Cách nấu canh rau dền với trứng bắc thảo ngon đơn giản tại nhà

1. Cách làm món canh rau dền thịt băm

Cách nấu canh rau dền thịt băm là đa số lựa chọn của nhiều chị em nội trợ. Món canh dân dã, dễ ăn, dễ làm và có vị ngọt mát sẽ giúp cho bữa ăn thêm tròn vị hơn.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 bó rau dền
  • 200 gram thịt heo nạc
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt…

1.2. Cách nấu canh rau dền thịt băm

1.2.1. Sơ chế rau dền và thịt heo xay

  • Thịt heo nạc mua về rửa sạch với nước rồi băm nhỏ thịt ra cho vào bát riêng. Bạn có thể mua loại thịt heo xay sẵn để tiết kiệm thời gian hơn.
  • Ướp thịt heo với 1/3 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm. Trộn đều thịt với gia vị và ướp trong vòng 15 – 20 phút cho ngấm đều.
  • Rau dền nhặt lá úa, sâu, gốc già rồi rửa nhiều lần với nước cho hết đất bụi. Sau đó ngâm rau dền trong nước muối khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra. Thái rau dền thành những khúc khỏ cho dễ ăn rồi để ráo nước.
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
sơ chế thịt băm
Các bước sơ chế rau và thịt trước khi nấu canh rau dền. Ảnh: Internet.

1.2.2. Hướng dẫn cách nấu canh rau dền thịt băm

  • Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào nồi và cho hành tím vào phi thơm.
  • Cho thịt băm đã ướp vào nồi xào đều tay đến khi thấy thịt săn lại. Tiếp theo bạn cho vào nồi khoảng 2 – 3 bát nước hoặc nhiều hơn tùy vào số lượng người ăn rồi đun sôi lên.
  • Khi nước sôi, bạn cho từ từ rau dền vào nồi đun thêm khoảng 4 – 5 phút thì tắt bếp.
  • Cuối cùng bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi múc ra tô thưởng thức ngay khi còn nóng nhé.
cách nấu canh rau dền thịt băm
Món canh rau dền thịt băm sau khi hoàn thành. Ảnh: Internet.

2. Cách nấu canh rau dền với tôm thơm ngon

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250 gram tôm tươi hoặc tôm khô
  • 1 bó rau dền
  • 1 – 2 củ hành tím khô
  • Gia vị: Hạt nêm, mắm, muối…

2.2. Cách nấu canh rau dền với tôm ngọt mát

  • Rau dền mua về nhặt sạch, loại bỏ những lá vàng úa, lá sâu. Rửa rau nhiều lần với nước sạch và ngâm nước muối trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra thái thành từng khúc vừa ăn.
  • Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và rút bỏ phần chỉ đen đi. Lấy phần thịt tôm đem giã sơ rồi ướp với hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 15 phút.
  • Đối với phần vỏ và đầu tôm bạn cho vào chảo thêm ít dầu ăn cùng chút nước vào rang. Sau đó cho vào cối giã nhuyễn, thêm nước vào và lọc qua rây lấy nước nấu canh, bỏ bã.
nấu canh rau dền với tôm
Công đoạn nấu canh rau dền với tôm. Ảnh: Kênh Youtube Le Quoc Viet
  • Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn và hành tím vào phi thơm.
  • Tiếp theo bạn cho tôm vào sào cho săn thịt lại rồi trút ra một cái bát riêng.
  • Lấy phần nước tôm vừa lọc ở trên hòa với 2 tô nước lạnh rồi đổ vào nồi đun sôi cùng tôm. Khi nước sôi bạn chú ý hớt bọt ra để nồi nước canh trong và đẹp hơn.
  • Tiếp đến cho rau dền vào nồi nấu đến khi rau vừa chín tới thì cho tôm vào nấu chung. Đảo đều tôm và rau rồi tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Thưởng thức canh rau dền với tôm ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị bạn nhé.
cách nấu canh rau dền
Canh rau dền nấu tôm là món ăn thanh ngọt, tươi mát và dễ ăn. Ảnh: Internet.

3. Hướng dẫn nấu món canh cua rau dền

Canh cua thường được nấu cùng mồng tơi, rau đay bên cạnh đó cua cũng có thể nấu canh rau dền rất ngon. Canh cua rau dền ăn cùng cà pháo là món ăn đưa cơm không thể thiếu trong mỗi gia đình dân quê Việt Nam

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 bó rau dền
  • 400 – 450 gram cua đồng (loại còn tươi sống, đủ chân, đủ càng, cua chắc khỏe)
  • Hành tím
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột canh…

3.2. Cách nấu canh rau đền với cua

3.2.1. Cách lấy gạch cua nấu riêu và sơ chế rau dền

  • Rau dền mua về nhặt bỏ lá bị sâu, úa vàng và rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó ngâm rau trong nước muối loãng từ 15 – 20 phút rồi vớt ra, thái khúc vừa ăn.
  • Cua mua về thả vào chậu nước pha chút muối và ngâm trong khoảng 20 phút để cua nhả đất. Tiếp theo bạn cho cua vào rổ xả lại nhiều lần với nước sạch.
  • Tách mai cua và yếm cua ra. Lấy gạch cua ra để riêng vào một cái bát.
rổ thịt cua đồng và chén gạch cua
Cách tách gạch cua và phần thịt để xay nhuyễn. Ảnh: Internet
  • Thịt cua bạn cho vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn ra.
  • Cho một lượng nước vừa đủ vào cối xay, hòa tan thịt cua xay với nước rồi lọc qua rây để lấy nước cua.
  • Đập dập hành tím, thái nhỏ.

3.2.2. Thực hiện nấu canh cua rau dền

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm rồi cho gạch cua vào xào xơ.
  • Bắc một cái nồi khác lên bếp, cho phần nước cua đã lọc vào nồi, vừa đun vừa khuấy đều tay để thịt cua không bị lắng xuống.
  • Khi thấy thịt cua nổi tảng lên mặt nước thì bạn dừng tay, gạt thịt cua sang một bên rồi cho rau dền vào.
  • Tiếp theo bạn cho gạch cua đã xào vào nồi canh nấu cùng đến khi nước sôi thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.
  • Cuối cùng cho ít hành lá thái nhỏ lên trên và múc ra bát tô thưởng thức cùng cơm nóng.
cách nấu canh rau dền với cua
Canh rau dền với cua sẽ thích hợp ăn cùng cà pháo. Ảnh: Internet.

4. Cách nấu canh rau dền với ngao

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 bó rau đền
  • 1 trái mướp khía
  • 350 gram ngao
  • Hành lá, hành tím, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt…

4.2. Cách nấu canh rau dền với ngao

4.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Ngao rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng, thêm vài lát ớt khoảng 1 tiếng cho nhả hết đất ra.
ngâm ngao trong nước vo gạo và luộc chín
Các bước sơ chế nghêu khử sạch đất cát và mùi hôi tanh. Ảnh: Internet
  • Rau dền cắt gốc, nhặt bỏ lá sâu và úa vàng rồi đem rửa sạch, thái nhỏ.
  • Mướp khía gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc.
  • Hành lá rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 1 cm. Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

4.2.2. Các bước nấu canh rau dền với ngao

  • Bắc nồi lên bếp, cho nước và ngao vào luộc. Khi ngao mở hết miệng ra, bạn tắt bếp và vớt hết ngao ra ngoài.
  • Nước luộc ngao bạn chắt lấy phần nước trong, loại bỏ cặn để làm nước nấu canh.
  • Số ngao sau khi vớt ra bạn tách lấy phần thịt bỏ ra một bát riêng.
  • Đặt một chiếc chảo lên bếp khác, cho chút dầu ăn và hành tím vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho ngao vào xào, nêm thêm chút nước mắm và gia vị.
  • Cho ngao xào vào phần nước luộc ngao và đun sôi trên bếp. Khi nước sôi, bạn cho rau dền vào đến khi sôi trở lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Canh sôi khoảng 2 – 3 phút bạn tắt bếp và cho chút hành lá vào rồi tắt bếp. Thưởng thức canh ngay khi còn nóng.
nấu với ngao
Canh rau dền nấu với ngao mang vị ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet.

5. Cách nấu canh rau dền với trứng bắc thảo ngon

5.1. Nguyên liệu

  • Trứng bắc thảo loại ngon: 2 trái
  • Rau dền: 1 bó (nhặt và rửa sạch, để ráo)
  • Gia vị nêm nếm thông thường

5.2. Cách nấu canh rau dền trứng bắc thảo

  • Bóc lớp trấu bên ngoài trứng bắc thảo, rửa sơ cho sạch, lau cho ráo nước. Sau đó, bắc nồi nước đun sôi, cho trứng vào luộc khoảng 8 phút cho chín. Vớt trứng ra, ngâm trong thau nước đá, rồi bóc vỏ trứng. Cắt trứng thành múi cau nhỏ vừa ăn.
  • Bắc nồi khác lên bếp, chế khoảng 1,5 lít nước lọc vào đun sôi. Sau đó, cho rau dền vào nhúng cho mềm. Thêm trứng bắc thảo vào nồi canh nấu chung cho đến khi sôi lại.
  • Nêm nếm gia vị cho món canh vừa miệng. Nguyên liệu chín mềm hết thì tắt bếp, múc ra tô, thưởng thức ngay cho nóng.
canh rau dền trứng bắc thảo
Món canh rau dền trứng bắc thảo mới lạ, có tính mát, tốt cho sức khỏe. Ảnh: FB Mỹ Tường Viên

Canh rau dền là món ăn thanh mát, mang nhiều giá trị dinh dưỡng đến cho sức khỏe. Vào những ngày trời oi bức, nắng nóng, có bát canh rau dền ăn cùng cơm nóng thì còn gì tuyệt hơn. Hi vọng với 4 cách nấu canh rau dền trên đây bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý khi giúp thực đơn hàng ngày thêm phong phú và dinh dưỡng hơn. Chúc các bạn học bí quyết nấu ăn ngon này thành công!

Hồng Ngọc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI