1. Cách nấu bún riêu cua miền Bắc

Bún riêu cua miền Bắc là món ăn giản dị, mộc mạc thế nên cách nấu cũng không quá phức tạp. Song, để có được mùi vị đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như dưới đây.

1.1. Nguyên liệu

  • 500 gram cua đồng
  • 50 gram gạch cua
  • 500 gram bún tươi
  • 2 quả trứng gà
  • 3 trái cà chua
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 100 gram bắp chuối
  • 100 gram rau muống
  • 100 gram rau kinh giới
  • 100 gram giá đỗ
  • 30 gram hành lá
  • 30 gram hành tím
  • 2 muỗng canh mắm tôm
  • 3 muỗng canh giấm gạo
  • 2 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê dầu điều
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Đây là nguyên liệu chuẩn cho khẩu phần 3 người ăn, tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình mà bạn có thể gia giảm cho phù hợp.

1.2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua miền Bắc

Cách làm riêu cua

  • Chuẩn bị một thau nước đá lạnh, cho cua đồng vào, đậy kín trong khoảng 5 – 7 phút cho chúng ngừng hoạt động. Tách bỏ mai, yếm và miệng cua. Sau đó rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn. Trút hỗn hợp cua vừa xay vào rây rồi đổ nước lạnh từ từ qua rây để lọc lấy thịt cua. Với 500 gram cua bạn nên dùng 1 lít nước lọc. Sau đó đập vào 2 quả trứng gà.
Lọc lấy riêu cua
Lọc lấy phần thịt cua và loại bỏ vỏ cứng. Ảnh: Internet
  • Bắc hỗn hợp lên bếp, đun lửa vừa đến khi nước sôi, riêu cua nổi lên mặt nước thì dùng rây vớt riêu lên cho ráo nước. Tiếp theo, đặt riêu vào đĩa, nén chặt tay. Điều này sẽ giúp riêu cua khi cắt thành từng miếng được đẹp mắt hơn. Cuối cùng, lấy một nửa gạch cua đã chuẩn bị đem xào chín rồi dàn đều lên miếng riêu.
Nấu chín lấy riêu cua
Riêu cua thu được sau khi đun sôi. Ảnh: Internet

Nấu nước dùng bún riêu cua miền Bắc

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, vặn lửa vừa đến khi dầu nóng thì thêm hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, lần lượt thêm vào gạch cua, cà chua bổ múi cau, đậu hũ chiên cắt vuông và 1 muỗng cà phê dầu màu điều. Đảo nhẹ tay đến khi cà chua chín, nước xào có màu vàng cam thì tắt bếp.
Xào chín cà chua và đậu hũ
Xào cà chua và đậu hũ. Ảnh: internet
  • Bắc một nồi khác lên bếp, cho vào 1.5 lít nước và đun sôi. Tiếp theo, pha hỗn hợp 3 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh mắm tôm cho vào nồi, khuấy đều. Sau đó, trút hỗn hợp gạch cua, cà chua và đậu hũ vào nồi nước dùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình. Nước dùng sôi lại thì tắt bếp.
Nấu nước dùng bún riêu cua miền Bắc
Nấu nước dùng bún riêu cua miền Bắc. Ảnh: Internet
  • Trong thời gian chờ nước dùng sôi, bạn đem các loại rau ăn kèm nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút rồi xả lại với nước sạch và để ráo.

Trình bày món ăn

  • Trụng bún và cho ra tô, sau đó thêm riêu cua, đậu hũ và cà chua vào, chan nước dùng nóng hổi, rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ là có ngay tô bún riêu thơm lừng rồi đấy. Vị mắm tôm thơm nhẹ đặc trưng quyện với thịt cua đồng đậm đà, chua thanh từ cà chua, giấm cùng chút bùi béo đậu hũ chiên sẽ khiến bạn ngây ngất.
Cách nấu bún riêu cua vị miền Bắc
Bún riêu cua miền Bắc có mùi vị thanh tao đặc trưng. Ảnh: Internet

2. Cách nấu bún riêu cua ốc miền Bắc

Món bún riêu cua miền Bắc truyền thống thường chỉ có cua đồng, cà chua, đậu hũ chiên và mắm tôm, nay người ta thêm vào ốc bươu để món ăn thêm phần phong phú và hấp dẫn. Mời bạn cùng Cachnau.vn nấu món này với nguyên liệu, công thức, cách làm như dưới đây nhé.

2.1. Nguyên liệu

  • 500 gram ốc bươu
  • 300 gram chả cua đồng
  • 300 gram cà chua
  • 50 gram đậu hủ chiên
  • 10 gram hành tím
  • 10 gram tỏi băm
  • Gia vị: mắm tôm, giấm gạo, dầu ăn, dầu điều, hạt nêm, nước mắm, đường, bột nghệ
  • Các loại rau ăn kèm: bắp chuối, rau muống, giá đỗ, rau kinh giới, hành lá,…

2.2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua ốc miền Bắc

Sơ chế nguyên liệu

  • Cách làm riêu cua cũng tương tự như công thức ở trên. Hoặc bạn cũng có thể mua chả cua ở ngoài chợ hoặc siêu thị để tiết kiệm thời gian.
  • Ốc bươu mua về đem ngâm trong nước muối loãng cùng với vài miếng ớt khoảng từ 2 – 3 tiếng để nhả hết chất dơ. Sau đó rửa sạch và cho vào nồi hấp cách thủy. Bạn có thể cho vào thêm ít lá chanh để thịt ốc được thơm hơn. Đun lửa vừa đến khi vảy ốc bong ra thì có thể tắt bếp.
Luộc ốc
Làm sạch và hấp chín ốc. Ảnh: Internet
  • Đổ ốc bươu ra rổ cho bớt nóng rồi dùng tăm tre lấy thịt ốc ra ngoài. Lưu ý, nên loại bỏ phần ruột ốc, chỉ lấy phần thịt gần miệng. Sau đó, ướp thịt ốc với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, đun lửa vừa đến khi dầu sôi thì trút ốc vào xào đều khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp.
Xào chín ốc
Cho thịt ốc vào nồi xào cùng với gia vị. Ảnh: Internet
  • Rau sống nhặt sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

Nấu nước dùng

  • Tiếp theo, dùng một nồi khác bắc lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu điều, đợi dầu nóng già thì thêm vào ít tỏi băm và hành tím cho thơm. Sau đó cho tiếp cà chua bổ múi cau. Khi nước xào chuyển sang màu vàng cam thì thêm vào 1 lít nước. Đun sôi rồi thêm chả cua vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Nấu nước dùng bún riêu ốc
Nấu nước dùng cho món bún riêu ốc miền Bắc. Ảnh: Internet
  • Gắp bún ra tô, xếp đậu hũ chiên, ốc và chả cua lên trên, sau đó chan nước dùng nóng hổi vào. Thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn nhé.
Bắn riêu cua ốc miền Bắc
Bún riêu cua ốc miền Bắc ngon nhất là dùng khi còn nóng. Ảnh: Internet

Bún riêu cua miền Bắc với hương vị đậm đà, thanh tao rất thích hợp cho những bữa sáng cuối tuần. Với những ai xa quê lâu ngày, muốn thưởng thức tô bún riêu miền Bắc chuẩn vị thì có thể tham khảo công thức trên bài viết nhé. Cách nấu bún riêu cua miền Bắc cũng như bún riêu cua miền Nam thực sự đều không khó. Chỉ cần bạn bỏ ít thời gian và tâm tư vào là sẽ có ngay tô bún riêu cua ngon đúng điệu theo vị từng miền như ý.

Mỹ Lệ