1. Hướng dẫn nấu canh măng tươi móng giò heo ngon tại nhà

1.1. Nguyên liệu

Ngày Tết, hầu hết các gia đình Việt Nam đều nấu canh măng tươi với chân giò heo hầm theo cách riêng của mình để bày mâm cỗ cúng ông bà, Tổ tiên đầu năm mới. Không chỉ thế, đây còn là món ăn lợi sữa được các bà bầu yêu thích. Công thức chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản, bước quan trọng nhất là sơ chế măng. Trong măng có chứa thành phần có thể gây “say”, thậm chí ngộ độc nếu không được loại bỏ đúng cách. Do đó, trước khi đến với hướng dẫn sơ chế măng nấu canh ngon an toàn, bạn hãy cùng trangnauan.com chuẩn bị nguyên liệu dưới đây nhé:

  • 400 gram móng chân giò heo (chặt nhỏ vừa ăn)
  • Gia vị sơ chế giò heo: 1 thìa muối ăn, 1 thìa cà phê giấm trắng
  • Gia vị ướp móng giò: 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa cà phê tiêu đen xay
  • 200 gram măng tươi
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 30 gram hành tím bóc vỏ, thái lát
  • 20 gram đầu hành lá đã rửa sạch, để ráo nước
  • 2 lít nước lọc

1.2. Cách sơ chế móng giò heo và măng tươi để nấu canh không bị đắng

  • Rửa sạch móng giò heo, rồi để ráo nước.
  • Bắc nồi nước sôi, cho gia vị sơ chế giò heo vào, rồi cho móng giò vào, chần sơ khoảng 3 – 5 phút để khử mùi hôi và làm sạch tạp chất.
chần sơ móng giò heo với nước sôi
Chần móng giò heo với nước sôi để khử mùi hôi và độc tố. Ảnh: Cooky TV
  • Vớt chân giò heo ra, để ráo nước. Chuyển móng giò vào tô sạch, thêm gia vị ướp vào trộn đều, để yên khoảng 15 phút.
ướp móng giò heo với nước mắm, tiêu xay
Bước ướp móng giò heo với nước mắm, tiêu xay. Ảnh: Cooky TV
  • Với măng chua, bạn cho vào nồi nước đun sôi luộc khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, vớt măng ra, chần vào nồi nước nấu sôi khác. Lặp lại bước này nhiều lần, đến khi nào bạn thấy nước luộc măng không còn màu đục vàng vàng nữa là được.
  • Vớt măng tươi ra rổ, đợi ráo nước. Dùng dao tước măng tươi thành các miếng nhỏ vừa ăn.
sơ chế măng tươi khử độc tố và không bị đắng
Các bước sơ chế măng tươi để khử độc tố và không còn bị đắng. Ảnh: Cooky TV

1.3. Cách làm canh móng giò heo nấu măng tươi ngon cúng Tết

  • Bắc nồi sạch lên bếp, cho dầu ăn và hành thái lát vào phi. Hành dậy mùi thơm thì cho măng tươi vào xào. Nêm muối ăn với măng xào, đảo đều khoảng 2 phút cho gắp móng giò heo vào nồi.
  • Chế nước lọc vào nồi, đun sôi. Vặn lửa nhỏ nhất, hầm chân giò với măng 1 giờ để móng giò tiết ra hết chất ngọt.
cách nấu canh măng tươi hầm chân giò heo
Các bước hầm canh măng tươi với móng chân giò heo. Ảnh: Cooky TV
  • Thêm hạt nêm vào nồi canh, điều chỉnh gia vị lại theo sở thích.
  • Rắc đầu hành vào nồi canh, thêm ít tiêu xay nếu thích, rồi tắt bếp và múc canh ra tô, dọn lên bàn ăn.
tô canh măng tươi nấu với móng chân giò heo
Canh măng tươi hầm chân giò heo thường được bày mâm cỗ cúng Tết. Ảnh: Cooky TV
chân giò nấu măng chấm nước mắm
Khi thưởng thức, chấm chân giò nấu măng với nước mắm ớt là ngon nhất. Ảnh: Cooky TV

2. Cách nấu canh măng tươi giò heo cay ngon bằng nồi áp suất

2.1. Nguyên liệu

Món canh măng hầm giò heo ở trên có vị béo ngọt – mặn hài hòa, còn công thức dưới đây cay nồng, thích hợp để làm món ăn chống ngán ngày Tết và kích thích ngon miệng hơn. Các thành phần nguyên liệu và gia vị cần chuẩn bị gồm:

  • 1 kg móng giò heo tươi ngon (nên chọn heo mới mổ)
  • Nửa kí củ măng tươi (luộc nước sôi 5 phút, xả nước lạnh, cắt miếng nhỏ vừa ăn và để ráo)
  • 2 muỗng canh bột ớt (Để đảm bảo chất lượng nguyên liệu nấu ăn ngày Tết, bạn nên học cách làm ớt bột tại nhà nhé)
  • Nửa muỗng canh bột nêm
  • 1/3 muỗng canh mì chính
  • 1/4 muỗng canh tiêu đen xay
  • 2 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1,8 lít nước lọc
  • Vài nhánh hành lá, rau mùi rửa sạch
  • 10 gram ớt tươi
  • 20 gram hành tím băm
  • 10 gram tỏi băm
  • 10 gram sả tươi băm nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Chuẩn bị một cái nồi áp suất nấu chậm đa năng, hoặc loại cơ bản để nấu chân giò ngon hơn
nguyên liệu nấu canh măng hầm móng giò heo cay bằng nồi áp suất
Chuẩn bị nồi áp suất và nguyên liệu nấu canh măng tươi giò heo cay. Ảnh: Feedy VN

2.2. Cách nấu canh măng tươi hầm chân giò heo cay ngon bằng nồi áp suất

2.2.1. Ướp móng giò heo với gia vị và bột ớt

  • Rửa sạch chân giò, rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Để móng giò heo sạch mùi hôi, bạn nên chần sơ qua nước nấu sôi khoảng 1 – 2 phút, rồi để ráo.
  • Cho giò heo vào tô sạch, thêm tỏi, sả băm, 1/2 hành tím băm, bột nêm, mì chính, tiêu xay, bột ớt, nước mắm, dầu hào, trộn lên thật đều tay.
  • Ướp chân giò với gia vị 1 giờ trước khi chế biến.
ướp móng giò heo với gia vị và bột ớt
Bước ướp móng giò heo với gia vị và bột ớt. Ảnh: Feedy VN

2.2.2. Cách hầm chân giò heo cay bằng nồi áp suất

  • Cho nồi áp suất lên bếp, đun lửa lớn. Thêm dầu ăn và phần hành khô băm còn lại vào nồi, xào sơ cho thơm. Sau đó, đổ phần móng giò ướp bột ớt vào xào.
xào giò heo ướp bột ớt trong nồi áp suất
Công đoạn xào giò heo ướp bột ớt trong nồi áp suất. Ảnh: Feedy VN
  • Khoảng 2 phút sau, đổ nước lọc vào nồi áp suất cho ngập chân giò.
  • Đậy nắp nồi áp suất lại theo chiều chỉ dẫn trên nắp. Nếu đóng nắp nồi đúng kỹ thuật, bạn sẽ nghe thấy tiếng “cách”, nút chỉ dẫn chuyển từ đỏ sang màu xanh lá.
  • Chỉnh chế độ hầm lâu mức 2. Khoảng 5 phút sau, nồi bắt đầu tính thời gian nấu, để yên khoảng 20 – 30 phút nhé.
cách hầm giò heo ướp bột ớt bằng nồi áp suất
Cách hầm giò heo ướp bột ớt bằng nồi áp suất. Ảnh: Feedy VN
  • Nếu nhiệt độ quá cao (nắp nồi báo màu đỏ) thì bạn giảm nhiệt độ xuống để duy trì đèn báo ở màu xanh. Hầm chân giò được nửa tiếng hoặc hơn, bạn để yên cho nồi nguội tự nhiên. Nếu cần, có thể xả nhanh van điều khiển để giải phóng áp suất bên trong ra ngoài.

2.2.3. Cách nấu canh măng tươi hầm giò heo bằng nồi áp suất

  • Mở nắp nồi, cho măng tươi vào, tiếp tục nấu với chế độ hầm mức 1.
nấu canh măng tươi với giò heo bột ớt cay
Bước nấu canh măng tươi với giò heo ướp bột ớt cay. Ảnh: Feedy VN
  • Nấu canh khoảng 5 phút là măng chín, chân giò mềm. Xả van, mở nắp nồi.
  • Múc canh ra tô, rắc tiêu xay, hành lá, rau mùi lên trên và thưởng thức nhé.
tô canh măng tươi hầm giò heo cay
Thưởng thức ngay món canh măng tươi hầm chân giò heo cay nồng, nóng hổi này với cơm cho ngon nhé! Ảnh: Feedy VN

3. Cách nấu canh măng tươi móng giò heo với đường phèn

3.1. Nguyên liệu

Nếu bạn dùng xương heo hầm nước dùng như công thức dưới đây thì món canh sẽ bổ dưỡng, thơm mát và ngọt ngào hơn đấy! Nào, cùng chuẩn bị vài nguyên liệu đơn giản như sau nhé:

  • Móng giò heo tươi: 1 cái (đã sơ chế sạch, để ráo nước và chặt nhỏ)
  • Bục măng tươi: 1 cái khoảng 300 gram (ngâm nước vo gạo 1 giờ, xả nước lạnh, luộc 3 lần nước sôi rồi xả nước lạnh cho đến khi hết đắng, thái miếng nhỏ, để ráo)
  • Vài nhánh hành, ngò rửa sạch, cắt nhỏ
  • 1,5 – 2 lít nước dùng xương heo
  • Gia vị ướp giò heo: hành tím băm, tỏi băm, muối, bột nêm, nước mắm, dầu hào, nhúm bột ngọt,…
  • Gia vị: muối ăn, 1 viên đường phèn

3.2. Cách nấu canh măng tươi với móng giò heo đường phèn

  • Ướp giò heo với gia vị, trộn đều, để yên 15 phút cho ngấm.
  • Bắc chảo sạch lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và cho hành lá cắt nhỏ vào phi. Hành dậy mùi thơm, bạn cho chân giò vào xào sơ. Giò heo xào chín sơ và săn lại thì vớt ra dĩa riêng.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ nước dùng xương heo vào nồi.
  • Đun nước sôi, cho giò heo vào nấu. Đợi nước canh sôi lần nữa, bạn vớt sạch bọt trắng, nêm nếm gia vị cho nước canh vừa miệng.
cho măng tươi xào vào nồi hầm chân giò heo nêm đường phèn
Bước cho măng tươi vào vào nồi giò heo hầm. Ảnh: Kênh YT Lê Thành Trọng
  • Vặn lửa nhỏ nhất, ninh giò heo thêm 25 phút nữa rồi thêm măng tươi vào nấu cùng.
  • Đun canh măng tươi giò heo thêm 5 – 10 phút cho các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, rắc hành ngò, có thể thêm ít tiêu xay và thưởng thức.
canh măng tươi hầm móng giò heo đường phèn
Món canh măng tươi hầm móng giò heo đường phèn có vị ngọt thanh dễ ăn. Ảnh: Kênh YT Lê Thành Trọng

4. Những điều cần lưu ý để nấu canh măng tươi với móng giò heo ngon tại nhà

  • Cần sơ chế măng tươi thật kỹ để nấu canh ngọt ngon mà không bị đắng. Theo đó, bạn có thể ngâm măng tươi với nước vo gạo ít nhất 1 giờ đồng hồ. Sau đó, chần nước sôi và xả nước lạnh cho sạch. Lặp lại bước luộc măng này khoảng 3 – 4 lần đến khi nước không còn đục trắng và vị hết đắng là được. Vớt măng ra rổ và để thật ráo nước.
  • Không nên nêm nước canh măng tươi nấu giò heo với nước mắm. Nhất là vào ngày Tết, bạn sẽ nấu món canh này với số lượng nhiều, hâm đi hâm lại nhiều lần. Nếu nêm canh bằng nước mắm thì khi hâm lại, nước dùng sẽ có vị chua.

Với hướng dẫn cách nấu canh măng tươi giò heo hầm thơm ngon, bổ dưỡng trên đây, bạn có ít nhất 3 sự lựa chọn để nấu món ăn truyền thống bày biện mâm cơm ngày Tết trọn vẹn ý nghĩa. Món canh này rất dễ thực hiện, nhưng bạn cần đặc biệt lưu ý khâu sơ chế. Với măng tươi, cần được ngâm nước vo gạo để nhả hết độc tố ra ngoài. Sau đó, luộc măng với nước sôi nhiều lần để khử hết vị đắng. Trong măng có thành phần có thể tạo nên chất độc xyanua, nên cần thực hiện các thao tác sơ chế này để nguyên liệu trở nên an toàn, thậm chí cung cấp nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thực hiện món ngon mỗi ngày này thành công để chuẩn bị bữa ăn tươm tất cho cả gia đình ngày đầu xuân mới nhé.

Trúc Nguyễn tổng hợp