Cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon mê ly cho cả gia đình

Cách nấu bún măng vịt cực ngon và đơn giản dưới đây sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn và ấm cúng. Bún măng vịt là món bún nước quen thuộc của người miền Bắc nhưng được du nhập vào miền Nam từ rất lâu. Món bún măng vịt nóng hổi nhưng lại có tính hàn của thịt vịt, thích hợp ăn trong cả ngày hè nóng bức hay mùa đông se lạnh. Sau đây, các bạn hãy cùng List.com.vn sắn tay ngay vào bếp và thực hiện một nồi bún măng vịt thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng này nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có cách nấu bún măng vịt ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Thịt vịt: Ngon nhất sẽ là phần ức và đùi. Nhưng cũng nhiều người thích cổ cánh.
  • 1 nhánh gừng tươi, 2 củ tỏi tươi, ớt sừng, chanh tươi, hành lá, hành khô, tỏi khô, ngò rí (rau mùi).
  • 500g măng tươi (Ngoài ra bạn cũng có thể nấu món này với măng khô. Măng khô nên ngâm trước bằng nước ấm để măng mềm ra trước khi nấu).
  • 500g tiết vịt.
  • 1kg bún tươi.
  • Rượu trắng
  • Rau sống ăn kèm: Lá tía tô, sà lách, giá sống, rau quế và một ít rau mùi thơm.
  • Gia vị: Bột ngọt, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…
cách nấu bún măng vịt
Những nguyên liệu chính để làm món bún măng vịt thơm ngon hấp dẫn tại nhà. Ảnh Internet

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, lấy 1/3 đập dập, 1/3 thái chỉ, 1/3 để nguyên.
  • Thịt vịt sau khi sơ chế sạch sẽ, pha một ít rượu + muối + nước cốt 1 trái chanh rồi rửa lại lần nữa. Tiếp theo dùng gừng để khử sạch mùi hôi của vịt. Ta lấy phần gừng đã đập dập chà xát lên thân vịt trong khoảng vài phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Bước này khá quan trọng vì trong thịt vịt có mùi hôi đặc trưng. Nếu không khử hết mùi này sẽ khiến thịt vịt và nước dùng có mùi khó chịu khi ăn.
gừng khử mùi hôi vịt
Sau khi sơ chế vịt sạch sẽ, dùng gừng chà xát thân vịt để khử mùi hôi của vịt. Ảnh Internet
  • Nấu nước sôi, cho tiết vịt vào luộc chín rồi vớt ra để nguội, thái miếng vuông vừa ăn.
  • Măng tươi rửa sạch. Sau đó thái sợi dài khoảng 5 – 7cm. Để mang ngon và không bị đắng ta nên tiến hành luộc măng. Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi và cho một chút muối sau đó măng vào luộc khoảng 30 phút. Kế đến vớt ra, xả lại với nước lạnh nhiều lần rồi để ráo.
  • Tỏi khô đập dập 1 củ rồi băm nhỏ. Còn 1 củ bóc vỏ, để nguyên.
  • Hành khô 2 củ bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhỏ. 2 củ còn lại bóc sạch vỏ rồi cắt đôi.
  • Các loại rau sống nhặt gốc, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.
cách làm bún măng vịt với măng tươi
Măng tươi rửa sạch, thái sợi dài khoảng 5 – 7cm rồi sau đó đem luộc để khử vị đắng. Ảnh Internet

3. Cách nấu bún măng vịt

3.1. Nấu nước dùng

  • Bắc một nồi nước lớn lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng muối trắng, gừng thái chỉ, hành tím bổ đôi và ½ phần đầu hành trắng. Các gia vị này sẽ giúp vịt thơm ngon hơn khi luộc. Lưu ý lượng nước trong nồi đủ để ngập vịt. Sau đó, cho vịt vào nồi rồi bật bếp nấu. Khi nước luộc sôi để lửa nhỏ cho vịt chín từ từ. Bạn nên mở vung nồi và vớt bọt thường xuyên trong quá trình luộc.

Lưu ý : Bạn phải vớt hết bọt, váng mỡ vịt thì nước dùng mới trong và không bị hôi.

Cách luộc vịt
Bỏ vịt vào nồi cho ngập nước và luộc khoảng 20 đến 30 phút. Ảnh Internet
  • Luộc vịt khoảng 20 – 30 phút cho đến khi vịt chín. Để kiểm tra vịt đã chín hay chưa ta lấy đầu đũa xiên vào đùi vịt. Nếu nước chảy ra không có màu đỏ là vịt đã chín. Nếu thấy vịt ra nước màu đỏ tức là vịt còn sống. Bạn hãy luộc thêm chút nữa cho vịt chín hẳn.
  • Sau khi vịt chín, vớt vịt ra (lưu ý vẫn giữ lửa liu riu để giữ nóng nồi nước dùng). Vịt vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 5 phút. Cách này giúp thịt vịt không bị khô và thâm đen. Đồng thời, da vịt có màu sáng và ngon ngọt hơn rất nhiều. Tiếp đó, chặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

3.2. Làm nước chấm

Các bạn hãy tranh thủ thời gian luộc vịt để làm nước mắm gừng ăn kèm nhé.

Cho phần gừng còn lại, 1 trái ớt bỏ hạt, 1 củ tỏi và 1 muỗng đường vào cối giã thật nhuyễn, rồi đổ ra chén. Cho 4 muỗng nước mắm ngon và 1 muỗng nước cốt chanh vào chén khuấy đều là đã có ngay một chén nước chấm đậm đà. Bạn cũng có thể gia giảm lượng gia vị pha nước mắm phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

nước chấm bún măng vịt
Nước chấm là thứ không thể thiếu để món bún măng vịt thêm đậm vị. Ảnh Internet

3.3. Nấu măng

  • Bắc một cái chảo lớn lên bếp. Cho vào 3 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó thêm một muỗng ớt bột rồi cho măng vào xào. Nêm thêm bột ngọt, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm cho vừa ăn. Vì măng đã luộc chín rồi nên chỉ cần xào sơ vài phút để măng thấm gia vị.
  • Bỏ phần măng vừa xào vào nồi nước dùng vịt, đảo nhẹ. Kế tiếp cho tiết vịt đã cắt miếng và một nửa đầu hành còn lại vào nồi. Nấu sôi nước dùng và nêm nếm lại lần nữa cho vừa khẩu vị. Hãy cứ để lửa liu riu để giữ nóng nước dùng nhé!

3.4. Trình bày món ăn

Xếp rau sống ra đĩa, đặt cạnh đĩa vịt luộc và chén mắm gừng. Cho bún ra tô, xếp thịt vịt lên trên, múc nước dùng chan lên và cả măng, tiết vịt, đầu hành. Rắc lên trên ít hành lá, ngò rí thái nhỏ và tiêu xay rồi thưởng thức. Khi ăn, ăn kèm rau sống và chấm thịt với nước mắm gừng cho thêm phần đậm đà.

cách làm bún măng vịt
Món bún măng vịt ăn kèm rau sống và chấm thịt với nước mắm gừng cho thêm phần đậm đà. Ảnh Internet

3.5. Yêu cầu thành phẩm

Tô bún măng vịt thơm ngon chuẩn vị phải là tô bún nóng hổi, được trình bày một cách đẹp mắt. Nước dùng trong có vị ngọt thanh hấp dẫn. Thoang thoảng mùi thơm của gừng và có bị hơi béo của nước luộc vịt. Măng tươi giòn ngọt tự nhiên kết hợp với thịt vịt dai ngọt. Đồng thời có màu sắc bắt mắt bởi sự kết hợp của các loại rau sống với những miếng thịt vịt trắng ngon, xếp đều trên lớp bún và măng. Tất cả tạo nên sự hài hòa về cả màu sắc lẫn hương vị. Hãy cắn một iếng thịt vịt để cảm nhận được vị mềm ngọt quyện một lớp nước nước mắm gừng đậm đà, tất cả như tan trong miệng để lại dư vị khó quên.

4. Cách nấu bún măng vịt ngon

4.1. Lưu ý khi chọn thịt vịt

  • Để nấu món bún măng vịt thơm ngon bạn nên chọn loại vịt cái khoảng 2 đến 2.5kg. Vì vịt loại này rất dai thịt và thơm ngon.
  • Nên chọn những con vịt tươi còn sống không nên mua loại đã thịt sẵn. Nên chọn loại vịt đồng vì thịt của chúng chắc và thơm. Đồng thời sẽ đảm bảo được độ ngon và ngọt của nước dùng. Vịt thịt sẵn thường hay được bảo quản trong tủ lạnh nên nấu sẽ không ngon.
  • Khi tiến hành việc chặt vịt, bạn nên bỏ đi phần phao câu. Vì phần này hay bị hôi khi nấu sẽ làm cho nước dùng có mùi hôi, không thanh vị.
chọn thịt vịt
Đê có cách nấu bún măng vịt ngon bạn nên chọn vịt đồng vì thịt chúng chắc và thơm. Ảnh Internet

4.2. Kinh nghiệm chọn măng

Với măng tươi:

Măng nấu vịt bạn nên chọn loại măng tươi sẽ ngon và đảm bảo vệ sinh hơn. Có rất nhiều loại măng tươi bán ngoài thị trường. Bạn có thể mua về tự ướp để nấu ăn cũng như làm món bún măng vịt. Măng bán ngoài thị trường thường được tẩm ướp nhiều hóa chất khi ướp. Do đó, bạn cần phải tinh tế trong lựa chọn thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

cách chọn măng tươi
Có nhiều loại măng tươi bán ngoài thị trường, bạn có thể mua về tự ướp để nấu ăn. Ảnh Internet

Với măng khô:

  • Để cách nấu bún măng vịt thêm đa dạng thì bên cạnh măng tươi người ta có thể dùng măng khô để thay thế. Măng khô có mùi nồng, dai khi hầm chung với vịt có thể phần nào hạn chế bớt mùi hôi lông của vịt. Bên cạnh đó còn gia tăng thêm hương vị cho nồi nước dùng và không bị mềm rục nếu hầm quá lâu.
  • Với măng khô, bạn cần ngâm qua nước ấm khoảng 30 phút cho nở rồi mới xé sợi. Để giảm bớt được mùi nồng khó chịu của măng khô, đem măng luộc chung với nước muối loãng từ 10 đến 15 phút rồi xả sạch lại với nước nhiều lần. Sau đó, đem măng ướp với đường khoảng 15 phút. Cách làm này sẽ giúp măng tiết ra vị chát cùng mùi nồng, đồng thời vẫn giữ được sự giòn dai của măng. Sau 15 phút bạn xả sạch lại cùng nước là có thể nấu được.
măng khô
Măng khô có mùi nồng, dai khi hầm chung với vịt có thể phần nào hạn chế bớt mùi hôi lông của vịt. Ảnh Internet

4.3. Dinh dưỡng trong món bún măng vịt

Thịt vịt:

  • Có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thịt gà. Cứ trong 100 g thịt vịt có 7,3 g chất béo, 267 kcalo, 76 mg cholesterol, 17,8 g protein, chất béo và vitamin.
  • Trong Đông Y, thịt vịt có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư. Dùng để giải nhiệt và giải độc.
  • Đây là thức ăn tốt cho người gầy muốn tăng cân vì nó chứa nhiều protein, sắt, canxi, vitamin A, B1, D… Ngoài ra thịt vịt còn cung cấp một lượng nhỏ omega – 3 và omega – 6 góp phần làm cho trái tim khỏe.

Lưu ý : Khi ăn thịt vịt bạn nên ăn từng phần nhỏ và chỉ nên ăn phần ngực. Không nên ăn da và những phần nhiều mỡ, để tránh nạp hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol vào cơ thể.

Măng: 

  • Với hàm lượng chất xơ cao, măng là thực phẩm hoàn hảo cho người ăn kiêng. Ngoài ra măng còn tốt cho cả hệ tim mạch vì nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen, kali.
  • Giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư và ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.
  • Các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B giúp tăng cường chức năng miễn dịch. Giúp cho các hoạt động của cơ thể trơn tru hơn.

Lưu ý : Khi ăn măng tươi chúng ta cần chú ý đề phòng ngộ độc vì chất độc gọi là glucozit trong măng sẽ sinh acid xyanhydric.

dinh dưỡng
Bún măng vịt vừa ngon vừa có nhiều giá trị dinh dưỡng cho mọi người. Ảnh Internet

Cách nấu bún măng vịt không quá cầu kỳ và dễ dàng thực hiện đúng không nào. Hy vọng đây sẽ là gợi ý đặc biệt cho bữa ăn hằng ngày thêm đa dạng và hấp dẫn. Ăn hoài ăn mãi không thấy ngán với món bún đậm vị và ngon mê ly này nhé.

Thảo Anh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI