Cách nấu canh chua gà lá giang ngon
Cách nấu canh chua gà lá giang chuẩn vị ngon hết nấc. Ảnh: Internet

1. Mẹo chọn mua lá giang và thịt gà tươi để nấu canh

1.1. Mẹo chọn mua lá giang tươi

Lá giang là một loài cây mọc dại thuộc họ dây leo, thường sinh sống tại các tỉnh miền Trung và vùng đồng bằng sông Cửu Lông ở những khu vực vùng núi. Chúng không những được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn, mà còn đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe như hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, đau dạ dày, đầy bụng, ăn không tiêu,… Dưới đây là cách chọn lá giang tươi ngon để nấu canh:

  • Lá giang ngon khi nhìn vào sẽ còn rất tươi, lá có màu xanh, không bị sâu hay vàng.
  • Khi dùng tay bóp vào lá có độ giòn tốt. Để tốt nhất, mọi người nên mua lá giang tại các siêu thị trên toàn quốc nhé.
lá giang
Lá giang tươi ngon sẽ có độ giòn tốt khi dùng tay bóp nát. Ảnh: Internet

1.2. Mẹo chọn mua thịt gà ngon nấu canh

  • Thịt gà nấu canh chua ngon là những con có phần da màu vàng óng, không quá vàng và cũng không quá nhợt nhạt. Khi nhìn sẽ thấy lớp da bên ngoài mỏng. Sờ vào da có độ mịn và đàn hồi tốt.
  • Phần thịt bên trong có màu hồng tự nhiên, nhìn đẹp mắt. Không chọn mua gà có thịt quá nhạt hoặc đã chuyển dang màu ánh xám. Vì thường đây là những con gà đã chết trước khi bị làm thịt. Nhất là những con có vết bầm, máu tụ.
  • Nếu bạn mua gà đã chế biến và đóng gói sẵn thì phải để ý hạn sử dụng, nhãn mác và bao bì có bị xé hay không. Cũng giống như lá giang, mọi người nên chọn mua thịt gà tại các siêu thị để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.
thịt gà
Thịt gà ngon sẽ có lớp da vàng óng, đẹp mắt. Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh chua gà lá giang chuẩn vị ngon hết nấc

2.1. Cách nấu canh chua gà lá giang cần chuẩn bị các nguyên liệu

  • Thịt gà ngon: 500g
  • Lá giang: 300g
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Chanh tươi: 1 quả nhỏ
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá, ngò
  • Các loại gia vị thông dụng
  • Các dụng cụ cần thiết khác
chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu canh gà lá giang. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu canh chua gà lá giang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu thịt gà

  • Thịt gà mua về các bạn trước tiên cần khử bớt mùi hôi đặc trưng bằng cách như sau: hòa giấm với nước theo tỉ lệ 1:2 rồi dùng hỗn hợp chà xát lên gà khoảng từ 5 phút – 10 phút. Sau đó nhổ bỏ lông gà còn sót lại trên da rồi rửa sạch, để ráo nước.
  • Gà ráo nước, tiến hành chặt thành từng khúc nhỏ sao cho vừa ăn.
sơ chế thịt gà
Thịt gà rửa sạch, chặt khúc nhỏ sao cho vừa ăn. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác

  • Lá giang nhặt bỏ những lá hư, bỏ thân và chỉ lấy lá. Đem rửa sạch với nước rồi dùng hai tay vò nhẹ cho lá giang hơi nát. Điều này giúp lá giang khi nấu tiết ra vị chua.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá và ngò nhặt bỏ lá hư rồi rửa sạch, thái thành từng khúc nhỏ.
sơ chế lá giang
Lá giang rửa sạch rồi vò nát. Ảnh: Internet

Bước 3: Ướp thịt gà

  • Gà sau khi đã chặt thành từng miếng nhỏ thì cho vào một cái bát vừa. Thêm hành tím băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa cà phê hạt nêm, trộn đều lên.
  • Tiến hành ướp khoảng 30 phút – 45 phút cho thịt gà thấm đều các loại gia vị.
ướp thịt gà
Ướp thịt gà khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị. Ảnh: Internet

Bước 4: Cách nấu canh chua gà lá giang và các bước thực hiện

  • Chuẩn bị một cái nồi vừa bắc lên bếp, thêm một ít dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Hành dậy mùi thơm, các bạn cho phần thịt gà đã ướp vào xào. Đảo đều cho thịt gà chín đều.
  • Xào thịt gà khoảng 5 phút trên lửa vừa đến khi thịt săn lại rồi đổ một lượng nước vừa vào nồi. Bật lửa lớn và đun sôi.
  • Nước sôi các bạn mở nắp vun ra và vớt bỏ những phần bọt trắng nổi lên trên cho nước dùng trong và ngon hơn.
  • Hạ lửa nhỏ xuống và ninh gà khoảng 15 phút nữa cho chín đều, mềm và ngọt nước. Sau khi xong, mọi người cho lá giang vào nấu thêm khoảng từ 5 phút – 10 phút nữa để lá giang ra nước chua.
  • Tiến hành nêm nếm gia vị vừa ăn gồm: 1 thìa cà phê muối ăn, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa tiêu xay nhuyễn. Tùy thuộc vào khẩu vị mà các bạn có thể thêm bớt gia vị sao cho vừa ăn.
nấu canh chua gà lá giang
Cách nấu canh chua gà lá giang khá đơn giản và dễ dàng. Ảnh: Internet

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

  • Cuối cùng, vắt một ít chanh tươi vào nồi canh. Đợi sôi lại lần nữa rồi cho hành lá và ngò thái khúc nhỏ vào nồi rồi tắt bếp. Canh gà lá giang ăn nóng cùng với cơm hoặc bún tươi đều rất ngon. Nếu thích ăn cay, mọi người có thể cho thêm vài lát ớt tươi trong khi nấu nhé.
  • Món canh gà lá giang đạt chuẩn sẽ có hương thơm đặc trưng, nước dùng vị chua ngọt, cay kết hợp với nhau vô cùng hoàn hảo. Thịt gà mềm, ngọt, dai dai rất ngon.
cánh gà lá giang
Hoàn thành cách nấu canh chua gà lá giang. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý các bạn cần nhớ khi nấu canh gà lá giang

  • Khi nấu canh gà lá giang, mọi người nên hạn chế nấu bằng nồi nhôm. Vì vị chua của lá giang có thể làm mòn nhôm và độ nhôm khi nấu canh cũng sẽ tăng lên, có thể khiến cơ thể bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Ngoài cách khử mùi hôi đặc trưng của gà ở trên, các bạn cũng có thể dùng chanh hoặc gừng, bằng cách cà xát lên thịt rồi rửa lại với nước sạch.
  • Trong quá trình nấu, canh thường sẽ có những lớp bọt trắng nổi lên mặt nước. Mọi người nên vớt bỏ đi để nước dùng trong và ngon ngọt hơn.

Trên đây là cách nấu canh chua gà lá giang vừa đơn giản mà lại vừa nhanh chóng, nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon cũng như chất dinh dưỡng của các nguyên liệu. Lá giang ngoài kết hợp với thịt gà, mọi người cũng có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu khác như thịt bò hay cá để đổi vị cho cả nhà đều rất ngon. Sau cùng, Cachnau.vn chúc các bạn thành công với công thức chế biến rất dễ ở trên nhé.

Diễm Diễm