môn đậu phộng chuẩn vị ngon mà sạch tại nhà dưới đây.

5.1. Yêu cầu về nguyên liệu

  • 100 gram đậu phộng, 110 gram khoai môn
  • 300 ml nước cốt dừa, 70 gram bột nếp
  • 150 gram đường, 15 ml nước lá dứa
  • 3 lá dứa, 1/2 muỗng cà phê
nguyên liệu đậu phộng sống
Nguyên liệu đậu phộng sống chưa được sơ chế. Ảnh Internet.

5.2. Cách nấu chè khoai môn đậu phộng

5.2.1. Nhồi bột nếp với khoai môn
  • Đậu phộng ngâm vài tiếng, sau đó luộc chín với 1/4 muỗng cà phê muối. Đậu chín, đổ ra tô, để qua 1 bên. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc dài.
  • Khoai môn hấp chín, tán nhuyễn. Cho 70 gram bột nếp vào khoai đang nóng, mang bao tay nhồi mịn. Nếu hơi khô thì bạn cho chút nước cốt dừa vào nhồi chung cho bột khoai mịn dẻo là được.
khâu trộn bột nếp và khoai môn
Khâu trộn bột nếp và khoai môn. Ảnh Internet.
5.2.2. Tạo màu và luộc viên bột
  • Chia bột làm hai phần. Một phần thêm vài giọt nước cốt lá dứa, nhào đều cho bột thành màu xanh. Phần còn lại giữ nguyên. Sau đó, viên tất cả chỗ bột thành từng viên bột nhỏ.
  • Nấu 1 nồi nước sôi cho bột khoai vào luộc với lửa vừa, khi bột khoai nổi lên, luộc thêm vài phút nửa là vớt bột khoai ra cho ngay vào thau nước lạnh.
viên tròn bột khoai và luộc chín
Thao tác viên tròn bột khoai và luộc chín. Ảnh Internet.
5.2.3. Nấu chín chè
  • Cho 300 ml nước cốt dừa, 200 ml nước lạnh, 150 gram đường, 3 lá dứa, 1/4 muỗng cà phê muối cho vào nồi nấu sôi 5 phút. Sau đó cho đậu phộng vào nấu thêm vài phút.
lần lượt cho nước cốt dừa với lá dứa cùng đậu phộng và viên khoai vào nôi đun
Lần lượt cho nước cốt dừa với lá dứa, cùng đậu phộng và viên khoai, vào nôi đun. Ảnh Internet.
  • Cuối cùng cho các viên bột khoai môn vào nấu chung.
  • Nêm lại vị ngọt cho vừa miệng là tắt bếp.
thành phẩm chè khoai môn đậu phộng ăn bắt miệng
Thành phẩm chè khoai môn đậu phộng ăn bắt miệng. Ảnh Internet.

6. Biến tấu cách nấu chè khoai môn gạo nếp lá dứa thơm phức

Chè khoai môn gạo nếp lá dứa vừa nghe qua tên gọi bạn đã có thể mường tượng rõ món này mang sắc màu tươi xanh, vị bùi bùi, hương thơm nhẹ mà quyến rũ “chết người”. Há cớ gì bạn lại quên “bỏ túi” cách nấu chè sáng tạo sau đúng không nào!

6.1. Nguyên liệu cần thiết

  • 1 củ khoai môn
  • 300 gram đường, 300 gram
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 100 ml nước cốt lá dứa
  • 1 bó lá dứa
nguyên liệu gạo nếp cái hoa vàng
Nguyên liệu gạo nếp cái hoa vàng được dùng nhiều trong việc chế biến các món chè Việt Nam. Ảnh Internet

6.2. Cách nấu chè khoai môn lá dứa các bước cơ bản

  • Gạo nếp bạn nên chọn loại hạt to, tròn thì khi nấu sẽ thơm dẻo ngon hơn. Cho 2 lít nước vào nồi đun sôi, cho  cùng 300 gram gạo nếp với 1 bó lá dứa vào khuấy đều nấu cho gạo vừa chín tới.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn, cho vào tô, bọc màng thực phẩm cho vào lò vi sóng quay 5 phút.
đun sôi gạo nếp với lá dứa và cắt nhỏ khoai môn
Thao tác đun sôi gạo nếp với lá dứa và cắt nhỏ khoai môn. Ảnh Internet.
  • Gạo nếp đã chín tới thì cho khoai môn vào nấu cho khoai chín. Kế đó, cho nước lá dứa vào nồi chè cùng với 300 gram đường, 1/8 muỗng cà phê muối đảo đều để chè không bị dính đáy nồi.
đun hỗn hợp chè khoai môn với gạo nếp lá dứa và làm nước cốt dừa
Đun hỗn hợp chè khoai môn với gạo nếp lá dứa và làm nước cốt dừa. Ảnh Internet.
  • Khi chè sôi, bạn nếm thủ xem độ ngọt đã hợp khẩu vị chưa và tắt bếp.
chén chè khoai môn gạo nếp lá dứa ăn kèm nước cốt dừa thơm dẻo
Chén chè khoai môn gạo nếp lá dứa ăn kèm nước cốt dừa thơm dẻo. Ảnh Internet.

7. Cách nấu chè khoai môn xay với khoai lang tím, bánh lọt

Công thức nấu chè khoai môn thông thường không thể nào tạo ra sắc tím sẫm cuốn hút như màu hoa oải hương được. Do đó, bạn hãy thử áp dụng công thức có trộn cùng nguyên liệu khoai lang tím để nấu chè xem sao. Ngoài ra, bạn còn lại tích lũy thêm kinh nghiệm về cách làm bánh lọt ăn kèm khá hấp dẫn tại đây.

7.1. Nguyên liệu chính

Phần bánh lọt:

  • 50 gram bột gạo, 50 gram bột củ năng
  • 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh đường
  • 600 ml nước cốt lá dứa
  • 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh

Phần khoai:

  • 400 gram khoai môn
  • 200 gram khoai lang tím
  • 50 gram đường
  • 1 ít muối

Phần nước cốt dừa:

  • 500 gram dừa nạo
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 1 ít lá dứa
những nguyên liệu quan trọng làm nên vị ngon cho chè
Những nguyên liệu quan trọng làm nên vị ngon cho chè. Ảnh Internet.

7.2. Cách nấu chè khoai môn xay với khoai lang tím ăn kèm bánh lọt

7.2.1. Làm bánh lọt
  • Cho phần nước cốt lá dứa vào nồi, cho các loại bột vào khuấy cho tan đều. Lọc qua rây cho mịn, rồi cho nước cốt chanh và đường vào khuấy tan.
  • Bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa, dùng muỗng gỗ khuấy liên tục đến khi hỗn hợp đặc lại và trở trong. Bắc nồi ra khỏi bếp và tiếp tục quấy cho hổn hợp bột trong và không bị lợn cợn.
  • Chuẩn bị sẵn 1 thau nước đá. Nếu có dụng cụ ép bún thì cho hỗn hợp bột vào rồi bấm ra thành từng sợi nhỏ vào thau nước đá. Nếu không có dụng cụ ép bún, bạn cho bột vào túi bắt bông kem, cắt đầu bao rồi bắt từng lọn bột vào thau nước đá.
làm đặc hỗn hợp bánh lọt và tạo hình sợi bánh lọt
Khâu làm đặc hỗn hợp bánh lọt và tạo hình sợi bánh lọt. Ảnh Internet.
  • Đem bảo quản thau bánh lọt trong ngăn mát tủ lạnh
7.2.2. Cách sơ chế và nấu hỗn hợp làm chè khoai môn
  • Khoai môn, khoai lang tím lột vỏ xắt thành miếng nhỏ, cho vào nước muối loãng để khoai không bị thâm đen.
  • Sau đó, bạn cho cả hai loại khoai vào nồi, nấu với xâm xấp nước và chút muối cho khoai mềm. Khoai sau khi nấu chín mềm, dùng máy xay cầm tay xay cho khoai nhuyễn mịn.
  • Cho đường vào trong khoai và sên cho đến khi khoai đặc lại là được.
ngâm khoai môn với khoai lang trong nước muối loãng và đun thành chè
Ngâm khoai môn với khoai lang trong nước muối loãng và đun thành chè. Ảnh Internet.
7.2.3. Làm nước cốt dừa
  • Dừa nạo trắng mua về vắt 1 chén nước cốt để riêng. Tiếp tục vắt khoảng 500ml nước dão dừa. Cho phần nước dảo dừa vào nồi cùng với bó lá dứa đun cho sôi lăn tăn thì vớt phần lá dứa ra, cho đường vào đun cho sôi trở lại.
  • Hòa tan 1 muỗng canh bột năng vào chén nước cốt dừa. Lọc qua rây và cho vào nồi nước dừa, quấy 1 chiều cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
vắt nước cốt dừa lẫn nước dừa dảo và đun với lá dứa
Công đoạn vắt nước cốt dừa lẫn nước dừa dảo và đun với lá dứa. Ảnh Internet.
  • Cho bánh lọt vào chén, thêm khoai môn và đá bào hoặc đá viên đập nhỏ, chan nước cốt dừa vào và dùng lạnh.

8. Cách nấu chè khoai môn cao trộn với nếp than lạ miệng

Khi nấu chè khoai môn cao, bạn nên chọn mua giống khoai môn có kích thước thật to tại nơi bán uy tín không tẩm thuốc độc hại trong khoai. Ngoài loại nếp cái hoa vàng hảo hạng, cách nấu chè khoai môn trộn với nêp than sẽ khiến bạn ấn tượng nhờ màu tím đỏ tự nhiên cực kỳ hút mắt.

8.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150 gram nếp than
  • 1 củ khoai môn cao, 100 gram đường
  • 1 ít muối, 1/2 chén bột sắn dây pha loãng
nguyên liệu nếp than sống
Nguyên liệu nếp than làm cơm rượu, nấu xôi hay chè đều được. Ảnh Internet.

8.2. Cách nấu món chè khoai môn cao trộn với nếp than

  • Nếp than vo sạch với 2-3 lần nước, rồi đun nóng 2 lít nước cho nếp vào nấu chín khoảng 35-40 phút. Nếu bạn ngâm nở nếp sẵn trong nhiều giờ trước đó thì thời gian đun có thể rút ngắn hơn.
  • Khoai môn gọt vỏ, cắt hạt lựu. Bắc 1 nồi nước sôi khác, cho 1/3 muỗng cà phê muối, cho khoai môn vào luộc vừa chín tới.
khâu luộc sơ phần khoai môn đã cắt hạt lựu
Khâu luộc sơ phần khoai môn đã cắt hạt lựu. Ảnh Internet.
  • Nồi đun nếp sôi lên bạn nêm thêm đường tùy theo khẩu vị mình. Khuấy đều để đường tan thấm vào nếp than rồi thì bạn đổ phần khoai đã luộc vào. Đổ thêm bột sắn dây tạo độ sệt cho chè.
thao tác đun hỗn hợp nếp than với khoai môn
Cách nấu hỗn hợp nếp than với khoai môn làm chè. Ảnh Internet.
  • Duy trì thời gian đun chè thêm 5 phút nữa, rồi bạn tắt bếp.
  • Chan thêm cốt dừa để ăn kèm.
phần chè khoai môn nấu với nếp than đẹp mắt
Phần chè khoai môn nấu với nếp than đẹp mắt. Ảnh Internet.

9. Tuyệt kỹ nấu chè khoai môn tím bọc vỏ thạch rau câu trong veo

Cách nấu chè khoai môn tím tạo hình những viên vuông nho nhỏ “nương náu” trong lớp vỏ thạch rau câu trong suốt trông khá cuốn hút. Ý tưởng này sẽ góp phần giúp bạn có cơ hội phát huy tính phá cách khi vào bếp thường xuyên hơn.

9.1. Tập hợp nguyên liệu

  • 1 củ khoai môn
  • 5 gram bột rau câu con cá dẻo
  • 2 muỗng canh bột năng, 100 gram bột báng
  • 2 lít nước
  • 90 gram đường phèn
  • 3 lá dứa
bìa bột làm thạch rau câu
Mô tả bìa bột làm thạch rau câu. Ảnh Internet.

9.2. Cách nấu chè khoai môn tím bọc vỏ bên ngoài bằng thạch rau câu

9.2.1. Sơ chế khoai môn, bột báng và thạch rau câu
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Bột báng vo qua với nước rồi cho vào nồi, đổ ngập nước đun đến khi bột báng chuyển trong là được. Đổ bột báng ra rổ rồi xả kĩ qua với nước lạnh.
  • Đổ 1,5 lít nước vào nồi, cho khoai môn vào đun. Khi khoai môn chín mềm, bạn vớt khoai môn ra chén, giữ lại phần nước luộc khoai môn trong nồi để nấu chè.
  • Đổ 500ml nước vào 1 nồi khác, thêm 90 gram đường phèn vào nồi đun đến khi nước sôi thì đổ từ từ 5 gram bột thạch rau câu vào nồi khuấy đều tay để bột thạch tan hết.
cách sơ chế khoai môn với bột báng và xử lí bột thạch rau câu
Cách sơ chế khoai môn với bột báng và xử lí bột thạch rau câu. Ảnh Internet.
9.2.2. Làm đông thạch rau câu khoai môn và đun hỗn hợp nước chè
  • Lấy 1/4 lượng khoai môn đã nấu chín xếp đều vào trong khuôn thạch. Đổ nước thạch vào khuôn chờ thạch đông.
  • Phần khoai môn còn lại bạn dùng muỗng nghiền mịn. Đổ khoai môn vừa nghiền và bột báng vào nồi nước luộc khoai môn khi nãy, đun sôi, thêm đường cho vừa khẩu vị. Lá dứa rửa sạch, thắt nút lại rồi thả vào nồi chè đang sôi, đun khoảng 3 phút thì bạn vớt bỏ lá dứa.
  • Hòa bột năng với chút nước, đổ từ từ vào nồi chè khuấy đều đến khi chè đạt được độ sánh mà bạn mong muốn. Khi thạch đã đông lại, bạn cắt thạch ra thành từng miếng vuông nhỏ đều nhau.
khâu bọc vỏ thạch rau câu cho khoai môn và đun nước chè bột báng
Cách bọc vỏ thạch rau câu cho khoai môn và nấu nước chè bột báng. Ảnh Internet.
  • Chè nguội, múc chè ra chén thêm thạch khoai môn và đá bào tùy thích.
cách nấu chè khoai môn tím bọc vỏ bằng thạch rau câu ngon "hết sảy"
Món chè khoai môn tím bọc vỏ bằng thạch rau câu ngon “hết sảy”. Ảnh Internet.

10. Cách nấu chè khoai môn sáp vàng đậu xanh “cực đã”

Loại khoai môn được sử dụng phổ biến thông thường có màu trắng xen lẫn những vệt tím rất nhạt. Còn thịt khoai môn sáp thì có màu hơi ngả vàng và độ dẻo mịn lại hơn hẳn so với khoai môn trắng. Vậy nên, cách nấu chè khoai môn sáp vàng cùng đậu xanh cà vỏ hứa hẹn sẽ làm thỏa lòng chờ đợi nếm trải món ngọt mới lạ của các “tín đồ” sành ăn.

10.1. Nguyên liệu chính

  • 1 kí khoai môn sáp
  • 100 gram đậu xanh đã bóc vỏ
  • 250 gram dừa bào
  • Đường
những củ khoai môn sáp chưa qua chế biến
Những củ khoai môn sáp chưa qua chế biến. Ảnh Internet.

10.2. Cách nấu chè khoai môn sáp vàng đậu xanh

  • Đậu xanh ngâm cho nở ít nhất 4 tiếng, khoai sáp gọt vỏ. Bạn nên nhớ đeo bao tay khi gọt để tránh bị khoai làm ngứa. Gọt xong cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa.
ngâm nở đậu xanh và gọt vỏ khoai môn sáp
Khâu ngâm nở đậu xanh và gọt vỏ khoai môn sáp. Ảnh Internet.
  • Cho cả đậu và khoai vào nồi để nấu. Thi thoảng quậy lên chứ để không bị dính cháy đáy nồi. Và hớt bỏ bọt.
  • Dừa bào cho vào máy sinh tố thêm ít nước để xay lấy cốt dừa.
đun nóng hỗn hợp khoai môn đậu xanh và xay dừa bào lấy nước cốt
Khâu đun nóng hỗn hợp khoai môn đậu xanh và xay chỗ dừa bào để lấy nước cốt. Ảnh Internet
  • Khi khoai và đậu xanh đã chín hoàn toàn thì bạn cho đường vào, rồi cho thêm cốt dừa và nêm lại cho vừa ăn. Vậy làm hoàn tất món ăn! Để tránh làm món chè nhàm chán, bạn có thể học cách làm trân châu dừa để topping ăn kèm nhé!

11. Các công dụng khi ăn khoai môn bạn cần biết

11.1. Kích thích hệ tiêu hóa

Khoai môn chứa khoảng 27% lượng chất xơ bạn cần hấp thụ mỗi ngày từ khẩu phần ăn. Vì vậy, loại thực phẩm này rất có ích trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Khoai môn còn giúp ngăn ngừa một số vấn đề như xì hơi, đầy bụng, chuột rút, táo bón và thậm chí bệnh tiêu chảy.

11.2. Ngăn ngừa các loại bệnh ung thư

Trong khoai môn hàm có lượng cao vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa phenol khác giúp tăng cường hệ miễn dịch và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm ra khỏi cơ thể. Hơn thế nữa, trong khoai môn còn có chất cryptoxanthin với khả năng ngăn ngừa ung thư vòm họng và ung thư phổi.

khoai môn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Khoai môn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh Internet.

11.3. Phòng chống bệnh tiểu đường

Chất xơ trong khoai môn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường vì chúng có thể điều chỉnh quá trình phóng thích insulin và glucose. Trong trường hợp bạn đã mắc bệnh tiểu đường, những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như khoai môn có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.

11.4. Có lợi cho huyết áp và tim mạch

Khoai môn có hàm lượng kali đáng kể, đây là một trong những khoáng chất cần thiết để chúng ta duy trì sức khỏe và hoạt động hàng ngày. Kali tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển chất lỏng giữa các màng và các mô trong cơ thể. Đồng thời, nó còn giúp giảm căng thẳng, áp lực lên các mạch máu, động mạch.

12. Giá trị calo trong một phần chè khoai môn là bao nhiêu?

Một chén chè khoai môn gạo nếp thông thường có chỉ số calo trung bình là 385 kcal. Con số này có thể gia tăng, tùy thuộc bạn thực hiện cách nấu chè khoai môn với các loại tinh bột khác – như đậu xanh hay bánh lọt.

Ngoài ra, cách bạn tạo độ ngọt béo từ việc nêm đường và cốt dừa nhiều hay ít cũng tác động đến sự thay đổi giá trị calo. Bạn nên chỉ ăn chè ở một lượng vừa phải và thường chơi thể thao để tiêu trừ mỡ thừa sau khi dung nạp vô số thực phẩm sẽ không lo lên cân nữa.

lượng calo chứa trong chè khoai môn thay đổi tùy vào cách thêm bớt các phụ liệu khi nấu
Lượng calo chứa trong chè khoai môn thay đổi tùy vào cách thêm bớt các phụ liệu khi nấu. Ảnh Internet.

Bạn và “nửa kia” đang cảm thấy căng thẳng trong những lần hờn dỗi mà không sao mở lời gỡ hòa? Hay bạn muốn thể hiện tình yêu thương của mình với gia đình theo cách nhẹ nhàng, quan tâm nhất? Chi bằng hãy hành động thông qua việc thực hiện theo một trong các cách nấu chè khoai môn trên. Hơn nữa, bạn cũng đừng quên lưu lại thêm nhiều công thức món ngon mỗi ngày khác của webnauan.vn để vun vén ngọt ngào, giữ vững hạnh phúc của chính mình nhé!

Bảo Tiên tổng hợp