Cách nấu chè đậu đen hạt sen mềm nhanh mà không bị chát

Cách nấu chè đậu đen hạt sen là cách nấu được nhiều người lựa chọn nhờ tính thanh mát và tốt cho sức khỏe. Trên nhiều diễn đàn ẩm thực, nhiều đầu bếp đã giới thiệu các cách nấu khác nhau của món chè này. Ở bài viết sau, Cachnau.vn chọn lọc và giới thiệu đến bạn đọc cách nấu đơn giản nhất. Với cách nấu này bạn đọc có thể tự tin bắt tay thực hiện mà không sợ món chè bị chát, sượng nhé.

1. Chè đậu đen hạt sen có tác dụng gì?

Bên cạnh chè đậu xanh hạt sen hay chè hạt sen , món chè đậu đen hạt sen được nhiều người yêu thích nhờ hàng loạt lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng tích cực của món chè này.

  • Thanh lọc, giải độc cơ thể: Đậu đen có nhiều chất giải độc rất hiệu quả. Vì thế mà món chè đậu đen thường dùng trong các trường hợp giải độc rượu, giải độc do thực phẩm có chứa chất bảo quản…
  • Tốt cho sức khỏe bà bầu: Cả hạt sen và đậu đen đều mang đến hiệu quả an thai, giúp bà bầu ngủ ngon hơn. Ngoài ra, nhiều dưỡng chất có trong đậu đen còn giúp thai nhi hạn chế được các dị tật bẩm sinh và phát triển khỏe mạnh suốt thai kỳ.
  • Chữa mất ngủ hiệu quả: Theo các chuyên gia, nếu ăn mỗi tuần 2 – 3 lần chè đậu đen hạt sen sẽ giúp an thần, ngủ sâu hơn.
  • Tốt cho trẻ nhỏ: Việc bổ sung món chè đậu đen hạt sen với lượng vừa phải sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Từ đó giúp bé cải thiện hệ tiêu hóa, phát triển toàn diện.

Lưu ý : Mặc dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng món chè này không nên dùng mỗi ngày. Tốt nhất là mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giải độc. Ngoài ra một số người bị bệnh dạ dày, tá tràng, chân lạnh, tay lạnh hoặc trẻ nhỏ dưới 2 tuổi cũng nên hạn chế ăn.

chè đậu đen hạt sen
Món chè đậu đen hạt sen rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Cách nấu chè đậu đen hạt sen ngon và không bị sượng, chát

Với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, cách nấu chè đậu đen hạt sen vì thế được nhiều người lựa chọn. Và như đã đề cập, dù có khá nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng Yeutre.vn chọn lọc cách làm đơn giản nhất. Dưới đây là chi tiết công thức nấu món chè thơm ngon này.

2.1. Nguyên liệu cần có và cách sơ chế

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đậu đen: 200 gram
  • Hạt sen tươi: 150 gram
  • Đường phèn: 100 gram
  • Bột sắn dây (hoặc bột năng): 50 gram
  • Dừa khô: Tùy ý

Cách sơ chế:

  • Đậu đen ngâm với nước nóng 2 tiếng cho nở mềm. Nếu ngâm với nước lạnh thì cần ngâm khoảng 4 tiếng.
  • Hạt sen tươi bỏ tim sen để không bị đắng. Nếu mua hạt sen khô thì cần ngâm với nước ấm cho hạt sen nở từ 1 – 2 tiếng.
  • Bột sắn dây đem hòa tan với nước ấm.
nguyên liệu nấu chè đậu đen hạt sen
Nguyên liệu nấu chè đậu đen với hạt sen đơn giản tại nhà. Ảnh: Youtube Thanh Tâm Food

2.2. Cách nấu chè đậu đen hạt sen chi tiết

Với cách nấu chè đậu đen hạt sen này bạn đọc thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước và cho đậu đen đã ngâm vào nồi. Bật bếp lửa lớn nấu cho đến khi nước sôi lên thì giảm lửa nhỏ để ủ cho đậu đen chín từ ngoài vào trong, mềm mà không bị sượng. Khoảng thời gian nấu này khoảng 15 – 20 phút.
  • Bước 2: Khi đậu đen mềm thì cho hạt sen đã chuẩn bị ở trên vào nồi. Nấu hạt sen với lửa nhỏ trong khoảng 8 – 10 phút thì hạt sen mềm. Lưu ý trong cách nấu này dùng hạt sen tươi nên nấu nhanh mềm hơn. Nếu dùng hạt sen khô bạn đọc cần ủ thêm 5 phút để hạt sen mềm, nở bung ra nhé.
  • Bước 3: Múc bớt nước trong nồi chè ra chén riêng. Sau đó cho toàn bộ phần đường phèn vào nồi, đảo đều vào nấu. Bước múc bớt nước này để giúp bạn đọc có thể dễ dàng kiểm soát độ ngọt của đường và nước lẫn cái đều ngọt. Sau đó nấu khoảng 10 phút với lửa nhỏ cho đường phèn tan hoàn toàn và thấm vào hạt sen, đậu đen.
  • Bước 4: Cho phần nước vừa múc ra riêng vào nồi chè. Bước này vừa cho vào vừa khuấy và nếm để biết độ ngọt yêu thích nhất.
  • Bước 5: Cho phần nước sắn dây (hoặc nước bột năng) vào nồi chè. Đảo đều và nấu đến khi nồi chè sôi lại thì tắt bếp.
nấu chè đậu đen hạt sen
Các bước nấu chè đậu đen với hạt sen ngon. Ảnh: Youtube Thanh Tâm Food

2.3. Hoàn thành và thưởng thức

  • Múc chè ra bát, sau đó cho dừa khô lên trên và thưởng thức khi nóng.
  • Cũng như chè đậu đen thông thường với chè đậu đen hạt sen, nếu muốn ăn chè lạnh, bạn đọc chờ cho chè nguội hẳn. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần nhé.
  • Lưu ý, với món chè đậu đen hạt sen nên dùng trong ngày. Không nên để qua đêm vì chè dễ bị nhiễm khuẩn, bị ôi, ăn dễ bị đau bụng.
chè ngon
Món chè đậu đen hạt sen ngon nhất khi ăn nóng. Ảnh: Youtube Thanh Tâm Food

Với cách nấu chè đậu đen hạt sen ở trên bạn đọc hoàn toàn có thể tự tin vào bếp ngay bây giờ rồi đấy. Ngoài cách nấu chè này, bạn đọc cũng có thể đổi vị bằng nhiều món chè khác trên Cachnau.vn nhé. Chúc bạn đọc thành công với món chè thơm, ngon và rất tốt cho sức khỏe này.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI