1. Cách chọn nguyên liệu nấu chè chuối bột báng

Cách nấu chè chuối bột báng ngon nhất là khi lựa chọn được đúng nguyên liệu. Trong đó, mẹo chọn mua chuối ngon là quan trọng nhất. Với món chè này ban có thể sử dụng bất cứ loại chuối nào.

Tuy nhiên, để chè được ngọt thơm thì nên chọn chuối chín tới. Bởi chuối chín kỹ nấu sẽ bi nát, còn chưa chín hẳn sẽ có vị hơi chát chè ăn không ngon.

Nên chọn những quả chuối chín tự nhiên dựa vào màu sắc bên ngoài. Thường sẽ có vỏ màu vàng sẫm với vài đốm màu nâu hoặc đen. Khi bóp nhẹ sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải bên trong quả. Ưu tiên những quả chuối có vỏ màu xanh xen lẫn màu vàng sẽ không bị tẩm hóa chất.

Tránh mua những quả chuối quá to vì có thể bị dùng thuốc tăng trưởng hoặc bón nhiều phân thuốc. Tránh sử dụng chuối quá chín, bị dập nát vì nấu sẽ nát không ngon lại mất thẩm mỹ.

cách chọn chuối ngon
Các món ngon từ chuối sẽ phụ thuộc nhiều vào cách chọn chuối ngon. Ảnh: Internet

2. Cách nấu chè chuối bột báng ngon lại cực đơn giản

Trong ẩm thực Việt Nam có vô số loại chè khác nhau, mỗi loại lại có một hương vị đặc trưng riêng. Trong đó, chè chuối lại được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng bởi cách nấu đơn giản. Tuy nhiên, để đảm bảo đúng hương vị thì cũng cần phải khéo léo trong từng công đoạn. Các bạn có thể tham khảo các bước nấu chè chuối bột báng dưới đây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuối chín: 500g
  • Bột báng: 30g
  • Bột khoai: 30g
  • Đậu phộng: 100g
  • Đường trắng: 170g
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Dừa tươi bào sợi
  • Lá dứa: 1 ít
  • Muối: 1 ít
  • Vani: 1 ống
nguyên liệu nấu chè chuối bột báng
Nguyên liệu nấu chè chuối bột báng. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Cho bột báng, bột khoai vào hai tô riêng và đổ ngập nước. Đem ngâm khoảng 2 giờ để bột nở thì vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó, cho vào nồi nước luộc sơ để loại bỏ vị chua.
  • Chuối chín bóc vỏ, tước các sợi gân và cho vào tô nước muối đã pha loãng. Ngâm khoảng 5 phút để loại bỏ bớt vị chát của chuối.
  • Sau đó vớt chuối ra dùng dao thái xéo thành từng khoanh tròn đều nhau và độ dày 1 – 1,5cm. Cho vào tô, thêm 50g đường và chút muối. Ngâm 15 phút để chuối ngấm đều gia vị.
  • Nếu chuối chín mềm thì có thể xếp ra mâm. Trộn muối và đường rồi rắc lên bề mặt để chuối thấm mà không cần phải đảo.
  • Bắc chảo lên bếp đến khi nóng thì cho đậu phộng vào đảo đều với lửa nhỏ. Rang khoảng 15 phút thấy đậu phộng chín vàng, vỏ nứt ra thì tắt bếp.
  • Đậu phộng để nguội thì làm sạch vỏ rồi dùng chày giã dập. Lá dứa rửa sạch, để ráo và gập lại thành một bó.
sơ chế chuối
Chuối lột vỏ, thái lát xéo vừa ăn. Ảnh: Internet

2.3. Tiến hành nấu chè chuối bột báng

  • Đổ 700ml nước vào nồi cùng phần lá dứa, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước có hiện tượng sủi tăm thì thêm chuối vào đun lửa lớn. Khi nước sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ và đun thêm 7 phút nữa để chuối chín.
  • Vớt lá dứa ra thêm bột báng, bột khoai, 120g đường và ít muối vào đun sôi. Dùng muỗng đảo nhẹ, đun đến khi bột báng có màu trắng trong là được.
  • Cho nước cốt dừa vào khuấy đều hỗn hợp. Đun đến khi sôi nhẹ thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Thêm một ống vani vào để tạo hương thơm.
cách nấu chè chuối bột báng ngon
Các bước nấu chè chuối bột báng ngon. Ảnh: Internet

2.4. Trình bày và thưởng thức chè chuối bột báng

  • Cuối cùng, múc chè chuối bột báng ra chén. Rắc thêm chút đậu phộng rang, dừa nạo vào và thưởng thức.
  • Chè chuối bột báng mới nấu nóng hổi rất thích hợp ăn vào những ngày se lạnh. Nếu muốn ăn mát bạn có thể cho thêm đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức.
  • Chè chuối sánh đặc với màu trắng sữa điểm chút vàng cực bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm béo của nước cốt dừa. Kết hợp với những miếng chuối có độ ngọt thanh vừa phải, bột báng và bột khoai dai dai. Thêm chút đậu phộng rang và dừa sợi bùi bùi lại càng hấp dẫn hơn.
thành phẩm món chè chuối bột báng
Chè chuối bột báng thơm ngon, béo ngậy. Ảnh: Internet

3. Lưu ý cho cách nấu chè chuối bột báng ngon

  • Khi ướp chuối với đường thì nên dùng đũa đảo nhẹ để ngấm đều. Tránh đảo mạnh tay sẽ làm chuối bị nát mất ngon.
  • Để bột báng, bột khoai nở nhanh hơn giúp tiết kiệm thời gian. Cách tốt nhất là đem ngâm cùng nước ấm khoảng 60 độ C. Việc ngâm bột trước khi nấu sẽ giúp bột không bị chua.
  • Khi ăn chè chuối để có độ bùi thơm ngon hơn thì đậu phộng không nên giã quá nhuyễn.
  • Không lạm dụng quá nhiều nước cốt dừa, chỉ cần một lượng vừa đủ. Như vậy sẽ giúp chè có đủ độ thơm béo mà không bị ngán.
  • Nếu muốn chè chuối bột báng có thêm độ sánh thì có thể pha chút bột năng với nước. Đổ từ từ vào chè sau cùng đến khi đạt độ sánh ưng ý.
  • Nếu nấu chè chuối bột báng vào mùa hè thì nêm đường ngọt môt chút, khi bỏ đá vào sẽ vừa vị. Còn nấu vào mùa đông thì chỉ nêm lượng đường vừa miệng vì ăn nóng.
  • Đặc biệt, nên cho nước cốt dừa vào cuối cùng. Tránh đun quá lâu vì khi nguội nước cốt dừa dễ đóng váng, mất đi vị béo thơm vốn có.

Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết về cách nấu chè chuối bột báng trên sẽ giúp các chị em dễ dàng thực hiện thành công. Chè chuối ngọt thơm có thể ăn nóng hoặc lạnh đều ngon nên sẽ là món ăn vặt không thể bỏ qua. Món chè ngọt thơm vừa phải chắc chắn sẽ chiều lòng cả nhà đấy. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không lưu lại công thức như Cachnau.vn chia sẻ để trổ tài chiêu đãi gia đình ngay thôi nào!

Lê Vy