1. Mẹo chọn mua được đúng cá rô đồng tươi nấu bún ngon

Để nấu bún cá rô đồng ngon nhất, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu. Thịt cá rô đồng thường ngon và chắc hơn so với thịt cá rô nuôi nên được nhiều người lựa chọn. Song, về hình thức cá rô nuôi và cá rô đồng khá giống nhau nên nhiều người dễ bị nhầm lẫn. Dưới đây, bài viết sẽ bật mí cho bạn một vài mẹo để chọn mua được cá rô đồng chuẩn nhất nhé.

  • Thông thường cá rô đồng có màu đen trùi trụi, hơi ốm và vô cùng khỏe mạnh. Với những con còn sống rất khó để chúng nằm im một chỗ trên mâm. Trong khi đó cá rô nuôi thường có màu xám xám và chúng chỉ vỗ lạch bạch vài cái khi có người chạm vào.
Mẹo chọn mua đúng cá rô đồng
Cá rô đồng thường có màu đen trụi trụi và kích thước nhỏ hơn so với cá rô nuôi. Ảnh: Internet
  • Cá rô đồng con to nhất cũng chỉ khoảng bằng 3 ngón tay người trưởng thành ghép lại, tức khoảng 100 đến 200 gram. Còn cá rô nuôi có kích thước lớn hơn, khoảng từ 300 đến 500 gram.
  • Ngoài ra, cá rô đồng cũng có giá cả cao hơn nhiều so với cá rô nuôi khoảng từ 30 đến 50 ngàn đồng.

2. Cách nấu bún cá rô đồng giòn ngon nhất tại nhà

Bún cá rô đồng là món ăn dân dã thế nên cách nấu cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên làm thế nào để loại bỏ được mùi tanh nhớt của cá rô thì cần có bí quyết riêng. Thêm vào đó, ở phần nấu nước dùng bạn cũng cần bỏ chút sự tỉ mỉ, chăm chút để tô bún trở nên hoàn hảo nhất nhé.

2.1. Nguyên liệu

  • 600 gram cá rô
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 20 gram bột chiên giòn
  • 5 gram hành lá
  • 5 gram thì là
  • 10 gram gừng
  • 2 lít nước
  • 200 gram xương heo
  • 100 gram xương cá rô
  • 15 gram hành tím
  • 150 gram cà chua
  • 50 gram rau cần nước
  • 50 gram rau bạc hà
  • 50 gram rau ngót hoặc rau cải
  • 200 gram bún tươi
  • 3 gram muối
  • 5 gram hạt nêm
  • 5 gram đường trắng
  • 100 ml dầu ăn

2.2. Hướng dẫn cách sơ chế cá rô đồng chiên giòn không tanh nhớt

  • Cá rô đồng mua về đem rửa sơ với nước rồi đánh vẩy, làm mang và bỏ ruột. Sau đó đem rửa cá rô với hỗn hợp nước muối pha loãng lèm kèm theo ít giấm ăn và gừng. Dùng tay chà hỗn hợp lên thịt cá để khử mùi tanh và loại bỏ bớt nhớt.
Sơ chế cá cho hết tanh
Rửa cá rô đồng với hỗn hợp muối gừng sẽ loại bỏ được mùi tanh của cá. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo, phi lê cá thành những miếng vừa ăn. Nhớ mài dao thật bén, dùng tay giữ chặt phần đầu rồi rọc từ dưới đuôi lên. Để riêng xương cá qua một dùng cho việc nấu nước lèo.
Phi lê cá và cắt thành miếng vừa ăn
Phi lê cá và cắt thành từng miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Thịt cá rô chia làm 2 phần. Phần thứ nhất ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, sau đó lăn qua một lớp bột chiên giòn. Làm nóng dầu ăn rồi cho cá vào chiên, vặn lửa vừa đến khi các mặt cá vàng đều thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Chiên cá rô đồng cho cách làm bún nước
Cá rô đồng đem tẩm bột chiên giòn rồi bắc lên bếp chiên vàng đều các mặt. Ảnh: Internet
  • Phần thịt cá thứ hai cũng đem ướp với 1 muỗng canh hạt nêm rồi cho vào nồi hấp chín cùng 5 gram hành lá, 5 gram gừng cắt lát và 5 gram thì là. Cách này sẽ giúp thịt cá thơm hơn và hoàn toàn không còn mùi tanh.
Hấp chín cá rô đồng
Đem cá rô hấp chín với đầu hành lá và gừng sẽ thơm và ngon hơn. Ảnh: Internet

2.3. Cách nấu nước dùng bún cá rô đồng thơm ngon

  • Xương heo mua về đem rửa sạch, sau đó chần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi tanh và chất dơ. Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước cùng xương heo đã trụng và xương cá rô đồng cùng 5 gram hành tím và 5 gram gừng. Hầm trong khoảng 40 đến 50 phút để các nguyên liệu mềm nhừ.
Ninh và lọc nước dùng xương
Hầm xương trong khoảng 1 giờ để nước dùng được ngọt. Ảnh: Internet
  • Trong thời gian đun, bạn nên vặn lửa vừa và thường xuyên vớt bọt nổi lên trên để nồi nước dùng được trong.
  • Bắc một nồi khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng rồi trút 10 gram hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, thêm 150 gram cà chua bổ múi cau và xào chín. Đun lửa vừa đến khi cà chua mềm và ra nước thì cho nước hầm xương đã lọc và nồi. Nêm vào 3 gram muối, 5 gram hạt nêm và 5 gram đường. Vặn lửa liêu riêu để giữ cho nước dùng luôn nóng.
Cách nấu nước dùng bún cá rô đồng
Thêm cà chua vào để nước dùng bún cá rô đồng thêm đậm đà hương vị. Ảnh: Internet

2.4.  Cách sơ chế rau ăn kèm món bún nấu cá rô đồng ngon chuẩn vị

  • Rau cần đước, bạc hà cắt khúc. Rau ngót và rau cải nhặt sạch, rửa với nước rồi đem chần qua nước sôi khoảng 3 đến 5 phút cho mềm.
  • Bún cũng chần qua nước sôi rồi cho vào tô. Sau đó xếp các loại ra đã sơ chế lên trên cùng phần cá rô chiên và hấp, chan nước dùng vào rồi rắc các loại rau thơm lên để tăng hương vị cho món bún.
Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào tô và chan nước dùng bún rô đồng.
Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào tô và chan nước dùng bún rô đồng. Ảnh: Internet
  • Bún cá rô đồng có thể kết hợp với nhiều loại rau khác nhau. Thế nên, dù nấu bún cá rô đồng với rau ngót hay rau cải đều có một công thức chung và tùy vào sở thích mà bạn có thể ăn kèm với loại rau yêu thích.
Bún cá rô đồng
Bún cá rô đồng được nấu từ nước dùng xương heo và xương cá rô nên ngọt thanh dễ chịu. Ảnh: Internet
  • Để món bún thêm đậm đà hương vị, bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước mắm cay để chấm cá. Bún cá rô đồng với nước dùng ngọt thanh, thịt cá dai ngọt cùng đầy đủ các loại rau kèm mang đến hương vị vừa xa lạ lại vừa quen thuộc.

Bún cá rô đồng là món ăn ngon hàng ngày dân dã cực kỳ thơm ngon lại có giá trị dinh dưỡng cao, thế nên dù có qua bao lâu thì vẫn được người ta yêu thích. Với cách nấu bún cá rô đồng mà webnauan.vn chia sẻ trên đây, hy vọng gia đình bạn sẽ có thêm món ngon bổ dưỡng cho ngày mưa nhé. Ngoài món ăn đặc sản của Hải Phòng này, bạn có thể tham khảo công thức nấu bún cá ngừ để đổi vị cho cả nhà nha.

Mỹ Lệ